20.8 C
Da Lat
Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Họ nói rằng họ yêu nước

Photo: Unknown/Via Baomoi.com

Họ nói rằng họ yêu nước. Họ nói rằng họ là người Việt. Họ nói là họ cảm thấy xấu hổ trước đất nước thấp hèn về mọi mặt. Họ nói rằng đất nước cần phải thay đổi. Họ luôn sẵn sàng chỉ trích và với sự hiểu biết của mình họ có thể làm bạn cảm thấy xấu hổ vì cảm thấy mình thật ngu dốt – là kẻ chỉ biết ở một nơi trong khi họ đã được đi rất nhiều nơi, nhiều nước nhìn thấy nhiều thứ và hầu hết đang định cư ở nước ngoài.

Tôi không thích gọi họ là “phản động” vì: Tôi không phải là người của Đảng Cộng Sản và họ cũng không phải là người của ĐCS (một phần là từ đó nghe rất ngu) hơn nữa họ có quyền nói những gì mình nghĩ – thậm chí dù họ có là người Việt hay không.

Có thể họ đúng:

Họ căm ghét chính phủ: Không sao, chính phủ chỉ là một tập hợp ít dân số với công việc là để phục vụ cộng đồng.
Họ căm ghét nền giáo dục: Không sao, nhiều khi tôi cũng thấy thế (:D)
Họ thấy tởm lợm về y tế.
Họ thấy đạo đức công an xuống cấp.
Họ thấy tham nhũng.
Họ thấy tư duy trộm cướp của tiểu thương.
Họ thấy thứ manh mún của nông dân.
Họ thấy cướp giật.
Họ thấy kinh tế kiệt quệ.
Họ thấy đất nước thấp hèn.
Họ thấy đất nước bị cô lập.

Họ thấy hay họ muốn cho chúng ta thấy đất nước, con người thối nát, bẩn thỉu, vô phương cứu chữa, cũng không sao, có thể đất nước như thế thật, con người như thế thật.

Nhưng tôi không thấy ở họ một chút thương xót nào. Tôi chỉ thấy ở họ sự hận thù, sự khinh bỉ và coi thường. Thương xót, thứ mà tôi tin rằng nó đi đồng với tình yêu.

Lý lẽ của họ có thể sắc bén, họ có thể hiểu biết nhiều (điều này không phải lúc nào cũng đúng) nhưng nếu không có sự thương xót, họ trở nên thật đáng sợ, đáng sợ bởi vì bạn không biết họ hành động vì điều gì, có thật sự hay không và vì ai: vì bạn, vì tôi, vì đất nước, vì họ hay vì sự hận thù, sự hấp dẫn của việc chỉ trích những kẻ ngu độn hay vì cái long lanh của thứ quyền lực mà họ chưa có được. Đôi khi nghĩ đến điều này mà tôi thấy sợ.

Không phải tất cả họ đều như thế, nhưng xin hãy tránh xa những kẻ không có lòng thương xót. Tình yêu có nhiều kiểu, chẳng ai có thể dạy ai phải yêu như thế nào nhưng nếu bạn không yêu bất cứ điều gì của một cô gái thì đừng nói là bạn yêu cô đấy, đó là điều giả dối.

Cuối cùng, đất nước bẩn thỉu, con người đáng khinh bỉ hay không hay phải thay đổi điều gì chỉ cần bạn cảm nhận, trích dẫn một câu nói hoa mỹ: “thế giới không phải là thế giới mà là cách cảm của ta về thế giới”, đó là cách mà tôi nghĩ một con người  nên sống và tôi cũng nghĩ một đất nước nên sống – với sự hiểu biết ít ỏi của mình.

Và nếu bạn muốn xuống đường, hãy đi xuống muốn nói gì hãy nói, miễn là tự bản thân bạn cảm thấy cần phải làm thế và nên nhớ là không ai làm thay bạn điều đó được.

PS: về vấn đề của biển đảo với anh bạn Tàu, tôi nghĩ việc quan trọng nhất lúc này là đoàn kết, mọi thứ xin hãy để sau.

 

Itlboy

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

24 BÌNH LUẬN

 1. Mình đồng ý với bạn là tất cả người Việt phải đoàn kết và chung sức với nhau trong vấn đề biển Đông. Nhưng cho mình hỏi ngoài lề 1 tí nha (hỏi thật chứ ko phải móc méo gì đâu) : bạn hiểu như thế nào là phản động.

   • Mình nghĩ như vậy ko ổn, ví dụ có 1 thành viên trong tổ chức khủng bố muốn hoàn lương, ko lẽ gọi người đó là phản động ^.^.

    Theo ý kiến chủ quan của mình, phản động nên đc hiểu đơn giản thế này: phản tức là chống lại, động tức là chuyển động, là quy luật phát triển của xã hội. Như vậy phản động tức là đi ngược quy luật phát triển của xã hội, đi ngược lại lợi ích của nhân loại tiến bộ.

    Như vậy có phản động hay không không phụ thuộc vào ý chí, hay sự áp đặt của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Một cá nhân có thể là phản động nếu hành động của cá nhân đó gây nguy hại cho cộng đồng, cho xã hội (khủng bố), một tổ chức có thể là phản động nếu tiêu chí hoạt động của tổ chức đi ngược lại lợi ích của cộng đồng – mình nhấn mạnh là cộng đồng nhé. Môt đảng phái có thể đc gọi là phản động nếu đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của quốc gia, dân tộc.

    Trên đây là một số ví dụ mình đưa ra cho bạn dễ hình dung. Đội điều chia sẽ cùng bạn.

    Thân.

 2. PS: về vấn đề của biển đảo với anh bạn Tàu, tôi nghĩ việc quan trọng nhất lúc này là đoàn kết, mọi thứ xin hãy để sau.

  Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn . Là 2 nước Xã Hội Chủ Nghĩa, chúng ta cần đoàn kết với nhau thay vì chia rẽ . Việt Nam và Trung Hoa lúc nào cũng là bạn, không, hơn thế nữa, là đồng chí của nhau trên con đường đi lên chủ nghĩa Xã hội .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,560Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI