30 C
Nha Trang
Thứ Tư, 24 Tháng Bảy, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Vài suy nghĩ về vụ đánh bạn hội đồng lớp 7 ở Trà Vinh

 

Mấy ngày gần đây chắc ai có đọc báo cũng biết về vụ một em gái lớp 7 ở Trà Vinh bị các bạn trong lớp đánh hội đồng vì không đi mua bánh giùm. Sau khi xem xong clip được tung lên mạng, tôi thật sự rất sốc. Hình ảnh những đứa học sinh lớp 9 côn đồ, nắm tóc, dùng ghế nhựa chào cờ phang tới tấp vào một người bạn yếu đuối cho đến chảy máu. Một đỉnh điểm cho thấy sự xuống cấp của đạo đức học sinh Việt Nam đã quá trầm trọng.

Đó không phải bạo lực học đường mà là tội ác

Phần đầu clip, ba cô bé ăn mặc chỉnh tề, đeo khăn quàng bu lại em P nắm tóc, phang ghế tới tấp. Rồi lại thêm một thằng ranh khốn nạn, xin lỗi phải gọi như thế nhưng đây là đứa tôi ghét nhất trong vụ này, lấy hết sức phang ghế mạnh vào em P đến chảy máu rồi cười, ẻo lả bỏ chạy. Rồi sau đó, cũng thằng này quay lại phang ghế tiếp. Rồi một cô bé, ma nữ thì đúng hơn, leo lên cửa sổ đuổi những học sinh lớp khác bu lại xem rồi ngồi xoạc háng ra nắm tóc bạn theo kiểu đại ca đàn chị. Tôi đã từng bị như vậy nên tôi biết, nhiều đứa nhỏ thích đánh bạn chỉ vì chút chuyện nhỏ nhặt, thích chơi theo phe phái, tỏ ra là dân “anh chị” cho mấy đứa khác sợ – một lối suy nghĩ của những đứa con nít.

Có ai xem phim xã hội đen Hồng Kông không? Cũng đánh nhau, chém lộn, bắn giết búa xua nhưng mà rất đạo nghĩa, đôi khi một đại ca xông pha chém giết để bảo vệ đàn em, bạn bè yếu thế. Còn ở Việt Nam, các “đàn chị lớp 7” ở Trà Vinh thì ngược lại, ăn hiếp và đánh những người hiền lành, yếu hơn mình. Nhục nhã hơn nữa là đánh theo kiểu hội đồng. Những đứa này hình phạt tốt nhất là tạm đình chỉ học, đưa đi trung tâm giáo dục trẻ vị thành niên cho đi lao động chân tay từ 1 tới 6 tháng thử xem về nhà có biết suy nghĩ thương cha mẹ, bạn bè không?

Trường học và phụ huynh phải cùng chịu trách nhiệm

Về phía trường học, cái cần chịu trách nhiệm là vụ việc xảy ra gần hai tháng mới phát hiện. Rồi vụ việc xảy ra cũng chẳng gì ngoài việc bắt những học sinh kia viết kiểm điểm. Những tờ kiểm điểm đó liệu có làm giảm bớt hay xoa dịu những nổi đau về thể xác và tinh thần của em P không chứ? Trường THCS tôi học thưở nhỏ hễ học sinh đánh bạn nhẹ là đình chỉ học 1 tuần, nặng (chảy máu chẳng hạn) là đuổi học thẳng tay miễn năn nỉ. Nhờ vậy, học sinh đứa nào dù đầu gấu nhất cũng không dám hó hé. Nghĩ tới bây giờ, cái gì cũng nhẹ quá nên tụi nhỏ bây giờ đâu có sợ.

Tuy nhiên, cũng đừng đổ hết trách nhiệm cho nhà trường. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” – những người phải chịu trách nhiệm lớn nhất chính là gia đình những học sinh đánh bạn. Tôi không ngạc nhiên lắm khi biết gia đình những em này toàn là cha mẹ ly thân, ly dị, đi làm ăn xa ở với ông ngoại…

Nghĩ về những phụ huynh hiện nay

Tôi cũng là một người miền Tây, không biết các vùng khác sao chứ tôi thấy bây giờ nhiều gia đình ở miền Tây không giáo dục đạo đức con cái họ mà phó mặc cho nhà trường. Họ luôn quan niệm nhà trường là “cái lò trông trẻ khổng lồ an toàn nhất”. Cái gọi là quan tâm, “lo” cho con cái của họ là cho tiền con mình mua sắm, chưng diện, học thêm cho bằng bạn bè. Không nói đâu xa, chị tôi – vừa cuối năm bị cô giáo con gái mời đến làm việc vì trốn học đi chơi là đầu năm đã rủ tôi chở đến nhà cô giáo “lì xì” 500 nghìn. Những phụ huynh như vậy thử hỏi sao con cái họ không hư hỏng?

Qua vụ việc này, theo ý kiến của cá nhân tôi, địa phương hãy giáo dục luôn cho cả phụ huynh của những học sinh đánh bạn. Họ phải chịu trách nhiệm pháp lý về những gì con cái họ gây nên, không phải cứ xin lỗi đền bù là qua chuyện.

Hãy thay đổi cách giáo dục đạo đức cho học sinh

Từ năm ngoái tới giờ, Bộ giáo dục cứ loay hoay mãi các phương án cải cách thi cử trong khi cái nền tảng đang xuống cấp nghiêm trọng là giáo dục đạo đức cho học sinh lại không quan tâm. Thử hỏi có xuyên suốt môn Đạo Đức & Giáo Dục Công Dân trong 12 năm học là để làm gì. Đứa học sinh nào cũng học thuộc lòng, chép trong SGK ra có điểm khá, giỏi mà xã hội lúc nào cũng có học sinh chửi đánh thầy cô cha mẹ bạn bè, học sinh phạm tội… Cớ sao không tập trung giáo dục nhân cách trước đi đã. Học sinh đứa nào cũng có phẩm chất tốt, năng lực tốt thì có phải tạo ra một xã hội mạnh hay không. Nếu một học sinh biết suy nghĩ về những hành động mình làm thì đâu dẫn đến những vụ việc đau lòng như thế này.

Một thế hệ học sinh nhỏ tuổi mà còn như vậy thử hỏi sau này lớn lên sẽ như thế nào? Câu trả lời mẹ em P không nói chắc ai cũng tự suy diễn ra được.

 

Hồ Nhất Duy

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

14 BÌNH LUẬN

  1. mức án phạt quá nhẹ, theo tôi có đình chỉ đi học, nói nặng thì nghe vậy chứ cũng chẳng dăn đe được là gì luôn với những thành phần đăng tâm hành động như vậy, phải giáo dưỡng theo hình thức khác để chúng nó nhận ra tình thương giữa con người với nhau, những giá trị đích thực của cuộc sống từ những điều đơn giản xung quanh mình hàng ngày…

  2. Nói về thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước (điều này hiển nhiên còn tùy thuộc vào gia thế) thì rất nhiều chuyện đáng để bàn, như 2 vụ nữ nhi cởi đồ giữa bàn dân thiên hạ để níu kéo người yêu thì thật sự là không biết nói gì hơn, chúng được dạy rằng chúng là con Rồng cháu Tiên, là một dân tộc kiên cường, vậy mà chút danh dự cũng chẳng còn, cha mẹ nuôi nấng mấy năm trời mới biết tự mặc quần áo, vậy mà sẵn sàng tự động cởi đồ trong 2 phút để níu kéo tình yêu? Xã hội gì đây?

  3. theo mình thì bây giờ xã hội Việt Nam muốn khá được thì phải dùng luật thật mạnh, chứ không có kiểu gây ra lỗi gì là xin xỏ cứ luật mà làm, phạt thật nặng, thật nghiêm xem lần sau có dám nữa không

  4. Xử quá nhẹ, thậm chí có vẻ như bao che, dung túng, khuyến khích tội ác trong học đường. Theo tin của đài truyền hình có 1 đứa là lớp trưởng tham gia vụ này. Cứ như vậy thì sẽ còn nhiều vụ tương tự xảy ra, thậm chí mức độ tội ác còn nghiêm trọng hơn. Lớp trưởng mà tư cách đạo đức như vậy thì không hiểu tình hình chung sẽ như thế nào?!

    Những đứa đánh bạn hội đồng không biết xấu hổ này có khi lại sẵn sàng quỳ gối liếm ghế thần tượng Hàn ấy chứ! Xưa nay hung hăng và hèn hạ thường đi kèm với nhau. Có giỏi thì một đánh một chứ không phải kéo cả bầy đánh một như vậy.

    Mấy hôm nay đài truyền hình đưa tin về vụ này và 1 vụ khác xảy ra khoảng 6 tháng trước thì tôi thấy có gì đó dung túng, đểu cáng được sắp đặt sẵn!!!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,770Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI