29 C
Nha Trang
Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Mất lòng dân – Căn bản của sự phản đối Đảng Cộng Sản

Featured image:  Onasill

 

Trong những cuộc tranh luận về vấn đề đa đảng, độc đảng hiện nay trên các diễn đàn mạng, những người ủng hộ Đảng thường biện luận cho sự tồn tại của những người phản đối chế độ bằng nhiều lý do, như là không có lòng yêu nước, nhận tiền của nước ngoài, bị tha hóa, vân vân và vân vân. Nhưng có một sự thật mà thường những người ủng hộ Đảng không nhìn thấy (hoặc cố tình phớt lờ đi) là hiện nay Đảng Cộng Sản Việt Nam, Chính phủ nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đang tồn tại nhiều vấn đề khiến rất nhiều người dân nước Việt Nam mất niềm tin vào bộ máy lãnh đạo đất nước. Mình chỉ xin nêu về 3 lĩnh vực: chính trị, kinh tế và giáo dục

Về chính trị

Trong vấn đề đối ngoại thì đó là thái độ nhu nhược của Hà Nội trước những hành động khiêu khích của Bắc Kinh. Không kể những vụ việc nhỏ, lặt vặt xảy ra liên tục như ngư thuyền Trung Quốc đánh bắt trong hải vận Việt Nam, khi những sự việc như vụ việc Trung Quốc chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa, dàn khoan HD-981, những vụ việc mang tính đe dọa chủ quyền đất nước xảy ra thì thái độ của chính phủ, nhà nước chỉ đơn giản là “kêu gọi nhân dân bình tĩnh” và “chờ đợi sự lên án của cộng đồng quốc tế” chứ không có bất kì hành động nào trực tiếp lên án hay tỏ vẻ phản đối với hành động của Trung Quốc. Thái độ ấy quá nhu nhược nếu so sánh thái độ, hành động của nhà nước, chính phủ của các quốc gia cũng có tranh chấp về ranh giới biển với Trung Quốc như Nhật Bản, Philipines. Còn trong nước, vẫn luôn là những vấn đề về tính liêm chính. Quan liêu, tham nhũng khi bị phát giác thì mới biết là tồn tại gần chục năm.​

Về kinh tế

Điều mà khiến người dân buồn bực nhất là việc vật giá leo thang đặc biệt là giá điện và giá xăng dầu.Giá xăng dầu, giá điện tại sao tăng liên tục trong khi xăng dầu, điện, nước là những ngành mà xí nghiệp nhà nước nắm độc quyền, vậy thì lý do gì mà họ lỗ? Trong nền kinh tế, khi bản thân nắm giữ độc quyền, nghĩa là họ nắm quyền chủ động khi kinh doanh và không chịu bất kỳ sự cạnh tranh nào. Nếu trong điều kiện đó còn thua lỗ thì khả năng điều hành, quản lý của bộ máy lãnh đạo sẽ bị đặt dấu chấm hỏi. Chưa kể đến việc khi doanh nghiệp xăng dầu, EVN thua lỗ thì cái phần lỗ ấy lại đặt lên đầu nhân dân thông qua phương thức là tăng giá. Xăng tăng điện tăng thì mọi mặt hàng trong nên kinh tế sẽ tăng theo (vì xăng dầu và điện là 2 nguyên liệu cơ bản trong sản xuất hiện đại), và cứ thế dẫn đến một hệ quả mà mọi nền kinh tế đều sợ hãi – lạm phát.Và ai là người gánh hậu quả lớn nhất của lạm phát, có lẽ câu này không cần trả lời

Về giáo dục, nền giáo dục nước ta đã quá lạc hậu

Những bộ sách giáo khoa cấp 1 cấp 2 cấp 3 được làm theo khuôn mẫu từ hơn 20 năm trước, giáo trình đại học thì tất cả các trường đều sử dụng 1 giáo án tồn tại hơn chục năm. Trong khi thế giới luôn đổi mới, dẫn tới xuất hiện tình trạng sinh viên ra trường không áp dụng được bất kỳ thứ gì được dạy. Từ vấn đề này dẫn tới hậu quả là tình trạng tiến sĩ giấy và chảy máu chất xám. Tình trạng này tệ hại tới mức mà hiện nay nhiều trường phải xin “Tự chủ tài chính” để được đổi chương trình giảng dạy.​

Những vấn đề trên chỉ là những vấn đề tiêu biểu và được nhận thấy rõ nhất trong xã hội tại thời điểm bây giờ. Một đất nước mà chính phủ để tồn tại những vấn đề như thế thì không thể nào được lòng dân được Đừng biện luận rằng mọi nhà nước đều có lỗi lầm và vấn đề, không thể tự thôi miên bản thân rằng lỗi lầm là chấp nhận được rồi thờ ơ không giải quyết. Và mình xin xài từ “đắng lòng” rằng chính phủ, nhà nước ta chưa có bất kỳ thái độ nào tỏ ra quyết tâm giải quyết những vấn đề trên (không tính nhưng câu khẩu hiệu suông). Do vậy nên mới sản sinh ra những thành phần bất bình và mất niềm tin vào chính phủ, nhà nước cũng như ĐCS.

Điều mình muốn nói qua bài viết này là nếu nhà nước thật sự làm tốt việc của mình thì không có ai phản đối chính quyền làm gì cả. Đồng thời mình cũng mong các bạn đừng chỉ gắn những mối nguy hiểm, nguy cơ với những thế lực bên ngoài mà còn phải xem xét từ chính nhà nước, chính phủ, Đảng nữa.

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

52 BÌNH LUẬN

 1. Tinh thần chúng ta cần phải giữ vững và chờ đợi khoảng 20 năm nữa mới thay đổi đc, vì tầng lớp chống Mỹ hiện nay vẫn còn nhiều lắm, và ngay trong giới trẻ còn rất nhiều người mù quáng thiêu thân lắm. Rất may tâng lớp mù quáng này là do chưa nhận thức nhiều, kiến thức không rộng và không có điều kiện học tập làm việc tại nước ngoài nên không sâu. Nói chung hãy cứ kiên định và chờ nhé. Cái gì đến, nó sẽ phải đến !

 2. rồi nó sẽ thay đổi thôi dù sớm hay muộn, lớp trẻ chính là nguồn lực chứ các bậc cha me, ông bà chúng ta thì đại đa phần đã ăn sâu vào tư tưởng rồi …

 3. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hiện nay của đất nước là trình độ của lãnh đạo hiện tại quá thấp, chỉ cần nghe qua bất kỳ một bài diễn thuyết nào cũng thấy rõ điều này… Chúng ta cần một chế độ mới, một cơ chế mới để để tìm ra nhà lãnh đạo mới…

 4. đòi bàn về chính trị kinh tế và giáo dục mà có vài dòng, mà mình chẳng hiểu chính phủ và nhà nước làm tổn hại gì đến bạn mà bạn có vẻ bất mãn thế???

  • bạn có ở VN k v? chưa bao giờ lên cơ quan hành chính nào xin cái dấu à? sau khi đc trả lại hồ sơ, anh tiếp dân thu vài chục nghìn tiền phí cho luôn vào túi mà không ghi cái phiếu thu à?
   chưa bao giờ gặp anh csgt à? chưa bị các anh ấy gợi ý nộp tiền phạt trực tiếp thay vì lên kho bạc nộp à?
   Thế thì bạn quá thần thánh!

  • Đâu chỉ bạn này bất mãn, chính nhà mình cũng rất bất mãn đây.

   Nhìn gần thì thấy nhà bác mình (nằm trên đường Phan Đăng Lưu – Nguyễn Văn Đậu) sắp bị nhà nước cắt vào gần một nửa, đền bù thì không hề thỏa đáng, viết đơn kêu cứu tòa án thì mãi chưa có phản hồi, vậy khác gì ăn cướp của dân?

   Nhìn xa thì xin mời bạn tìm hiểu về ải Nam Quan, cái đó dài dòng quá mình không tiện kể.

  • Chính phủ và NN không làm tổn hại bạn và 3 triệu đảng viên dcsvn, nhưng còn những người khác và các thành phần khác thì có đấy. Đó là:

   _ Những người yêu nước VN nhận thấy từ ngày đảng lãnh đạo, biên giới, biển đảo cứ lần lượt rơi vào tay Trung Quốc. Đảng đã nhường 2 Km biên giới phía bắc cho TQ. Tính ra, ta mất diện tích bằng tỉnh Thái Bình cho Bắc Kinh. Sự can dự của TQ vào đất nước VN làm giới chuyên gia cảnh báo trước những nguy cơ tiềm ẩn về đề xuất lập đặc khu kinh tế gang thép tại Vũng Áng của tập đoàn Formosa.

   Cũng như trước đây, các chuyên gia đã phản đối dự án Bô Xít ở Tây Nguyên sẽ làm thiệt hại kinh tế, môi trường cho vùng này. Nhưng đảng vẫn nhắm mắt làm ngơ để làm vừa lòng những bạn Bắc Kinh.

   Việc dàn khoan TQ ngang nhiên xâm phạm lãnh hải VN đã dấy lên những cuộc biểu tình của người dân 3 miền, thay vì ủng hộ họ, đảng đã vu cáo cho những người này phá rối trật tự, bị thế lực nước ngoài xúi giục v.v.. và ra sức đàn áp họ.

   Mới đây, trong khi những người yêu nước dâng hương tưởng nhớ những người lính chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc đã ngã gục xuống trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc 1979 chống lại TQ, đảng không ủng hộ thì thôi, đàng này lại cho người ngăn cản và phá rối họ.

   Tóm lại, với những điều nêu trên, người ta thấy rằng:ai đụng, nói xấu, chống lại TQ tức là đụng nói xấu, chống đcsvn. Quyền lợi của TQ chính là quyền lợi đcsvn. Trong khi quyền lợi của dân tộc VN không thấy đâu.

   _ Những nông dân bị trưng thu đất đai với giá rẽ mạt cho những công ty địa ốc cấu kết với chính quyền địa phương ở 3 miền. Bất mãn vì những bất công, họ đi khiếu kiện ở thành phố lớn và thủ đô thì bị bắt bớ, đánh bị đánh trọng thương, bỏ tù.

   _ Những công nhân làm công với đồng lương rẻ mạt, bị bắt làm thêm giờ như những nô lệ thời hiện đại. Nhưng không có tổ chức công đoàn nào đứng ra bênh vực. Nếu họ định đứng ra tổ chức để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình dựa trên những điều lệ của luật lao động. Lúc đó, đảng lại ra mặt, vu cho họ đủ thứ tội danh, còn những người cầm đầu bị chụp cho cái mũ hình sự hay chính trị rồi tống hộ vô tù. Tổ chức tan rã, cái kiếp nô lệ của công nhân đâu lại hoàn đó.

   _ Cuộc sống của đại đa số người dân ngày càng đi xuống, đồng lương rẻ bèo, vật giá ngày càng tăng. Trong khi đó, các quan cộng sản sống như vua chúa thời hiện đại. Chúng ta chỉ thấy một “Mạnh Vương” trên báo, thử hỏi còn bao nhiêu Mạnh Vương khác chúng ta chưa biết.

   Đất nước càng nhiều tỷ phú, triệu phú, chúng ta càng mừng và tự hào nếu họ làm giàu bằng những sáng tạo ra những phần mềm như Bill Gates, những sản phẩm độc đáo như Steve Jobs, những ý tưởng mới lạ như Facebook của Mark Zuckerberg, Google của Larry Page và Sergey Brin, chứ không phải bằng cách đục khoét tài sản của cả nước, tham nhũng hoặc bằng khoản lợi bất chính.

   Đó là những lý do nhiều người mong muốn xã hội hiện nay phải thay đổi triệt để : quyền lực không thể tập trung vào một cá nhân,tổ chức,đảng phái hay tôn giáo nào cả. Nó phải thuộc về toàn dân để họ phân định thành các thành phần, làm cho nó hoạt động hiệu quả. Tất cả đều nhằm tôn vinh những giá trị cao cả : tự do, bình đẳng, sở hữu.

  • Tổn hại thì vô lường, 3000 liệt sĩ bị thảm sát tập thể tại núi An Lão mà không có một mộ bia. 64 liệt sĩ tay không đánh giặc Tàu tại Gạc Ma.Ngày giỗ vừa qua không gia đìng liệt sĩ nào dám tham gia. Vật già leo thang, 175000 SV tốt nghiệp ko tịm được việc làm. Hàng trăm ngản tỷ đồng BĐS nợ xấu. Các công ty quốc doanh thi nhau báo cáo lỗ.Vinashin, vinaline, vinahell…HD 981 cắm vào mặt đất nước…nhịn thêm nhục để chúng rút đi.
   Nước mẹ ban cho 16 chữ vàng và ..chết Tốt….à 4 TỐT. Về ngoại giao chưa tưng thấy nước văn minh nào dạy những đưa con hoang như vậy….nhục

  • Ô hay, bạn này cứ mê giữa ban ngày!
   Thế bạn k biết gì về điều 4 trong hiến pháp à?
   đảng lãnh đạo tuyệt đối, thì cũng phải chịu trách nhiệm tuyệt đối chứ sao.
   Thế bạn nghĩ cái vụ nữ sinh lớp 7 ở trong Nam đánh hội đồng k có trách nhiệm của đảng sao?
   Thế có bao giờ bạn nghĩ, từ khi đời ta có đảng, chị em phụ nữ vn phải cởi đồ kén chồng ngoại, làm o sin cho ngoại bang…nếu các chị em đó có ‘ bất mãn’, chắc với ông trời thôi à, chứ ông toàn trị tham và ngu này thì đã có vè để đời:
   – Mất mùa tại thiên tai
   Được mùa bởi thiên tài toàn trị ta!

  • vì đất nước thôi. chứ không phải bất mãn gì ai cầm quyền. quá độc đảng, bao che nhau, con ông cháu cha, người làm kinh tế thì bị ép nhiều đường…

   • tôi chán đến tận cổ cái cảnh đi ngoài đường lo sợ CSGT mặc dù mình chạy ko có lỗi gì
    tôi chán cái cảnh học sinh muốn lên lớp phải đi học thêm học bớt hay bỏ tiền ra mua điểm
    tôi chán cái cảnh khi vào bệnh viện phải đút lót cho bác sĩ
    tôi chán cái cảnh lên phường chứng giấy phải đút tiền cà phê
    tôi chán cái cảnh ngoài đường ổ gà ổ voi lô cốt đầy đường
    tôi chán cải cảnh phân biệt con cháu của những người lính VNCH
    tôi tự hỏi những vấn đề này do đâu mà gây ra!

  • Gửi bạn. Nếu bạn trông chờ vào 1 bài viết dài hơn thì mình xin lỗi, vì một phần là mình thừa nhận mình chưa đủ kiến thức để có thể dẫn chứng rộng hơn, một phần vì mình chỉ nói tới những dẫn chứng mà gần như ai cũng biết và không thể chối cãi, đồng thời mục đích của mình không phải bàn luận, không phải phán xét, chỉ đơn giản là nêu lên thực trạng là nhà nước chính phủ đang mất dần lòng tin của người dân mà thôi. Bên cạnh đó, nếu bạn nghĩ mình viết bài này vì tư thù cá nhân (mình hiểu như vậy theo cách bạn nói) thì mình nghĩ bạn đừng nên vào trang này hay bất kì trang chính trị việt nam hay quốc tế nào hết vì bạn sẽ không thấy gì hết ngoài thù hận cá nhân đâu. Thân

 5. Mình nghỉ là chúng ta nên thay đổi chế độ … . Tốt hơn hay không điều đó thì chưa nói đến . NHƯNG chắc chắn 1 điều rắng nếu như thay đổi thì chúng ta còn có cơ hội để tốt hơn

  • Nếu một chính phủ dân chủ lên thay , tôi nghĩ 100% hơn toàn trị hiện tại vì:

   – ko một chế độ cs nào trở lại nắm quyền sau khi bị truất ngôi, dù hơn 20 năm đã trôi qua, thực tế đã chứng minh.
   – !00% các vị đảng viên giữ chức vụ từ cấp phường đổ lên đến chức to nhất như thủ tướng, ctn… đều tham nhũng. Càng cao, tiền bỏ ra chạy ghế càng lớn, càng tham nhũng tợn. Vậy thì chính phủ dân chủ kia có thể xấu hơn được k?
   – Tôi rất muốn các chính trị gia, phải sợ lá phiếu cuả tôi, và nó có thể đuổi cổ cái chính phủ dân k thích. Các bạn có thích thế k?

   Bài của thớt nói rất chuẩn, đó là LÒNG DÂN đã chán ghét cái đảng cs này quá rồi, lòng dân sẽ làm diễn biến hòa bình.Chả thế lực thù địch nào xui bảy được LONG DÂN cả.

   • Thứ nhất chẳng có gì cái chính quyền mới là dân chủ hơn hay khác 100% thì đúng đó theo chiều nào thì không ai biết. Nếu bạn biết về tâm lý chiến thì chẳng có gì là không thể xúi bẩy được

    • Diễn biến hòa bình là gì?

     1-Chế độ toàn trị tham nhũng, độc tài tham nhũng=> 2-lòng dân dậy sóng, xuống đường=> 3-chế độ sụp đổ.
     còn dăm ba cái như ‘ tâm lý chiến’, có bàn tay nước ngoài…chỉ là cơ hội.

     Cơ thể ung thư k thể tránh vi khuẩn xâm nhập.
     Cho nên bị dân làm diễn biến hòa bình. Bạn có bị ảnh hưởng, thì bạn có thể chửi cha cái bọn toàn trị tham nhũng, đã đưa đất nước, trong đó có gia đình bạn vào cảnh bất ổn TẠM THỜI.

  • Nếu bạn thay đổi lối sống hay thay đổi phương pháp học tập.Theo bạn nó sẽ tốt hơn hsy …tệ hơn.
   Cứ lấy đó làm chuẩn rồi dùng cái đầu mà suy ra.

  • Có đấy bạn. Ba Lan là một ví dụ tốt nhất. Trước đây Ba Lan từng là nước cộng sản, sau khi lật đỗ chế độ này và theo chế độ dân chủ, đa đảng, đời sống người dân sung túc, xã hội ngày càng tiến bộ. Ba Lan hiện đang là nền kinh tế đứng thứ 18 trong 20 nền kinh tế:

   http://kinhdoanh.vnexpress.net/photo/quoc-te/20-nen-kinh-te-lon-nhat-the-gioi-2850862.html

   Hiện nay 28 nước có nền dân chủ đầy đủ, đều là những nước có đời sống văn minh, thu nhập cao như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật. 53 nước có nền dân chủ khiếm khuyết (Đài Loan, Hàn Quốc) cũng là những nước được VN ngưỡng mộ là rồng, là hổ.

   http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BB%89_s%E1%BB%91_d%C3%A2n_ch%E1%BB%A7

   Những nước có nền dân chủ là một điều có thực, được hình thành từ hơn 200 năm trước, từng bước hoàn thiện và phát triển đến nay. Sức sống của nó càng loan tỏa trên khắp thế giới, được nhiều nước noi theo, chứ không phải không ai biết như bạn nghĩ đâu. Người ta theo, vì nó chứng minh nó hay hơn các nước xhcn chứ chả có ai tuyên truyền, xúi bẩy.

    • Do hoàn cảnh lịch sử, Nam Tư sau khi thoát khỏi chế độ cộng sản, đã tách ra thành 6 nước, có tên gọi khác nhau. Mặc dù các nước này diện tích nhỏ, dân số chỉ có vài triệu người. Nhưng đời sống dân chúng rất cao.

     Lấy Việt Nam làm chuẩn so sánh, thời điểm năm 2014: Chỉ số phát triển con người (HDI). VTTG : Chữ viết tắt Vị trị thế giới

     Việt Nam: (VTTG ):121 HDI: Trung Bình Thứ Hạng: 0.638
     ——————————————————————————

     1) Slovenia: (VTTG:): 25 HDI: Rất Cao Thứ Hạng: 0.874

     2) Croatia: (VTTG): 47 HDI: Rất Cao Thứ Hạng: 0.812

     3) Montenegro: (VTTG): 51 HDI: Cao Thứ Hạng: 0.789
     4) Serbia : (VTTG): 77 HDI: Cao Thứ Hạng: 0.745

     5) Macedonia: (VTTG): 84 HDI: Cao Thứ Hạng: 0.732

     6) Bosnia&Herzegovina: (VTTG): 86 HDI: Cao Thứ Hạng: 0.731

     Nguồn:

     http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_Human_Development_Index

  • Mình không nói cách giải quyết nhất thiết phải là thay đổi chế độ. Đó tuy là một cách giải quyết nhưng bên cạnh đó còn có thể là sự thay đổi từ chính Đảng, nhà nước và chính phủ. Nhưng bạn không thể phủ nhận rằng mọi người tin vào việc thay đổi chế độ hơn việc Đảng và Nhà nước ta thay đổi tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,700Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI