25.2 C
Da Lat
Thứ Tư, 4 Tháng Mười, 2023

Doing God's Work

Tương lai Trung Quốc

Featured image: clothingconscious

 

 

Trung Quốc, một đất nước có 4000 năm văn hóa cùng với 1,3 tỷ dân số. Và trong đó rất nhiều người là tài năng, có thể nói đây là nguồn lực dồi dào. Với việc sở hữu một nguồn lực như vậy thì việc người Trung Quốc tham vọng trở thành cường quốc số một thế giới là một điều hoàn toàn có thể. Nhưng để làm được như vậy họ phải thực hiện chiến lược ra sao, họ gặp phải trở ngại như thế nào.

Thế hệ thứ 4 của họ vẫn trung thành với giáo huấn của Đặng Tiểu Bình: “Chỉ có tăng trưởng kinh tế liên tục để nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia mới có thể nhanh chóng đưa Trung Quốc đứng đầu các cường quốc, buộc Mỹ phải dè nể, tôn trọng và đảm bảo được sự sống còn của chế độ.” 

Thứ 1 người Trung Quốc đủ sức để hiểu rằng, muốn được phát triển họ phải cần phải có một xã hội ổn định, không nên tiếp nối sai lầm của các quốc gia khác, như việc thách thức trật tự thế giới như người Nhật và người Đức đã làm, hay việc chi tiêu quá nhiều vào quân sự như người Nga,… Nên họ cần một thời gian dài ẩn mình rồi sau đó mới trỗi dậy.

Thứ 2 người Trung Quốc rất chú trọng việc giáo dục thế hệ trẻ của họ, người Trung Quốc đặc biệt rất quan tâm và coi trọng vấn đề này. Họ luôn hướng những con người tài giỏi của đất nước họ đến với khoa học kỹ thuật.

Chiến tranh Việt Nam 1979 đã dạy cho họ một bài học rằng “không thể lấy thịt đè người”. Khi nào khoa học quân sự họ mạnh hơn Hoa Kỳ thì tôi nghĩ họ sẽ chủ động đụng độ quân sự với Hoa Kỳ, khi đó người đặt ra luật chơi là Trung Quốc mà không còn là Hoa Kỳ nữa.

Thứ 3 họ luôn cải thiện môi trường để thu hút đầu từ trực tiếp từ nước ngoài. Tôi tin với dân số như vậy nó có thể đánh bật tất cả các nước khác. Với một nền dân số khổng lồ như vậy họ có thế xốc dậy sự tiêu thụ nội địa của mình để tránh tình trạng suy thoái.

Thứ 4  họ tập trung mở rộng ảnh hưởng của mình thông qua kinh tế bằng các biện pháp ngoại giao trong chính sách đối ngoài. Ngay cả người Việt Nam chúng ta cũng bị ảnh hưởng thị trường của Trung Quốc, không tin thì các bạn cứ tìm đi xung quanh những vật bạn sử dụng đa phần đều “Made in China”. Kể cả Hoa Kỳ.

Và rất nhiều những chiến lược cơ bản khác như: phát triển công trình xã hội, phát triển năng lượng, bảo vệ môi trường, …

Nhưng để làm được như thế họ cũng gặp rất nhiều trở ngại

Thứ 1, nền văn hóa của Trung Quốc rất lâu đời nên vấn đề hòa nhập rất khó, Trung Quốc không như Hoa Kỳ với nền văn hóa đa phương. Việc từ bỏ văn hóa đối với họ thì không thể xảy ra, chỉ có các bạn mới là những người bị ảnh hưởng văn hóa của Trung Quốc, cứ đọc lại lịch sử các triều đại Nguyên, Thanh hay việc Phật giáo du nhật vào Trung Quốc điều bị ảnh hưởng bởi văn hóa của họ.

Thứ 2: chữ viết, một ngôn ngữ rất khó học. Nhưng người Trung Quốc họ vẫn tự hào rằng không cần biết tiếng Anh chỉ cần biết tiếng Trung là đủ. Vì sao, vì trên trái đất này có hơn 1,3 tỷ người biết tiếng Trung nhiều hơn những người biết tiếng Anh.

Thứ 3, sự sáng tạo nếu quay trở lại lịch sử ở những thời đại trước thì tôi tin trình độ sáng tạo của người Trung Quốc không thua bất cứ quốc gia nào, nhưng giờ đây thì khác. Nên văn hóa của họ đang làm rào cản cho sự sáng tạo của họ.

Thứ 4 về vấn đề xã hội các bạn có thể tham khảo trên nhiều trang mạng, Trung Quốc không phát triển đồng đều, tình trạng thiếu pháp trị ở nhiều nơi, sự quan liêu từ ảnh hưởng cách cai trị phong kiến,… rất nhiều lý do mà không biết bao giờ bùng nổ. Họ cũng như đang ngồi trên một quả bong bóng đang được bom nhưng chưa căng.

Vậy bạn nghĩ gì về Trung Quốc, liệu trong 5 đến 6 thập niên tiếp theo họ có thể trở thành cường quốc hay không?

Nếu tính theo thống kê về  trong các thập niên vừa qua, Trung Quốc là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới, cứ tiếp tục giữ vững tốc độ phát triển này trong khoảng 5 đến 6 thập niên nữa thì tôi tin Trung Quốc sẽ vượt qua mặt Hoa Kỳ về GDP là điều tất nhiên. Nhưng về khoa học kỹ thuật thì họ chẳng thể nào bằng Hoa Kỳ được vì những trở ngại họ gặp phải là một điều vô cùng khó khăn để thu hút nhân tài đến với đất nước họ. Cùng với cách ứng xử của họ hiện nay đã phần nào biểu hiện sự vội vàng làm cho những cường quốc phải đặt họ ở một vị trí khác.

Cũng như cách họ ứng xử với các nước Đông Nam Á bằng biện pháp quá cứng rắn để họ phải dè chừng mà không thể cùng Trung Quốc thực hiện chính sách “Hãy lớn mạnh cùng chúng tôi” được.

Nếu lịch sử quay trở lại thì Trung Quốc sẽ là cường quốc số 1 nhưng các bạn biết đó lịch sử có bao giờ quay trở lại không?

 

 

spot_img
  1. VCB: 0451000409314 (Vũ Thanh Hòa)
  2. Paypal: https://paypal.me/huythdp
  3. Bitcoin / Cryptos
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

8 BÌNH LUẬN

  1. Theo mjh tquôc la 1 cương quôc nhưng htai ho đa đanh mat no khi ma ho da bỏ qua cái gốc của cương quốc la khoa hoc ky˜ thuât va hnay xa hôi cua ho đa phân hoa wa manh va môi trường gân như bi pha´ hủy hoan toàn chinh no khiên ho ko co gôc đê fat triên bên vững thanh cương quôc. Ngan năm văn hoa thi sao đo la wa khu con htai va tương lai ms wan trong

  2. Khi nước Mỹ vượt nước Anh về kinh tế nhưng phải đến thế chiến I và II khi nước Anh bị kiệt quệ vì chiến tranh nước Mỹ mới có thể trở thành vị trí cường cuốc số 1 theo đúng nghĩa, cái TQ cần sẽ là một cuộc thế chiến. Nhưng giờ để có 1 cuộc thế chiến cần có một cuộc chiến nhỏ, đơn giản là chiến tranh với các nước xung quanh và trước hết là Việt Nam kẻ không chơi với ai và cũng chẳng ai chơi cùng

  3. TQ có một tầng lớp tinh hoa,họ nằm rải rác khắp nơi,họ là chủ doanh nghiệp hoặc điều hành chính phủ,họ là những du học sinh đang ra nước ngoài du học.Nội lực TQ rất mạnh,nhưng cái khó nhất của họ là tình trạng phát triển ko đồng đều,xã hội phân hóa sâu sắc !

  4. thank tác giả, mình nghĩ vấn đề này cũng khó dự đoán lắm, mình chỉ hiểu là trung quốc là một trong cái nôi văn hóa của nhân loại, đọc lịch sử về gần 20.000 ngàn năm của họ mới biết sức mạnh của dân tộc họ không phải tầm thường, ngay trong thời kì nhà thanh suy tàn, họ vẫn chiếm 3/4 GDP thế giới, dù tụt hậu nhiều sau các nước phương tây nhưng nhanh chóng họ đã và đang chiếm ngôi đầu của Mỹ, trong thâm tâm chúng ta ác cảm với họ ( kẻ thù truyền kiếp), họ đang gặp những khó khăn về cơ cấu nhưng tầng lớp lãnh đạo của họ dù tham ô, tham nhũng ghe gớm nhưng thực sự ở đó luôn có những vị tinh hoa có thể xoay chuyển cục diện, rất nhiều nước châu á đang xoay trục về họ và VN cũng buộc phải thế.
    mình nghĩ điều quan trọng ko phải họ thành bại ra sao mà nước vn mình có chính sách, chiến lược gì về mọi mặt với TQ ( tận dụng lợi thế gần họ, văn hóa tương tự, cùng chế độ chính trị), còn chuyện đồng hóa thì hễ xưa này vận nước mình yếu thì tự khắc bị thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,073Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,210Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI