35 C
Nha Trang
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Ý nghĩa lớn lao được tạo ra từ những điều nhỏ bé

Thật ra việc tìm kiếm ý nghĩa về cho cuộc đời của chính bạn rất giống với con đường tìm kiếm sự sáng tạo trong bất cứ công việc nào.

Ý nghĩa cuộc đời và sự sáng tạo là sự trộn lẫn rất nhiều cảm xúc cũng như các biến số rất khó dự đoán. Trong quá trình này là sự va chạm dữ dội giữa hào hứng và sợ hãi, lo âu và tin tưởng, kỷ luật và buông thả… Bạn sẽ mất hàng năm trời luôn than phiền về cuộc đời của mình có lẽ vứt đi đến nơi rồi, nhưng vẫn luôn có gì đó thôi thúc bạn phải tạo ra một giá trị có tính đại diện cho cuộc đời này của bạn. Đó là thứ giá trị khiến tất cả đều nhận biết được ra bạn thực sự đã sống theo đúng nghĩa.

Đó là một chuyến đi khiến bạn chẳng thể xác định được cái đích hay tầm nhìn rõ ràng nào cả. Vì thế việc tìm kiếm một ý nghĩa cuộc đời và ý tưởng to đùng ngã ngửa sẽ hành hạ bạn trong sự giày vò, bất lực. Hoặc nó có thể khiến bạn buông xuôi bất cứ lúc nào.

Nhưng cũng giống như ý tưởng, ý nghĩa của cuộc đời này bạn có thể nhận thấy ở khắp mọi nơi. Dù tâm trí và thế giới nội tại của bạn nhỏ bé đến thế nào thì ý nghĩa đó vẫn tồn tại. Ý nghĩa cuộc đời là một mong muốn nhưng có hai dạng ý niệm tồn tại giữa lớn và nhỏ, tích cực và tiêu cực.

Ý nghĩa tích cực sẽ nảy sinh ra nhiều động cơ, năng lượng, hào hứng để bạn nuôi dưỡng nó cho đến khi bừng nở.

Ý nghĩa tiêu cực giống như một cái hang tối, bạn không thể thấy cái gì ngoài những sự ràng buộc và hạn chế bạn vào tác động của thế giới bên ngoài – cái hang sẽ đóng lại mọi cánh cửa hay con đường khác mà bạn có thể đi.

Để nhận biết đâu là một ý nghĩa trong cuộc đời này cũng tương tự như một ý tưởng tốt là không thể nếu như chính bạn không đặt mình vào trạng thái sẵn sàng trải nghiệm và hành động. Và nếu chẳng may số phận ấn vào tay bạn một ý tưởng tệ hại – Một cuộc sống đầy nghịch cảnh và bất công, thì bạn vẫn có thể chuyển nó thành một thực tại khác bằng khả năng của chính mình. Bạn không thể lựa chọn ý tưởng tốt hay xấu để kiến tạo thành ý nghĩa của cuộc đời này, nhưng bạn có quyền xé nhỏ ý tưởng xấu đó ra để tìm những sự tích cực nhỏ nhất ở trong chính sự tiêu cực.

Trong hoạ có phúc, trong khổ đau cũng chứa đựng niềm vui. Không vào hang cọp (sự khó khăn, tiêu cực, xuất phát điểm không như mong muốn) thì sao bắt được cọp (niềm vui, ý nghĩa và ý tưởng lớn)? Nghịch lý ở đây là cái gì dễ dàng thì thường sẽ không có giá trị lâu dài, còn cái bạn có được qua sự khó khăn và đau đớn thì lại sinh ra một sự hỷ lạc rất khó giải thích. Chắc chắn bạn đã luôn phải nhận lấy những công việc, những hoàn cảnh hay sự kiện không mong muốn, nhưng bằng cách nào đó bạn vẫn hoàn thành và vượt qua được và cảm thấy trong mình dâng tràn sự vui sướng và tự hào về bản thân. Khi trải qua và đắm chìm trong khoảnh khắc xuất thần ấy, bạn có thể giải thích được không?

Vì ý tưởng lớn lao hay ý nghĩa thực sự trong cuộc đời này luôn đến theo một cách bí ẩn không thể lý giải được. Đằng sau một ý nghĩa có giá trị luôn tiềm ẩn những lý do của nó. Nếu cái gì đó quá dễ dàng và nhanh chóng đạt được thì bạn sẽ nhận ra ngay rằng nó có rất ít ý nghĩa hoặc không có.

Một ý tưởng lớn, một ý nghĩa thực sự của cuộc đời sẽ chiếm rất nhiều thời gian trong tâm trí. Nó đòi hỏi rất nhiều hành động của bạn trong thể xác. Nó gây ra cho bạn nhiều khổ sở hơn là bạn nghĩ nhiều đấy, tới mức sẽ khiến bạn trở lại lựa chọn đầu tiên – Từ bỏ ngay trước khi cố gắng nhấc một ngón tay bắt đầu thực hiện. Vì bạn khi nhìn nhận lại sẽ thấy rằng một ý nghĩa hay ý tưởng lớn xét trên nhiều khía cạnh, nó quá nhiều rủi ro và vô nghĩa.

Đúng vậy. Một ý nghĩa thực sự hay một ý tưởng lớn lao xét là hoàn toàn vô nghĩa khi bạn cho rằng phải như thế thì cuộc đời này mới tạo nên một dấu ấn riêng biệt.

Nhưng bạn có thể tạo nên cái LỚN từ những cái NHỎ với sự xuyên suốt trong cả suy nghĩ lớ hành động. Chỉ như thế bạn mới biến một cái rất mông lung thành rõ ràng, chắp nối từng mảnh ghép của sự lộn xộn trong cái nhỏ thành cái hoàn chỉnh. Nói đơn giản, bạn không thể tìm thấy ý nghĩa trong cả cuộc sống và ý tưởng nếu không chấp nhận những sự nhỏ nhặt trong cuộc sống, kể cả mọi thứ đang diễn ra không được như mong muốn.

Khi ý nghĩa trong cuộc đời này không tới với bạn thì bạn hãy sẵn sàng đi một chặng đường dài để tìm kiếm nó.

Hãy làm, hãy bắt đầu thay đổi cuộc sống của mình để tìm kiếm một ý nghĩa cho cuộc đời bạn, chứ đừng mong số phận đem tới cho bạn. Định mệnh là thứ bạn có thể thay đổi khi bạn bắt đầu hành động. Bạn không thể tìm kiếm điều lớn lao ngay lập tức, nhưng bạn có thể làm từ những cái nhỏ trong khả năng của mình.

Ngày hôm nay bạn có thể khiến mình tiến bộ hơn ngày hôm qua 1%.

Ngày hôm nay bạn có thể chịu đựng được thêm một điều không mong muốn như chờ đèn đỏ hay kẹt xe.

Ngày hôm nay bạn có thể hiểu rằng mình làm chưa tốt, nhưng mình đã rút tỉa ra vài điều để ngày mai tốt hơn. Đúng không nào?

Để có thể thấy cái lớn, bạn phải bắt đầu từ cái nhỏ và cái nhỏ là những cái hoàn toàn trong khả năng của bạn. Vậy tại sao bạn lại giới hạn bản thân và không cho phép mình được bắt đầu?

Tác giả: Đức Nhân

Biên tập: THĐP

Photo: Bobbyjoshii

💪 [THĐP EBOOK] Cẩm Nang Nofap – Cách trở thành người đàn ông ĐÍCH THỰC ➡️ https://bit.ly/camnangnofap
💥 Gia nhập THĐP DEEP CLUB ➡️ https://bit.ly/DK_DEEPCLUB
🗂 Danh sách tất cả bài viết Deep Club ➡️ https://bit.ly/DEEPCLUB_INDEX

🎯 Đặt mua tạp chí Aloha ➡️ http://bit.ly/THDPmembership
🎯 Mục lục TẤT CẢ nội dung volume 1-27 (Google Sheet) ➡️ http://bit.ly/mucluc_ALOHA
🎯 Mục lục ảnh bìa all volumes ➡️ http://bit.ly/THDP_ALOHA
🎯 Aloha Volume 1-2-3 FREE ➡️ http://bit.ly/33u4hkX
🎯 Donate ủng hộ các hoạt động của THĐP ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

spot_img

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,690Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI