33 C
Nha Trang
Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

[BDTT8] Cuộc Sống Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi – Andrew Matthews

Featured Image: Bìa sách “Cuộc Sống Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi”

 

Cuộc sống thay đổi khi chúng ta thay đổi – đó không chỉ là tiêu đề của cuốn sách mà tôi muốn giới thiệu đến với các bạn, những người đã chia sẻ rất nhiều với tôi trong những ngày qua, tuy chưa một lần gặp mặt, mà hơn thế nữa, tôi muốn kể với bạn rằng, tôi chính là một minh chứng sống về những trải nghiệm mà tôi đã học được từ cuốn sách này, thật tuyệt vời các bạn ạ.

Quyển sách không chỉ ra cho ta cách làm thế nào để chúng ta trở thành nhân tài, trở thành người nổi tiếng, nhưng tôi nghĩ nó sẽ hoàn thiện cho chính con người bạn, nó sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong cuộc sống đời thường, điều này chắc lẽ cũng là thật ý nghĩa với một đời người, đó là được thực sự làm một người Bình Thường.

Lời đề tựa “Andrew Matthews là một họa sĩ vẽ tranh biếm họa và chân dung chuyên nghiệp. Ông học tại Đoàn Sinh viên Nghệ thuật ở New York. Ông là tác giả của nhiều bức tranh biếm họa nổi tiếng trên thế giới và đã giành được nhiều giải thưởng nghệ thuật lớn ở Australia. Ông là một diễn thuyết viên có tài và năng động tại các hội nghị quốc tế và chương trình của ông được yêu cầu khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là Australia, Châu Á và Châu Âu…”

Một – Hãy vui lên bạn ơi! – Tiêu đề của Phần I cuốn sách. Nó sẽ dẫn dắt bạn đi qua các cung bậc cuộc đời của chính bạn, từ “Sự đau đớn”, “Sự giàu có”, “Hiện tại…”, “Đợi chờ”, “Sự tha thứ”, “Niềm hạnh phúc”, đến việc “Xử lý cảnh buồn phiền”, ”Sự hài hước”, ”Tiềm thức của bạn”, …., “Luật hấp dẫn”, “Sức mạnh của lời nói”, “Thái độ của lòng biết ơn”, và cuối cùng ông chỉ ra cho chúng ta thấy được “Sự thay đổi” thực sự nên như thế nào, thông qua việc hỏi rằng “Chúng ta thật sự hiểu được bao nhiêu?”, và cũng nghiêm túc nhận xét rằng “Cuộc sống thật vô vị trừ phi bạn cho nó cái giá trị” và khẳng định luôn ”Ngày hôm nay là quan trọng”.

Tôi chắc chắn bạn sẽ bật cười khi nhìn thấy bức tranh tác giả vẽ thật thú vị – một nấm mộ với dòng chữ khắc ở trên “Nơi đây nằm xuống là một người sẽ hạnh phúc vào ngày mai”, bạn sẽ thay đổi một vài thói quen tiết kiệm của mình khi xem đến trang 53 của cuốn sách chứ? Thật hài hước mà thật là ý nhị đó bạn ơi.

Nó cũng đã đem đến cho tôi những ví dụ thật đời thường mà thật điển hình, khi đọc lên tôi đã có cảm giác tác giả như đã sống cuộc sống của chính tôi vậy. Và chính tác giả đã nói với tôi rằng “Bạn xứng đáng được hưởng tình yêu và lòng kính trọng chỉ vì Bạn là Bạn”, tác giả chỉ ra cho chúng ta những điều thật giản dị mà đôi lúc chỉ vì nó giản dị quá, khiêm nhường quá làm cho ta không để ý đến nó, ta không quan tâm nó, làm cho nó trở nên tầm thường và đôi khi bị bỏ lãng quên, nó chính là những thói quen hàng ngày của chúng ta, nhưng nếu chúng ta biết cảm nhận chúng ta sẽ thấy tất cả thật có ý nghĩa, nó bù đắp cho chúng ta những lỗ hổng tuy không lớn, nhưng số lượng lại cũng không hề ít chút nào.

Bạn có những thói quen tưởng chừng như không nguy hại gì đến ai, thậm chí không nguy hại gì đến bạn, nếu bạn vẫn muốn giữ cho mình một cuộc sống như hiện tại…nhưng chỉ cần bạn thay đổi một vài thói quen thôi, một vài cách nghĩ thôi, nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều, và tất nhiên đó phải là những thói quen và cách nghĩ tích cực. Tuy nhiên “Sự thay đổi luôn bị thách thức” tác giả đã “cảnh báo” với chúng ta như vậy và ông cũng nói thêm rằng: “Sự thật là bạn có thể thay đổi được, nhưng những hình mẫu cũ nó vẫn cứ đeo đuổi bạn. Vậy làm thế nào để chúng ta thay đổi được? Trước hết phải nhận ra rằng mọi thay đổi đều sẽ vấp phải kháng cự. Nói tóm lại chúng ta phải chuẩn bị tư tưởng sẵn sàng”

Hai – Hãy làm theo trái tim mách bảo – là tiêu đề của Phần II cuốn sách – Tác giả đã chỉ ra những điều tưởng chừng như chân lý bao lâu nay, mà quá quen thuộc nhưng ta lại bỏ quên nó rồi đấy. “Sống để mà hiểu biết”, “Quy luật của hạt giống”, “Nguyên nhân và kết quả”, “Trật tự” và ông khuyên “Hãy thích nghi”, “Những niềm tin” và nói luôn, chính ta đã “Tự làm hư hỏng mình”, rồi “Tại sao lại phải suy nghĩ tích cực”, “Suy nghĩ gặt hái những kết quả”, “Hãy khởi động”, “Lòng can đảm”, “Hãy thử làm những điều mới mẻ” và “Tại sao lại không phải là bạn”, tuy nhiên bạn cần có “Sự tha thứ”, có “Gia đình”, có “Tình yêu và sự sợ hãi”, và thực sự là “Khi bạn thay đổi…Bạn không cô độc”

“Đời phải biết mình là ai”, trong cuộc sống, đôi khi chúng ta đã không ít lần nói đùa với nhau như vậy, nhưng thực ra có nhiều khi chúng ta thực sự là chưa thật hiểu mình, không biết mình là ai, mình đang đứng ở đâu trong xã hội, và thậm chí còn hiểu lầm chính mình. Khi tôi đọc cuốn sách này, nó như đã giúp tôi cân bằng lại chính mình, nhìn lại mình một cách khách quan hơn, trung thực hơn, và đôi lúc hạ thấp được mình xuống đúng lúc, cũng như nâng mình lên cho xứng tầm khi cần thiết. Đúng là cuộc sống của tôi đã thay đổi khi chính tôi cho phép tôi thay đổi, không ai có thể bắt tôi làm điều đó ngoài tôi. Và bạn cũng vậy, người duy nhất có thể thay đổi được cuộc đời của bạn là chính bạn, tôi nghĩ là như vậy, mọi lời khuyên hay góp ý từ bên ngoài chỉ là tham khảo mà thôi.

Tôi lấy một ví dụ thế này, tôi có bà chị họ mấy năm trước đã ngoại tứ tuần mà vẫn đi về lẻ bóng, không phải là chị không có người yêu mà thực tế chị ấy có quá nhiều người yêu, nhưng phải thú thật mà nói tôi có cảm giác chị ấy không hiểu chính mình, cho nên các mối tình của chị đều lần lượt ra đi và để lại cho chị một khoảng trống không thể nào lấp đầy được.

Tất cả những lần chị yêu anh này, anh kia, chị đều tâm sự với tôi và tôi thấy được phần lớn lỗi lầm cho sự tan vỡ các cuộc tình là do chị, một con người không thực tế, lại còn cầu toàn, cái gì cũng muốn theo ý mình, và theo chị mọi việc chị làm, mọi điều chị nghĩ mới là đúng, tôi biết chị rất tin tưởng tôi mới kể cho tôi nghe chuyện của chị, nhưng mặc cho tôi hết lời khuyên bảo, có những lúc như chị đã nghe ra, hiểu ra điều tôi muốn nói, nhưng rồi chỉ sang ngày hôm sau mọi việc lại đâu vào đó cả, tôi thật buồn và mệt mỏi, về sau mới rút ra được một điều, không ai có thể thay đổi chị, trừ phi chị hiểu ra chính mình và tự thay đổi mình. Chính tôi đã giới thiệu cuốn sách này cho chị đọc, và chính chị đã tự thay đổi, tôi thực sự cảm ơn tác giả, đã đem đến cho chị ấy một cuộc đời mới thật ý nghĩa biết bao.

Tôi muốn giới thiệu đến bạn, cuốn sách này, nếu bạn là người đang đứng bên bờ vực thẳm, bạn đã mất tất cả, thì nó sẽ đem lại cho bạn niềm tin vào chính mình và cuộc sống của chính mình.

Nếu bạn là người đang đứng ở đỉnh cao của danh vọng, bạn sẽ cân bằng lại của sống của mình, đôi lúc cảm giác thăng hoa cũng cần phải đúng lúc và đúng chỗ, có những lúc bạn cần kiềm chế lại để dành chút hạnh phúc mỏng manh, hiếm hoi cho người đối diện.

Nếu bạn đang có một cuộc sống bình dị như đa số những người khác, nó cũng sẽ làm cho bạn vui thêm và biết đâu, bạn sẽ đem đến niềm vui và hạnh phúc cho những người xung quanh khi họ cần đến bạn, bằng cách sống của bạn hoặc có thể bằng chính cuốn sách này.

Ba – Làm bạn – là tiêu đề của Phần III cũng là phần cuối của cuốn sách này – Tác giả đưa ra cho chúng ta thêm những lời khuyên nên làm khi bạn đã có quyết tâm thay đổi, “Bạn nghĩ mình là ai?”, “Hãy ngừng đổ vạ cho người khác”, “Sự thành thật được đền bù”, và bảo với bạn cách mà bạn “Hãy tự khẳng định mình”, “Hãy để cho mọi người tự suy nghĩ”, “Hãy đừng phân trần cuộc sống của bạn”, và ai cũng vậy “Mọi người cần một khoảng không gian”, bạn hãy biết “Thiết lập những nguyên tắc”, những điều bạn không nên làm như “Chạm lòng tự ái”, “Tránh tranh luận”, “Làm nhục người khác”, “Phê phán”… Những điều đó bạn có có không?

Đôi khi không phải cố ý mà do vô tình, bạn đã làm tổn thương người khác, thật không hay chút nào, mình phải nên nhìn lại, kiềm chế “những sự thăng hoa” không đúng lúc đúng chỗ, bằng cách có “Những cái ôm thân mật”, “Làm cho người khác hạnh phúc”, “Khi dành thời gian với những người nghèo khổ”, và “Suy nghĩ hơn nữa về việc cố thay đổi con người”, bằng tất cả các “Sự cam kết”, “Sự nỗ lực”, “Lòng kiên trì”, tôi hi vọng, cuốn sách này sẽ đem đến cho bạn những điều giản dị, làm đẹp thêm cuộc sống của chính bạn và những người xung quanh bạn.

Tôi đã từng nghe nói đến và đã có lần bỏ chi phí hàng triệu đồng để tham gia vào các buổi giảng ba ngày của chương trình Babilon… Tuy nhiên ở đó hình như người ta dạy cho mình làm những “supper man”, nhưng thực sự khi đọc cuốn sách này tôi mới thấm thía, trước tiên hãy thay đổi mình để cuộc sống của mình trở thành vui vẻ hơn, thú vị. Điều đó quan trọng hơn nhiều so với việc trở nên giàu có về vật chất hay trở thành một vĩ nhân mà khiếm khuyết về mặt tâm hôn.

Tôi chúc bạn, và các bạn những ngày nghỉ lễ vui vẻ, và đừng quên, ghé thăm “Triết học đường phố” để chúng ta sẽ biết thêm được những cuốn sách hay và nên đọc bạn nhé.

Và đây cũng là điều cuối tôi xin gửi đến các bạn, cũng như lời chúc của tôi tới tất cả mọi người: “Cuộc sống thay đổi khi chúng ta thay đổi”.

 

Ngải Tướng Quân


Cuộc thi hân hạnh được tài trợ bởi ThachPham.com (website hướng dẫn tạo blog), Phi Tuyết, hai thành viên giấu tên, Karmi Phuc (developer chính của THĐP), Kính Kong (shop phụ kiện).

Các bài viết dự thi tháng 8

Bảng điểm và nhận xét các bài thi

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

4 BÌNH LUẬN

 1. Có một điều mà mình cảm thấy chưa bị thuyết phục khi đọc bài của bạn.

  Trước hết mình xin nói rằng mình cũng là một người đã thay đổi hoàn toàn từ cuốn sách của ông ấy. Và có thể do đó nên mình khắt khe hơn người khác, hay như thế nào thì mình không rõ. Nhưng để góp ý cho bạn thì mình nghĩ mình nên nói những điều sau.

  Đó làbài viết của bạn đang giới thiệu một quyển sách cực kỳ giá trị, nhưng mình thấy bạn không tận dụng giá trị của nó để thuyết phục người khác. Bạn có nói là dù bạn có thuyết phục thế nào thì chị của bạn cũng không nghe, nhưng chỉ khi đọc quyển sách này thì chị ấy mới thay đổi. Vậy tại sao bạn không dùng chính bản thân nó để chứng minh giá trị của nó?

  Uhm.

  Có một vấn đề mà nhiều người thường gặp khi giới thiệu sách, nhất là quyển sách này nữa. Đó là người viết thường không lập mạch văn từ trước, mà có ý tưởng lóe lên là nhào vào viết ngay, sau đó kiểm tra lấy lệ và post. Điều này cũng bình thường, nhưng kết quả là sẽ không thuyết phục được nhiều người. Bởi họ đã quá nhàm với lối viết như vậy.

  Nên, để bài viết của mình chặt chẽ, lôi cuốn, bạn cần tìm hiểu khán giả mục tiêu của
  mình là ai, có những vấn đề gì mà họ phải đối mặt. Ví dụ như bài viết của bạn, thì đối tượng mục tiêu là một người rất bình thường. Và họ thường không để tâm đến cuộc sống của mình đang trôi đi đâu. Guồng quay cuộc sống khiến họ bị mất định hướng, và có lẽ họ cũng chưa từng định hướng thật sự rõ ràng.

  Ví dụ một người đi học hơn hai mươi năm, ra trường và đi làm quần quật, kiếm tiền để
  sống, để nuôi gia đình thì thường họ không đủ thời gian để suy nghĩ nhiều vì họ cũng quá mệt mỏi với công việc nên tâm lý cũng chán nản. Tuy nhiên họ rất mong có cách nào đó để thay đổi. Tất nhiên còn nhiều kiểu người khác và họ cũng có thể đã vượt qua được cảnh chán nản đó, nhưng đây mới là đối tượng cần được đọc quyển sách này.

  Khi một người như vậy đọc qua bài viết của bạn, họ chỉ nghĩ rằng “à, lại một kiểu quảng cáo gì ấy mà” hoặc “chà, nghe nói thì có vẻ hay đấy nhưng không biết ra sao” hoặc tệ nhất là “ôi dào, lại mấy quyển sách kiểu này, chả hay ho gì”, và thường họ sẽ nghĩ đơn giản rằng “uh, lưu nó vào bộ nhớ tạm đi rồi hôm nào rảnh thì tìm đọc”.

  Tuy nhiên thực tế là sau một thời gian, nó sẽ bị quên lãng và họ cũng chả buồn nhớ đến nó nữa. Bạn có biết vì sao không?

  Có một thói quen của mọi người như thế này bạn ạ. Bây giờ là thời đại công nghệ thông tin, báo đài tràn ngập, marketing quá nhàm. Số lượng thông tin một người đọc được trong một ngày quá nhiều, đến nỗi họ không quan tâm đến nguồn gốc thông tin và thậm chỉ cũng chả cần biết nó đúng hay sai, quảng cáo hàng đống và chiêu thức giống nhau gây nên sự chán nản và lười biếng. Do vậy khi nói về một quyển sách có ý nghĩa với bạn, liệu có bao nhiêu phần trăm là nó sẽ tạo được cảm giác giống như bạn? Rất là thấp. Và thói quen bình thường của hầu hết mọi người là đọc xong rồi quên hết, chỉ nhớ mang máng “nó là vậy, nó cũng lâu rồi/mới đây, và nó cũng quan trọng/bình thường/vớ vẩn”.

  Vậy một bài viết muốn tạo được động lực ở nơi khán giả, thì người viết phải viết đúng cái họ cần, đúng cái thắc mắc mà bấy lâu nay họ đang bế tắc. Mình nghĩ bạn nên đi trực tiếp vào những cái tinh túy nhất của nó, giảm bớt những đoạn kể lể cho họ nghe về cảm giác của bạn, góc nhìn của bạn, bạn thay đổi như thế nào… thật ra họ không cần nhiều, vừa đủ là được, sau đó thì thêm những dẫn chứng thật thuyết phục, vì họ chỉ cần cái gì gây ra sự ham muốn ở họ mà thôi.

  Để viết hay đến mức như một cây búa, đập vào thùng phuy và làm cho họ tỉnh giấc giữa cơn mê thì bạn phải là một nhà văn rất tài năng. Nhưng nếu là vậy thì mình đã không góp ý cho bạn rồi. Vậy thì khi đặt bút viết, bạn dành thời gian ra để xác định trước giới hạn của mình, và nên dùng hỗ trợ từ bản thân quyển sách. Cụ thể là chương nào là cần thiết cho đối tượng độc giả của mình, đoạn nào hùng hồn nhất, dễ hiểu nhất mà không cần phải đọc từ đầu sách, hãy trích nó ra. Đoạn nào đánh trúng vào sự trì trệ nhất của một người, bạn hãy nói thật sâu về nó. Bởi vì nếu mình liệt kê mục lục của nó thì sẽ rất nhàm.

  Điểm yếu lớn nữa của bạn đó là các ý của bạn dường như bị lặp đi lặp lại, cảm giác như bạn đang hăng viết đến mức cảm xúc tới đâu thì tuôn ra tới đó, khiến mạch văn bị xoay vòng. Điều đó vô tình khiến bài viết trở nên dài hơn, khó nhớ hơn. Mà con người nhớ nhất ở những cái gì súc tích và tác động mạnh với họ. Chỉ cần một đoạn thật hay trong sách là đã đủ để mọi người bị thuyết phục ngay lập tức rồi.

  Đấy, mình nghĩ những điều đó có thể giúp bài viết này tạo ra cảm xúc giống với của bạn, và bạn sẽ thành công khi nói với thế giới điều tuyệt vời mà mình cảm nhận được.

  Nếu được, mình nghĩ bạn nên viết lại, bình tĩnh hơn, đặt mình vào vị trí của một người đang rệu rã, nhàm chán, và mệt mỏi vì cuộc sống, họ sẽ cần điều gì nhất, lời nói nào có thể gây ra cảm xúc ở họ nhất. Đánh phủ đầu và dồn họ vào góc tường, để những cảm xúc chai lỳ của họ được dịp tuôn ra. Khi đó, bạn sẽ làm được nhiều hơn thế nữa.

  Chúc bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,640Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI