13.6 C
Da Lat
Thứ Bảy, 2 Tháng Ba, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Yêu Đơn Phương? Đừng Sợ!

Photo: Abhi Ryan

 

Nếu ai đã từng đọc cuốn tiểu thuyết tình yêu Trung Quốc có tên “Hóa ra anh vẫn ở đây” của tác giả Tân Di Ổ, hẳn sẽ nhớ một đoạn đối thoại thú vị giữa nhân vật nữ chính Tô Vận Cẩm và người bạn gái thân thiết là Mạc Úc Hoa ở phần cuối của truyện.

Khi người con trai tên Chu Tử Dực mà Mạc Úc Hoa đem lòng yêu thầm từ khi còn là cô nữ sinh cập ba đã nói lời từ chối tình cảm của cô để quay về với người yêu cũ mà anh ta thực lòng yêu thương, bỏ lại sau lưng mọi tình cảm chân thành và những kỷ niệm hết sức ý nghĩa với Mạc Úc Hoa, hai cô gái ngồi với nhau bên chén rượu. Và đến lúc cả hai đều đã ngà ngà say xỉn, Tô Vận Cẩm khẽ giọng rủa trách “Đồ khốn Chu Tử Dực”, thể hiện sự “căm tức” thay cho bạn mình. Thế nhưng Mạc Úc Hoa lại nghĩ, “Trên thế giới này đâu có điều luật nào quy định rằng anh yêu một người, người ấy bắt buộc phải yêu lại anh? Đúng thế, làm gì có.”; nên cô đã điềm tĩnh nói với người bạn gái của mình thế này: “Cậu ấy đâu có sai, chỉ là cậu ấy không yêu tớ.”

“CẬU ẤY ĐÂU CÓ SAI, CHỈ LÀ CẬU ẤY KHÔNG YÊU TỚ.”

Tôi rất thích câu nói này của Mạc Úc Hoa, và từ lâu đã coi nó “định nghĩa” ngắn gọn, đầy đủ cho một thứ tình yêu trong sáng và cao cả nhất trên đời này mà tôi có thể nghĩ tới – tình yêu đơn phương.

Chỉ trong câu nói ngắn gọn ấy, sự nhẹ nhàng, nhường nhịn chân thành và luôn nghĩ cho người kia của cô gái đã và đang yêu đơn phương vẫn toát lên một cách thật rõ nét. Có thể người ngoài sẽ nhìn nhận người đón nhận tình yêu đơn phương một cách hờ hững là kẻ tệ bạc, là người lợi dụng hay đơn giản là “đồ khốn” như Tô Vận Cẩm đã giận dữ thốt lên. Bởi người ngoài nhìn nhận những hy sinh của người đang yêu đơn phương như những thiệt thòi lớn lao, và thật không công bằng nếu những hy sinh đó không được đền đáp bằng một tình yêu xứng đáng. Nhưng liệu tình yêu có ép buộc được không? Và với những người trong cuộc, những người đã đủ mạnh mẽ để có thể yêu đơn phương, họ không trách cứ, cũng không hối tiếc những hy sinh của mình. Chỉ đơn giản họ hiểu thứ tình yêu một chiều mà họ đang trao tặng không phải là thứ người kia cần, và họ đơn giản chấp nhận – không màu mè, không ồn ã và cũng không hằn học oán trách.

Nếu được hỏi về tình yêu đơn phương, có thể  bạn sẽ kiêu hãnh mà cao giọng nói với rằng “Tôi chẳng bao giờ yêu ai đó đơn phương. Đó không phải là cách của tôi. Đối với tôi đó không phải tình yêu đích thực, tình yêu đích thực phải xuất phát từ hai phía…vv.v” thì khi đối diện với bản thân mình, bạn có nhận thấy rằng câu nói đầy cao ngạo kia thực là một lời nói dối lòng hay không?

Tôi thì tin rằng trong cuộc đời bạn luôn có một lúc nào đó, ở một thời điểm nào đó, bạn sẽ có một tình yêu đơn phương với một người. Có thể, nó chỉ là “sự ngưỡng mộ”, có thể nó tiến xa hơn là “sự yêu thích”, “nỗi nhớ nhung”, hoặc đến khi bạn đã hiểu rất rõ về người đó, nó được gọi bằng một cái tên chắc nịch hơn là “yêu đơn phương”, nhưng bạn có thể nói cho tôi nghe không, rằng tất của những tình cảm được “dán nhãn bảng tên” đó đều xuất phát từ những rung động thực sự của trái tim bạn, và bạn, dù chẳng muốn đâu, vẫn thấy tim mình đập thật nhanh khi nghĩ đến người ây và trí não mình nhớ như in mọi cử chỉ và lời nói của người ta? Và bạn cho tôi gọi đó là “tình yêu đơn phương” nhé.

Tôi không ước mình là Mạc Úc Hoa, vì tôi cũng như bạn, chẳng ai trong chúng ta mong muốn một tình yêu đơn phương bởi nó chứa đựng nhiều nỗi đau và cần ta phải mạnh mẽ hơn nhiều so với có  một tình yêu được đền đáp. Nhưng hãy tin, tình yêu thì không bao giờ xấu, chỉ có những người cư xử xấu trong tình yêu, vậy  hãy chọn trở thành một Mạc Úc Hoa thuần khiết trong tình yêu và mạnh mẽ trong hành xử, để dù bạn có phải chọn yêu đơn phương ai đó, bạn vẫn là một người độc lập, tình cảm và tuyệt vời nhất trong mắt mọi người, và trong mắt chính người bạn yêu nhé  – Dù sao thì người ấy đâu có sai, chỉ là người ấy không yêu bạn mà thôi!

 

 

 

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

  1. “Người ấy đâu có sai, chỉ là người ấy không yêu mình thôi!”.
    Tự hứa sẽ sống bao dung trên những nỗi đau của “yêu đơn phương” và khắc ghi câu nói này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,440Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI