20.3 C
Da Lat
Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

[THĐP Translation] 6 lợi ích có được từ việc du lịch một mình

Du lịch một mình càng ngày càng trở nên phổ biến. Trên thực tế, số lượng người lần đầu tiên đi du lịch chọn đi một mình đã tăng gấp đôi trong vài năm trở lại đây. Dù vậy, những người đi du lịch một mình vẫn là một nhóm thiểu số bởi hầu hết thường chọn đi đôi hoặc đi theo nhóm.

Du lịch một mình là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Có những lợi ích nhất định mà bạn chỉ có được khi thức dậy một mình ở một nơi hoàn toàn xa lạ và chọn hành trình của riêng mình vào vùng đất chưa ai biết.

Ngay cả khi bạn không đi du lịch dài ngày, thỉnh thoảng mạo hiểm cho một chuyến đi một mình sẽ giúp bạn xây dựng những kĩ năng và năng lực mà bạn có thể mang về và áp dụng vào tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Sau đây là sáu lợi ích bạn có được từ việc du lịch một mình.

1. Bạn học được cách dựa vào bản thân

Bạn sẽ trở nên quy củ. Sẽ không có ai gấp quần áo cho bạn. Hoặc là bạn tự gấp quần áo và lấy đó làm điều hãnh diện, hoặc bạn cứ nhét tất cả quần áo vào ba lô rồi khoác lên mình bộ đồ nhăn nhúm.

Bạn sẽ học được cách quản lý tài chính của bản thân. Nếu thiếu sự quản lý đúng đắn, bạn sẽ tiêu hết tiền trong vài ngày. Bạn sẽ phải tự để ý và theo dõi chi tiêu.

Hãy tự chăm sóc cho bản thân vì chỉ có một mình bạn chịu trách nhiệm cho sự an toàn của bạn mà thôi. Trên thực tế, bạn có thể là người duy nhất trên cả lục địa quan tâm đến việc sinh tử của bạn! Học cách để thận trọng và chăm sóc bản thân và bạn sẽ trở nên tự chủ.

2. Bạn đối đầu với vài cảm xúc lớn lao

Bạn sẽ vấp ngã và tự đứng dậy. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng chán nản. Bạn sẽ nhớ gia đình. Bạn sẽ tự hỏi bạn đã làm sai ở đâu và bạn đang làm cái quái gì ở đây vậy.

Và bạn sẽ đối diện với những cảm xúc ấy, trong khi bị choáng ngợp bởi niềm vui và sự phấn khích. Suy cho cùng, bạn sẽ biết được rằng thế giới không tạo nên những cảm xúc của bạn, mà chính bạn mới tạo ra chúng. Và thế giới cũng không thể lo liệu cho bạn được vấn đề này.

3. Bạn xây dựng những kĩ năng tương tác với người khác

Bạn sẽ gặp phải nhiều loại người và sẽ xây dựng được trí tuệ cảm xúc xã hội trong hành trình của bạn. Đây là một công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể dùng ở bất kì nơi đâu. Bạn sẽ sớm học được cách trò chuyện một cách bình tĩnh và dễ chịu với nhân viên ngân hàng ngay cả khi bạn đang hoảng loạn vì không thể truy cập vào tài khoản ngân hàng. Sự bình tĩnh và ngọt ngào thường sẽ giúp bạn có được sự trợ giúp của họ. Nếu bạn chỉ ở lại nơi đó vào cuối tuần, bạn sẽ kết bạn rất nhanh. Bạn thậm chí cũng sẽ có một mối quan hệ tình cảm rất nhanh. Bạn sẽ có một người để đi cùng tới một lễ hội hay một nhà hàng địa phương mà bạn muốn ghé thăm. Ngay cả khi bạn du lịch một mình, bạn cũng không nhất thiết phải ở một mình suốt, nếu bạn không muốn như vậy.

Bạn cũng sẽ học được cách giao tiếp qua các ngôn ngữ khác nhau. Ngay cả khi không chủ định học ngôn ngữ ấy, bạn vẫn luôn có thể học được vài đường cơ bản. Phần còn lại, bạn có thể nhờ vào ngôn ngữ chân tay, hình ảnh hỗ trợ, và thật nhiều kiên nhẫn. Đây là một quá trình tinh tế, bạn phải vượt qua được nỗi sợ bị bị đánh giá là ngốc nghếch.

Du lịch một mình sẽ làm tăng khả năng nhận biết về những tín hiệu cơ thể mà bạn đã gửi đi trong vô thức. Và, bởi vì vậy, bạn sẽ có thể cải thiện cử chỉ, điệu bộ và cách tiếp cận người khác để họ trở nên sẵn sàng tương tác với bạn hơn.

4. Bạn tự mình vạch ra kế hoạch

Là một người du lịch một mình, bạn sẽ chứng kiến những quyết định của mình trở thành những lịch trình, những tấm vé tàu và những kỉ niệm. Bạn sẽ không phải đợi chờ, trải nghiệm vội vã hay hoãn lại hành trình chỉ vì có một người không muốn đi cùng bạn. Số mệnh nằm trong bàn tay bạn.

5. Bạn đối diện với sự nhỏ bé của mình trong thế gian

Thế gian thật rộng lớn. Không chỉ vì kích thước địa lý mà còn là sự rộng lượng của con người, họ sẵn lòng giúp đỡ một người lạ mặt. Nói thì là vậy, nhưng bạn cần trải nghiệm để thấy được điều đó.

Không ai có thể khiêm nhường và cởi mở bằng một người đi nhiều. Khi bạn thấy được thế giới và lòng người rộng lớn như thế nào, điều đó sẽ khiến bạn nhận ra sự đa dạng của thế giới này. Lạ thay, sự nhận biết này khiến bạn vừa trở nên tự tin, vừa khiêm nhường.

KoE
Sponsored
 

6. Bạn có được cảm giác tự tin

Du lịch giúp bạn nhận thức được sức mạnh của bạn tăng đã lên nhiều hơn từ lần đầu tiên bạn xách ba lô lên và đi. Bạn đã trải nghiệm những tình huống biến động, nguy hiểm và lạ lùng không thể tưởng tượng nổi, và bạn đã kiểm soát được những tình huống ấy.

Bạn đã thử thách bản thân. Giờ đây bạn hiểu sức mạnh và những giới hạn của mình. Và bạn biết rằng dù những điều bạn đã lo lắng trước khi quyết định lên đường một mình là gì đi nữa, thì giờ đây bạn cũng đương đầu được. Chúng không còn đáng lo nữa.

Kết luận

Đi du lịch một mình không phải là điều kiện cần để có một cuộc sống tốt đẹp. Bạn có thể xây dựng những kĩ năng nói trên bằng cách khác. Tuy nhiên, du lịch một mình làm tăng khả năng phát triển cảm xúc và tinh thần bạn theo lối mà không hoạt động nào khác có thể làm được. Du lịch một mình khiến bạn trở nên cởi mở, dễ giành được cảm tình và vững vàng hơn. Nó cũng giúp bạn có một câu chuyện để kể và mang lại sự thông thái cho bạn.

Vì vậy, lần tiếp theo bạn muốn đi du lịch, hãy bước một bước dài hơn và hãy thực hiện điều đó một mình. Có thể bạn phải ngạc nhiên với những gì bạn có thể đương đầu.

Tác giả: Brian Oaster 
Người dịch: Hà Huy Dương
Review: Dương Tùng

*Featured Image: StockSnap
spot_img

BÀI LIÊN QUAN

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,540Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI