17.9 C
Da Lat
Thứ Tư, 6 Tháng Mười Hai, 2023

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

5 việc nên làm của một đời người

1. Đọc kỹ một cuốn sách

Những quyển sách, nhất là sách hay có rất nhiều ẩn ý trong đó. Việc đọc lại vài lần sẽ giúp cho bạn lĩnh hội trọn vẹn được ý mà tác giả muốn chuyển tải. Có thể phải đọc tới 10 quyển sách, bạn mới tìm được quyển ưng ý, hợp với mình. Nhưng hãy vẫn cứ đọc, rồi bạn sẽ tìm được. Có lần tôi mua 9 quyển sách về tâm linh, về nhà đọc kỹ thì có 2 quyển hay, đó là “An lạc từng bước chân ” của thầy Thích Nhất Hạnh và “ Trang Tử tâm đắc ” của Yu Dan . Tôi vẫn thường đọc lại, suy ngẫm từ đó rút ra bài học cho mình.

2. Học cho giỏi một nghề

Có câu: “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết” Giỏi một nghề sẽ giúp bạn nuôi sống bản thân và gia đình. Thường thì, chỉ khi tạm đủ về vật chất, người ta mới nghĩ đến nhu cầu cao hơn đó là giải trí và tâm linh. Người hạnh phúc nhất không phải người giàu có nhất, cũng không phải người nghèo nhất. Mà đó chính là người có vừa đủ và vui với cái đủ của mình. Mong rằng ai cũng sẽ chọn được nghề mà vừa lợi mình, vừa lợi người. Chọn được nghề đó là tối ưu nhất. Có thể nghề mà bạn chọn thu nhập không cao, nhưng nếu nó có ích cho mọi người thì suốt đời bạn được thanh thản.

3. Xây dựng một gia đình hoà thuận

Gia đình có hạnh phúc thì nói rộng ra đất nước mới thanh bình được. Việc làm cho cả đất nước hoà bình, an ổn có vẻ hơi xa xôi. Nhưng việc xây dựng gia đình hoà thuận thì hoàn toàn có thể làm được. Trong ứng xử, quan trọng nhất là yêu thương, thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Có được ba điều này thì gia đình luôn hạnh phúc. Mà để có được thì mỗi thành viên cần cởi mở, chia sẻ những tâm tư nguyện vọng của mình.

4. Luôn mang những tình cảm tốt đẹp trong lòng

Đây là món quà mà bạn có thể mang đến cho cuộc sống này. Ai cũng nên có một chút tha thứ, thông cảm, giúp đỡ đối với hàng xóm, cộng đồng. Được như vậy thì ai ai cũng quý mến mình. Đi đâu cũng được chào đón, che chở.

5. Làm một người lương thiện

Đừng thấy một việc thiện nhỏ mà không làm, thấy một việc ác nhỏ mà không tránh. Luôn ý thức như vậy thì sẽ luôn là một người lương thiện. Luôn suy nghĩ kỹ trước khi hành động, xem việc mình làm lợi, hại ra sao ? Có như vậy mới tránh được sai lầm. Như vậy thì cả đời tạo phúc, sống trọn tuổi trời ban.

Tác giả: Minh Tâm Cư Sĩ

*Featured Image: leovalente 
spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

  1. 5 điều của tác giả viết đều đúng. Điều thứ hai có một phần nào đó chưa thỏa mãn khát vọng làm giàu của mỗi con người. Tuy có một lỗi nho nhỏ về chính tả ( “che chở” chứ không phải “che trở” nhưng dù sao cũng cảm ơn tác giả đã dành tâm huyết và trải nghiệm của chính bản thân mình cho bài viết!

    • đồng ý. Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ mọi người cũng như tôi thôi. Rất muốn làm giàu (tuy chưa biết bằng cách nào), nhưng giả dụ nếu gặp 1 công việc mà mình say mê, yêu thích nó, đem lại cho mình cuộc sống đủ xài thì cũng rất hạnh phúc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,348Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,300Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI