35 C
Nha Trang
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Không chỉ riêng với người trẻ, sự im lặng và phục tùng là một sáng kiến hòa bình muôn thuở

Nói thật là tôi thờ ơ với tất cả những lời kêu gọi thanh niên của các tổ chức, mặt trận, đoàn thể quốc doanh… bảo tôi hãy gắng sức dựng xây đất nước. Toàn những lời nhạt nhẽo, bản thân những kẻ kêu gọi đó chỉ biết nói chứ chưa chắc đã biết làm.

Sách giáo khoa có dạy, 731 năm trước, tại Bến Bình Than, Trần Quốc Toản – 16 tuổi không được bàn việc nước, tay bóp nát quả cam. Ông trở về quê, lập một đạo quân với lá cờ thêu 6 chữ vàng, đánh giặc Nguyên từ phương bắc để báo đền ơn vua, nợ nước.

Sách giáo khoa có nói chuyện anh Kim Đồng bé tí tuổi đầu được giao dẫn đường cho Ông Ké. Giữa đường gặp lính Pháp, Kim Đồng và ông Ké giả tảng như những người dân đi đường. Sách còn mơ hồ kết luận chửi giặc Pháp rất ngu khi bỏ qua không hạch sách người dân thường.

Sách bảo anh Lê Văn Tám 15 tuổi, một mình tự thiêu chạy cả trăm mét vào cho nổ tung kho xăng giặc để tạo nên thương hiệu BBQ lừng lẫy.

Sách giáo khoa cũng cho thành niên trẻ 21 tuổi tên Văn Ba đi ra nước ngoài xuất khẩu lao động thành “ra đi tìm đường cứu nước”.

Nói tóm lại có nghĩa là, giáo dục nước nhà khuyến khích thanh thiếu niên làm việc lớn, nhận về mình trọng trách bảo vệ và dựng xây đất nước, quê hương. Nhưng thực tế thì có phần không như sách vở. Tuổi 19, với đầy đủ trí tuệ và năng lực của một thanh niên quý tộc đỏ, anh Việt Dart chỉ noi gương được một phần anh quý tộc Trần Quốc Toản bằng việc bóp gần nát 2 quả vú sữa Vàng Anh, để tạo nên những thước phim xao lòng hết thảy nam – phụ – lão – ấu mà thôi.

Vụ việc cô gái trẻ Phương Uyên được giảm án từ 6 năm tù giam xuống còn 3 năm tù treo, chiều 16/8, diễn ra đầy bất ngờ. Người ta bảo đó là một phần của cuộc mặc cả trong cái mối bang giao Việt – Mỹ vừa mới qua một bước chuyển mới mà Việt Nam sẽ được hưởng nhiều phần quyền lợi. Tôi nghĩ, điều đó tốt. Nhưng cái tôi nghĩ nhiều hơn là chuyện những người trẻ đã không được quyền có cái trách nhiệm lo lắng cho chính đất nước họ đang sống.

Ở đây, không chỉ riêng với người trẻ, sự im lặng và phục tùng là một sáng kiến hòa bình muôn thuở. Những người trẻ dám làm như Trần Quốc Toản ngày xưa, đứng lên chống giặc phương Bắc, đều được xếp chung vào thành phần phản động. Những bạn trẻ bằng tuổi cô gái mới được hưởng án treo chiều nay như em tôi, vẫn đang say sưa với những chương trình tivi, chuyển kênh ngay khi đến chương trình thời sự. Chúng chẳng bận lòng khi ngư dân đồng bào bị súng của tàu lạ bắn chết.

Không ai cho chúng lo chuyện ấy, chẳng ai chắc chắn đảm bảo được sự an toàn của chúng trước pháp luật khi chúng lo chuyện ấy. Ngay từ khi đi học chúng được dạy rằng, cơm áo, sách vở mà họ có được là nhờ ơn đảng. Tất cả có đảng và nhà nước lo, chúng chẳng cần phải lo gì.

Mấy hôm nay, có những người lạ mặt vào facebook tôi hỏi: “Chú mày nói vậy mà không sợ nhập kho à?”. Tôi buồn cười, họ không được làm chủ cái miệng của họ, chứ chưa cần nói đến chuyện làm chủ đất nước mà họ đang sống.

Có một thứ quan điểm luôn thường trực trong bộ não những kẻ đứng trên bạn, đó là họ luôn coi bạn là một lũ ngu dốt. Họ nghĩ rằng họ nói gì bạn cũng phải tin, chửi gì bạn cũng phải nghe, khép tội nào bạn cũng phải chịu. Tôi nói thật đấy, không tin ngày mai bạn cứ mở các trang báo đảng ra đọc và nghĩ thử mà xem.

Sinh Lão Tà

*Featured image: Quỹ Tù Nhân Lương Tâm

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

 1. Tôi biết Phương Uyên. Khâm Phục Phương Uyên. Bởi tôi cũng là giới trẻ của thế hệ, cũng biết được chút ít về xã hội thực tại. 🙁 Nhưng tôi cũng hèn lắm, tôi thấy mình hèn và bất lực.

 2. Lang Thang nhìn lập luận của bạn tôi thừa biết bạn là 1 thành quả của sự nhồi sọ lí tưởng :v và tôi k thích tranh luận với kẻ học sách vở, nghe báo đài ra rả và lặp lại như 1 con vẹt dễ thương

 3. Về vụ Huyền Chíp:

  Chuyện với 700$ để khởi hành có đi được không? Dư sức đi theo kinh nghiệm của dân phượt kì cựu:
  http://soha.vn/cu-dan-mang/dan-phuot-ky-cuu-viet-2119-chu-toan-bo-su-that-ve-huyen-chip-20130920104520681.htm

  Chuyện vượt biên qua Palestine-Israel, theo lời người từng đi thì "Hỏi taxi ở Jerusalem, ai chẳng biết cách đi sang Palestine. " Link tranh luận ( có cả vài anh hùng bàn phím vào tranh luận với tác giả này y như các anh hùng bàn phím tranh luận với HC :v ):

  https://www.facebook.com/thanh.trantrong/posts/4927039187507

  Vu đi xe 100 km/h và gẫy ống đồng: Các bạn học ngữ pháp quên vụ nói quá, nói giảm, nói tránh rồi à. Có thể em ấy note lại là bị tai nạn, đau chân rồi lúc viết lại nói quá lên, chứ bắt bẻ phải chính xác như các bạn thì sgk lịch sử của VN cũng đáng bị cấm lưu hành hết :v.

  Hãy tự hỏi tại sao không có người nào phượt đúng chất lang thang giữa các nước yêu cầu HC giải thích, mà chỉ toàn những anh hùng đi du lịch, hoặc phượt theo kiểu lên xe máy đi vù vù vài trăm km rồi lại về nhà đi làm tiếp kêu ca.

  Ý kiến này là chuẩn nhất:
  "Cái này giống nhưng chuyện con lừa và con ngựa. Con lừa suốt đời quanh quẩn bên cái cối xay, thế giới của nó chật hẹp, tầm nhìn hạn chế. Con ngựa thì đi đường xa vạn dặm, đèo cao suối sâu, sa mạc, đồng xanh… mỗi nơi đều cho nó những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, con lừa không bao giờ hiểu được những vấn đề mà con ngựa đã trải qua, càng không tin vì sao con ngựa có thể làm được. Thôi, tranh cãi làm gì… haizzzzzz."

 4. Tuấn Gãi Đầu VN không có phản kháng? Bạn ngây thơ nhỉ :v. Bạn có thấy TQ ngang nhiên chiếm đảo hay bãi cạn nào của VN mà quân VN ko đổ máu như Philippin không? Chống lưng ư? cứ nhìn Philippin chịu để mất bãi cạn là đủ thấy các nước lớn chống lưng các nước bé thế nào. Bạn cứ search thử Tàu VN đâm tàu TQ coi? Bạn hỏi bất cứ ai từng ra Trường Sa đều biết VN chưa khi nào có hòa bình trên biển. Thế giới vẫn đánh giá trong các nước có tranh chấp thì VN là nước khó nhằn nhất với TQ đấy bạn ạ.
  VN không để biểu tình lớn vì chủ trương giải quyết bằng ngoại giao, và ngoại giao của VN thì chưa khi nào bị đánh giá thấp. Thời buổi bây giờ chỉ có ngu mới ngang nhiên thao thao rằng muốn đánh TQ. Với tiềm lực của nó bây giờ thì nó dập cho 1 trận là te tua trên biển. Nên nhớ trên biển khác với đất liền, ưu thế về vũ khí trên biển giúp vượt trội tất cả, chẳng có chiến tranh du kích hay gì ở đấy được.
  PU nói CS VN bán nước là sai tè le ra rồi còn quái gì. Mấy thằng kêu VN bán nước cứ cho nó 1 chuyến ra đảo là đủ biết thế nào ngay. Cái khó của VN là những việc này không thể bô bô cho toàn dân biết được. Ngoại giao thì cần khéo léo, những giao tranh ngắn ngủi cũng bị cho chìm xuồng bởi nếu ở trong tình trạng có giao tranh thì còn ngoại giao quái gì nữa, 2 thằng đang đánh nhau mà để thằng thứ 3 biết thì rất khó làm hòa, bởi làm hòa trước sẽ bị coi là hèn nhát, nhu nhược, hay hơn nữa là "bán nước" như mấy người không hiểu chuyện rêu rao.

 5. Có nhiều cái muốn nói nhưng không thể ! Không phải vì không dám mà không đủ trình độ để nói ra, nhưng mà thật tiếc những người nói ra thì cũng không đủ trình độ và suy nghĩ! Thật là bế tắc! Vì thường chúng ta chỉ nghĩ đến một hướng, chỉ biện cho cái chính đáng , mà không bao giờ nghĩ đến những cái đằng sau… Nói chung là NGU!

 6. Hình như bạn chưa tận mắt nhìn thấy những gì Phương Uyên đã làm, bạn và những người khác có lẽ cũng chỉ nghe đồn đoán sau đó nảy sinh những ý nghĩ tiêu cực, rồi bắt đầu than vãn cái chế độ mà ông cha bạn lập ra. Và lại anh hùng bàn phím giống như một kẻ yêu nước thực thụ reo rắc những tin đồn mà bạn chưa từng nhìn thấy. Uk nếu như ở mỹ có lẽ Phương Uyên có mất tích một cách bí ẩn không nhỉ, liệu có cơ hội thứ 2 cho cô gái ấy được hiểu ra những gì mình làm là sai. Đừng bao giờ suy nghĩ thiển cận, thiếu khách quan đối với những việc diễn ra trước mắt, đừng bao giờ nhìn thấy đống phân trên bàn mà không dám đụng, đôi lúc nó là kem ngon đấy.

 7. 1. pv việc bảo vệ những ng ngoài biển đảo thì k có cách nào đâu
  2. chọc xoáy vào 1 phần chính trị thì có, bởi vì PU thấy chưa có chính quyền nào như cq hiện tại k dám phản kháng trước dã tâm của TQ như cq VN (các nước khác có chống lưng hay k cũng k như VN)
  3. về chủ quyền của HSTS theo tui biết thì chỉ có VNCH mới được thế giới công nhận, sau này khi 1975 VNCH mất thì trung cộng, phillipin đã tranh chấp, chiếm gần hết 2 quần đảo này, lập luận gì cũng k đòi lại được, nó đã xây tới cái thứ gì trên đó rồi.ai tiếp tay cho trung cộng chiếm thì bà tự lên google tìm.
  4. những việc PU đã làm tui k biết đúng sai vì k thấy, báo trái chiều phải chiều gì cũng viết theo họ, có điều toà án hành động k đúng : xử công khai lại k cho ng thân vào, k có bằng chứng đưa ra,…

  tuy có chút ủng hộ của cộng đồng quốc tế nhưng chỉ trông cậy vào đây thì…
  http://nguyentandung.org/ngay-viet-nam-lay-lai-hoang-sa-mot-phan-truong-sa-tu-tay-trung-quoc-cang-gan.html

 8. Hành động của em ấy không phải là phục vụ cho việc bảo vệ những người đang bảo vệ đất nước ngoài biển đảo, liệu việc mang cờ ba sọc, xuyên tạc về chủ trương chính sách là đúng đắn và phục vụ cho mục đích đó, hay chỉ là cố tình chọc xoáy vào sự nhạy cảm một phần chính trị để phục vụ cho những thế lực phản động? Mình đồng ý việc thanh niên thời nay ít quan tâm đến chính trị, đến vấn đề chung, đó là điều mà chúng ta cần hành động, nâng cao kiến thức xã hội của mình. Lời nói của em ấy là một việc, quan trọng là hành động của em đó, những việc đã làm. Nếu em đó muốn bảo vệ chủ quyền thì hãy dùng "khả năng lý luận" của mình để chứng mình Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam và nói điều đó trên tóa án quốc tế chứ không phải chọc gậy trong nước thế này, để rồi gà nhà đá gà nhà.

 9. Xin lỗi vì mình cmt k liên quan đến bài viết của bạn. Cái duy nhất làm cho mình vào đấy là bức ảnh ở trên….rất giống với khuôn mặt của mình @_@ Cho phép mình save về máy và úp lên làm stt nhé. Cảm ơn ạ!

 10. Ý bạn là nếu như Sinh Lão Tà làm được việc gì tốt đẹp thì câu "…những bạn trẻ bằng tuổi cô gái mới được hưởng án treo chiều nay như em tôi, vẫn đang say sưa với những chương trình tivi, chuyển kênh ngay khi đến chương trình thời sự…" sẽ đúng ?
  Thật hèn hạ khi đánh vào cá nhân thay vì đánh vào lập luận của họ. Dùng lí lẽ nào hợp lí tí đi

 11. Bạn mới là kẻ lý luận con nít. Khi bạn đang nói về lý luận của đối phương, nghĩa là bạn đang bước vào một cuộc tranh luận nhằm phủ định lập luận của đối phương, bạn phải tuân thủ những nguyên tắc của tranh luận.Đó là chỉ dùng lý lẽ và lập luận của mình để phản bác và không tấn công chỉ trích cá nhân. Sinh Lão Tà dù có làm được gì hay không thì bạn cũng không thuyết phục được người khác rằng Sinh Lão Tà đang lý luận con nít. Vấn đề là chuyện Sinh Lão Tà đang nói là do anh ấy quan sát và chiêm nghiệm, không phụ thuộc vào vị trí của anh ấy ở xã hội. Thay vì chỉ ra điểm sai của SLT, bạn lại cứ chòng chọc vào việc "Chính mình vốn dĩ đã chẳng làm gì tốt đẹp cho đất nước" cho nên dễ dàng thấy bạn là kẻ ngụy biện và lý luận của bạn chỉ đáng cho con nít đang tập đọc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,690Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI