29 C
Nha Trang
Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

[THĐP Translation™] Tỉ phú Warren Buffett đã sai lầm về Bitcoin như thế nào

Featured image: Adam Jeffery | CNBC

 

Warren Buffett nói bitcoin “là một ảo ảnh” và so sánh nó với checks (chi phiếu) và money orders (ngân phiếu)

*chi phiếu, ngân phiếu

“Một tấm check cũng là một cách để chuyển tiền. Nó có đáng giá nhiều không chỉ vì nó có thể chuyển tiền? Ngân phiếu nữa? Ý tưởng cho rằng bitcoin có một giá trị nội tại to lớn chỉ là một trò cười đối với tôi,” Buffet nói với CNBC tuần trước.

Nhận xét cứng nhắc và dửng dưng này của ông nên được phản biện, bởi vì nếu ông Buffet thật sự tin vào những gì ông đang nói, thì có lẽ là ông đang khiến cho hàng triệu người hiểu lầm.

Thế hệ của tôi lớn lên ngưỡng mộ “Nhà tiên tri xứ Omaha,” biệt danh của ông, như một nhà hiền triết thông thái trong thế giới tài chính. Và vì thế với một sự tôn trọng tuyệt đối tôi phải chỉnh lại sự so sánh ông nêu ra và sự suy đoán rằng bitcoin là một ảo ảnh. Những người lắng nghe ông nói về bitcoin đang bỏ qua cơ hội để hiểu về một hệ thống thật sự tốt hơn cái chúng ta đang có.

Trong năm 2013, nếu bạn đặt tiền vào Berkshire Hathaway (ND: Tập đoàn khổng lồ do Buffet làm chủ tịch) thì số tiền đầu tư của bạn sẽ tăng 23 phần trăm, trong khi bitcoin tăng 4900 phần trăm. Gấp hơn 213 lần, và không một nhà đầu tư nào nên lờ đi sự thật đó.

Dửng dưng với bitcoin không có gì khó. Nó là một công nghệ tinh vi và đa số mọi người dường như đã có một thành kiến rằng bitcoin là một địa bàn nằm ngoài luật pháp, một kiểu “thiên đường của hacker.” Tôi là một người khá may mắn khi có được một số bạn bè và đồng nghiệp đã từng học qua công nghệ thông tin và rất hiểu biết về mật mã học, và tính toán phân bố. Họ đã dành ra nhiều giờ dạy cho tôi biết về cách thức hoạt động và những lợi ích của bitcoin protocol, công nghệ blockchain, một bản lưu trữ vị trí mỗi bitcoin đang nằm ở đâu.

Trước khi tìm được những người thầy có khả năng, tôi cũng đã từng nghi ngờ. Quá trình tìm hiểu cần thời gian, tôi đã phải dẹp hết tất cả những nghi ngờ của mình sang một bên và đã phải tìm hiểu những điều khá khó khăn để hình dung, nhưng tôi vẫn tìm hiểu bởi vì những người tôi coi trọng nói rằng nó xứng đáng cho tôi chú ý đến.

Công ty tư vấn của tôi, Articulate Ventures, đã được khách hàng trả tiền bằng bitcoin vì những công việc thật sự chúng tôi làm. Và với số bitcoin đó chúng tôi đã lấy mua dụng cụ văn phòng từ Overstock.com. “Ảo ảnh” không biến thành những tấm bảng, hay những cây viết, chỉ có tiền mới có thể. Tôi bảo đảm với bạn rằng bitcoin là thật đối với những thân chủ của tôi — và những cửa hàng tôi mua đồ với nó.

Bitcoin cũng không phải là một ảo ảnh đối với một triệu người đã đăng kí tài khoản tại Coinbase. Nó là thật đối với tất cả những người đang giao dịch khoảng $12 triệu đô la mỗi ngày, và còn tiếp tục tăng. Và nó là thật đối với khoảng 6000 người Argentina, những người vẫn còn có thể nuôi được gia đình họ vì họ đã mua bitcoin trước khi đồng tiền quốc gia bị sụp đổ.

Ông Buffet đã sai lầm khi so sánh bitcoin giống như chi phiếu hay ngân phiếu bởi vì bitcoin không đại diện cho tiền, nó LÀ tiền. Nếu một người nào đó gửi cho tôi một tờ check $100, tờ check đó chỉ là một lời hứa rằng tôi sẽ đổi ra được đô la. Khi có một người gửi cho tôi bitcoin, số bitcoin đó lập tức có thể được xài ngay dưới hình thức hiện tại. Tôi không cần phải “cash a check” (đổi check lấy tiền mặt) bởi vì bitcoin đã là tiền rồi. Đừng nghĩ về bitcoin như một phương tiện để chuyển đổi đô la, bản thân nó giữ giá trị với độ thanh khoản rất cao.

Bitcoin cho phép chúng ta chuyển tiền đến một người khác một cách an toàn trong tích tắc, mà không cần phải dựa vào một đối tác tài chính trung gian, những người làm việc theo giờ giấc của ngân hàng, thu phí giao dịch, và đánh bạc với số tiền khách hàng gửi vào với khả năng làm tổn hại đến nền kinh tế và cần phải được bailed out* bằng những đồng tiền thuế.

*bail out là một hành động cứu trợ từ phía chính phủ dành cho những doanh nghiệp làm ăn thất bại, thường có nhiều tác hại hơn lợi ích

Sự thật rằng hệ thống tài chính hiện tại đã quá lỗi lời. Hàng ngàn người trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo tín dụng mỗi ngày. Các doanh nhân nhận thẻ tín dụng phải trả 2.7 phần trăm tiền phí, và các ngân hàng thu phí từ $10 đến $50 cho những giao dịch wire transfers tốn nhiều ngày để hoàn tất. Với bitcoin, các doanh nhân tốn chưa tới một phần trăm, và giao dịch được hoàn tất trong 10 phút. Đây là những sáng tạo sẽ cho phép nhiều người hơn nữa tham gia vào kinh tế.

Nó cũng cực kì quan trọng rằng chúng ta không xem MT Gox là một sự thất bại của bitcoin. Bitcoin không thất bại; công nghệ mã khóa của nó không bị hacked. Nó chỉ là một sự thất bại của những người điều hành sàn giao dịch đó. Cái đẹp trần trụi của bitcoin chính là mỗi người sẽ chịu trách nhiệm cho chính sự đầu tư của họ. Chúng ta không sống dưới một niềm tin rằng sẽ có người nào đó bail chúng ta ra nếu có gì đó xảy ra, vì thế chúng ta xem sự an ninh là một trách nhiệm luân lý cá nhân. Thế giới trở nên tốt hơn khi từng cá nhân biết chịu trách nhiệm cho chính họ.

Tôi biết ông Buffett tuyên bố rằng ông chỉ đầu tư vào những gì ông hiểu, nên tôi hy vọng rằng ông sẽ bỏ ra thời gian để tìm hiểu thêm về bitcoin. Bitcoin có được tất cả những chức năng cần thiết của tiền. Nó có thể đếm được, có thể chứa giá trị được, và có thể dễ dàng luân chuyển và chia nhỏ. Khác với tiền tệ được chính phủ in ra, nó không bị mất giá từ bất cứ chính phủ nào, những chính phủ thiếu thiếu trách nhiệm không đủ khả năng chi trả cho những hoạt động của họ.

Thế hệ của tôi đã học được rất nhiều từ những chiến lược đầu tư của ông Buffett, vì thế thật khó để gợi ý ra rằng ông đã sai về một cái gì đó. Ông Buffett đã làm được quá nhiều thứ với loại tiền tệ mà chúng ta đã có trước đây, tôi thậm chí là không thể hình dung được ông sẽ làm gì với một loại tiền tệ mới với những phẩm chất mới này.

Tương lai luôn luôn vô định, đó là lý do tại sao loài người luôn luôn tìm kiếm một nhà tiên tri, mặc dù chúng ta biết rằng chuyện đó không hề có. Chúng ta chỉ có thể nhìn vào những gì đang xảy ra xung quanh và tìm hiểu xem điều gì là có thể. Bitcoin đang lan tỏa một cách mạnh mẽ và không ai nên gạt đi sức mạnh tuyệt vời của một loại tiền tệ được tạo ra từ toán học và mật mã. Thậm chí là nếu bạn chưa sẵn sàng để mua, nó tuyệt đối đáng để bạn chú ý đến. Không còn thời điểm nào thích hợp hơn để tìm hiểu về nó ngay hôm nay.

 Tác giả: Vance Crowe
Dịch: Nguyễn Hoàng Huy

 

*Vance Crowe là người sáng lập ra Articulate Venture, một công ty tư vấn kinh doanh tại Saint Louis, Missouri chuyên giúp các thân chủ tạo ra sự khác biệt trong doanh nghiệp của họ. Vance từng giữ vai trò là một nhà chiến lược thông tin tại World Bank Group.

spot_img
Nguyễn Hoàng Huy
Nguyễn Hoàng Huy
"Chỉ khi hướng nội, thì người ta mới thực sự tiến hoá. Tiến hoá là càng ngày mình càng lớn hơn, trưởng thành hơn về tâm thức. Khi ấy sự ảnh hưởng với người khác là tự nhiên chứ không cần nỗ lực." — Nguyễn Minh Thành

BÀI LIÊN QUAN

6 BÌNH LUẬN

 1. Nếu ai đó chứng minh được mức độ an toàn và bảo mật của các giải thuật mã hóa mà tác giả sử dụng là bất biến đối với sự phát triển của phần cứng máy tính thì khi đó tôi sẽ sử dụng bitcoin

 2. http://rt.com/business/bitcoin-shiller-bubble-davos-127/

  Sao lại dịch nhiều bài ủng hộ cho bitcoin mà không thử 1 bài có cái nhìn trái chiều khác để mọi người cùng xem ?

  Articulate Venture cũng chỉ là 1 công ty nhỏ và giá trị trên sàn IPO cũng không đáng được sự quan tâm

  Bản thân bài viết chỉ nói về góc nhìn credit của bitcoin mà bất kì ai ủng hộ nó đều biết
  Bài ở trên có thể dẫn tới transcript của giáo sư Robert Shiller, Nobel Kinh Tế 2013, 1 cái nhìn bitcoin vĩ mô và những luận điểm mang tính chính xác hơn

  Hay là ad chỉ thích những bài ủng hộ hơn là những bài đả kích để “tăng tính khách quan” của triết học đường phố ?

  • “Sao lại dịch nhiều bài ủng hộ cho bitcoin mà không thử 1 bài có cái nhìn trái chiều khác để mọi người cùng xem ?”
   > Vì tôi là một người ủng hộ bitcoin, bài trái chiều có đầy rẫy trên mạng rồi, muốn đọc nhiều khi còn dễ thấy hơn là một bài có quan điểm ủng hộ nó.

   “Articulate Venture cũng chỉ là 1 công ty nhỏ và giá trị trên sàn IPO cũng không đáng được sự quan tâm.”
   > Ngụy biện appeal to authority.

   Còn quan điểm của Robert Shiller thì đã có 175 phản biện bạn có đọc ở thêm đây http://www.reddit.com/r/Bitcoin/comments/1w1e7v/robert_shiller_it_is_a_bubble_there_is_no/ Nếu bạn thích quan điểm của Shiller thì tôi thích quan điểm của Ben Bernanke (cựu chủ tịch FED), Bill Gates, Milton Friedman (cũng từng đoạt giải Nobel kinh tế), Eric Schmidt (Google’s CEO)… Nói vậy để thấy bất cứ vấn đề nào cũng có hai luồng tư tưởng trái chiều, vấn đề là bạn chọn theo cái nào. Bitcoin có hoàn hảo không? Tất nhiên là không, không có gì hoàn hảo. Bitcoin vẫn có khá nhiều điểm yếu. Tuy nhiên đối với nhiều người thì họ cho rằng những điểm yếu đó không lớn hơn được những điểm mạnh của nó mang lại.

   “Hay là ad chỉ thích những bài ủng hộ hơn là những bài đả kích để “tăng tính khách quan” của triết học đường phố ?”
   > Như đã nói ở trên, tôi là một người ủng hộ, không có lý do gì khiến tôi phải đăng một bài đả kích nó cả, chuyện đó để cho những người không ủng hộ làm.

   • Giá trị của rủi ro là ở đây. Tiền không chạy vào túi người này thì vào túi người khác. Nhưng nếu có ít người làm công việc quản lý tiền thì sẽ có nhiều người lao động để tạo ra sản phẩm cho xã hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,700Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI