13.6 C
Da Lat
Thứ Bảy, 2 Tháng Ba, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Năm nay em 25

*Featured image: Apenasumadolescente

 

 

25 tuổi, ai đó đã nói với em rằng, đó là thời kỳ giao thoa để chuyển từ giai đoạn làm một người con gái sang một người phụ nữ. Có lẽ em cũng nhận ra điều đó, khi mà em nhận thấy rằng em không còn một cô gái ngây thơ với những suy nghĩ giản đơn cả về cuộc sống và về con người, không còn hồn nhiên, vô lo như trước nữa. Em bắt đầu nghĩ nhiều hơn về công việc, cuộc sống và tương lai. Cũng có đôi lần em thấy mình chông chênh trong mớ suy nghĩ hỗn độn ấy.

25 tuổi, em biết rằng mình phải đủ chín chắn trước những suy nghĩ và chững chạc trong từng hành động để tránh buông ra bất kỳ câu nói hay làm điều gì để tổn thương người khác.

25 tuổi, em biết mình phải đủ tỉnh táo và khôn ngoan để không phải phản ứng bộc trực trước những lời dè sẻn mình.

25 tuổi, tự dưng em thấy mình không còn vô tư vui mừng trước những lời khen của ai đó dành cho mình. Em trở nên e dè và thận trọng hơn. Bởi em biết rằng không phải bất cứ lời khen nào cũng xuất phát từ tâm người khen, và đôi khi em sợ “mật ngọt chết ruồi”.

25 tuổi, trải qua nhiều va vấp, em thấy mình chín chắn hơn trong việc nhìn nhận và đánh giá một vấn đề, một con người.

25 tuổi, chứng kiến nhiều biến cố đến với những người thân yêu và với chính bản thân em. Đủ để em nhận ra rằng, điều gì là đáng quý và đáng để em trân trọng nhất trong cuộc sống của em. Mỗi ngày, em biết trân trọng thêm những giây phút được bình an, khỏe mạnh và vui vẻ bên cạnh những người thân của mình và học cách yêu thương bản thân hơn.

25 tuổi, đã bao người đến và đi ngang cuộc đời em. Nhưng em không bao giờ hờn trách bất cứ ai. Ngược lại, em càng thêm cảm ơn họ vì em biết rằng chính họ đã dạy cho em cách hiểu về con người em hơn, giúp em nhận ra rằng đâu mới là tình cảm chân thành dành cho mình và giúp em trân trọng tất cả những con người hiện tại, tình cảm hiện tại hơn. Em đã biết chấp nhận hơn những sự ra đi, nhưng sự đỗ vỡ của những mối quan hệ như lẽ vô thường của cuộc sống.

25 tuổi, em cũng đã thôi mơ về chuyện tình đẹp như mơ của hoàng tử và công chúa. Em vẫn trân trọng những cảm xúc đầu tiên, nhưng đã thôi ngốc nghếch những đứa con gái 18 tuổi tin vào tình yêu sét đánh và những yêu thương chống chếnh của ai đó dành cho mình.

25 tuổi, em vẫn tin và vẫn chờ đợi một tình cảm chân thành, một bờ vai vững chãi đủ để em tin cậy dựa vào suốt đời.

25 tuổi, em đã biết cách tự ru lòng mình, bình yên hơn sau những “cơn bão lòng”. 25 tuổi có đôi lúc em thấy cuộc sống thật nghiệt ngã với em, có những lúc em thấy mọi thứ thật tồi tệ nhưng những lúc như thế em lại tìm về với những giây phút bình yên. Với em bây giờ bình yên đơn giản lắm. Chỉ là đôi khi những buổi sáng thức dậy, được ngắm mặt trời lên qua song cửa sổ, cảm nhận mình đang căng tràn năng lượng để đón một ngày mới đầy tươi đẹp. Hay là những buổi cà phê tĩnh lặng cuối tuần.

25 tuổi, em đã tìm thấy niềm vui và hạnh phúc với những chuyến đi tình nguyện. Để rồi trong những chuyến đi đến với bà con vùng xa và những mảnh đời cơ cực ấy, những nụ cười em trao đi và cả những giọt nước mắt rơi xuống vì những xúc cảm vỡ òa, đủ làm em thấy mình ấm lòng và hạnh phúc hơn với những gì mình đang gửi trao. Để rồi sau những chuyến đi, em dặn mình phải sống có trách nhiệm hơn, biết trân trọng cuộc sống của mình và hơn cả là biết san sẻ và yêu thương nhiều hơn.

25 tuổi, em mê tít những trải nghiệm, những chuyến đi khám phá dải đất hình chữ S này và “liều” hơn. Bởi lẽ em hiểu rằng, em còn sức khỏe, còn đủ sức trẻ, để có thể vác ba lô lên đi và trải nghiệm những điều đó. Và hơn hết, em hiểu rằng chính những chuyến đi đó sẽ cho em những trải nghiệm tuyệt vời, những bài học cuộc sống để em làm hành trang bước vào đời mà không ai, không trường học nào có thể dạy em điều đó.

25 tuổi, em biết rằng mình cũng không còn trẻ để cứ ngông cuồng, nhưng cũng chưa “già” để cứ mãi xoay cuồng với vòng xoay của cuộc sống. Em vẫn còn sức trẻ để có thể làm những điều mình thích, đi đến những nơi mình muốn đến, và trải nghiệm những điều mới mẻ.

25 tuổi, em luôn vẫn căng tràn sức sống và luôn tự tin để hướng về phía trước. 25 tuổi, em đang sống một cuộc sống đáng trân trọng và một tuổi trẻ đầy sôi động.

Hoàng Phương

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

  1. Bạn ơi cho mình hỏi câu này:

    "25 tuổi, em biết mình phải đủ tỉnh táo và khôn ngoan để không phải phản ứng bộc trực trước những lời dè sẻn mình."

    Dè sẻn hay dè bỉu ah?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,440Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI