17.4 C
Da Lat
Thứ Tư, 4 Tháng Mười, 2023

Doing God's Work

Tình yêu là gì?

Featured image: Khalil Gibran

 

“Người với người, sống là để yêu nhau.”

 

Tình yêu là gì? Là gì được nhỉ?

Với một câu hỏi mà để trả lời nó, từ khi xuất hiện con người thì đã bắt đầu đi tìm định nghĩa, mà cho đến tận bây giờ, vô vàn những bài thi ca lãng mạn cho đến khoa học chân thực thì cũng không thể định nghĩa trọn vẹn về tình yêu.

Và vì thế nên bây giờ, để trả lời câu hỏi trên thì dù có một ngàn từ hay nhiều hơn thế rất nhiều thì cũng thể nói cho tròn. Bởi vậy chỉ xin ôm nó lại, nói về cái tình yêu của riêng mình , về những cái nhỏ bé thôi nhưng mất cả cuộc đời để sống vì nó.

Hành trình yêu thương bắt đầu từ lúc ta chưa sinh ra, tình yêu hiện lên qua sự che chở ôm ấp của mẹ, sự bảo bọc trông ngóng của gia đình, tình yêu vỡ òa trong những cái ôm thật chặt của ba và tan ra theo những giọt nước mắt của mẹ khi ta ra đời, tình yêu bện chặt trong bím tóc, hay nét chữ nguệch ngoạc nhưng lại vẽ rất tròn hình yêu thương … Tình yêu này nuôi ta trong sự vị tha bao la vĩ đại, Tình yêu an toàn, Tình yêu vĩnh cửu và là tình yêu bình yên nhất.

Lớn lên tình yêu là những thứ của một người xa lạ, một nụ cười, một ánh mắt, một cái siết tay, một cái ôm thật nhẹ hay một nụ hôn ngọt ngào, dù là tình cảm trong sáng nhẹ nhàng, hay nồng nàn mãnh liệt thì đều sẽ có niềm vui, niềm nhớ và cả những giọt nước mắt, chắc chắn rồi! tình yêu là trò chơi không dành cho lý trí, không tính toán được, không lựa chọn được và tất nhiên sẽ không có một quy tắc nào đặt ra để yêu cả, chuẩn mực hay đánh giá chỉ là thứ để người ta bám vào mơ mộng, còn một khi đã yêu là chỉ yêu thôi. tất cả những điều không hoàn hảo trở thành chuẩn mực, những điều vô lý trở thành những điều có lý nhất trên đời.  Con tim có thể làm như vậy – một phép màu quyền năng.

Vị kỷ hơn một chút, tình yêu dành cho một mình ta thôi, một ngày trời mưa, hay nắng nhẹ, một bản nhạc hay một tiếng gọi quen thuộc làm ta thấy sao yêu đời đến thế, yêu đến lạ, thèm được sống, thèm được hít hà cái không khí ngọt ngào mùi vị yêu thương ấy. Tình yêu dành cho bản thân, cho một thú vui mà ta phát cuồng vì nó, khiến ta phải vỡ ra, ùa vào, sống với cái đam mê mà ta cho là ta sinh ra để được sống với nó. Mark Twain đã từng nói rằng:

“Có hai ngày quan trọng nhất trong cuộc đời, đó là ngày ta được sinh ra và ngày ta biết được tại sao.”

Ai rồi cũng sẽ có những lựa chọn riêng của mình, nhưng tất cả đều xuất phát từ điều ta muốn làm, thích làm, và yêu điều mình làm, sống thế mới là sống.

Tình yêu làm cho ta cảm thấy biết ơn về những gì ta đang có, biết ơn vì họ, những con người ta yêu và yêu thương ta vô điều kiện, cảm ơn vì đã đến,  đôi khi nó ở đấy, như một điều tất lẽ dĩ ngẫu, để rồi ta vô tình quên đi, giật mình nhìn lại mới thấy đã đến lúc dừng lại, nhặt lấy  yêu thương để rồi nhìn vào nó mà bước tiếp.

Rốt cục thì Tình yêu như một lý do quyết định để ta được sống,  đưa ta về với bình yên, ôm lại vỗ về, che chở để tiếp thêm sức mạnh, bùng nổ thêm khát khao. Tất cả những điều ta đưa ra đều chỉ là sự so sánh. Tình yêu vô hình nhưng luôn tồn tại ở bất cứ nơi đâu, bất kì dạng vết nào.  Đừng bao giờ bi quan hóa tình yêu của mình, cho đi rồi sẽ nhận lại, đừng bao giờ ngần ngại về yêu thương, cũng đừng đặt lý do và rào cản để ta bày tỏ, hãy mở lòng ra, yêu theo cách của ta, yêu hết mình, yêu trọn vẹn, yêu đủ đầy nhất.  Đặt tay lên ngực trái, thấy trái tim ta đang đập, ừ, ta đang sống đấy! chờ gì nữa, yêu đi thôi….

 

Cỏ May

 

spot_img
 1. VCB: 0451000409314 (Vũ Thanh Hòa)
 2. Paypal: https://paypal.me/huythdp
 3. Bitcoin / Cryptos
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

22 BÌNH LUẬN

 1. Like … tình yêu là thứ ảo giác mãnh liệt nhất và những lý giải về nó đều là dối trá :))
  Nó có thể xuất phát từ bất cứ đâu và ko vì 1 lý do gì cả … thậm chí đơn thuần từ dục vọng tinh thuần nhất của mỗi con người ….

  ~Meow~

 2. tình yêu là gì ? điều đó thật sự ko cần giải đáp mà điều quan trọng cần giải đáp là ” người ta yêu nhau như thế nào ” !( cũng như con gái sinh ra ko phải để hiểu mà là để yêu ) cuộc đời này con trai hay con gái thì cũng vậy thôi ! thằng con trai khi tiền quyền có thì có rất nhiều e chân dài má hồng đến theo thế nhưng khi sa cơ lỡ bước còn ai đó ở lại bên cạnh không chê lúc khó khăn hoạn nạn thì thứ tình cảm mà người con gái ấy mang trong tim đc gọi là tình yêu ! 1 người con gái khi hồng nhan thanh tú thì biết bao thằng bám váy chạy theo đủ trò gạ gẫm nhưng rồi khi ốm đau bệnh tật mặt thâm môi sầu ko còn xuân sắc nữa thì thằng con trai nào vẫn lặng lẽ ở lại ko văn hoa mỹ miều đâu nhưng cái ôm ấm áp thì cái ôm ấy gọi là tình yêu ! biết rằng thời đại nay ko có tiền thì nhai cám mà ăn nhưng than ôi hãy trả tình yêu về đúng cái nghĩa của tình yêu ! sau cùng còn ai đưa ai về dẫu giông bão đời người lắm chua cay ! uống 1 chai chivas 18 hay 1 chai nép cẩm thì cuối cùng cũng nhớ về 1 đứa con gái mà thôi!

 3. Đừng đưa cảm xúc lên bàn mổ và phân tích bằng bộ óc. Hãy chỉ nên dừng lại ở chỗ TA BIẾT KHI NÀO MÌNH ĐANG YÊU thôi.
  Vì Lý Trí giúp ta tồn tại, nhưng Cảm Xúc mới làm ta SỐNG!
  Ví như tôi (là nam) gặp 1 cô gái mặt mũi xinh xắn, dáng hình thướt tha, tính tình hòa nhã thùy mị vui vẻ… Và tôi YÊU cô ấy (chắc là đơn phương thôi). Rồi bạn hỏi tôi, tôi YÊU cô ấy vì điều gì? Vì những điều đã kể trên? SAI hết. Nếu tôi trả lời tôi yêu cô ấy vì ánh mắt, nụ cười, tính tình… thì tôi đang nói dối đấy. Và ai có câu trả lời tương tự vậy, cũng là nói dối cả. Nếu VÌ một cái gì đó cụ thể thì lại không gọi là YÊU. Cứ cái gì đưa được về lý trí mà phân tích thì không gọi là YÊU.
  Chỉ khi nào ta cảm thấy dường như bản thân tự động hướng về phía 1 đối tượng, đó mới là cảm giác yêu!

 4. Đơn giản lắm: Sự hâm mộ về tâm hồn -> Tình bạn, sự hâm mộ về kiến thức -> sự tôn trọng, sự hâm mộ về thể xác -> sự ham muốn, cộng 3 cái này lại thì nó là tình yêu. Ở Việt Nam, thường chúng ta hay nghe những người xung quanh người này người nọ giới thiệu đây là người yêu của mình nhưng sau khi “đớp” xong thì bỏ, đó không phải là tình yêu đâu nhé, đó chỉ là thằng con trai dùng những lời mật ngọt để chinh phục đứa con gái nhẹ dạ để chiếm đoạt cái quý giá nhất của người con gái mà truyền thống chúng ta hay gọi là “lừa tình”. Lưu ý rằng đó không phải là tình yêu. Tình yêu mà không có sự tông trọng lẫn nhau thì chỉ được gọi một cách khinh rẻ là “người tình” mà thôi. Các bạn gái, tôi nói các bạn thông cảm, các bạn dại lắm, sự nhìn nhận của các bạn kém lắm, các bạn mang thể xác, cái quý giá nhất của mình ra để hầu hạ cảm giác của cái thằng mà vô cùng đểu. Tôi không nói về vấn đề trinh tiết, hay là sự chung thủy hay tôi là người cổ hủ, không phải, đây là tôi nói theo cách mình nghĩ thôi, các bạn có quyền không tôn trọng mình, các bạn có quyền không tôn trọng cái quý giá nhất của người con gái, không ai cấm cả nhưng các bạn phải tôn trọng chồng, bố mẹ các bạn sinh thành ra các bạn chứ!!! Chẳng lẽ các bạn sinh ra là để hầu hạ cảm giác của những thằng đểu đó thôi sao? Các bạn rẻ tiền thế ư? Các bạn đừng khoe với tôi là “bồ của em to cao đẹp trai này, đáng yêu, chiều người yêu, lãng mạn này, ga lăng này…” Tôi nghe tôi chỉ muốn cắm cho mỗi người hai cái sừng rồi tống vào đội quảng cáo của Vinamilk thôi! Các bạn nghe các bạn chết! Tôi nói cho các bạn biết, thằng đàn ông không hề tồn tại khái niệm là đáng yêu, dễ thương đâu nhé! Các bạn nên nhớ rằng, trong cái thằng đàn ông nó có 4 thằng: 1 thằng Tôn Ngộ Không, 1 thằng Sa Tăng, 1 thằngTrư Bát Giới, 1 thằng Đường Tăng. Khi nó đến tán các bạn thì nó dùng mọi cách để tạo cảm xúc tích cực, mà bản chất của sự tán gái là 1 chuỗi những cảm xúc tích cực, nên khi tán các bạn, nó chỉ lòi mỗi Đường Tăng và Tôn Ngộ Không ra thôi, khi chiếm được các bạn rồi thì nó mới bắt đầu lòi nốt thằng Sa Tăng nà Trư Bát Giới ra, lúc đó các bạn mới té ngửa ra. Nên nếu các bạn tin vào những điều đó thì cuộc đời các bạn sẽ như thế này: Tích cực + tích cực + tích cực + tích cực+… Đồng ý + đồng ý + đồng ý + đồng ý +… = Không ngờ = không ngờ = không ngờ = không ngờ = không ngờ… Hết đời con gái. Như thế các bạn có thấy cuộc đời các bạn đẹp đẽ không? Các bạn hãy nhớ rằng cái thằng mà hơi ngố ngố, ngốc ngốc, hay trễ hẹn, hay quên những ngày kỷ niệm, “nhan sắc” bình thường, nói năng thì khô khan, không ga lăng… Xin lỗi các bạn, đấy mới là thằng thật. Thằng mà hay nói bậy thì thường nó lại không làm bậy, thằng mà không nói bậy, toàn nói những lời có cánh thì nó lại hay làm bậy. Lậu lâu mới có thằng vừa nói bậy vừa làm bậy ^ ^. Mà cái thằng to cao đẹp trai, ga lăng thì chỉ số IQ của nó cực thấp.
  Các bạn nên nhớ rằng trên đời này cái gì nó cũng có cái giá của nó!!!
  Các bạn thiếu những kiến thức này thì làm sao các bạn quản trị cuộc sống của mình được, các bạn làm sao có sự tôn trọng của chồng mình sau này được mà thế thì làm sao các bạn hạnh phúc được. Mà tôi tin rằng khi các bạn nắm được những kiến thức này các bạn không phải học kỹ năng mềm nữa, thế là đủ rồi. Các bạn tự hỏi mình xem trường học có dạy các bạn những điều này không? Bố mẹ các bạn có dạy không? Xã hội có dạy không? Có chứ!!! Mà tôi tin rằng bố mẹ các bạn sẽ rất vui khi biết các bạn biết được những điều này.
  Cảm ơn các bạn.
  Nguồn: Tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

  • mong bạn ghi rõ nguồn những câu từ triết lý kia của tiến sĩ “Lê Thẩm Dương ” rất khâm phục bạn đã nhớ những điều đó nhưng hãy tộn trọng người nghiền ngẫm suy nghĩ ra nó ! thân

    • cảm ơn vì sự chân thành của bạn ! ở cái nơi triết học này nhiều khi người ta chỉ quen bới móc và soi mói lẫn nhau chứ chẳng mấy ai có cái chân đạo ” chia sẻ học hỏi kiến thức bằng sự tôn trọng người khác như bạn ! thân !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,072Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,210Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI