25.2 C
Da Lat
Thứ Tư, 4 Tháng Mười, 2023

Doing God's Work

Thói ghen tỵ của người đời

Featured image: Discover Magazine

Ngày đi học, mình được nghe câu này “Nếu giỏi hơn ai đó chút xíu, họ sẽ ghen tỵ còn nếu giỏi hơn hẳn thì họ sẽ chuyển sang ngưỡng mộ.” Nhưng từ giai đoạn giỏi hơn chút xíu đến lúc giỏi hơn hẳn thì biết đến bao giờ? Vậy có nghĩa là trong thời gian đó sẽ luôn bị sống trong sự ghen tỵ của người khác?

Chiều nay ngồi đọc sách, có bài viết tựa đề là Cái chết của Chu Du, trong đó có mấy dòng viết như này:

“Đọc tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa, ai cũng biết đến nhân vật Chu Du, vì ghen tỵ với tài năng của Khổng Minh mà hộc máu chết. Đó là cái chết vì đố kị, mang đậm màu sắc của văn hóa Trung Hoa. Các nước lân bang càng gần khoảng cách địa lý với Trung Quốc thì càng bị cái tính này nó lây lan…

Khi mạng xã hội ra đời, âm thầm theo dõi ngày đêm. Thấy anh bạn đăng lên tấm hình mới, hai đêm mất ngủ, ra sân đá thúng đụng nia, quánh mèo quánh chó, khiến chó mèo tàn tật hết trơn. Thấy cô bạn post status đi Mỹ du lịch với chồng, nói cái con nhỏ ăn trúng gì mà may mắn thế, liền mất ngủ ba đêm, nhìn ông chồng nghèo của mình khinh khi ra mắt. Không bấm Like, chỉ đọc.

Rồi một ngày anh bạn post trên đó nói vừa mất việc thì lòng vui mừng khôn xiết, lấy bia ra uống, lần đầu tiên bấm like. Rồi thấy cô bạn post status ly hôn, ôi trong lòng vui sướng biết bao, cho chừa, cái tội hôm bữa khoe đi Mỹ với chồng nha mậy, nhảy vô comment, ghi đại loại như: “Sao vậy bạn ơi, có cần gì thì mình giúp” mà trong lòng thì ngược lại, vui sướng, vừa tắm vừa hát vang..

Người châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, nhóm người có chút ít tài năng không ai công nhận tài năng của nhau. Không chịu thừa nhận trên đời, có những con người, tạo hóa cho họ khả năng hơn, và dĩ nhiên họ sẽ thành công hơn. Nhà văn Trung Quốc ít ai đọc tác phẩm của người khác, chỉ say sưa đọc đi đọc lại văn mình. Nhà báo hay vài người biết viết lách cũng vậy, không ai đọc ai, nên đề tài viết ngày càng teo tóp, bó hẹp, tư tưởng càng ngày càng bảo thủ…”

Có lần 2 anh em ngồi nói chuyện, người anh kể với mình rằng anh đọc cuốn Năng đoạn kim cương, có một ý nói về con người, rằng nhiều khi họ không muốn người khác thành công. Ơ sao kì vậy? Rồi nhiều người có tài năng, dễ bị ghen ghét. Đành ra người xưa mới có câu “Ngu si hưởng thái bình”. Giống như con dao cùn, ai chả biết là để nó ở trong túi, nó sao đủ sức đâm rách túi, vì thế mà cứ yên ấm trong túi chẳng ai động vào. Nhưng con dao sắc lẹm, đặt vào túi ai cũng lo, ai cũng muốn loại bỏ ra ngoài.

Vậy nên, chả thế mà các cụ bảo “Đại trí giả ngu”, tính người đời vốn dĩ thích so sánh, thế nên khiêm nhường, che đậy vì thế mà ra đời. Làm người bình thường có cái hạnh phúc của người bình thường, bảo sao nhiều cao sĩ lại thích ẩn dật, sống với cái thú vui tao nhã.

Cũng chính câu chuyện đó mà nhiều người nói, có hạnh phúc thì đừng khoe. Ôi sao mệt thế? Hôm trước mình có đọc được câu: “Life isn’t fair, but still good.” Tạm dịch rằng cuộc sống vốn không công bằng, có lẽ có nhiều nghịch lý, đó là cuộc sống. Nhưng nó vẫn luôn tốt đẹp.

Câu hỏi lớn đặt ra! Thế làm sao để tránh được thói ghen tỵ của người đời? Ôi thì biết làm sao được, nhiều thứ ăn sâu vào văn hóa, thay đổi thì còn lâu, đành ra phải đổi từ mình trước. Học cách ghi nhận tài năng và hạnh phúc của người khác, học cách vui khi người khác vui. Không so sánh mình với bất kì ai, vì làm gì có cuộc sống của ai là giống nhau. Đó là những thứ có thể thay đổi về mặt tư duy.

Còn mặt khác, có thể đi theo nhiều trường phái khác nhau. Có những trường phái “Chân nhân bất lộ tướng”, lên mạng, vào facebook chẳng thấy gì cả ngoài cái ảnh đại diện. Có những trường phái nói không với mạng xã hội. Một số ít, lại thích với cái kiểu chỉ đọc, chỉ xem, không like, không comment, không viết stt. Đâu thì lại là phong cách “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ – Người khôn người đến chốn lao xao.” “Khôn mà hiểm độc là khôn dại – Dại mà hiền lành ấy dại khôn.”

Suy cho cùng, viết thì lan man lắm, nghĩ thì cũng lan man lắm. Chắc chỉ còn cách là mình đi con đường mình thì mình không lăn tăn, không hối hận với quyết định của mình, và đặc biệt là không bao giờ có nếu hay giá như. Hai là không bao giờ suy nghĩ và so sánh mình với người khác. Ba là làm được gì hữu ích cho đời thì cứ thế mà làm, không phải nghĩ ngợi. Bốn là “tìm nơi vắng vẻ”, tránh “chốn lao xao”, đi tìm cái hạnh phúc riêng của mình mà thăng hoa cho sướng, mình biết, mình vui, mình hạnh phúc, thế là đủ rồi; không cần khoe mẽ, vì người đời lại có tính hay khoe, đặc biệt là khoe những gì người khác không có.

Chiều thứ sáu, sau buổi trưa làm đầy ý nghĩa cho chị em ở Alpha và TGM HN, lại ngồi đau đầu vì 2 cái bài tập lớn Hình sự và Ngân hàng, sao mà mấy ngày cuối tuần phải nghiên cứu hết 2 mảng đó, thôi thì chỉ còn giải pháp là tuyệt chiêu tập trung. Rồi khóa học cuối tuần này, nhân ngày 20-10, tự nhiên có cơ hội trên trời xuống, tri ân ngày phụ nữ, tạo giá trị cho cộng đồng, có 5 suất đậc biệt lớp 5 – 12, nếu học tôi tài giỏi chỉ phải đóng có 3 triệu đồng (mà bình thường toàn 4 triệu tư). Đấy ai quyết thì cứ lấy đó làm hạnh phúc mà thay đổi, chứ sao so sánh hay ghen tỵ được. Vì đó là lựa chọn của mỗi người.

Nhiều khi, tự tìm khoảng lặng cho bản thân, miên man theo dự án nào đó, tìm hạnh phúc nơi riêng mình, có khi lại hay. Chắc lại áp dụng như năm nay mình làm, cứ 3 tháng dùng Facebook, sau đó lại bỏ Facebook 1 tháng, vừa là đóng mình khỏi cộng đồng mạng, trải nghiệm đời thật, vừa là dành chiêu tập trung cho một cái project của bản thân.

“Rượu nhạt uống mãi cũng say, lời hay nói mãi cũng nhàm”, thỉnh thoảng ta biến mất một thời gian đóng cửa facebook để mọi người đỡ thấy chán cái ông mèo suốt ngày viết mấy cái status lảm nhảm, linh tinh. Khi quay trở lại, hy vọng lợi hại gấp một phẩy hai để lại có cái mà viết, có thứ mà chia sẻ, có chuyện để cống hiến.

spot_img
 1. VCB: 0451000409314 (Vũ Thanh Hòa)
 2. Paypal: https://paypal.me/huythdp
 3. Bitcoin / Cryptos
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

32 BÌNH LUẬN

 1. Tôi thấy mọi bài viết trên này đều mang tính tham khảo, như hồi nhỏ học văn thường là ’em viết gì là chuyện của em, cô chấm điểm sao là chuyện của cô’, viết hợp ý người đó họ sẽ khen không ngớt lời, viết khác ý sẽ bảo viết gì không hiểu, (ví dụ như 1 anh ngân hàng nói chuyện vay vốn và đầu cơ tích trữ với 1 anh chuyên về kỹ thuật chỉ có làm bạn với máy tính thì…) Chỉ tham khảo thôi, hợp thì đọc tiếp, không hợp thì thôi dừng ngay đừng tiếp nữa.
  Trương Dũng.

 2. Điều bạn nhận ra cũng chính là điều mà tôi cũng dần nhận ra trong khoảng thời gian gần đây. Thật tốt khi biết rằng, cuộc sống này đang dần tốt đẹp hơn bởi chính sự thay đổi một cách tự giác của mỗi con người. Ganh tỵ gần như là bản chất của mỗi con người – mỗi con người mù quán. Thật sự, chúng ta khi còn quá trẻ không hề dễ để nhận ra rằng đâu là hạnh phúc thật sự, đâu mới chính là bản thân mình và những điều mình muốn. Tôi tin chắc rằng, tất cả chúng ta sẽ nhận ra những điều ấy trong một ngày không xa của tương lai. Lúc đó mọi người điều sống hạnh phúc, không đố kị, không khoe khoan và chỉ có tình yêu là thứ còn lại để sưởi ấm tâm hồn mỗi chúng ta.

 3. Tác giả viết hay thế mà bảo tác giả xui đó kỵ là sao??? Tác giả là người sâu sắc và đã cảm nhận được chứng tỏ tác giả đã nhận đủ mùi vị của CS này nên mới thấu đáo đến vậy chứ.

 4. Cái gì cũng có mặt trái thôi . ngu si thì bị lừa , bị dắt mũi , thông minh thì bị kiếm cớ hại , bị gen tị còn bình thường thì không có gì nổi bật . thông minh nhưng giấu thì lúc nào cũng lo bị người ta phát hiện … Tốt nhất là sống thật với bản thân mình và dù có hay không thì so sánh vẫn có cái lợi của mình đó là vừa nhận thức giá trị của bản thân và không ngường phấn đấu chứ không phỉ cái kiểu không ao sánh thì mãi đúng dưới lớp xã hội , bị người đời khinh cả thôi . nói chung là người bị điên sẽ thú vị hơn , 1 mình sống trong thế giới của mình , chết lúc nào cũng không hay , không sợ thói đời

 5. Chôm bài thì nhớ ghi lại nguồn nha tác giả. Còn muốn người khác không ganh tị với mình thì 1 là mặc kệ nó đi, 2 là phải biết khen và quan tâm đến người khác. Loại 1 thì sống sắt đá, loại 2 thì sống hòa nhã ai cũng yêu.

 6. Tôi thấy bài viết của bạn có gì đó khoe khoang 🙂
  Bạn lấy bài của dượng Tony, bạn nhắc đến TGM và Alpha tôi thấy nó miên man và quá lủng củng trong bài viết của bạn.
  Từ đầu đến cuối bài, bạn viết về vấn đề gì vậy ???

  • tôi cũng thấy vậy, tác giả muốn không bị người đời đố kỵ mà cái kiểu viết đoạn đó chả khác nào bảo “đố kỵ đi nào” :))
   tôi thích cuốn “thuật xử thế của người xưa” của cụ Nguyễn Duy Cần, dượng Tony bảo chúng ta sống phải bỏ thói đố kỵ, ta bỏ nhưng người khác không bỏ thì làm sao, thì đành phải cố gắng “xử thế” vậy.

   • Oh… mình cũng đồng ý vậy…. cứng quá thì gẫy, thẳng quá thì đứt…. nếu đi ngược nhân thế thì số phận cũng như Tam Lư Đại Phu Khuất Nguyên thôi. Còn người đăng bài này thì chán quá chán… thật sự không biết bạn đăng nhưng bạn hiểu không, vì như Chấp kinh cũng phải biết tùng quyền… quan trọng là giữ vững tinh thần, giữ được bản chất riêng của mình, không vì người đổi mà ta cũng đổi, cũng như chạy theo thời thế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,073Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,210Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI