15.8 C
Da Lat
Thứ Hai, 2 Tháng Mười, 2023

Doing God's Work

[Review] Aqua, Aria – Kozue Amano

Featured Image: Verotzard

 

Một tương lai hiện ra trước mặt cũng vừa khi một chiếc lá thu khẽ lượn qua. Tương lai đó, với bản thân tôi, là một viên bi xanh lơ, gợn những làn mây trắng, sáng tỏ giữa màu đen thăm thẳm của vũ trụ. Đó là những gì tôi đã nghĩ sau khi đọc xong một bộ truyện tranh có tên là “Aqua” và “Aria”

Cái tên “Aqua” hiện lên một cách tình cờ khi tôi lướt qua trang truyện tranh trực tuyến của Vnsharing. Một cái tên khiêm tốn mang đến cho tôi sự tò mò về một sao Hoả ngập nước đến 90% do băng tan ở hai cực sau 150 năm cải tạo và vì thế nó được đặt tên lại là “Aqua”. Để rồi, khi nhân vật chính, Mizunashi Akari, đặt chân lên mảnh đất diệu kỳ ấy, có một tương lai mà tôi hằng mong đợi hiện lên:

Đó là một tương lai khi nhân loại bước đến gần hơn với vũ trụ bằng khoa học và công nghệ. Ở đó, chúng ta đã làm được những điều không tưởng như: du hành vào không gian hay đem lại sự sống cho một hành tinh từng một thời mịt mù bụi sắt. Theo tôi, những điều không tưởng ấy đã được thực hiện không chỉ nhờ khoa học công nghệ mà còn nhờ vào khát vọng của con người muốn khai phá vũ trụ. Lúc này đây, đã có những dự án định cư đầu tiên trên sao Hoả. Đó có thể sẽ là nền tảng cho việc tạo nên một Aqua sau này.

Đó là một tương lai khi con người phải đấu tranh cho sự sinh tồn của mình bằng tình yêu thương: với quá khứ – gìn giữ và phát triển, với hiện tại – kết nối và thay đổi, với tương lai – nỗ lực và sáng tạo. Tại Aqua, những cư dân đầu tiên đã giữ gìn quá khứ bằng việc tạo nên những thành phố, khu dân cư,… mang dáng vẻ văn hoá của quê hương mình trên Aqua. Ở đó, họ tiếp tục duy trì và phát huy bản sắc dân tộc mình qua những lễ hội, và phong tục, tập quán. Nhưng những lễ hội và phong tục, tập quán ấy không chỉ dừng lại ở việc thể hiện bản sắc của dân tộc đơn lẻ. Chúng đã được thay đổi để tạo nên sự gắn kết giữa các cộng đồng người di cư từ Trái Đất và tạo nên một nét văn hoá đa dạng và đặc sắc của Aqua. Đó phải chăng là thành quả của sự sáng tạo và nỗ lực của những con người mới ở một miền đất mới?

Đó là một tương lai khi những bí ẩn hiện lên đan xen giữa đời thường, tạo nên một bức tranh giàu tính tương phản của cuộc sống mới ở một hành tinh mới. Và theo tôi, những bí ẩn ấy chính là những giấc mơ thần tiên của trẻ thơ trong mỗi chúng ta. Nhịp sống êm đềm ở Aqua đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho những giấc mơ ấy dâng trào và mang đến sự kỳ diệu cho hành tinh này.

Tương lai đó được mở ra ngày càng trở nên rõ ràng hơn trên mỗi bước chân và trải nghiệm của Akari trên mảnh đất mới Aqua: Đó là bao tháng ngày nỗ lực của cô để trở thành một nữ hướng dẫn viên du lịch gondola, một nghề đặc trưng cho ngành du lịch ở thành phố Venice Mới. Đó là bao tháng ngày lâng lâng những kỉ niệm bên bạn bè, đồng nghiệp và những diệu kì tình cờ xuất hiện đón chào cô.

Để rồi, khi kết thúc cuộc hành trình, tôi thấy được ở Aqua và Akari có một sự gắn kết chặt chẽ. Với cô, Aqua là quê hương thứ hai. Còn với Aqua, Akari là một vì sao chợt loé lên giữa bầu trời đêm với sắc xanh da trời dịu nhẹ. Nhưng đó chỉ mới là bắt đầu cho những chuyến hành trình của con người đi khám phá vũ trụ. Sẽ không có một giới hạn nào có thể ngăn cản việc đó, ngoại trừ chính chúng ta.

Tái bút: Cho những ai mong muốn tìm đọc bộ truyện trên, hãy bắt đầu với Aqua rồi đến Aria. Tuy hai cái tên khác nhau nhưng đó chỉ là cùng một bộ truyện.
“Tôi” nghe có vẻ hơi xa lạ nhỉ?

 

Adria Luong

spot_img
  1. VCB: 0451000409314 (Vũ Thanh Hòa)
  2. Paypal: https://paypal.me/huythdp
  3. Bitcoin / Cryptos
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

12 BÌNH LUẬN

  1. mình đã sưu tập hết bộ truyện này r, thật sự rất hay và ý nghĩa, về tình bạn, tình yêu với biển cả, tình yêu gondola và cả Aqua. Những địa điểm của Aqua đều dựa vào những địa điểm nổi tiếng trên thế giới để phác họa hình ảnh tương tự.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,068Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,200Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI