16.2 C
Da Lat
Thứ Sáu, 1 Tháng Mười Hai, 2023

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

8 lý do vì sao tâm linh quan trọng

Có bao giờ các bạn tự hỏi vì sao tâm linh quan trọng, vì sao mình nên quan tâm tới nó và cần thường xuyên thực hành đạo lý? Trong thời đại tư tưởng tôn sùng vật chất đang ngày càng thắng thế thì chuyện quan tâm đến tâm linh hay các hệ giá trị tinh thần càng bị con người bỏ bê trì hoãn. Đây là dấu hiệu đáng buồn và đáng báo động cho sự tồn tại và phát triển vững bền của chúng ta. Cuộc sống của con người đang ở bờ vực thoái hóa khi không còn chú trọng đến những phẩm hạnh tâm hồn.

“Không ai quá giác ngộ đến mức không cần phải tự cải tiến chính mình.” – Terence McKenna

Ở đây, tâm linh có thể hiểu là sự hướng nội, quay vào thế giới bên trong, rèn luyện phát triển bản thân và kết nối với bản chất chân thực của mình. Không nhất thiết là bạn phải theo một tôn giáo hay thực hành một hình thức huyền học bí truyền nào đó. Tâm linh đơn giản là sự kết nối với thế giới tinh thần, hiện thực hóa các ý tưởng để bản thân trở nên thánh thiện tốt đẹp hơn, gần gũi hơn với đạo đức. Lý do con người thời nay lạc lối và biến chất là do chúng ta không thấy được vị trí và chức năng của tâm linh nên càng xa rời những hệ giá trị cao quý cần thiết.

Vậy vì sao tâm linh quan trọng?

1. NÓ KHIẾN ĐỜI SỐNG CÓ Ý NGHĨA

Việc bước sâu vào thế giới tinh thần, khám phá chính mình khiến một người hiểu được, nhận ra ý nghĩa của cuộc sống, mục đích của cuộc đời. Điều này khiến chúng ta tiếp nhận những gì xảy đến trong đời sống với một giá trị rõ ràng cụ thể. Khi ấy, ta sẽ bớt hoài nghi sợ hãi mà cảm thấy bản thân có thể hành động và phát triển tươi đẹp trong những tình huống nghịch cảnh. Ngoài ra, việc trao cho đời sống một ý nghĩa là sự tự do của mỗi cá nhân. Người đó sẽ tự tiến hóa theo khía cạnh mình cảm thấy mạnh mẽ nhất và tạo ra nhiều màu sắc cho cuộc đời.

2. NÓ GIÚP CON NGƯỜI CÓ ĐIỂM TỰA

Xung quanh chúng ta có rất nhiều thứ đang cùng diễn ra và đều có thể lôi kéo sự chú ý của mỗi người, kích thích sự đầu tư tâm trí, thời gian, tiền bạc, sức lực. Các chương trình truyền hình, mạng xã hội, các mối quan hệ, chuyện sự nghiệp công danh, gia đình, v.v… Tất cả cùng cuốn hút và khiến người ta dễ dàng bị mất cân bằng, hao tổn sinh lực. Việc thực hành tâm linh, neo đậu vào trong chính mình khiến con người có được điểm tựa vững chãi. Ta sẽ luôn tìm về được “ốc đảo tự thân” dù trong sóng gió, nguy nan, cám dỗ nhường nào. Nhờ sự vững chãi ổn định tinh thần, một người mới có khả năng đưa ra những quyết định hành động đúng đắn, điều đó giúp cho đời sống của họ được hài hòa, an ổn. Không chỉ bản thân họ có sự nương tựa, mà chính người đó còn là tấm gương, điểm tựa tinh thần cho những người xung quanh.

3. NÓ THÚC ĐẨY SỰ TIẾN HÓA NHỜ ĐỊNH HƯỚNG THIỆN LÀNH

Con đường tâm linh là con đường của sự tiến hóa tinh thần. Tâm linh không phải để hơn người khác, mà để hơn chính bản thân mình ngày hôm qua. Khi một người cam kết với nó tức là họ cam kết gắn bó với sự phát triển. Định hướng tâm linh giúp một người có thể nhìn ra yếu điểm của chính mình và cải thiện bản thân trong tinh thần sáng suốt, chứ không phải ép buộc máy móc hay chấp nhận khổ sở. Vì họ có sự thấu hiểu rằng những mặt tối cần được đối diện để chuyển hóa là điều hiển nhiên. Mọi hoàn cảnh diễn ra đều là cơ hội cho sự tiến bộ của họ. Một người không bắt tay với tâm linh thì có sự phát triển rất chậm chạp, thậm chí là không phát triển mà đi vào con dốc thoái hóa nhanh hơn. Trong các tình huống khó khăn diễn ra, họ tập trung vào việc níu giữ vật chất (những quan điểm, của cải, danh tiếng, vẻ bề ngoài, v.v…) thay vì níu giữ định hướng phát triển chính mình. Họ tập trung vào sự sở hữu nhiều thứ thay vì sở hữu thứ giá trị nhất, trí tuệ tâm linh. Chỉ với việc giữ gìn định hướng thực hành cải thiện chính mình, một người mới có thể tiến bộ trong đời và chạm tới những hạnh phúc lớn lao.

“Trên đời này chẳng có gì cao quý và thanh khiết hơn trí tuệ tâm linh. Nó là sự hoàn hảo đạt được qua thời gian thông qua con đường yoga, con đường dẫn tới Chân ngã nội tâm.” — Sri Krishna, Chí Tôn Ca (4:38)

4. NÓ GIẢI QUYẾT CÁC MÂU THUẪN VÀ XUNG ĐỘT TRONG TƯ TƯỞNG, KIẾN TẠO BÌNH AN

Việc duy trì thiền định hay thực hành chánh niệm (mindfulness) là một trong những cách làm chủ tâm trí và điều hòa cơ thể. Khi càng gắn bó sâu sắc với con người chân thực của mình, một người càng được thống nhất trong tư tưởng và kết nối với cơ thể tốt hơn. Vì bản chất của thế giới tinh thần là sự hiệp nhất và hài hòa. Một người có năng lực tinh thần càng mạnh thì càng có khả năng dàn xếp tư tưởng, điều tiết tâm trí, làm chủ chính mình. Đây là tiền đề cho sự tăng trưởng bình an trong tâm hồn, từ đó góp phần giải quyết vấn nạn rối loạn tâm lý đầy nhức nhối trong xã hội con người hiện đại, đưa chúng ta từ thực tại mâu thuẫn nhiễu nhương sang thực tại thư thái, an lành.

5. NÓ LÀM CON NGƯỜI CÓ NHIỀU NIỀM TIN VÀ SỨC MẠNH

Những điều tốt đẹp nhất không thể nhìn thấy hay nếm chạm mà chỉ có thể cảm nhận, ví dụ như tình yêu. Khi tiếp xúc với tâm linh, với việc thực hành cải thiện chính mình, con người chạm tới những hệ giá trị vô hình và phát triển năng lực trực giác. Ngoài ra, việc kết nối và tin tưởng vào những hệ giá trị đó càng bồi đắp thêm sức mạnh cho con người. Trong những tình huống khó khăn, người ta không tìm kiếm ở thế giới bên ngoài mà tập trung vào nội tâm, vào các giá trị bên trong. Họ đi vào tần số của đức tin, của niềm hy vọng và của nội lực, đây là những thứ giúp con người vượt qua những thử thách khắc nghiệt nhất trong cuộc đời, hay là vượt qua phiên bản yếu kém của chính họ. Nếu không có đức tin, họ không còn định hướng, không còn can đảm và can trường để tiếp tục tiến lên. Niềm hy vọng và sức mạnh là những món quà to lớn mà việc thực hành tâm linh mang lại.

6. NÓ GIÚP CON NGƯỜI CỞI MỞ KẾT NỐI VỚI NHAU VÀ VỚI CUỘC SỐNG

Tình yêu là thứ tất cả chúng ta cần và có thể được phát triển khi một người nâng cao nhận thức của chính mình. Tình yêu khiến một người trở nên trù phú và rộng lượng hơn. Sự nghèo đói và kém phát triển hiểu đơn giản là biểu hiện của sự thiếu kết nối, cứng nhắc, gò bó ôm giữ vật chất cho riêng mình. Những người theo đuổi tâm linh sẽ có cơ hội được buông xả, tiến tới sự rộng mở, hào sảng trong tâm hồn. Họ sẽ hiểu được nhiều hơn các khía cạnh của cuộc sống, có khả năng kết nối với nhiều nguồn tri thức, nhiều con người và nhiều loại trải nghiệm khác nhau. Khi mọi thứ được liên kết, chúng sẽ hiển thị ra đa dạng trật tự, đa dạng sự lựa chọn, mở ra cánh cửa tự do cho con người. Khi càng nhiều khả năng kết nối, một người sẽ gắn bó sâu sắc hơn với cuộc đời, thấm nhuần những tinh hoa ngọt ngào của đời sống mà không hề lo sợ sự dính mắc đau khổ.

7. NÓ ĐƯA CON NGƯỜI TỚI SỰ THẬT, SỰ GIÁC NGỘ

Việc thấu hiểu bản chất của thực tại và của chính mình là điều quan trọng tối thượng mà một người cần đạt tới khi bước vào đời sống. Chỉ với sự thật, một người mới đạt tới sự bình an và giải thoát hoàn toàn. Đích đến cao cả nhất của tâm linh là sự giác ngộ, hòa nhập với chân lý. Chỉ bằng việc tìm kiếm trong thế giới tinh thần, gần gũi với tâm linh đạo lý, một người mới có thể tìm lại con người đích thực (chân ngã) của chính mình và sống một cuộc sống thanh khiết, trọn vẹn nhất.

Không phải tiền bạc, quyền lực hay các mối quan hệ, mà chính sự giác ngộ bản chất của thế giới mới mang lại hạnh phúc và tự do tuyệt đối cho con người. Hay có thể nói, việc tiến bước vào con đường tâm linh là chuyện “chẳng chóng thì chầy” của mỗi chúng ta, phụ thuộc vào tầm nhận thức hiện tại của mỗi người. Khi có định hướng kiếm tìm chân lý, chúng ta sẽ được chào đón và che chở bởi chân lý.

8. NÓ KHAI MỞ CÁC NĂNG LỰC TIỀM ẨN BÊN TRONG CON NGƯỜI

Trí thông minh, sự sáng tạo, tập trung, khả năng liên kết tưởng tượng, phát minh, sự tận tâm nhiệt huyết và lòng trắc ẩn mãnh liệt, v.v… Đó đều là những năng lực tiềm ẩn bên trong mỗi con người. Khi hòa nhập với cội nguồn tâm linh, những năng lực trên được khai phóng và trở thành những giá trị có thể sử dụng được, mang lại lợi lạc lớn lao cho đời sống. Càng xa rời tâm linh, con người càng ít tài năng, khả năng để làm nên những điều vĩ đại, vì năng lực to lớn nhất nằm ở thế giới tinh thần, không phải thế giới vật chất. Nó chỉ có thể được phát hiện và phát huy khi con người tiến tới bằng trái tim và linh hồn của chính mình, sử dụng nó với mục đích hướng thiện, như dưỡng nuôi, nâng cao nhận thức của cộng đồng, cảm hóa nhân loại, phát triển nền văn minh. Những điều vĩ đại sẽ luôn được trao cho những linh hồn vĩ đại.

Tóm lại, tâm linh không những là điều quan trọng mà còn là điều quan trọng bậc nhất đối với mỗi chúng ta, nếu ta thật sự khao khát giải thoát, tìm lại con người chân thực của mình. Đã đến lúc con người cần thức tỉnh, nhìn nhận lại giá trị của bản thân và tầm quan trọng của việc tu dưỡng đạo đức, kiếm tìm chân lý. Tốc độ tiến hóa sẽ luôn tương đương với tốc độ thoái hóa. Cuộc đời này sẽ trở thành một canh bạc may ít rủi nhiều nếu chúng ta còn chần chừ trong việc tiếp cận và thực hành đạo lý. Còn khi cam kết với việc tu dưỡng thân tâm, mỗi người sẽ có thể tự kiến tạo nên cuộc đời mình hằng mơ ước.

Tác giả: Hòa Taro

Ảnh minh họa: KELLEPICS /pixabay

🎯 Đặt mua tạp chí Aloha của THĐP để trau dồi kiến thức trí tuệ, những nội dung được chọn lọc chỉ có tại THĐP, từ nay sẽ không đăng full các bài dịch trong tạp chí nữa ➡️ bit.ly/THDPmembership
🎯 All Volumes ➡️ http://bit.ly/THDP_ALOHA
🎯 Aloha Volume 1-2-3 FREE ➡️ bit.ly/33u4hkX
🎯 Donate ủng hộ các hoạt động của THĐP ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

spot_img
Vũ Thanh Hòa
Vũ Thanh Hòa
"Thiên Nhiên không vội mà việc gì cũng thành." — Lão Tử

BÀI LIÊN QUAN

3 BÌNH LUẬN

  1. chào chị bài viết của chị làm em muốn hướng mình tới con đường tâm linh, như câu trích dẫn :”Trên đời này chẳng có gì cao quý và thanh khiết hơn trí tuệ tâm linh. Nó là sự hoàn hảo đạt được qua thời gian thông qua con đường yoga, con đường dẫn tới Chân ngã nội tâm.” — Sri Krishna, Chí Tôn Ca (4:38)
    chị có thể nói rõ hơn về con đường yoga được không chị là mình phải tập luyện như thế nào?? em cám ơn chị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,250Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,290Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI