35 C
Nha Trang
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Bạn khát khao điều gì?

Triết Học Đường Phố là thầy, những clip – những bức ảnh – những câu trích dẫn là những bài học vô cùng quý giá. Phần lớn mỗi bài học qua đi, tôi chẳng nhớ nội dung của chúng là gì. Còn lại chăng là cái cảm giác theo thời gian đóng cặn lại, rồi đẩy tôi lên những nấc thang mới.

“Bạn khát khao điều gì nếu tiền không là một vướng mắc?” – Alan Watts

Như một tín đồ cuồng đạo, câu hỏi trên ám ảnh tôi suốt những tháng ngày qua và nó định hướng cho những gì tôi lựa chọn. Tôi khát khao điều gì! Thật may tôi chưa bao giờ phải loay hoay để tìm ra mình thích hay muốn điều gì. Thật đau đầu là tôi luôn có nhiều hơn một khát khao cùng lúc, và chúng đấu đá lẫn nhau.

Nhưng khát khao lớn nhất đời này của tôi là: Tình yêu và Tự do. Tôi có chúng. Và tôi vẫn luôn khao khát chúng. Chỉ cần nhắc đến Tình yêu và Tự do – là lập tức xuất hiện một cảm giác lan tỏa khắp cơ thể. Nếu bạn có tình yêu, bạn sẽ tìm được điều bạn khát khao. Nếu tình yêu bạn đủ lớn, bạn sẽ tìm thấy con đường đến với khát khao đó. Nếu bạn có tự do, thì bạn sẽ không vướng mắc vào bất cứ điều gì, ngay cả tiền. Bởi Tình yêu và Tự do – là những thứ mọc lên từ bên trong bạn, tự bạn phải vun đắp và nuôi dưỡng chúng.

Có thể bạn không đồng tình? – Tùy bạn, đó là bởi bạn chưa tìm được phương thức giải quyết cho vấn đề của chính mình.

Tôi đang chìm ngập trong nợ nần. Tôi đang tô vẽ đường diềm cuộc đời bằng công việc nhà nước. Ồ, đây không phải những thứ tôi khát khao, nhưng chúng cũng không là vướng mắc. “Làm nhà nước” không phải môi trường tốt để phát triển toàn diện con người. Xung quanh tôi chỉ thấy luồn cúi, bon chen, chèn ép, đố kị, mâu thuẫn giữa cá nhân với cá nhân, mâu thuẫn giữa cá nhân với tập thể. Chắc chắn sẽ ra đi.

Tôi tranh thủ thời gian này để tạo nền tảng cho những dự định sắp tới. Xã hội ngoài kia ngày ngày đang lên án công chức – viên chức sử dụng thời gian công làm việc riêng. Haha. Nhưng khát khao của tôi đủ lớn để mặc kệ xã hội kêu gào. Và tôi đang viết những dòng này trong giờ làm việc.

Mặc dù chưa biết chính xác khát khao nào thật sự dành cho mình, nhưng tôi vẫn nuôi dưỡng những khát khao mỗi ngày – và chúng vẫn cứ đấu đá lẫn nhau. Biết đâu đấy, sẽ đến lúc định mệnh tuyệt đối và định mệnh tương đối gặp nhau.

Chúc bạn có được Tình yêu và Tự do – như tôi! Hoặc có được khát khao của riêng bạn!

* Một video clip được Nguyễn Hoàng Huy, admin của Triết Học Đường Phố chuyển dịch~ và những ai biết đến trang web này mà không biết đến clip thì quả là thiếu sót!

(Bấm nút CC để hiện vietsub)

 

Dư Lạc

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

  1. "Tôi vẫn nuôi dưỡng những khát khao mỗi ngày – và chúng vẫn cứ đấu đá lẫn nhau".
    Mình cũng đang trong hoàn cảnh tương tự như Dư Lạc, cũng ngày ngày suy nghĩ về những giá trị mình có thể tạo ra cho chính bản thân hay lớn hơn là cả cộng đồng nữa. Những ham muốn cũng khá nhiều và cứ xoắn vào suy nghĩ nên chọn con đường nào, hướng đi nào.
    Mình cũng đang đi làm. Mỗi sáng thức dậy là lại một câu hỏi làm sao để mỗi sáng thức dậy không phải lo lắng với công việc với giờ giấc, tất bật của lo âu…Được chia sẻ quan điểm với những tâm hồn đồng cảm quả rất quý, rất hân hạnh được trao đổi với bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,690Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI