35 C
Nha Trang
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Bạn không trải nghiệm thế giới, mà trải nghiệm chính mình

Một người ngưng kiểm soát thế giới và bắt đầu có được sự tự chủ khi người đó nhận ra rằng họ thực sự không trải nghiệm thế giới mà đang trải nghiệm các trạng thái nội tâm khác nhau của chính mình. Những hoàn cảnh xung quanh chỉ giúp hợp lý hóa trạng thái nội tâm ấy, hoặc là hình ảnh phản chiếu gợi nhắc về trạng thái bên trong.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng khi gặp trời mưa, tại sao có người lại bực bội khó chịu, còn có người lại reo lên sung sướng và ngửa mặt lên trời hứng nước mưa? Khi cùng được 9 điểm môn Toán, tại sao có người lại thất vọng và có người lại nhảy múa ăn mừng? Khi cùng gặp cảnh gian nan, tại sao có người lại than vãn đổ lỗi cho những người xung quanh, còn có người lại âm thầm chịu đựng và cảm ơn Trời Đất gia ơn dạy bảo?

Chúng ta không thật sự trải nghiệm cơn mưa hay bất kỳ sự kiện nào trên đời, mà đang trải nghiệm trạng thái tinh thần bên trong đang liên tục biến chuyển của chính mình. Và những trạng thái ấy sẽ trực tiếp khiến mỗi người cảm thấy dễ chịu hay khó chịu. 

Dù hoàn cảnh đang diễn ra là gì,

khi chống đối không chấp nhận, bạn sẽ thấy sự căng cứng và co rút.

Khi cố níu kéo những kỳ vọng riêng, bạn sẽ thấy bất an và mệt mỏi.

Khi hối hả vội vã, bạn sẽ thấy nóng nảy và mất đi sự cảm nhận.

Khi sôi lên giận dữ, bạn sẽ thấy như bị thiêu đốt và muốn hủy hoại mọi thứ xung quanh.

Tương tự như thế,

khi mở lòng yêu thương, bạn sẽ thấy bình yên và ngọt ngào.

Khi từ tốn chậm rãi, bạn sẽ thấy điềm tĩnh và cân bằng. 

Khi ung dung không phản ứng, bạn sẽ thấy tĩnh tại và bình an.

Khi chấp nhận và cho phép, bạn sẽ thấy tự do và mát mẻ.

“Nguyên nhân chính của bất hạnh không bao giờ là hoàn cảnh, mà là suy nghĩ của bạn về hoàn cảnh ấy.” – Eckhart Tolle

Khi biết rằng bạn đang trải nghiệm chính bản thân mình, thế giới hiện tượng xung quanh sẽ dần mất đi sức hấp dẫn đối với bạn. Nó sẽ không còn có thể gây áp lực lên bạn, vì bạn biết rằng nó không hề có sức mạnh thực sự nào, nó không phải là thứ đáng sợ. Sức mạnh ấy hoàn toàn thuộc về nội tâm của bạn. Khi sự chú ý càng thu rút vào bên trong, sức ảnh hưởng của thế giới bên ngoài sẽ càng suy giảm, tâm tư của bạn sẽ càng trở nên lắng dịu và trong suốt. Nội tâm tự nhiên giãn mở và dao động nhẹ nhàng khi nó đi ra khỏi sự giằng co níu kéo của các đối tượng khác nhau.

Những người thông thái không dùng nỗ lực để kiểm soát thế giới hiện tượng (dù bên ngoài hay bên trong), không cố gắng phân tích và đấu tranh với thế giới hiện tượng ấy. Họ thực tập ngắt dần sự chú ý khỏi nó và neo đậu vào Chân Ngã. Họ đang tách chiết sự chú ý khỏi đối tượng của nó. Khi sự chú ý ngắt khỏi đối tượng, nó sẽ trở về là ý thức thuần khiết. Và ý thức thì luôn bình an, thư thái và cân bằng. 

“Người nào có khả năng rút các giác quan của mình khỏi các đối tượng của giác quan như con rùa rụt tứ chi vào mai, người đó có ý thức toàn thiện. Kể cả khi đã kiềm chế được các lạc thú giác quan, linh hồn thị hiện có thể vẫn ham mê các đối tượng giác quan như trước. Nhưng khi đã nếm mùi vị cao hơn, nó không còn ham thích những thứ thấp kém và được kiến lập vững vàng trong ý thức.” – Sri Krishna, Chí Tôn Ca (2:58-59)

Vào khoảnh khắc bạn thu rút toàn bộ sự chú ý vào bên trong, sự ý thức ý thức chính nó, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang trải nghiệm chính mình, ở đó không có gì khác ngoài chính bạn. Sự thanh tịnh và an lạc sẽ phủ trùm khắp nơi. Như câu chuyện hai con thuyền va vào nhau, một con thuyền không có người, vậy một người trên chiếc thuyền còn lại sẽ bực bội với ai?

Tác giả: Vũ Thanh Hòa

Ảnh: Christo Makatita on Pinterest

💪 [THĐP EBOOK] Cẩm Nang Nofap – Cách trở thành người đàn ông ĐÍCH THỰC ➡️ https://bit.ly/camnangnofap
💥 Gia nhập THĐP DEEP CLUB ➡️ https://bit.ly/DK_DEEPCLUB
🗂 Danh sách tất cả bài viết Deep Club ➡️ https://bit.ly/DEEPCLUB_INDEX

🎯 Đặt mua tạp chí Aloha ➡️ http://bit.ly/THDPmembership
🎯 Mục lục TẤT CẢ nội dung volume 1-27 (Google Sheet) ➡️ http://bit.ly/mucluc_ALOHA
🎯 Mục lục ảnh bìa all volumes ➡️ http://bit.ly/THDP_ALOHA
🎯 Aloha Volume 1-2-3 FREE ➡️ http://bit.ly/33u4hkX
🎯 Donate ủng hộ các hoạt động của THĐP ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

spot_img
Vũ Thanh Hòa
Vũ Thanh Hòa
"Thiên Nhiên không vội mà việc gì cũng thành." — Lão Tử

BÀI LIÊN QUAN

3 BÌNH LUẬN

  1. Bài viết của Hòa luôn là hệ qui chiếu để mình bám lấy khi đang trôi nỗi. Mong ngày nào đó tác giải xuất bản những tư duy của mình thành sách vì tôi sẽ đọc nó 1000 lần. Cảm ơn tác giả nhiều

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,690Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI