15.9 C
Da Lat
Thứ Hai, 25 Tháng Chín, 2023

Doing God's Work

Chúng ta học được gì và cần những gì sau 12 năm học phổ thông?

Featured image: Hevals

Sau 12 năm học phổ thông, sau 12 năm tích lũy được kha khá kiến thức “cơ bản” về các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như: Toán, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Hóa học,… Tôi cầm tấm bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông và bước những bước chân đầu tiên vào xã hội rộng lớn và chợt nhận ra, chợt cảm thấy hụt hẫng vì những gì tôi được học có một khoảng cách khá lớn với yêu cầu thực tế của xã hội, tôi thấy mình dường như thiếu rất nhiều thứ, cần phải học rất nhiều thứ mà tôi hy vọng rằng 12 năm học vừa qua tôi đã được tìm hiểu để giờ đây mình có thể tự tin hơn, bản lĩnh hơn. Có lẽ sẽ có một vài ý kiến cho rằng tôi đang đổ lỗi cho nền giáo dục nhưng phải thừa nhận rằng nền giáo dục hiện nay đang có nhiều lỗ hổng trong cách tổ chức và thực hiện mà bạn có thể tìm đọc thông qua các trang báo. Và muốn thay đổi thực tế đó thì không phải là chuyện một sớm một chiều, cũng không phải là chuyện của một vài cá nhân, tổ chức mà cần sự thay đổi trong ý thức và tư duy của mỗi người. Để có một cuộc sống thành công, một việc làm ổn định hay bạn muốn làm những điều gì đó khác hơn. Tôi nghĩ rằng học thêm những kỹ năng, môn học sau sẽ hữu ích đối với cuộc đời bạn.

Học thêm một nghề? Sao lại không

Trước thị trường việc làm đang ngày một khó khăn, tỉ lệ thất nghiệp ngày càng nhiều thì việc tìm kiếm cho mình một việc làm thích hợp lại càng khó khăn hơn. Nếu như sắp xếp được một khoảng thời gian hợp lý, sao bạn lại không học thêm một tay nghề, học nghề mà trước giờ bạn vẫn thích, vẫn luôn mong muốn tìm tòi? Học thêm một nghề mới là một cơ hội để bạn thử thách bản thân mình, có thể biết thêm nhiều điều mới, có thêm được một cơ hội việc làm trong thị trường lao động đang ngày càng khốc liệt. Vẫn biết “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” nhưng nếu có điều kiện bạn hãy thử xem, chắc chắn sẽ rất thú vị đấy.

Tiếng Anh – chìa khóa mở cánh cửa thế giới

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn mà bạn đã được học. Việc học thêm tiếng Anh là rất quan trọng. Hiện nay, các quốc gia đều tiến tới sự hợp tác về nhiều mặt, đều thành lập những tổ chức, liên minh quốc tế. Từ đó, các cơ hội để bạn được học tập và làm việc ở nước ngoài hay các công ty trong nước rộng mở và nhiều hơn bao giờ hết. Tất nhiên có một điều kiện, đó là bạn phải biết tiếng Anh. Bạn cũng biết là hầu hết các trang mạng quốc tế, hay thậm chí các trang mạng trong nước, các quyển sách, các tài liệu tham khảo hầu hết đều được viết bằng tiếng Anh. Mọi người dù ở quốc gia nào nhưng khi tham gia vào cộng đồng quốc tế đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Các bộ phim hành động, hình sự, kinh dị, hoạt hình,… thú vị, các bài hát quốc tế hấp dẫn cũng hầu hết đều được diễn đạt bằng tiếng Anh. Nếu bạn đang có một vốn tiếng Anh không tốt, nếu tiếng Anh bạn đã vững và muốn trau dồi thêm hay bạn là một người ghét tiếng Anh, mỗi lần đụng đến tiếng Anh là chán nản, buồn ngủ,… thì hãy suy nghĩ lại những lợi ích khi hiểu biết và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo: Giao tiếp được với hầu hết mọi người trên thế giới, tiếp cận được kho tri thức phong phú của nhân loại, đọc hiểu những quyển sách mà trước giờ bạn rất thích nhưng không được dịch sang tiếng Việt, xem phim nước ngoài không cần phụ đề, hiểu toàn bộ cuộc đối thoại giữa các nhân vật trong phim, hiểu được thông điệp các bài hát quốc tế mà người biểu diễn truyền tải,… Bạn thấy đó, rất nhiều nhiều lợi ích khi bạn biết và sử dụng tiếng Anh phải không? Còn chờ gì nữa mà không lập một kế hoạch cụ thể để bắt tay vào học, sau vài năm kiên trì học tập tôi chắc chắn rằng trình độ tiếng Anh của bạn sẽ hoàn toàn khác hẳn và bạn sẽ cảm thấy rất vui sướng đấy.

Đọc sách – kho tri thức vô tận

Ngoài việc thu nhặt kiến thức thực tế từ cuộc sống, chuyên môn công việc thì đọc sách còn là một cơ hội để bạn thư giãn, tìm hiểu và thu về nhiều bài học, kiến thức cho riêng mình. Nếu như bạn thấy việc đọc sách là một việc tẻ nhạt thì sao bạn không thử tìm hiểu những lợi ích của việc đọc sách để nó trở nên hứng thú hơn. Ngoài việc cung cấp kiến thức cho bạn, sách còn kích thích óc tưởng tượng, còn động viên, khích lệ bạn trước những khó khăn của cuộc sống, đưa ra những lời khuyên thích hợp khi bạn gặp vấn đề. Không chỉ vậy, nó luôn đồng hành cùng bạn trong những lúc cô đơn, những lúc bạn cần tìm một người bạn để cùng đồng cảm, sẻ chia. Và sách thực hiện sứ mệnh đó thông qua từng trang giấy, từng con chữ, từng hình ảnh. Hãy thử đọc hết một quyển sách theo lời giới thiệu của bạn bè hay quyển sách mà bạn cho rằng hay. Đọc đi, rồi bạn sẽ khám phá ra được có rất nhiều thế giới đằng sau những trang sách, có rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá. Và đọc sách mỗi ngày để duy trì như một thói quen, không cần nhiều, chỉ cần 30 phút mỗi ngày thôi và sau vài tháng, bạn sẽ thấy lượng kiến thức và những gì mình góp nhặt được thông qua sách sẽ rất nhiều. Và khi bắt đầu đọc sách, đôi khi bạn không biết quyển nào hay để đọc, bạn có thể tham khảo các bài viết giới thiệu sách trên trang Triết Học Đường Phố này.

Kỹ năng mềm – kỹ năng cho sự thành công của bạn

Làm thế nào để thu hút sự chú ý của người khác? Làm thế nào để sản phẩm bán ra đạt được doanh số cao nhất có thể? Làm thế nào để quản lý thời gian? Làm thế nào để giảm bớt áp lực trong công việc và cuộc sống? Làm thế nào để………? Có hàng loạt các câu hỏi được đặt ra để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Và để giải quyết được những vấn đề đó thì bạn phải rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết cho bản thân. Trường học chỉ dạy cho bạn kiến thức, còn kỹ năng mềm bạn phải tự học lấy, tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Và việc học hỏi được nhiều kỹ năng mềm sẽ là một lợi thế cho bạn khi đi xin việc. Không thể phủ nhận một điều rằng, những con người thành công, ngoài việc có kiến thức chuyên môn vững vàng, họ còn tích lũy cho riêng mình những kỹ năng mềm mà từ đó khiến cho sự nghiệp của họ ngày một phát triển. Hãy chủ động tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm có chất lượng, đọc dòng sách về phát triển kỹ năng bản thân (self-help) hay quan sát trong thực tế để tự hình thành nên các kỹ năng mềm cần thiết cho bản thân.

Chăm sóc bản thân – chìa khóa duy nhất để mở ra những cánh cổng khác

Việc chăm sóc cho bản thân mình là một việc cực kỳ quan trọng, bởi vì nếu chính bạn còn không chịu chăm chút cho bản thân thì đừng suy nghĩ đến những việc khác. Chăm sóc bản thân ở đây mà tôi muốn nói đến là hãy duy trì cho cơ thể luôn ở trong trạng thái khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Bởi vì “sức khỏe là vàng”, “có lực mới vực được đạo”, chỉ có một tinh thần sung mãn, một cơ thể khỏe khoắn bạn mới có thể làm việc và thực hiện những ý định của mình. Và một trong những cách đơn giản để duy trì sức khỏe là hãy tập thể dục hằng ngày mỗi sáng khi bạn thức dậy. Việc này sẽ lên dây cót cho cơ thể của bạn trong một ngày mới, khiến cho bạn cảm thấy minh mẫn, thoải mái hơn thay vì chỉ dậy rồi ăn sáng, làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết chiều chuộng bản thân, đừng để cơ thể phải chịu đựng quá nhiều áp lực. Hãy tự thưởng cho mình những giây phút thư giãn bằng cách làm những việc mình thích sau những ngày học tập, làm việc mệt mỏi như xem phim, nghe nhạc, đọc sách, đi du lịch,…

Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn, giúp cho bạn thay đổi được cuộc sống của mình theo chiều hướng tích cực. Nào, hãy “bước đi và hành động”, bạn nhé!

Chúc cho cuộc đời bạn sẽ có nhiều phút giây rực rỡ.

 

Trương Thanh

spot_img
 1. VCB: 0451000409314 (Vũ Thanh Hòa)
 2. Paypal: https://paypal.me/huythdp
 3. Bitcoin / Cryptos
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

20 BÌNH LUẬN

 1. rất muốn giỏi tiếng anh, rất muốn nói tiếng anh, mà sao kĩ năng nghe còn tệ quá, bên ngoài lại còn bao nhiêu thứ để lo toan nào là có cv ổn định, có tiền gửi về gdinh, đôi khi chẳng biết mình có đang đi lạc đường k 🙁

 2. cảm ơn tác giả bài viết, những điều anh viết, anh suy nghĩ đều chân thành, chính xác. Những điêu đó em đều mong mình thực hiện được, mong muốn có cuộc sống ổn định và được cống hiến. Nhưng hiện nay khi đang là sinh viên năm 2, em vẫn chưa làm và chưa thay đổi đc nhiều? phải chăng điểm khác biệt đó là giữa suy nghĩ và hành động tạo nên sự khác biệt ư?

  • Nếu như bạn “mong muốn có cuộc sống ổn định và được cống hiến”, bạn hãy bắt tay vào thực hiện điều đó ngay đi, đừng chờ đợi lúc khác. Hãy biến những suy nghĩ của mình thành hành động có như vậy mới thay đổi được cuộc sống theo cách mà bạn muốn. Là sinh viên, bạn đang có rất nhiều cơ hội phía trước để dấn thân. “Khi ta muốn ta sẽ tìm cách. Khi ta không muốn, ta tìm lý do”. Chúc bạn thay đổi và làm được những gì mình muốn.

 3. Là những lời khuyên giản dị, gần gũi và rất có ích. Mỗi khi thấy cô đơn, chán chường mình thường tìm đến sách, sách cho mình sức mạnh tâm hồn, cảm xúc trong trẻo và một trời tri thức để mình tự tin hơn đối diện cuộc sống. Cảm ơn tác giả nhé!

 4. Mình thấy những thông tin trong bài viết của bạn rất thực tế và hữu ích. Mình đồng tình với việc học tiếng anh, đọc sách, kỹ năng mềm, chắm sóc bạn thân, còn học nghề thì mình ko biết mình thích nghề gì. Mình mong những bài viết tiếp theo của bạn

  • Bạn không thử tìm hiểu xem sở thích của bạn là gì, có hứng thú với công việc nào? Chúc bạn sớm tìm được một công việc mà bạn thích, bạn cảm thấy đam mê.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,009Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,190Người theo dõiĐăng Ký

XEM NHIỀU

BÀI MỚI