29 C
Nha Trang
Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

[THĐP Translation™] 7 lựa chọn đẳng cấp thế giới sẽ giúp bạn có thành công đẳng cấp thế giới

thdp translation 3

(Bài viết hiện có 12.7K Claps trên Medium. Bài dịch đã được đăng tải trong Volume 8 tạp chí Aloha. 📌 Mua membership để đọc tạp chí Aloha đã giảm giá 25% ➡️ http://bit.ly/THDPmembership)

1. Đừng để bất cứ ai định nghĩa “thành công” cho bạn

Theo lời của Srinivas Rao, chủ của podcast The Unmistakable Creative (td: Sáng tạo không thể sai lầm):

“Tới một lúc nào đó, tôi nhận ra rằng tôi phải loại bỏ những định nghĩa của người khác về thành công. Đây là một trong những điều khó loại bỏ nhất vì nó được ăn sâu vào văn hóa của chúng ta đến nỗi nó trở thành tiêu chuẩn chúng ta dùng để đo lường cuộc sống của mình. Ngay cả khi là những doanh nhân chúng ta cũng cùng đồng ý rằng danh tiếng và tài sản là dấu hiệu của thành công.

Nhưng, từ bỏ định nghĩa của người khác về thành công sẽ mang lại cảm giác vô cùng tự do và nó sẽ dẫn đến sự biểu lộ trọn vẹn về con người thật của bạn và những điều quan trọng với bạn. Nó không chỉ xảy ra một lần. Nó là thói quen hàng ngày của việc so sánh ít hơn và sáng tạo nhiều hơn.”

“Thành công” không có nghĩa là những gì mà đám đông trong xã hội nói: “nhiều tiền, danh tiếng và tài sản.” Nhiều người có danh tiếng, tài sản và tiền bạc có cuộc sống vô cùng trống rỗng, mất cân bằng. Thành công của bạn không được định nghĩa bởi những gì người khác nói. Không ai có thể định nghĩa thành công của bạn ngoài bạn. Nếu bạn tiếp tục để người khác nói cho bạn biết thành công là gì, bạn sẽ không bao giờ đạt được nó. Ngay cả khi bạn làm được, nó cũng sẽ không là thành công thực sự, bởi vì nó không phải là cái bạn thực sự coi trọng.

Không, sống một cuộc sống phi thường có nghĩa là định nghĩa phiên bản của riêng bạn về thành công. Bạn có thể bắt đầu dành thời gian cho những gì thực sự quan trọng với bạn.

Bạn có thực sự muốn 1 triệu người theo dõi Facebook hay YouTube không?

Bạn có thực sự cần phải nằm trong danh sách Forbes 30 Dưới 30 không?

Bạn có thực sự muốn trở thành một tác giả bán chạy nhất của New York Times không?

Hay là phiên bản thành công của bạn mang nhiều sắc thái hơn, thu hẹp hơn, tập trung hơn, cụ thể hơn?

Nếu bạn muốn sống một cuộc sống phi thường, định nghĩa thành công phải là của riêng bạn. Nếu bạn luôn theo đuổi những gì người khác nói với bạn, bạn sẽ không bao giờ được trải nghiệm thành công đích thực.

Hãy bỏ qua phiên bản thành công của những người khác. Định nghĩa thành công của riêng bạn, và đạt lấy nó. Đó là thành công đích thực.

“Nhiều người suy nghĩ theo kiểu ‘Tôi phải làm những gì đồng nghiệp/hàng xóm/thành viên gia đình của tôi đang làm’ thay vì ‘Tôi phải làm những gì tốt nhất cho tôi.’” — Grant Cardone

2. Ngừng tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác

“Khi chúng ta không được chọn, chúng ta cảm thấy tệ. Khi chúng ta được chọn – ngay cả bởi những kẻ ngốc – chúng ta cảm thấy tốt. Chúng ta cần quên đi sự ngục tù này. Không mổ xẻ và phân tích nó. Chỉ tuyệt đối quên nó đi.” — James Altucher, tác giả best-selling

Nếu bạn sống cuộc sống của mình để làm hài lòng người khác, bạn sẽ không bao giờ trải nghiệm thành công đẳng cấp thế giới. Điều đó bởi vì thành công đẳng cấp thế giới đòi hỏi bạn phải là duy nhất và phi thường. Thành công tầm cỡ thế giới hầu như luôn xuất phát từ việc theo đuổi một “ý tưởng điên rồ.” Ngày hôm nay nó điên rồ, và ngày hôm sau, nó đột phá.

Bạn sẽ không bao giờ đột phá nếu bạn tập trung vào sự chấp thuận của người khác.

Tác giả Todd Henry viết:

“Bạn càng táo bạo, bạn càng trải nghiệm sự từ chối nhiều hơn.”

Bạn càng tiến gần đến mục tiêu của mình, bạn càng thu hút được nhiều lời phê phán. Sự đi lên của bạn thường cho thấy sự đi xuống của những người khác. Nếu bạn đang tìm kiếm sự chấp thuận, bạn sẽ không đi được tới đâu, chỉ bị mắc kẹt trong những ý kiến luôn thay đổi của người khác.

Một số người thành công đẳng cấp thế giới đã đi ngược lại lề thói:

 • Người đại diện đầu tiên của Arnold Schwarzenegger đã năn nỉ anh chỉ nên đảm nhận những vai duy nhất anh được đề nghị: Tay sai của Đức quốc xã và những ác nhân vô danh. Nhưng Schwarzenegger tin rằng anh có tố chất đóng vai chính.
 • Steve Martin đã phát triển hài kịch của ông trong 10 năm bị từ chối, trước khi đạt được thành công lớn. (Ông ấy còn ghi lại tất cả những tiếng “boo” chê bai và vỗ tay khi ông diễn trong một cuốn nhật ký).
 • Đầu bếp nữ người Mỹ Julia Child đăng ký vào một trường đầu bếp gắt gao, toàn nam, toàn người Pháp, nơi cô bị chế giễu trong nhiều tháng, cho đến khi cô trở thành học sinh số một.

Hãy ngừng tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác. Thay vào đó hãy tập trung sống thật với bản chất của mình.

3. Chọn con đường của “cừu đen”*

*ND: Nghĩa bóng, ám chỉ những kẻ lạc loài

Theo lời của Chris Herd, người sáng lập Nexves:

“Có một đặc điểm mà mọi người thành công tôi từng gặp đều có: miễn nhiễm với áp lực dư luận.”

Nếu bạn làm những gì người khác đang làm, bạn sẽ nhận được những gì người khác có. Nếu bạn muốn thay đổi lớn, bạn cần thực hiện những thay đổi lớn.

Nó cô đơn trên đỉnh núi đấy. Những người đã đạt được thành công tầm cỡ thế giới đã đi ngược lại lề thói hết lần này tới lần khác. Họ đã xù lông, đảo ngược hiện trạng, và làm phiền nhiều người hơn họ có thể nhớ.

Thành công đẳng cấp thế giới đòi hỏi những lựa chọn đẳng cấp thế giới. Một trong những lựa chọn khó khăn nhất là trở thành một con cừu đen:

 • Làm những việc mà hầu hết mọi người không làm
 • Hành động theo cách nhiều người nghĩ là điên rồ
 • Nói những điều mọi người có thể không hiểu
 • Tin những điều mọi người có thể thấy kiêu ngạo hoặc ngu ngốc

Henry Ford, người tạo ra một trong những chiếc ô tô đầu tiên, đã từng nói:

“Nếu tôi hỏi mọi người họ muốn gì, họ sẽ nói những con ngựa nhanh hơn.”

Khi bạn chọn con đường của cừu đen, bạn sẽ luôn nhận được sự giận dữ và chỉ trích từ phần còn lại của đàn cừu. Nhưng bạn cũng đặt mình vào một vị trí để làm những gì chưa ai làm, hoặc đã từng làm được.

Như Douglas MacArthur từng nói:

“Bạn được ghi nhớ vì những luật lệ bạn đã phá vỡ.”

4. Quan trọng hơn hết là sự kiên định

“Không gì trên thế giới có thể thay thế cho sự kiên trì. Tài năng không thể; không có gì thông thường hơn những người không thành công nhưng có tài. Thiên tài không thể, những thiên tài bị bỏ quên gần như trở thành tục ngữ. Giáo dục không thể, thế giới này có đầy người có học vô gia cư. Chỉ có lòng kiên trì và sự quyết tâm là toàn năng.

Câu khẩu hiệu ‘Press On’ (td: Cố lên) đã giải quyết và luôn sẽ giải quyết các vấn đề của loài người.”

— Calvin Coolidge (Cựu tổng thống Hoa Kỳ)

Kiên định là đức tính cơ bản nhất để đạt được thành công tầm cỡ thế giới. Để thành công đẳng cấp thế giới, bạn cần phát triển thành thạo trên một số lĩnh vực phức tạp. Điều này sẽ cần thời gian. Ngay cả những cá nhân kỷ luật nhất cũng phải đấu tranh với sự nhất quán. Nó sẽ không dễ dàng. Nhưng nếu bạn chọn quyết tâm hoàn toàn, hãy tiếp tục bất chấp thế nào…

Bạn có thể hoàn thành gần như bất kỳ mục tiêu nào. Sự thật là kiên định đánh bại tài năng. Kiên định đánh bại may mắn. Kiên định đánh bại mục đích tốt. Thẳng thắn mà nói, kiên định thậm chí đánh bại chất lượng. Người kiên định, theo thời gian, sẽ vượt trội hơn so với người đồng nghiệp tài năng không kiên định. Cần cù bù thông minh.

Thành công đẳng cấp thế giới đòi hỏi sự quyết tâm cao độ. Theo lời của John Assaraf:

“Nếu bạn chỉ có ‘hứng thú’, bạn có thể đưa ra vô vàn câu chuyện, lý do và hoàn cảnh về việc tại sao bạn không thể hoặc tại sao bạn sẽ không làm. Nếu bạn thực sự quyết tâm, những thứ đó bị ném ra cửa sổ. Bạn chỉ làm mọi thứ cần làm.”

Bạn có muốn thành công đẳng cấp thế giới? Nếu vậy, hãy tự hỏi: Tôi có quyết tâm không? Hay chỉ hứng thú đơn thuần? Hãy quyết tâm kiên định, và thành công đẳng cấp thế giới sẽ đi theo.

“Hầu hết mọi người gõ cửa giấc mơ của họ một lần, sau đó bỏ chạy trước khi bất kỳ ai có cơ hội mở cửa. Nhưng nếu bạn tiếp tục gõ cửa, liên tục và không ngừng, cuối cùng cánh cửa sẽ mở ra.” — Les Brown

5. Dành nhiều thời gian hơn cho việc học và sáng tạo hơn là giải trí và tiêu khiển

“Mức độ thành công của bạn sẽ hiếm khi vượt quá mức phát triển cá nhân của bạn, bởi vì thành công là thứ bạn thu hút bởi con người bạn trở thành.” — Hal Elrod

Giải trí và các thú tiêu khiển là kẻ thù của sự học hỏi và phát triển thực sự. Nó sẽ ngăn bạn trở nên phi thường.

Diễn giả động lực nổi tiếng Jim Rohn từng nói rằng những người thành công nhất trên thế giới luôn là những người học tập suốt đời. Có câu tục ngữ rằng, “leaders are readers.” (td: các nhà lãnh đạo đều là độc giả.) Các cá nhân đẳng cấp thế giới hoàn toàn hiểu chuyện trình độ học vấn của họ trực tiếp quyết định chất lượng cuộc sống của họ.

“Giáo dục chính quy cho bạn một đầu lương, nhưng giáo dục tự thân cho bạn một kho tàng.” Giáo sư Rohn giải thích.

Nó không chỉ là về một tấm bằng đại học. Thành thật mà nói, hầu hết những gì bạn học được ở trường đại học không áp dụng được cho thành công trong thế giới thực. Tự học mới là cách học giúp bạn bước thêm một bước tiến hóa.

Đáng buồn thay, nhiều người sẽ tiếp tục trải qua cuộc sống “trong vật vã thinh lặng, với những bài ca chất chứa trong lòng.” (Henry David Thoreau) Họ đã để người khác quyết định thu nhập, hạnh phúc và sự hài lòng của họ.

Nếu bạn muốn thành công đẳng cấp thế giới, bạn phải chọn việc tự học, tự giáo dục hơn là giải trí. Nó là một quyết định rất ít người chọn, cũng phải thôi, có rất ít cá nhân đẳng cấp thế giới.

6. Đầu tư thật nhiều vào bản thân, mọi người sẽ nghĩ bạn điên rồ

“Mọi kỹ năng mà bạn có được, sẽ gấp đôi tỉ lệ thành công của bạn.” — Scott Adams

Bạn là tài sản lớn nhất của mình. Các cá nhân thành công nhất thế giới đầu tư rất nhiều vào bản thân họ. Đây là lý do tại sao các vận động viên như LeBron James được cho là đã chi 1.5 triệu đô la mỗi năm để đầu tư vào sức khỏe và cơ thể. Có vẻ như càng thành công, họ càng đầu tư vào bản thân nhiều hơn.

Tự đầu tư vào bản thân sẽ tạo ra nhiều phương tiện (tiền và ảnh hưởng) để tiếp tục tái đầu tư. Nếu bạn muốn thành công đẳng cấp thế giới, bạn sẽ cần nhiều công cụ, khả năng và năng lực, hầu hết bạn có thể chưa có. Việc này cần tiền bạc và thời gian.

Những người bình thường thường dành tiền và thời gian của họ cho “những món nợ” – những thứ không thể tạo thêm thu nhập. Những cá nhân phi thường, đẳng cấp thế giới liên tục dành thời gian và tiền bạc của họ cho các “tài sản” – những thứ mang lại cho bạn thu nhập đáng kể theo thời gian.

Nếu bạn muốn làm tầng lớp trung lưu và trung bình, hãy dành cả đời để mua các món nợ. Nhưng nếu bạn muốn giàu có và thành công, hãy dành cả đời để mua tài sản.

7. Chọn tự do hơn là yên ổn


Thước đo thành công cuối cùng lại không phải là tiền. Nó là tự do.

Các cá nhân đẳng cấp thế giới không ngừng nỗ lực hướng tới một cuộc sống mà họ có thể:

 • Dành thời gian theo cách họ muốn
 • Dành thời gian với người mà họ muốn
 • Có tự do làm những gì họ muốn

Bạn càng tạo ra nhiều tự do – tự do thời gian, tự do năng lượng, tự do lịch trình – bạn càng có thể tiến hóa thành một cá nhân tầm cỡ thế giới.

Hầu hết mọi người, khi được lựa chọn, đều chọn sự an toàn thay vì tự do: một công việc an toàn, một kế hoạch tài chính an toàn, một cuộc sống an toàn. Đây không phải là xấu. Nhiều người hài lòng với cuộc sống bình thường, không có nhiều rủi ro. Nhưng hầu hết những cá nhân này không nhận ra là sự “an toàn” này là dối trá.

Thực sự, khi bạn chọn an toàn thay tự do, bạn thực sự đang sống một cuộc sống rất rủi ro. Bạn đang đặt sự an toàn của mình vào tay người chủ của bạn, người nói rằng họ sẽ không sa thải bạn? Nền kinh tế; tất cả chúng ta đều biết nó không ổn định như thế nào, và những người khác, những người không thực sự quan tâm đến sự ổn định của bạn.

Các cá nhân đẳng cấp thế giới chọn tự do thay vì yên ổn. Bạn không thể có cả hai. Louis Sachar, tác giả best-selling của New York Times:

“Vậy thì, nó sẽ là gì, an toàn hay tự do? Bạn không thể có cả hai.”

Kết luận

“Bí quyết để trở thành đẳng cấp thế giới là xây dựng khả năng làm việc của bạn xung quanh các thói quen đẳng cấp thế giới.” — Darren Hardy

Nếu bạn muốn thành công đẳng cấp thế giới, bạn cần phải có những lựa chọn đẳng cấp thế giới. Lựa chọn tạo ra hành động. Hành động tạo thói quen thường lệ. Thói quen thường lệ tạo ra cuộc đời bạn.

Một khi bạn bắt đầu xây dựng cuộc sống của mình trên nền tảng của những lựa chọn đẳng cấp thế giới, mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu cải thiện. Bạn sẽ tiến về phía trước hướng đến tự do. Hãy chọn cuộc sống phi thường thay vì bình thường.

Tác giả: Anthony Moore
Biên dịch: Hàn Tâm
Hiệu đính: Prana
Photo:  Becca Tapert on Unsplash


📌 Mời Triết Học Đường Phố và các tác giả một ly cafe ➡️http://bit.ly/donateTHDP

 1. Chuyển tiền qua ngân hàng Việt Nam
  Người nhận: Vũ Thanh Hòa
  Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thành Công, Hà Nội
  Số TK: 0451000409314
 2. Chuyển tiền qua Paypal
  Người nhận: Huy Nguyen
  Địa chỉ: https://paypal.me/huythdp

📌 Tham gia viết bài cùng Triết Học Đường Phố, bài viết nổi bật sẽ có nhuận bút/tip. ➡️ http://bit.ly/2KTJCN2

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,690Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI