32 C
Nha Trang
Thứ Năm, 25 Tháng Bảy, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Năng lượng là tất cả những gì bạn cần

(Trích) Hiển nhiên rằng, với mỗi chương trình khác nhau thì cần một ngưỡng năng lượng khác nhau để vận hành. Giống như bạn chạy chương trình word, exel thì không hao tổn nhiều năng lượng như bạn chạy chương trình đồ họa hay một game bắn súng hạng nặng, trong cùng một khoảng thời gian.

• • •

Cuộc đời là một cỗ máy khổng lồ. Điều này không yêu cầu niềm tin của bạn, nhưng nếu bạn có thể một lần tin tưởng và thử hình dung, một góc nhìn mới sẽ mở ra trong cuộc sống của bạn và nó sẽ thể hiện sự hữu ích không hề nhỏ.

Tất cả những gì bạn nhìn thấy, xúc chạm, sử dụng, phản ứng, như cơ thể, xúc cảm, tâm trí, nghề nghiệp, người yêu, tiền lương cuối tháng,… bất kể thứ gì hữu hình có thể đọc tên, đều là các chương trình nằm trong cỗ máy cuộc đời. Có thể nói, cỗ máy ấy quá to lớn, phức tạp, đa chiều và mang hình thù lạ lẫm để có thể gợi cho bạn một ý tưởng về nó. Nhưng hãy cố gắng hình dung cuộc sống này là một cỗ máy khổng lồ đang hoạt động như bao cỗ máy khác.

Hiển nhiên rằng, với mỗi chương trình khác nhau thì cần một ngưỡng năng lượng khác nhau để vận hành. Giống như bạn chạy chương trình word, exel thì không hao tổn nhiều năng lượng như bạn chạy chương trình đồ họa hay một game bắn súng hạng nặng, trong cùng một khoảng thời gian. Hoặc trong đời sống hàng ngày, để chạy chiếc xe máy Honda thì không tốn nhiều nhiên liệu như chạy tên lửa Falcon 9 của Elon Musk. Nên với những thực tại cao cấp của cuộc đời, để có thể kích hoạt và duy trì chúng, bạn không cần gì khác ngoài năng lượng, rất rất nhiều năng lượng.

💎 [THĐP Translation™] Tư duy như Elon Musk

Hãy thử nói xem, trong hiện tại, cuộc đời của bạn đang chán chường, mệt mỏi? Công việc bạn làm đang không như ý? Sức khỏe của bạn không được ổn định? Bạn kém tập trung và thường xuyên bất mãn? Lý do chẳng phải bạn không thông minh, bạn không cố gắng, hay bạn không gặp thời vận. Lý do duy nhất đó là bạn có ít năng lượng, bạn không đủ nhiên liệu để chạy những thực tại chất lượng mà mình mong muốn. Nó có thể là một cuộc đời tràn đầy đam mê hứng khởi, một nghề nghiệp sản sinh nhiều ý nghĩa sống, một lòng tự tin vào bản thân, hay một ý chí sắt đá kiên cường… 

Có những người nghe nói về Luật Hấp Dẫn và ngày ngày ngóng trông cầu ước để được toại nguyện, nhưng họ không biết rằng ý đồ của họ, sự ước mong của họ, kế hoạch của họ đều không phải là thứ trực tiếp giải quyết vấn đề. “Chuôi dao” ở đây là ngưỡng năng lượng mà họ đang sở hữu. Nó có đủ để hiện thực hóa những ước mơ đó không? Nó có đủ để vận hành một thực tại có đồ họa tinh tế và rực rỡ không? Đó là những câu hỏi mà một người cần đặt ra, về “nguồn lực” của chính bản thân mình, trước khi anh ta mơ mộng về một điều gì đó. Giống như trước khi muốn mua một cái nhà, hay mở một quán café, tối thiểu, bạn cũng cần nhận định được số vốn mình đang có trong tay.

Nếu sự nhận định này bị bỏ qua thì sao? Câu trả lời là những ước mơ cũng mãi mãi chỉ là ước mơ. Bạn sẽ xác định sai điểm trọng tâm, sai công việc ưu tiên. Bạn sẽ chạy theo và cố gắng cân bằng những yếu tố ngoại cảnh, cố gắng kiểm soát và uốn nắn chúng trở thành hình dạng như mình mong ước. Trong khi đó, nội lực hay năng lượng cần thiết để kích hoạt thực tại ấy thì vẫn không được vun đắp, thậm chí còn bị phung phí nhiều hơn vào những chuyện chẳng liên quan. Giống như một thanh niên có một cái máy tính đời cũ dùng 10 năm sắp sập, nhưng cậu ta vẫn cố chạy game săn quái vật phiên bản nặng đô mới nhất (cùng 30 ứng dụng khác chưa tắt) và mong rằng mình sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đánh boss level cuối. Không, điều này là huyễn hoặc và điên rồ. Cái máy đó sẽ sớm được về chầu ông vải và cậu ta sẽ sớm được nếm mùi thất vọng.

Vậy rốt cuộc, năng lượng đến từ đâu?

Để một cái máy bình thường, như điều hòa, nồi cơm hay máy sấy tóc,… hoạt động, bạn cần cung cấp năng lượng đến từ lưới điện. Còn để cỗ máy cuộc sống hoạt động, bạn cần cung cấp năng lượng từ ý thức của chính mình.

Khi ngưỡng năng lượng của một người dâng cao, các thực tại tốt đẹp hơn sẽ tự động mở khóa (unlocked), hoặc những sự hỗ trợ để đi tới thực tại đó sẽ được cung cấp kịp thời, ví dụ như các mối quan hệ, các thông tin, các sự kiện cần thiết,…

Chưa kể, một người càng neo sự chú ý ở bên trong chính mình, người đó sẽ càng mạnh. Có những bậc đạo sư cấp cao có thể thay đổi không chỉ chính mình mà còn cả môi trường xung quanh. Họ tỏa ra ánh hào quang rực rỡ, thu hút mọi người và muông thú; họ biến đổi được tâm tư và thái độ của những người họ tiếp xúc; họ khuất phục đám đông đôi khi chỉ bằng việc hiện diện,… Tất cả những gì họ làm đều đến từ nội lực tự thân. Trong khi đa phần con người không có sự tu tập thì không nhận ra được tiềm năng to lớn của bản thân, người đó thậm chí không thể kiềm chế và điều tiết được chính mình.

Trong cuộc sống, câu hỏi rằng “bạn cần bao nhiêu năng lượng” và “khi nào các ước mơ của bạn sẽ thành tựu” sẽ không thể được trả lời bằng văn bản. Khi thời khắc tới, thực tại đó sẽ hiển lộ và bạn sẽ tự biết câu trả lời thông qua cảm nhận, hay trực giác. Vậy nên trong quá trình, một người chỉ có thể kiểm soát được một việc duy nhất, đó là bản thân lưu trữ năng lượng như thế nào.

Tuy nhiên, có không ít người lầm tưởng việc sướng vui trong những kích thích là một cách để kiến tạo và lưu trữ năng lượng. Họ tìm đến những trò giải trí, những loại thuốc, những mối quan hệ để có thể cảm thấy hân hoan, thích thú. Và họ nghĩ đó là biểu hiện của năng lượng dồi dào. Tiếc rằng không phải vậy, đó là biểu hiện của năng lượng giải phóng, năng lượng thiêu đốt. Cuộc sống càng nhiều kích thích, một người sẽ càng trở nên yếu ớt và mệt mỏi. Tôi nói vậy không có ý rằng bạn đừng nên gọi điện về nhà trò chuyện với gia đình, hay bạn hãy bỏ quách người yêu hiện tại đi để có bình an. Ý tôi muốn nói đó là bạn đừng nên tìm kiếm năng lượng hay hạnh phúc ở thế giới bên ngoài, mà hãy nhận ra nó ở bên trong chính mình.

Năng lượng thực sự đến từ sự ý thức và bình an nội tâm. Đây là tiền đề để hiện thực hóa những ước mơ, những hoài bão, những hành động đúng đắn, vì đất lành thì chim đậu, an cư thì lạc nghiệp. Hay nói cách khác, nội lực của mỗi cá nhân chính là thứ sẽ làm sống dậy những thực tại tương ứng. Dòng nội lực ấy chảy trong thân thể con người, thấm vào từng tế bào và sự vận động, khiến cho thể lực của họ được sung mãn dẻo dai, khiến cho mọi việc làm của họ được tỉnh táo dứt khoát. Nó chảy trong ánh mắt họ, thấm vào trong thế giới mà họ quan sát ngắm nhìn, khiến cho thế giới ấy lộ ra những bí mật và vẻ đẹp diệu kỳ. Nó chảy trong tâm tư họ, thấm vào từng suy nghĩ và khiến những suy nghĩ trở nên sáng suốt và tràn đầy cảm hứng. Dòng chảy ấy đi đến đâu, thế giới bừng sáng lên đến đó. Bất kể những ước mơ còn nằm trong bóng tối cũng sẽ được chiếu rọi thức giấc.

Đây chính là cách cỗ máy cuộc đời vận hành, dựa vào năng lượng nội tại của bạn. Nói theo một cách khác, bạn có thể dịch chuyển cả thế giới nếu bạn đủ mạnh. Nhưng để có được nhiên liệu sức mạnh ấy, bạn phải nối được chính mình vào Cội Nguồn Năng Lượng. Và cội nguồn ấy không ở đâu xa ngoài tâm hồn và ý thức của bạn.

Tác giả: Vũ Thanh Hòa

Ảnh: Eneko Uruñuela on Unsplash
spot_img
Vũ Thanh Hòa
Vũ Thanh Hòa
"Thiên Nhiên không vội mà việc gì cũng thành." — Lão Tử

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,770Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI