24.6 C
Da Lat
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một, 2023

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Thà để giọt mồ hôi rơi trên trang sách, còn hơn để nước mắt rơi cuối mùa thi

Mùa thi sắp đến rồi đấy các em lớp 12 cũng như sinh viên đại học, nếu muốn có một nụ cười mãn nguyện vào cuối mùa thi thì chỉ có một cách đó chính là: Học miệt mài. Hãy cười tươi sau khi biết kết quả chứ đừng gục mặt vào bàn mà khóc nức nở bạn nhé.

Tháng 5 đến, ve kêu phượng nở, đã là lúc tín hiệu của sự chia ly, của nỗi niềm thương nhớ không nguôi, nhưng cũng là một cánh cửa tương lai đang mở ra trước mắt bao cô cậu học trò lớp 12 cuối cấp.

Tháng 5 đến, là lúc các bạn sinh viên đại học cuống cuồng bắt tay, vắt chân vào ôn thi cuối kỳ, họ không còn hồi hộp như cái ngày thi tốt nghiệp, thi vào đại học đầy gian nan, nhưng thay vào đó là cảm giác lo sợ vì năm qua mình học được gì, tiếp thu được gì để chuẩn bị cho kì thi cuối năm đây?

Học không  phải ngày một, ngày hai

Muốn có một kết quả thi tốt nghiệp và đại học tốt không đơn thuần là phụ thuộc vào nỗ lực những tháng cuối kì của lớp 12. Đúng là các đề thi chủ yếu tập trung vào chương trình học lớp 12, nhưng muốn học lớp 12 chắc thì phải nắm vững kiến thức lớp 10, 11 nữa. Nhiều em học sinh phổ thông đang có xu hướng lên lớp 12 rồi hẵng hay, bây giờ ăn ngủ, online và game cái đã. Lo gì. Nhầm rồi các em ạ, lớp 12 còn biết bao việc, nào là các ngày nghỉ lễ, hồ sơ thi đại học, rồi học vội để chuẩn bị cho ôn thi tốt nghiệp, đại học,…

Các em có tin chắc là mình sẽ học tốt chỉ trong năm lớp 12 không? Không đâu, học không đơn thuần là ngày một ngày hai là được, học là một quá trình dài tiếp thu những kiến thức từ dễ đến khó, làm bài tập từ chậm đến giải nhanh chóng,… Tất cả đều cần có thời gian các em ạ! Đợi đến lớp 12 thì thật sự đã muộn mất rồi.

Còn các bạn sinh viên đang ngồi trên giảng đường đại học thênh thang và rộng lớn. Họ vui sướng lắm, tự hào lắm vì mình đã chễm chệ có 1cái bằng sau khi ra trường rồi. Một điểm khác của hệ thống giáo dục đại học giữa Việt Nam và nước ngoài khác nhau thế đấy, ở nước ngoài bạn có thể đăng kí vào một ngôi trường nào đó để theo học (ngoại trừ những ngôi trường danh tiếng bậc nhất thì cần phải thi đầu vào), nhưng một khi đã vào học rồi thì phải nỗ lực hết mình, bằng không cứ ngồi ở đó mãi đi. Còn ở Việt Nam, học sinh muốn thi đậu vào một trường đại học tốt và mình mơ ước là điều không hề dễ dàng chút nào, nhưng một khi đã vào được rồi, thì ít nhất bạn có thể tự tin rằng sẽ có một cái bằng tốt nghiệp không đỏ thì xanh. (hầu hết các trường đại học ở Việt Nam là như vậy)

Chính vì điều đó mà hầu như nhiều sinh viên Việt khi học cấp 3 trường Chuyên này nọ, nhưng khi vào đại học kiến thức trong đầu không những không thể phát huy mà còn bị tụt xuống nặng nề.

Phân vân với quan điểm: “Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi không học bán rẻ tương lai”

Nhiều sinh viên vừa mới thi đỗ vào đại học, họ vui sướng, hãnh diện và tự cho mình quyền được “xả hơi” sau thời gian ôn thi lúc lớp 12 mệt mỏi. Họ mạnh miệng cho rằng: Mình sẽ đuổi kịp được kiến thức khi học năm 2, năm 3, hay thậm chí năm 4.

Có một điều sai lầm mà đa số sinh viên mắc phải là: “Học đại học dễ hơn rất nhiều so với cấp 3.” Nói đúng thì cũng có chút đúng, nói sai thì cũng thấy sai. Nhưng cái cơ bản là cách nhìn nhận và hành động của mỗi sinh viên về vấn đề này mà thôi. Hầu hết họ cho rằng học đại học thật dễ dàng nên đến năm 2, năm 3 rồi hẵng học sau, bây giờ nghỉ “giải lao” cái đã.

Với quan niệm: “Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi không học bán rẻ tương lai.” Dường như học sinh, đặc biệt là sinh viên đại học đang mơ màng, thậm chí là không biết giải thích và hành động sao cho đúng với câu nói này. Họ nghĩ có vẻ 2 vế này rất mâu thuẫn đối lập nhau, chẳng biết nên học hay nên chơi đây?

Có nhiều người hiểu và nhận thức được vấn đề chơi và học nhưng lại không làm được. Sinh viên không có nghĩa là ăn rồi cặm cụi ngồi vào bàn đọc đọc, viết viết, sinh viên không có nghĩa là ăn rồi chỉ biết cắp sách tới trường, không tham gia bất cứ hoạt động đoàn thể nào toàn thời gian chỉ để dành cho việc học,… Thật không nên hoàn toàn làm như thế, bởi sinh viên là quãng thời gian nói dài không dài, nói ngắn không hề ngắn, nên phải biết tận dụng lúc còn trẻ cũng phải biết “chơi”, không bỏ lỡ những cơ hội chỉ có ở tuổi trẻ, ví dụ như yêu chẳng hạn. Có người nghĩ, sinh viên không nên yêu, nếu bạn biết xây dựng một tình yêu trong sáng, lành mạnh thì điều đó hoàn toàn tốt mà thôi.

Phải biết khi nào chúng ta nên học hành cật lực, khi nào nên “xoã” cùng bạn bè cho tuổi trẻ thêm tràn trề năng lượng.

Cái kết của việc không chú trọng việc học

Tôi đã từng đọc rất nhiều bài báo về việc học sinh nhảy cầu tự tử vì không đỗ đại học, hay sinh viên phải dừng lại việc học vì điểm quá thấp… Có nỗi nhục nào ê chề hơn chưa? Tôi không nói là việc trượt đại học là nhục mà là cái suy nghĩ nhảy cầu tự tử vì không đỗ mới là nhục, bị đình chỉ học mới là nhục thôi, các bạn cứ nghĩ đi bố mẹ đã mất bao mồ hôi nước mắt để nuôi mình học đến chừng này lại đi tự tử, lại về quê “nghỉ ngơi” một năm trời…

Có nỗi đau buồn nào hơn dành cho cha mẹ mình?

Hãy cố gắng thà để giọt mồ hôi rơi trên trang sách còn hơn là giọt nước mắt cuối mùa thi nhé các sĩ tử, các bạn sinh viên, học sinh!

Hải Văn

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

24 BÌNH LUẬN

 1. “Hãy cố gắng thà để giọt mồ hôi rơi trên trang sách còn hơn là giọt nước mắt cuối mùa thi nhé các sĩ tử, các bạn sinh viên, học sinh!” trích lại câu nói của Hải Văn và 1 chút suy nghĩ sau khi đọc lại câu phản biện”Bạn đã từng nghĩ đến việc mồ hôi rơi trên trang sách mà giọt nước mắt vẫn ngậm ngùi cuối mùa thi ?” của @qyqytse:disqus thì mình đưa ra suy nghĩ thế này: Dùng từ “bước” nhé 😀 phóng nhanh là coi như sắp tàn đó bước thôi cho nó an lành
  Người ta hay nói đường đời, mà đã là đường rồi thì ai cũng phải bước có học đại học hay ko học đại học cũng phải bước, ko bước chỉ khi ko còn sống! đại học là 1 đôi giày tốt để bước trên con đường đó, không đại học thì có thể là phải đi chân đất, dép … đường thì có chỗ gồ ghề, sỏi đá có đôi giày tốt sẽ ko bị đau như những người đi chân dất, dép … nhưng có đảm bảo là có giày tốt sẽ ko bị vấp té ko? 😀 còn những người ko có giày tốt chả lẽ lại phải đi chân đất suốt ư! 😀 nếu chăm chỉ lao động và có ý chí thì ngay cả lúc khởi bước là chân đất thì vẫn có giày đẹp để đi, còn có giày tốt mà vấp té ko đứng lên đc thì sẽ vẫn là bình thường! Quan trọng và quyết định là ở bản thân của chính mình!
  Ko ngại đối thủ học đại học chỉ ngại đối thủ có ý chí, tinh tế =))

 2. Đại học có 1 cái hơn cấp 3 là ở chỗ, rớt môn ta có quyền học lại sau gỡ điểm( mất tiền đóng học lại) mà không phải ở lại lớp còn lại ko coi thường là nó dễ hơn cấp 3 nhé, học ngành nào ko có đồ án thì còn lang bang chơi được chứ vớ phải ngành lắm đồ án thì xác định 😀 xác định nhé =))

 3. Sinh viên VN nhìn chung còn lười lắm. Có nhiều người chơi nhiều hơn học. Còn những người chú tâm vào học thì ra trường vẫn thất nghiệp. Tại sao? Bởi vì họ cũng lười. Cái lười ở đây chính là họ lười đọc sách, chỉ chăm chăm vào đọc những gì họ phải học, phải thi. Còn nếu có đọc sách báo thì chỉ đọc những cuốn truyện tranh, truyện mang tính giải trí tầm thường mà không đọc những cuốn có giá trị văn học, những cuốn thuộc best seller. Báo thì không đọc những tin tức thời sự mà chỉ chăm chăm vào tin giật gân.

  Đi dự hội thảo của chuyên gia nước ngoài, họ đánh giá thế hệ sinh viên VN hiện nay đa phần như thế. Đó là lý do mà ra trường, cầm bằng cấp chạy khắp nơi mà không kiếm được việc làm.

 4. Rất nhiều lần tôi phải đối diện với việc “mồ hôi rơi trên trang sách mà giọt nước mắt vẫn ngậm ngùi cuối mùa thi” 🙁 Cơ thể không tốt, đến mùa thi lại bệnh, ảnh hưởng nhiều lắm…

 5. Một điều đầu tiên sau khi đọc được bài viết là tôi cảm thấy khâm phục sự dũng cảm của tác giả. Mạnh bạo, thẳng thắn để nói lên quan điểm của mình, đồng thời tôi cũng thấy được nhất quán trong suy nghĩ của bạn … Phải nói là một bài viết có chiều sâu suy nghĩ! Hoàn toàn đồng tình. Nhưng có một câu hỏi với tác giả là:” Bạn đã từng nghĩ đến việc mồ hôi rơi trên trang sách mà giọt nước mắt vẫn ngậm ngùi cuối mùa thi ? “

  • cái gì cũng có rủi ro cả, vậy nên học kinh tế mới có môn Quản trị rủi ro! chỉ có cách là tránh được chừng nào hay chừng ấy chứ rủi ro là luôn luôn tồn tại :D, ko tồn tại khi ta ko làm mà thôi, đã hành động là xác định có rủi ro! ko có thí sinh thi rớt đại học chỉ khi ko có còn thi đại học! 😀

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,245Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,290Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI