28 C
Nha Trang
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

[Bài dịch] Thế giới này cần thêm điều gì?

Thế giới này cần thêm nhiều người không thể bị mua chuộc; người mà không hy sinh lòng trung để trục lợi; người mà biết rõ những gì cần ưu tiên; người mà cái bắt tay nghĩa là đã cam kết; người mà không màng rủi ro để làm điều đúng đắn; người bảo vệ sự thật chứ không chỉ là niềm tin của người khác; và là người luôn trung thực trong mọi vấn đề, dù nhỏ hay lớn.

Thế giới này cần thêm nhiều người có hoài bão đủ lớn cho tất cả; người biết cách thắng không kiêu và thất bại nhưng vẫn giữ lòng tự trọng; người mà không tin rằng gian xảo và tàn nhẫn là điều cần để thành công; người mà vẫn còn có bạn bè dù đã quen hai, ba chục năm trước; người đặt nguyên tắc và kiên định lên trước chuyện thăng quan tiến chức; và là người không ngại đi ngược lại quan điểm chung.

Thế giới này cần thêm nhiều người đủ khiêm tốn để nhận ra rằng lập kế hoạch cuộc đời là một thử thách lâu dài và vì vậy họ không dại mà nghĩ đến việc lập kế hoạch cho cuộc sống hay kinh tế của hàng triệu người khác. Họ không xem một chính quyền trung tâm là quyền lực tối cao. Thế giới này cần thêm nhiều người đủ trưởng thành để không ngại nhận lãnh trách nhiệm, đủ dũng khí để nói lên sự thật trước cường quyền, và đủ khôn khéo để bày tỏ lòng thành với người khác khi họ xứng đáng.

Thế giới này cần thêm nhiều người có thể chấp nhận sự khác biệt của mọi người, thứ tạo nên sự độc đáo của mỗi cá nhân; người không cảm thấy bị đe dọa bởi ý kiến, lối sống hay niềm tin của ai đó mà khi bình thường họ vẫn hòa nhã và lễ phép; người đủ kiên nhẫn để thuyết phục kẻ khác chứ không phải ép buộc; người không yêu cầu chính trị gia nào đó phải thay đổi số phận của họ bằng cách hạ thấp người khác; người hiểu rằng việc gia tăng giá trị bằng việc sản xuất, sáng tạo và dịch vụ là một việc cao cấp hơn hẳn so với việc tái phân phối tài sản của người khác bằng họng súng.

Thế giới này cần thêm nhiều người không bỏ điều đúng đắn để đổi lại sự đồng thuận cho đẹp mặt; người hiểu tầm quan trọng của việc lãnh đạo là phải làm gương, chứ không phải chỉ tay năm ngón; người sẽ không yêu cầu bạn làm điều gì mà họ không muốn làm; người sẽ làm việc để biến hoàn cảnh bất lợi thành cơ hội học hỏi và phát triển; người luôn biết làm việc một cách chính trực chứ không chỉ hô hào suông, và người luôn biết yêu thương dù là đối với ai đó đã từng cư xử không công bằng với họ. Thế giới này, nói cách khác, cần thêm nhiều người sở hữu những tính cách đó qua thời gian, kinh nghiệm và lý trí mà ta gọi chung là nhân cách.

Tác giả: Lawrence W. Reed
Dịch: Nah aka Nguyễn Vũ Sơn FB Page
Edit: Triết Học Đường Phố

*Featured Image: Pexels 
spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,640Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI