27 C
Nha Trang
Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Thế giới là tấm gương phản chiếu bạn

Những người xung quanh bạn đều là biển báo thầm nhắc cho bạn về sự lựa chọn của bạn, hoặc là tấm gương phản ánh những góc khuất hay tiềm năng mà bạn chưa nhận ra ở chính mình.

Ví dụ như một người phụ nữ xinh đẹp gặp phải những người phụ nữ khác hay ghen tỵ, soi mói về nhan sắc của mình, và không công nhận năng lực thực sự của mình. Trước hoàn cảnh ấy, người phụ nữ này có thể lựa chọn thu mình lại và xa lánh với thế giới, sử dụng hành vi giống hệt những người kia là co rút và sợ hãi. Hoặc cô ấy cũng có thể lựa chọn tránh khỏi vết xe đổ của những người phụ nữ ganh tỵ bằng cách tự tin hơn vào chính mình và mở lòng với mọi người.

Hay như trong phim về Superman, Man of Steel, cậu bé Clark Kent bị bắt nạt ở trường học. Dù với sức mạnh ngoài hành tinh của mình, cậu thừa sức đấm bay những cậu con trai nhỏ nhen kia ra xa hàng trăm mét. Nhưng Clark lựa chọn nhẫn nhịn, không trở thành một trong những kẻ phẫn nộ giống như những tên bắt nạt.

Trong cuộc sống, vấn đề không phải là tìm cách kiểm soát những người xung quanh chúng ta. Vì họ chỉ là những biển báo, là những ảnh phản chiếu. Vấn đề thật sự ở đây là bạn sẽ lựa chọn sống như thế nào sau khi tiếp xúc với họ. Bạn có tiếp thu được những điều hay của họ, có học hỏi từ những sai lầm của họ? Có liên hệ được với chính mình trong hiện tại và lựa chọn một lối sống tốt đẹp hơn? Đó là việc bạn cần quan tâm.

“Có 3 cách để chúng ta trau dồi trí tuệ: cách thứ nhất, bằng sự phản ánh, là cách cao quý nhất; cách thứ hai, bằng sự bắt chước, là cách dễ dàng nhất; cách thứ ba, bằng sự trải nghiệm, là cách cay đắng nhất.”

(Câu này được cộng đồng mạng cho là của Khổng Tử, nhưng có thể không phải. Có một câu gần giống trong Luận Ngữ chương 16 câu 9:

“Sinh nhi tri chi giả, thượng dã; học nhi tri chi giả, thứ dã; khốn nhi học chi, hựu kì thứ dã. Khốn nhi bất học, dân tư vi hạ hĩ.”

Nguyễn Hiến Lê dịch: “Sinh ra mà đã biết là bậc trên; học rồi mới biết, là bậc thứ; gặp cảnh khốn nạn rồi mới chịu học, lại còn thấp hơn nữa. Thấp nhất là gặp cảnh khốn nạn rồi mà vẫn không chịu học.”

Khi học bằng cách phản ánh, bạn sẽ thấy toàn bộ cuộc sống đang mở ra trước mắt bạn những thực tại khác nhau, thể hiện ở lối sống khác nhau trong những con người khác nhau. Người đó có thể là bạn, nếu bạn sống như họ. Người đó sẽ không là bạn, nếu bạn không đi vào cách sống ấy. Khi tiếp xúc với mọi người, bạn thấy bên trong mình có sự kháng cự hay tổn thương nào? Có lo sợ hay bất mãn nào? Có niềm vui hay cảm hứng nào? Người ta là phần bù đang nhắc bạn về một lối sống bạn còn khiếm khuyết, hay họ là những người tương đồng đang truyền cảm hứng cho bạn tự tin vào đường đi của chính mình? Tất cả họ chỉ là những gợi ý và tấm gương cho thấy con người của bạn trong hiện tại và con người bạn có thể trở thành. Còn lại, sự lựa chọn sống ra sao hoàn toàn thuộc về bạn.

Mình đã thấy rất nhiều trường hợp những người phụ nữ gắng gồng kiểm soát thì hay được ghép cặp với một người đàn ông vô tư tận hưởng. Đôi khi sự vô tư ấy khiến những người phụ nữ phát hoảng vì nó quá khác biệt so với lối sống của các chị. Nhưng việc cần làm của những người phụ nữ ở đây không phải là kiểm soát hay uốn nắn đối tác theo ý mình, mà hãy nhìn người ấy như một gợi ý lối sống mới mà Vũ trụ đang gửi tới. Vũ trụ đang nhắc bạn rằng hãy thư giãn, thả lỏng và tận hưởng… như người đàn ông kia. Và ai nhận ra thông điệp này thì sẽ có một sự chuyển hóa nội tâm và lối sống vô cùng to lớn.

Vậy nên đừng bực bội với những người xung quanh hay cố gắng kiểm soát xua đuổi họ nếu họ không như ý bạn. Vì họ đang xuất hiện theo ý Trời, là những gợi ý hay những ảnh phản chiếu mà bạn đang cần được thấy. Hãy nhìn họ mà hiểu biết về chính mình, nhìn họ mà bạn biết sống một cuộc đời tươi đẹp. Và sau cùng, đừng quên biết ơn Vũ trụ và tất thảy những con người này.

Tác giả: Hòa Taro

Biên tập: Prana

*Art by Mohanad Shuraideh

💪 [THĐP EBOOK] Cẩm Nang Nofap – Cách trở thành người đàn ông ĐÍCH THỰC ➡️ https://bit.ly/camnangnofap
💥 Gia nhập THĐP DEEP CLUB ➡️ https://bit.ly/DK_DEEPCLUB
🗂 Danh sách tất cả bài viết Deep Club ➡️ https://bit.ly/DEEPCLUB_INDEX

🎯 Đặt mua tạp chí Aloha ➡️ http://bit.ly/THDPmembership
🎯 Mục lục TẤT CẢ nội dung volume 1-27 (Google Sheet) ➡️ http://bit.ly/mucluc_ALOHA
🎯 Mục lục ảnh bìa all volumes ➡️ http://bit.ly/THDP_ALOHA
🎯 Aloha Volume 1-2-3 FREE ➡️ http://bit.ly/33u4hkX
🎯 Donate ủng hộ các hoạt động của THĐP ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

spot_img
Vũ Thanh Hòa
Vũ Thanh Hòa
"Thiên Nhiên không vội mà việc gì cũng thành." — Lão Tử

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,700Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI