35 C
Nha Trang
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Làm sao để có hạnh phúc? Giấc mơ về luật Nhân Quả

Nên những ai nghĩ rằng bản thân mình tự đạt được một hạnh phúc hay sung sướng chỉ qua một nỗ lực tranh đua hay tạo tác nào đó trong hiện tại thì có lẽ là đang hiểu lầm quy luật. Vì không có con ong nào tự đi kiếm thức ăn cho riêng mình.

• • •

Luật nhân quả và hạnh phúc

hạnh phúc

Cách đây không lâu mình đã có một giấc mơ nói về luật Nhân Quả mà bản thân không hề kỳ vọng là sẽ được trải nghiệm nó. Sau khi tỉnh dậy, có những góc nhìn mới xuất hiện bên trong mình.

Cụ thể trong giấc mơ đó mình thấy một gia đình kia mưu toan để các thành viên đạt được địa vị, tiền của và danh tiếng trong một tập đoàn lớn. Ở đó mình nhìn thấy những người phụ nữ dùng đủ mưu kế để thao túng quyền lực trong bộ máy, để leo lên những vị trí cao hơn.

Rồi khi kết thúc giấc mơ, mình thấy có một ông giám đốc cỡ lớn có vai vế ở trong tập đoàn đó nói với một người con trai trong gia đình lừa lọc kia rằng: “Nhân quả là khi bạn làm đủ việc tốt thì bạn được hưởng điều tốt. Còn nếu bạn tìm đủ mọi cách, kể cả những cách sai ác để được hưởng điều tốt thì đó là trái luật, sẽ không bao giờ thành công.” Người con trai đó ngồi yên và ngẫm nghĩ về hành vi của mình, anh ta có vẻ ăn năn hối hận.

Mình nhận ra là trong cuộc sống cũng vậy, khi chúng ta tích lũy đủ năng lượng ánh sáng thì những trải nghiệm tươi sáng sẽ tự nó xảy đến. Và ngược lại, chúng ta tích lũy đủ năng lượng bóng tối thì những trải nghiệm khó chịu tiêu cực cũng tự nó xảy đến mà không tài nào tránh khỏi. Tất cả đều vận hành trong Thiên Luật không thể sai lệch.

Ví dụ như việc bạn có một buổi sinh nhật vui vẻ không phải từ việc bạn tổ chức ra nó, mà nó tích lũy từ muôn vàn hành động tích cực mà bạn đã từng có. Hay việc bạn được một ai đó yêu mến, không phải do bạn cố gắng thể hiện để có được tình cảm ấy, mà là do bạn đã tích lũy đủ nhiều hành động yêu thương nên thực tại thể hiện ra là yêu thương.

Hay một ví dụ khác là câu chuyện con sói trắng và con sói đen bên trong tâm hồn đánh nhau thì con nào sẽ thắng? Câu trả lời là con sói nào bạn cho ăn nhiều hơn. Bạn trau dồi và nuôi dưỡng kho tàng nào thì bạn sẽ được sống những thực tại mà kho tàng đó có thể dựng nên.

hạnh phúc

Giống như những con ong đang mang mật hoa phấn hoa về tổ thành một kho tích lũy lương thực. Rồi từ cái kho chứa ấy, thức ăn mới được phân phát đến bầy ong. Nên những hành động, lời nói, thái độ, cử chỉ của bạn đều được đưa vào kho tàng tốt hoặc xấu. Rồi tổng hợp tất cả từ kho tàng đó, trải nghiệm tốt đẹp hay đau khổ sẽ được phân phát đến cho bạn vào những thời khắc phù hợp. Đó là nhân quả.

Nên những ai nghĩ rằng bản thân mình tự đạt được một hạnh phúc hay sung sướng chỉ qua một nỗ lực tranh đua hay tạo tác nào đó trong hiện tại thì có lẽ là đang hiểu lầm quy luật. Vì không có con ong nào tự đi kiếm thức ăn cho riêng mình.

Trong Kinh Thánh, chúa Jesus đã khuyên răn môn đồ rằng:

“Các ngươi đừng tích trữ của cải cho mình dưới đất, nơi có mối mọt và ten rét làm hư, và kẻ trộm lẻn vào lấy cắp; nhưng hãy tích trữ của cải cho mình trên trời, nơi chẳng có mối mọt và ten rét làm hư, và cũng chẳng có kẻ trộm lẻn vào lấy cắp. Vì của cải các ngươi ở đâu, lòng các ngươi cũng ở đó.” (Mt 6, 19-21)

  • Việc cố gắng tìm kiếm sự chú ý của người khác (năng lượng tiêu cực) để có được sự chú ý của người khác (trải nghiệm tích cực) là điều không bao giờ xảy ra.
  • Việc cố gắng kiểm soát, thị uy, áp đặt (năng lượng tiêu cực) để có được sự quy phục của người khác (trải nghiệm tích cực) thì cũng không thể thành công.
  • Và việc cố gắng toan tính, dối trá (năng lượng tiêu cực) để có sự giàu sang (trải nghiệm tích cực) là điều hoàn toàn vô lý, Luật Trời cũng không hỗ trợ điều này.

“Linh hồn nhất mực tận tụy với Ta có được sự an lạc hoàn toàn vì nó hiến dâng tất cả thành quả lao động của mình cho Ta, trong khi kẻ chẳng hợp nhất với Thần Thánh, kẻ tham luyến thành quả lao động của mình thì hệ lụy vào nghiệp quả của những hoạt động ấy.” – Sri Krishna (Chí Tôn Ca, Chương 5:12)

Để luôn được nâng đỡ bởi luật Nhân Quả, chúng ta khi gặp nghịch cảnh thì nên biết tu tâm sửa tính, dọn dẹp nhân ác và tích lũy nhân thiện. Giống như cách nói của Kinh Thánh là đến vụ mùa thì lúa thóc thu vào kho lẫm, còn cỏ dại thì bó lại mà ném hết vào lò lửa.

Còn khi thành công giàu có thì ta không nên có thái độ mặc sức hưởng thụ tiêu pha, mà nên biết rõ cội nguồn của mọi trải nghiệm tốt đẹp đều đến từ kho tàng phẩm hạnh. Chúng ta cũng không nên vỗ ngực tự nhận rằng tôi làm nên tất cả những điều tốt đẹp này, mà nên biết ơn trí thông minh và sự công bằng tuyệt đối của Đấng Tạo Hóa.

Vậy nên, khi ai đó làm bạn phật lòng, chớ nổi sân si tranh cãi mà hãy mau mau mang về kho chứa dòng năng lượng của lòng cảm thông và sự buông xả. Khi kế hoạch không được như mong đợi, chớ hoảng sợ bất an mà hãy mau mau thu lượm về kho chứa những rung động của sự quy phục và hoan hỷ đón chào. Trong mọi khoảnh khắc và phút giây, sữa mật cuộc đời luôn tràn trề cho bạn.

hạnh phúc

Tác giả: Vũ Thanh Hòa
Photo by Armand Khoury on Unsplash

Xem thêm

💎 Như thế nào là một người phụ nữ hạnh phúc?

💎 Bạn đang hạnh phúc bao nhiêu từ 1 đến 10?

spot_img
Vũ Thanh Hòa
Vũ Thanh Hòa
"Thiên Nhiên không vội mà việc gì cũng thành." — Lão Tử

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,690Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI