24.6 C
Da Lat
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một, 2023

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

5 bí quyết giúp cuộc sống hạnh phúc

Bạn gửi nhiều câu hỏi, nhiều tin nhắn, chung quy là: Làm sao có thể tươi khi mọi thứ xung quanh đang héo? Làm sao có thể yêu khi đã trải qua những đau đớn trong tình yêu? Làm sao có thể vui khi đang trong một nùi rắc rối? Làm sao có thể vững tin khi mọi thứ đang lung lay, kể cả bản thân mình?

1. Bí quyết để không thất vọng là đừng kỳ vọng

Ta có quyền hy vọng trên cơ sở tin vào điều ta có, điều ta làm, nhưng đừng kỳ vọng vào bất cứ ai, bất cứ sự việc nào. Cha mẹ ta, anh em ta, con cái ta, ruột rà như vậy nhưng họ là một thực thể khác. Họ có thân thể khác ta, trí óc khác ta, mỗi giây phút trải nghiệm trong đời họ đều khác ta, vậy lấy cơ sở gì để ta kỳ vọng?

Một mai, nếu họ không giống như ta mong đợi, chỉ đơn giản là họ đang sống cuộc đời của chính họ, không phải sống cho ta. Đặt kỳ vọng quá nhiều vào một người giống như đặt kỳ vọng quá nhiều vào anh thợ điêu khắc. Ta mong muốn một bức tượng giống hệt ta, trong khi mỗi nhát bào, mỗi lát cắt, một lần đẽo là một lần thay đổi trong từng khoảnh khắc anh thấy thở, trong từng ánh mắt anh ấy nhìn, trong từng bậc cảm xúc anh ấy có. Thế nên, đừng thất vọng nếu bức tượng anh ấy tạc cho ta, hoàn toàn không giống ta. Có thể đẹp hơn ta muốn, có thể xấu hơn ta nghĩ. Mũi có thể dài hơn, lưng có thể ngắn hơn. Nhưng đừng thất vọng.

Anh ấy đã tạc xong rồi! Công việc anh ấy đã hoàn tất. Cái ta đang nhìn thấy là con mắt của anh ấy nhìn vào ta, bàn tay của anh ấy vào thời điểm đó, và thần thái của ta vào thời điểm đó. Không ai có lỗi trong một bức tượng đã hoàn tất. Chỉ là cái ta có không như cái ta muốn. Người ta chọn không phải là người phù hợp. Thời khắc diễn ra không phải là thời khắc tốt nhất. Và nếu làm lại, ta biết là sẽ làm điều gì đó tốt hơn.

2. Bí quyết để luôn luôn yêu thương là đừng mong cầu tình yêu ở người khác

Người ta thường hạnh phúc khi được yêu, nhưng ít khi hạnh phúc khi đang yêu. Đó là vì, người ta yêu có điều kiện. Tôi còn yêu anh khi anh còn yêu tôi, còn chung thủy với tôi, còn mang lại niềm vui, sự chăm sóc cho tôi. Điều đó sẽ hết, thậm chí, sẽ biến thành thù hận, ngay khi anh yêu người khác, hoặc không còn quan tâm đến tôi nữa.

Thế nhưng, nếu thật sự biết yêu, thì ngay cả đã ra khỏi một mối quan hệ, cũng không phải là đã ra khỏi tình yêu. Có khi, ta yêu họ tha thiết đến từng phút trong ta đều có họ, nhưng nếu họ không yêu ta như ta muốn, mà họ còn yêu người khác nữa, thì việc rời xa họ không phải vì ta hết yêu họ, mà là để cho họ có cơ hội chân thành hoàn toàn với người khác. Vì ta không muốn nhìn thấy họ nói dối với 2 người, hoặc 3 người. Vì ta muốn họ được hưởng thụ thứ tình yêu trọn vẹn nhất, không phải áy náy gì với ta. Và vì, khi rời khỏi họ, ta có cơ hội nhìn ngắm họ trong một tình yêu khác ngoài ta, để biết rằng, sự thật, trên đời, chẳng có ai dành riêng cho ai hết. Chỉ là chúng ta lựa chọn ai, và có cơ hội lựa chọn ai trong cuộc đời mình.

3. Bí quyết để có thể cười vui giòn giã là hãy sống cuộc sống của một đứa trẻ

Học cách thú vị khi chơi trò oẳn tù tì, học cách mê đắm khi ngắm một đàn chim bay, học cách ngẩn ngơ khi thấy một bông hoa đang nở ở bờ rào nhà ai đó. Đó là khi lặng lẽ một mình thôi, nhìn ngắm thành quả của ta sau những ngày dài nỗ lực, chảy nước mắt vì vui. Đó là lúc chào tạm biệt một người với lời chúc hạnh phúc, dù biết, đường trở về sẽ không bao giờ còn có họ song hành. Không ai cấm bạn cười, kể cả khi đang đau đớn nhất, vì khi bạn cười, không phải cho quá khứ. Mà là cho tương lai.

4. Bí quyết để giải quyết một nùi rắc rối là tách từng sợi một ra, với lòng kiên nhẫn và tư duy logic

Nếu sợi này đan xen với sợi khác chằng chịt, thì hãy chọn ra một sợi trung tâm – cái sợi có liên quan và quyết định nhiều nhất đến các sợi khác. Hãy tập trung vào sợi đó. Từ từ, những sợi khác sẽ giãn tách ra.

5. Bí quyết để luôn luôn tin vào bản thân ta là cần phải tự quy chiếu hàng ngày

Ta không luôn luôn đúng. Ta có thể đang sai. Ta đang sai điều gì đó? Ta có lỗi gì trong mối quan hệ đó? Ta cần làm gì để khắc phục đó? Có cần phải làm ngay không? Có thể dừng lại chờ đợi một cơ hội khác, một thời điểm khác không? Ta muốn điều này, ta có cơ sở nào để thực hiện điều đó? Các cơ sở đó có đáng tin không? Một năm qua, ta có khá hơn một năm trước không? Một tháng qua, ta có khá hơn tháng trước không? Và hôm nay, ta có khá hơn hôm qua không? Nếu trả lời có hết, thì ta cũng có cơ sở để tin vào bản thân mình. Và nhớ rằng, có khi cả thế giới không chịu tin mình, điều đó không có nghĩa là ta không đáng tin. Hãy cúi mặt xuống và chờ đợi, ngày ta được tin, chắc chắn sẽ tới.

Tác giả: Thơm Điệu Đà

*Featured Image: bertvthul
spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,245Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,290Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI