29 C
Nha Trang
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

[THĐP Translation] 5 cách giúp bạn biết quý trọng thời gian hơn

Nhiều nguyên lý cốt lõi của The Red Pill (TRP) xoay quanh một chân lý giản dị. Chân lý ấy, nếu bạn mong muốn chấp nhận nó, chính là bạn chỉ có được chừng ấy thời gian mà thôi, và nó đang không ngừng cạn kiệt. Với hiểu biết này, tôi hy vọng rằng một số điều sẽ trở nên sáng tỏ với bạn như chúng đã trở nên sáng tỏ với tôi.

1. Cố gắng tận hưởng bản thân

Điều này không đồng nghĩa với việc sống một cuộc đời lấp đầy bởi tình dục, ma tuý và tiệc tùng. Một người thông thái đã từng nói rằng có hai cách để sống một cuộc đời thảnh thơi và dễ chịu. Cách đầu tiên là hãy trở nên giàu có, cách thứ hai là hãy sống với một lối sống đòi hỏi càng ít tiền càng tốt. Hiện tại, bạn có thể phản bác lại điều đó khá dễ dàng, nhưng quan điểm của tôi vẫn được thể hiện vững chắc. Hãy học cách tận hưởng mọi thứ nhiều hơn. Hãy học cách khiến cho mọi thứ đáng tận hưởng hơn. Bạn đang làm một việc chán ngắt ư? Hãy hít vào một hơi thật sâu. Nghĩ về việc khoản tiền bạn sắp kiếm được sẽ làm gì cho bạn. Hãy thiền quán. Học cách trân trọng những khoảnh khắc như chúng vốn vậy cùng với trải nghiệm mà chúng đem lại cho bạn.

2. Tạo ra và nắm bắt những khoảnh khắc

Có những điều chắc chắn bạn sẽ không bao giờ làm lại được. Một lần tôi đang dạo bộ vào khu trung tâm một thành phố mà tôi chưa từng đặt chân đến trước đó. Có gì đó về toà nhà tôi đi qua ấy khiến tôi để mắt đến. Tôi ngó cánh cửa và thấy nó đang mở. Ở bên trong là một người đàn ông và căn phòng gần như trống trơn chỉ có mấy bức tranh. Tôi hỏi người đàn ông ấy xem nơi mình vừa bước vào là nơi nào, và bỗng tôi bị cuốn vào một cuộc trò chuyện tuyệt vời về những tác phẩm nghệ thuật trong gallery tôi đã tình cờ ghé thăm ấy. Đó là một điều tôi hết sức trân quý. Hãy học cách để ý đến những cơ hội nho nhỏ cuộc đời trao cho bạn. Chúng thường xuất hiện trong những hình dạng của tính hiếu kỳ. Đây chính là khía cạnh “dừng lại để thưởng thức hương thơm của những bông hồng” trong nguyên lý tận hưởng bản thân. Cũng sẽ rất tuyệt vời trong những cuộc hẹn hò. Bạn chỉ cần một ý tưởng về nơi sẽ tới, một dãy phố, một con đường quê, và rồi hãy cứ bước theo bất kể thứ gì khiến bạn để mắt đến.

3. Đầu tư thời gian

Bạn có khoảng chừng 18 năm chủ yếu phải làm theo những ý muốn bất chợt từ những người có vị trí cao hơn bạn trong môi trường trường học và gia đình. Bạn không có mấy phương hướng hay động lực trong quãng thời gian này cho đến khi bạn sau cùng cũng khởi động được bản thân. Một số người không bao giờ thật sự làm được như vậy. Nếu bạn đang ở đây đọc những dòng này, nhất định bạn làm được. Bạn biết được rằng mình chỉ có chừng ấy thời gian, vì vậy bạn cần phải xác định mình sẽ làm gì với nhận thức ấy. Tuổi già có lẽ cũng mang đến thêm khoảng 10-20 năm đình trệ nữa. Nếu nhìn thật kĩ, bạn có được khoảng 40 năm trong đó cơ thể và tâm trí bạn vẫn còn khá ổn, bạn không phải chịu những cơn đau triền miên, tiềm năng để bạn trở nên hấp dẫn có nhiều hơn, v.v.  Đây chính là sống theo cách đòi hỏi tiền bạc ít nhất có thể, tương phản với phải trở nên giàu có để sống. Điểm mấu chốt là bạn có thể bỏ ra một số trong những năm tháng tươi đẹp nhất của mình dưới hình thức những khoảng thời gian dành để cải thiện bản thân, và đổi lại – điều đó có thể tăng cường chất lượng những năm tháng thư nhàn sau này của bạn. Tôi thường tập tạ khi không làm việc gì khác, bởi đó chính là cách bạn có thể đầu tư vào thời gian hiện tại để có thêm thời gian về sau này. Có thêm những năm tháng khỏe mạnh.

4. Xác định và giảm bớt những khoảng thời gian vô bổ

Bạn có thể mang theo một cuốn sách để đọc trong phòng đợi khi đi khám, bạn có thể nghe một podcast trên đường đi làm. Hãy học cách phân loại và đặt ưu tiên cho các hành vi từ cao xuống thấp với tiêu chí hành vi nào sẽ đem lại phần thưởng to lớn nhất cho bạn, hay là có lợi/đáng đầu tư nhất. Có một số phạm vi giá trị bạn cần nhận thức rõ. Tài chính, tinh thần/tâm linh và thể chất có lẽ là những giá trị quan trọng nhất. Chúng đều dung dưỡng lẫn nhau. Các vấn đề tiền bạc gây căng thẳng cho bạn và đó là một gánh nặng về tinh thần. Căng thẳng, làm việc quá mức, không nghỉ ngơi đầy đủ có thể khiến bạn kiệt quệ dần. Những điều đó sẽ gây những tổn hại cho bạn về tinh thần, thể chất, và nếu không được lưu ý – chúng có thể ngăn cản bạn phát huy tối đa tiềm năng của mình.

5. Luôn chấn chỉnh bản thân

Ok, như vậy là chúng ta quý trọng thời gian của mình bởi chúng ta nhìn nhận thời gian như bản chất vốn có của nó. Mỗi khoảnh khắc trôi qua đều có tiềm năng. Hãy giỏi đầu tư vào tiềm năng đó và cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Bạn sẽ bắt đầu thấy được những khoảnh khắc này như những cơ hội có thể cải thiện. Càng cải thiện, bạn sẽ càng cảm thấy mạnh mẽ hơn, và điều này cũng bắt đầu trở thành một hoạt động có tính gây nghiện. Đây chính là ngụ ý của tôi khi nói “tận hưởng bản thân” và “học cách tận hưởng công việc”. Vậy nên khi ở phòng gym, càng tự thúc ép chính mình, tôi càng tận hưởng bản thân nhiều hơn. Khi thực hiện một dạng tiếp cận nào đó, càng chịu căng thẳng và phải cách xa vùng an toàn của mình, như vậy càng hay cho tôi.

Bạn học hỏi để thấy được thời gian của bản thân như một phương tiện dẫn để đạt tới mục đích. Bạn cần lắng lại một khoảnh khắc bởi vì bạn đã làm việc thật sự vất vả. Vậy nên hãy hít vào một hơi thở, ngồi thiền một lúc, ăn chút đồ ăn nhẹ, uống chút nước mát lành, cũng có thể là xem một đoạn video. Bạn đặt giới hạn cho mình trong quãng nghỉ ngắn ngủi ấy và cảm thấy dễ chịu bởi vì không chỉ là bạn đang giải lao trong quãng nghỉ ấy, bạn còn đang chịu trách nhiệm với điều – mà để đáp lại – sẽ xây dựng sự tự tin cho bạn. Đoạn này giờ đây đã rõ ràng một cách phũ phàng đối với tôi, nhưng tôi đã từng là kiểu người cười khẩy gạt bỏ hết những trách nhiệm cá nhân, và rồi hình thành một rối loạn lo âu bởi vì tôi nhận thức sâu sắc sự vô dụng của chính mình. Hãy chấn chỉnh bản thân và khả năng tin tưởng của bạn rằng mình có thể chấn chỉnh bản thân sẽ gia tăng. Và rồi điều này sẽ lại gia tăng khả năng chấn chỉnh bản thân của bạn. Đó là một vòng lặp hồi quy tích cực.
Nếu hiểu được những gì tôi đang nói, bạn sẽ học được cách tận hưởng từng khoảnh khắc và chỉ cần sống trong đó thôi. Chánh niệm và thiền là điểm mấu chốt trong quá trình này. Khi bạn chủ động nắm giữ thời gian của mình, khi bạn làm cho mỗi khoảnh khắc là một nỗ lực và quyết định tỉnh thức, bạn bạn đầu thật sự sống. Tôi không chỉ đang tụ tập với bạn bè, tôi còn đang hòa mình trong một hoạt động xã hội, nghỉ xả hơi, thử thách và cải thiện kĩ năng xã hội của mình trước một nhóm khán giả có chọn lọc hơn. Tôi không chỉ đang nấu một bữa ăn tốt cho sức khỏe, tôi còn đang học một kĩ năng hữu ích và đang tiết kiệm được tiền bạc.

Hãy sống sao cho hầu hết sự hiện hữu của mình bắt rễ trong hiện tại, luôn chú tâm để bắt nhịp với thứ có thể cải thiện khoảnh khắc hiện tại của bạn trong tương lai.

Tác giả: BurnoutRS

Người dịch: Dương Tùng

Featured image: Alexandre Duret-Lutz
spot_img

BÀI LIÊN QUAN

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,640Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI