20.2 C
Da Lat
Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

13 câu nói hay về tình yêu từ đại thi hào Rumi

Những câu nói hay về tình yêu từ đại thi hào Rumi

tình yêu
 1. “Lý trí bất lực trước sự biểu lộ của tình yêu.”
 2. “Họ nói có một cánh cửa giữa những trái tim, nhưng cần gì cửa nữa khi không có những bức tường?”
 3. “Chỉ có từ trái tim bạn mới có thể chạm đến bầu trời.”
 4. “Tình yêu là liều thuốc, vì cơn đau này sẽ mãi tiếp tục sinh ra cơn đau khác cho tới khi đôi mắt bạn liên tục thở ra tình yêu thuần thục như cơ thể bạn mang hương thơm của nó.”
 5. “Tình yêu là một dòng sông. Uống nó đi.”
 6. “Hãy yên tâm rằng trong tôn giáo tình yêu không có tín hữu cũng không có phi tín hữu. Tình Yêu bao bọc tất cả.”
 7. “Nhiệm vụ của bạn không phải là tìm kiếm tình yêu, nhưng đơn thuần là tìm kiếm tất cả những bức tường nội tâm bạn đã dựng lên ngăn nó lại.”
 8. “Những người yêu nhau không phải cuối cùng cũng gặp được nhau. Họ đã ở trong lòng nhau ngay từ đầu.”
 9. “Một ngàn tình yêu nửa vời phải bị bỏ lại để đem một tình yêu trọn vẹn về nhà.”
 10. “Hãy thả trôi theo lực kéo mãnh liệt từ những gì bạn thật sự yêu.”
 11. “Đừng hỏi Tình Yêu có thể làm được gì! Nhìn kìa những sắc màu trong thế giới!”
 12. “Nếu bạn biết được những bí mật về cuộc đời. Bạn sẽ chọn lựa người đồng hành nào khác ngoài tình yêu?”
 13. “Sao bạn lại gõ vào mỗi cánh cửa kia? Đi, gõ vào cánh cửa của chính trái tim bạn.”

Soạn + Dịch: Prana
Minh họa: DALLE-3

Rumi là ai?

tình yêu

Rumi, hay còn gọi là Jalāl ad-Dīn Muhammad Rumi, là một nhà thơ, học giả và nhà Sufi Ba Tư sống vào thế kỷ thứ 13. Ông là một trong những nhà thơ tâm linh vĩ đại nhất mọi thời đại, và công trình của ông đã vượt ra khỏi ranh giới văn hóa và tôn giáo, chạm đến trái tim của hàng triệu người trên khắp thế giới.

Tình yêu (T.Y) trong thơ của Rumi không chỉ là tình yêu đời thường giữa con người với nhau mà còn là T.Y thiêng liêng, một con đường dẫn đến sự hiểu biết và kết nối với cái Tối Thượng. Đối với Rumi, T.Y là bản chất của vũ trụ và là phương tiện để thể hiện và kinh nghiệm cái gọi là “Chân Lý Tuyệt Đối”.

Rumi thường dùng hình ảnh người tình để diễn tả mối liên kết với cái tâm linh. Trong Sufism, người tình tượng trưng cho người tìm kiếm, còn người yêu tượng trưng cho Đấng Tối Cao. Tình yêu mà Rumi nói đến là một hành trình của tâm hồn, một quá trình đánh thức tâm thức và phá vỡ những giới hạn của bản ngã để hợp nhất với vũ trụ.

Một trong những khía cạnh nổi bật của T.Y theo Rumi là khái niệm “ishq”, hay T.Y cháy bỏng. Ông coi T.Y cháy bỏng này không chỉ là một trạng thái tâm lý mà còn là một cách để đạt đến sự tỉnh thức tâm linh. Rumi mô tả cách T.Y có thể biến đổi một người, dẫn dắt họ từ bóng tối đến ánh sáng, từ tình trạng ngủ mê đến sự tỉnh thức, và từ cái tôi hạn hẹp đến sự hiểu biết rộng lớn về Đại Thể.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đau khổ và mất mát trong T.Y. Đau khổ không chỉ là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống mà còn là một công cụ để mở rộng trái tim và tâm hồn, để học cách yêu thương sâu sắc hơn và kết nối sâu sắc hơn với cái Tối Thượng.

Rumi vẫn luôn được nhớ đến không chỉ vì những bài thơ đẹp đẽ, giàu hình ảnh của mình mà còn vì cách ông đã sử dụng T.Y như một ngôn ngữ phổ quát, một lối mở vào thế giới của sự hiểu biết tâm linh và sự thống nhất với cái tất cả.

Rumi — Bậc thầy về Tình Yêu

tình yêu

Rumi – người thầy của tình yêu và những bài học tâm hồn, một vũ trụ mà trong đó T.Y là ngôi sao sáng nhất. Rumi không chỉ là một nhà thơ Sufi mà còn là một hướng dẫn viên trên hành trình nhận ra chân ngã trong mỗi chúng ta.

T.Y trong thơ của Rumi không chỉ giới hạn ở tình cảm giữa những trái tim phàm trần, mà còn là một cầu nối đến cái Toàn Thể, một sợi dây vô hình liên kết Atman với Brahman. Rumi nhìn thấy T.Y như một phương tiện để hòa mình vào dòng chảy của vũ trụ, một lực kéo mạnh mẽ đưa chúng ta đến gần hơn với nguồn gốc tâm linh thiêng liêng.

T.Y trong văn chương của Rumi không chỉ là một khái niệm – nó là một trạng thái tồn tại, một con đường để đạt đến Niết bàn, một cách để hòa mình với Trí Thông Minh Vô Hạn. Khi Rumi viết về T.Y, ông không chỉ đơn thuần miêu tả cảm xúc mà còn chỉ ra con đường để đến với Chân Lý Tuyệt Đối.

Có lẽ, điều quan trọng nhất mà Rumi muốn chúng ta hiểu qua thơ của mình, đó là T.Y không chỉ là một phần của cuộc sống, mà chính là bản chất của cuộc sống. Để yêu, chúng ta cần phải vượt qua ego, để chạm đến chân ngã sâu thẳm bên trong mỗi con người, nơi T.Y không chỉ là một cảm xúc, mà là sự hiện diện của cái Tối Thượng.

Vậy nên, khi bạn suy ngẫm về T.Y qua lời của Rumi, hãy nhớ rằng bạn đang du hành trên con đường tâm linh, nơi mọi cảm xúc đều dẫn đến sự thức tỉnh và hợp nhất với vũ trụ. T.Y không chỉ để cảm nhận mà còn để khám phá, để hóa giải, và cuối cùng, để trở về với chính mình – cái Đại Thể vô biên.

spot_img
Prana
Prana
"Cái hang bạn sợ bước vào cất giữ kho báu bạn tìm kiếm." — Joseph Campell

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,530Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI