15.2 C
Da Lat
Chủ Nhật, 24 Tháng Chín, 2023

Doing God's Work

Đầm lầy hay sa mạc?

*Feature Image: Vison Roll

 

Giả sử vào một ngày trời không đẹp nào đó, nếu bạn rơi vào một trong hai hoàn cảnh trớ trếu như sau:

– Viễn cảnh 1: bạn sa chân vào đầm lầy nhầy nhụa. Càng cố vùng vẫy càng chìm sâu xuống vũng bùn.

– Viễn cảnh 2: bạn đang đi trên sa mạc rộng lớn. Không có thức ăn, thức uống. Trên đầu là cái nắng chói chang, dưới chân là mặt cát nóng bỏng. Bạn thích điều nào xảy đến với mình hơn?

Tất nhiên bài viết này không đề cập đến việc chọn viễn cảnh nào sẽ mang cho bạn một cái chết đẹp hơn! Dù bạn là ai, dù lựa chọn của bạn như thế nào, khi rơi vào hoàn cảnh trên bản năng của sự sống sẽ trỗi dậy. Ai cũng muốn sống dù là kẻ hèn nhát nhất! Tuy nhiên, liệu chúng ta có đủ tỉnh táo và sức mạnh để vượt lên khó khăn hay là bất lực buông xuôi khi đầu hàng nghịch cảnh?

Mắc kẹt trong đầm lầy

Sa chân vào đầm lầy là tình huống chúng ta hoàn toàn bị động. Điều đó có nghĩa là nghịch cảnh đã chọn chúng ta. Trong cuộc sống đôi khi chúng ta rất dễ rơi vào hoàn cảnh bất ngờ này. Đó là khi bị đồng nghiệp chơi xấu, bị bạn bè quay lưng, bị người yêu phản bội…Chúng như những cú đánh mạnh giáng xuống tâm lý của chúng ta.

Nỗi sợ hãi, sự thất vọng bắt đầu xâm chiếm và ăn mòn cảm xúc của chúng ta. Màu hồng đã bị hoen ố, niềm tin bị đập vỡ. Và tâm lý buông tay từ bỏ là mẫu số chung của rất nhiều người, khi mà giờ đây đầm lầy mà chúng ta đang mắc kẹt được tạo ra từ chính những người ta hằng yêu thương và trân trọng. Càng đưa tay níu kéo hay cố vũng vẫy trong hoang mang chúng ta chỉ càng đang tự dìm chết chính mình.

Những cái tát phũ phàng đến từ cuộc sống không phải là để chúng ta ngã quỵ mà là trao cho chúng ta sức mạnh để nhận thức đủ đầy về cuộc sống; để chúng ta mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và đầy bản lĩnh đương đầu với nghịch cảnh. Nhớ, nếu một ngày bạn rơi xuống đầm lầy, đừng vội buông xuôi mà chối từ cuộc sống. Hãy tỉnh táo và khôn ngoan! Chúng ta sẽ phải nghi ngờ, phải biết tìm kiếm những người ủng hộ chúng ta. Muốn có hòa bình trước hết phải có đấu tranh. Trước hết là đấu tranh cho sự sống của chính mình! Đừng để những kẻ phản bội hả hê trên nỗi đau của chính mình, hãy để họ rùng mình sợ hãi trước bản lĩnh chúng ta.

Chẳng ai có thể biết trước được điều gì càng không thể tránh được những toan tính của con người nhưng chúng ta có thể đề phòng để giảm thiểu hậu quả. Thế nên, đừng quá lo lắng nếu bên cạnh chúng ta luôn có những kẻ sẵn sàng cướp lấy thành công và cơ hội của mình. Sống thoải mái và vô tư, những đầm lầy chẳng thể nào nuốt chửng chúng ta khi ta đã sẵn sàng đối mặt với nó. Đừng lúc nào cũng lo sợ mình sẽ gặp phải cái này cái kia; hãy nghĩ rằng cuộc sống vốn nhiều màu sắc nên những gì ta gặp sẽ giúp ta bản lĩnh hơn, già dặn hơn, chín chắn hơn!

“Hãy biến nghịch cảnh thành cơ hội giúp bạn đạt được những điều tốt đẹp hơn.”  – Willie Jolley

Thử thách trên sa mạc

Đối với những người trẻ tuổi năng động, họ sẽ không bao giờ để thời gian trôi qua kẽ tay một cách vô vị và đầy nhàm chán. Đó cũng là lý do đơn giản vì sao ta chọn đi trên sa mạc nóng bỏng thay vì thảo nguyên xanh mát. Với tình huống này, chúng ta hoàn toàn chủ động. Chủ động trong việc chuẩn bị tâm lý, chuẩn bị kỹ năng và hành trang để dấn thân vào nó.

Nhưng “người tính không bằng trời tính”. Có những khó khăn, những thách thức chúng ta không bao giờ lường được. Nên nhớ không phải ai cũng ủng hộ con đường mà bạn đi. Rất nhiều người sẽ gang ghét đố kỵ, thậm chí có khi chúng ta có là bạn của nhau, chúng ta cũng có chút gì đó không vui khi bạn thành công hơn, giàu có hơn và hạnh phúc hơn. Chính vì thế, trên sa mạc nóng bỏng chúng ta có thể vượt qua cơn khát, có thể dấn thân vào hiểm nguy, nhưng chúng ta không thể lường trước những hiểm nguy thù địch đang âm thầm bủa vây.

Đối diện với khó khăn, không ít người đã từ bỏ ước mơ và hoài bão của mình. Cũng không ít người vì để tồn tại đã hành động như những kẻ ngốc nghếch hoặc vả chăng là thâm độc đến tận cùng. Tuy nhiên, nên nhớ rằng: Những gì thấp hèn sẽ bị đánh bại bởi sự cao thượng và tốt đẹp! Nếu bạn đủ bản lĩnh, bạn sẽ đi tới cùng. Nhưng nếu không thể, hãy ra đi trong cách vinh quang nhất.

Can đảm chọn thử thách có nghĩa là bạn đã thành công được một nửa. Cách bạn đương đầu với nó sẽ cho thấy bạn là ai. Vượt qua nó sẽ cho thấy bạn trưởng thành như thế nào. Chúc cho chúng ta sẽ thành công trên con đường mà mình đã chọn.

“Nếu bạn tỏ ra mềm yếu trước thử thách, thì bạn thật bé nhỏ và sức mạnh của bạn thật nhỏ nhoi.” – Cách ngôn

 

Dew Nguyễn

spot_img
  1. VCB: 0451000409314 (Vũ Thanh Hòa)
  2. Paypal: https://paypal.me/huythdp
  3. Bitcoin / Cryptos
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,004Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,190Người theo dõiĐăng Ký

XEM NHIỀU

BÀI MỚI