33 C
Nha Trang
Thứ Ba, 23 Tháng Bảy, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Tìm kiếm sáng tạo như thế nào?

Định nghĩa “sáng tạo” đối với mình là: Tạo ra một cái gì đó mang đậm chất của riêng mình, một thứ mới mẻ hoàn toàn hoặc rút tỉa từ những sáng tạo đã có tạo nên một thứ khác cho mình.

Với cái nhìn của mình, sáng tạo không có gì bí ẩn. Chính ý chí tạo nên điều kì diệu ấy. Nhưng chúng ta lại chỉ muốn có sáng tạo chứ không nghĩ đến ý chí động lực để bắt đầu. Vậy tại sao ý chí lại quan trọng và sản sinh ra sự sáng tạo?

1. Hãy nghĩ về bắt đầu nhiều như nghĩ về kết quả

Vì bắt đầu là điều quan trọng nhất để sáng tạo. Sự khó khăn, mệt mỏi hay bỏ cuộc ngay khi suy nghĩ bắt đầu làm một điều cái gì đó trong bạn sẽ kết thúc sự kích hoạt tâm trí hoạt động để tìm kiếm sáng tạo.

Chúng ta muốn sáng tạo, muốn hoàn thành nhưng không bao giờ khao khát bắt đầu nhiều như nghĩ về kết quả. Trong khi, kết quả chỉ đến khi hành động. Và tìm được động lực làm việc là điều khó nhất, điều này dẫn đến lý do “ý chí” quan trọng và dẫn đến sáng tạo. Vì mỗi con người đều có khả năng kiểm soát ý chí hơn là sáng tạo.

Thực tế thì, sáng tạo là một con đường ngoằn ngoèo để đến được thành quả. Nghệ thuật tạo ra nhiều sáng tạo nhất là tận dụng nhiều nhất những gì bạn có. Bạn buộc bản thân phải nghĩ nó đến mỗi ngày nhiều nhất có thể. Chúng ta thường không đủ niềm tin vào bản thân và để tâm trí liên tục chạy theo và nghĩ về những kết quả chưa hề có, những sáng tạo mơ hồ không rõ ràng và lảng tránh hành động. Ý chí sinh hành động, hành động sinh sáng tạo và sáng tạo đem đến kết quả.

2. Nếu quá ít ý chí thì tạo ra sáng tạo như thế nào?

Đọc sách cũng giúp cho chúng ta nảy sinh nhiều ý tưởng bất ngờ. Sách vẫn và mãi là nguồn cảm hứng lớn lao nhất cho các phát minh, tiểu thuyết, thơ ca, sự đột phá. Nếu bạn nghĩ rằng mình quá ít ý chí để thôi thúc hành động, thì việc tìm cảm hứng hay động lực qua những câu chuyện “Người thật việc thật” được viết lại trong trong sách cũng là một cách tìm được sáng tạo.

Và nếu như bạn lại nói rằng mình không đủ kiên nhẫn để tìm kiếm sáng tạo trong sách thì bạn có thể thiền định hoặc ở trong một không gian yên tĩnh. Vì yên tĩnh mới tạo ra tinh thần tốt, tinh thần tốt thì tâm trí mới tập trung để tạo ra sáng tạo. Trong mỗi ngày, hãy dành thời gian tạm nghỉ về tinh thần để trí óc trở nên nhạy cảm để nắm bắt được những khoảnh khắc thiên tài xuất hiện.

Rất nhiều phát minh đột phá, tác phẩm bất hủ đều xuất phát khi con người ở một mình. Albert Einstein nghĩ về thuyết tương đối trong một văn phòng cấp sáng chế nhạt nhẽo ở Thuỵ Sỹ. Và Franz Kafka luôn phải ở trong phòng khép kín mới tập trung viết được.

Điều mấu chốt là bạn phải ép bản thân ngồi xuống, bằng tất cả ý chí bạn có thể hội tụ được và bắt đầu. Đây là giai đoạn khó khăn nhất, nên để tạo ra động lực thúc đẩy chúng ta phải hiểu rõ về vài điều như:

  • Hiểu rõ bản thân là bạn phải làm chủ toàn bộ cảm xúc của mình để mỗi ngày tâm trí bạn luôn hướng đến hành động, đến những gì bạn làm là quan trọng.
  • Hãy liên kết sự vui vẻ và thích thú với công việc bạn làm để mỗi ngày bạn luôn làm việc bạn thích.
  • Đừng nghĩ quá nhiều mà nên tập trung và để ý tới thời gian bỏ ra vào để hành động. Bạn hành động càng sớm thì càng sớm có kết quả.
  • Không đánh giá tiêu cực sự bắt đầu tìm kiếm sáng tạo của mình. Sáng tạo là một công việc khó khăn, lâu dài và để có kết quả thì nó thường đến chậm hơn bạn nghĩ.

Và vì thành quả đến chậm nên chúng ta sẽ lo lắng, tự hỏi có gì đang không ổn và dần dần nghĩ về việc từ bỏ. Và để không từ bỏ việc truy tìm sáng tạo thì bạn phải từ bỏ một vài thứ khác.

3. Cái giá của sự tìm kiếm sáng tạo

Đối với mình là từ bỏ và hạn chế nhất có thể những công cụ giải trí bây giờ như tivi, game, mạng xã hội và đọc tin tức tầm phào trên các trang mạng. Tất cả những thứ này đã biến con người trở nên máy móc hơn, xao nhãng hơn và nhanh chóng tự thưởng cho mình những giây phút vui vẻ hời hợt. Trong khi điều quan trọng hơn là cố gắng hành động để tạo ra một kết quả cụ thể và tận hưởng niềm vui của sự nỗ lực đó.

Suy nghĩ và hành động của chúng ta bây giờ phụ thuộc vào thuật toán và sản phẩm của các công ty công nghệ và giải trí. Những công ty này luôn muốn các kĩ sư, các chuyên gia tâm lý – hành vi tập trung khai thác những khía cạnh nhỏ bé nhất của chúng ta và lấp đầy nó bằng vô số ứng dụng, sản phẩm giải trí để đánh cắp thời gian và khả năng hành động, suy nghĩ của chúng ta.

Chúng ta hoàn toàn có khả năng tạo ra nhiều sáng tạo hơn cả chính bản thân mình có thể nghĩ đến. Chỉ là chúng ta phải biết cách từ bỏ và hạn chế những thứ không thực sự quan trọng, mang tính nhất thời và dễ lặp lại như tim kiếm niềm vui, giải trí qua internet.

Ý chí nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Việc đầu tiên hãy cân nhắc xem điều gì thực sự quan trọng với bạn, là sáng tạo thực sự hay chỉ là những giây phút vui vẻ chóng qua? Hãy nghĩ về việc bạn muốn trở thành như thế nào khi thực hiện một công việc mang tính sáng tạo khả thi, và làm cách nào để biến nó thành sự thực? Bạn chọn ngồi xuống hành động hay vẫn tiếp tục lướt facebook và để cho thời gian trôi qua một cách vô nghĩa trong khi có thể tận dụng nó?

Tác giả: Đức Nhân

Photo : Kirsten Jackson 

🎯 Đặt mua tạp chí Aloha của THĐP để trau dồi kiến thức trí tuệ, những nội dung được chọn lọc chỉ có tại THĐP, từ nay sẽ không đăng full các bài dịch trong tạp chí nữa ➡️ bit.ly/THDPmembership
🎯 All Volumes ➡️ http://bit.ly/THDP_ALOHA
🎯 Aloha Volume 1-2-3 FREE ➡️ bit.ly/33u4hkX
🎯 Donate ủng hộ các hoạt động của THĐP ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

spot_img

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,760Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI