16.2 C
Da Lat
Thứ Sáu, 1 Tháng Mười Hai, 2023

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Sách hay và Cafe ngon là một cặp đôi cho người sống chậm

Đã từ lâu nhiều người thường ví von sách hay và cafe ngon là cặp đôi dành cho những người sống chậm.

Có lẽ những trang sách hay sẽ dễ thấm vào tâm trí ta hơn khi bên cạnh có hương bay cafe. Nếu ngày xưa, các bậc tiền bối đọc sách thánh hiền bên ấm trà nóng, chậu thủy tiên mới nở, bên tiếng vành khuyên líu lo buổi sớm mai hoặc chiều về, thì ngày nay nhiều người nhất là giới trẻ, những người có xu hướng thu mình sau một ngày làm việc vất vả, những trang sách và tách cafe nóng mới pha tỏa hương là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiều về bên tách cafe ngon, sách hay và nhạc dịu êm thì mọi căng thẳng được giải tỏa. Phiêu lưu qua từng trang sách mà có thêm vị đắng cafe làm cho người ta bềnh bồng một cách lạ thường. Nếu như nhiều người thư giãn bằng cách đi chơi, xem cine, xem kịch hay tụ tập hàng quán ăn uống thì đọc sách là cách lấy lại thăng bằng cuộc sống một cách tinh khôn nhất.

Chọn được một cuốn sách hay đã khó, thấu hiểu được những ý tứ trong cuốn sách càng khó hơn. Thật lẻ loi khi ta mãi chăm chỉ đọc mà không có bạn đồng hành. Ly cafe ngon, tỏa hương nhẹ, vị đắng nơi đầu lưỡi, tê tê giữa lưỡi, cái hậu ngọt ngọt nơi cuống họng. Hương cafe còn nồng trên mũi thì không phải là một lựa chọn tồi nếu không muốn nói là một bạn đồng hành tuyệt vời.

Nếu uống trà đòi hỏi người thưởng thức có một kiến thức và trải nghiệm nhất định thì cafe có vẻ là lựa chọn mang tính phổ thông và gần gũi hơn. Vì tính chất đó, một ly cafe ngon cần phải đọng lại trong lòng người thưởng thức những dư vị riêng. Dư vị đó đến từ cái hương, cái vị, và cả cái tinh. Vị từ chất cafe, hương tỏa ra từ cách chế biến; pha cafe thì cái tinh đọng lại qua từng trải nghiệm khi ta thưởng thức cafe. Không cần phải phô trương, nhưng hãy một lần thử xem, vừa đọc một cuốn sách hay bạn tâm đắc, bên cạnh là ly cafe thì còn gì tuyệt và lạ kì hơn?

*Photo: kleoonkomm1
*Photo: kleoonkomm1

Những thể loại sách hay khác nhau và tách cafe tương ứng

Tùy theo tâm trạng mà bạn có thể chọn từng cuốn sách với từng loại cafe và cách pha khác nhau. Riêng tôi, khi đọc tiểu thuyết diễm tình tôi thường chọn cho mình một ly cafe sữa ấm, không cần bốc khói nhưng phải âm ấm, ngọt ngào như từng tình tiết trong truyện.

Khi đọc một cuốn tiểu trinh thám, phiêu lưu, tôi chọn cho mình một ly cafe đá không đường. Cái vị đắng chát, cái lạnh của đá giúp tinh thần ta hăng hái hơn, hòa nhập một cách tốt nhất qua từng trang sách, từng câu chữ. Bạn biết rồi đấy, tiểu thuyết trinh thám thì phải đọc từng chữ thì mới trọn vẹn, mà có ly cafe đen đá thì còn gì tuyệt hơn!

Khi cần nghiên cứu một cuốn sách về tư liệu, hay những tài liệu quan trọng, tôi chọn cho mình một tách cafe đen nóng, tỏa hương. Nó phải là loại nguyên chất, hương tỏa ra không quá thơm nhưng dư vị trong không khí thì tuyệt hơn cả hai chữ cà và phê. Khi đó tinh thần con người ta là minh mẫn nhất, phù hợp cho những ý tưởng sáng tạo và sáng kiến rút ra từ những trang sách hay và trải nghiệm bạn đã đi qua.

Và bạn tin tôi đi, khi đọc một cuốn truyện cười hoặc mang tính chất hài hước thì không gì tuyệt hơn một ly latte đá xay, có mix thêm whipping cream.

Nói chung, theo cảm thức cá nhân tôi có thể nói rằng: Tiểu thuyết diểm tình thì nên đi đôi với Cappuchino ấm. Tiểu thuyết trinh thám thì cứ cafe đen đá không đường thuần túy Việt Nam. Sách khoa học hay tài liệu quan trọng thì cứ một ly pha theo phong cách của Espresso. Truyện tranh, truyện cười thì cứ latte chọn tới. Đó là cách mà cafe và sách của tôi kết hợp với nhau.

Tin tôi đi, bạn sẽ không thất vọng đâu.

Tác giả: Ngô Tinh
Biên tập: THĐP

Featured image: Nathan Dumlao

Xem thêm

💎 [THĐP Books] “Bạn sẽ sống mấy lần?” & “Bạn không chỉ sống một lần”

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,250Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,290Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI