32 C
Nha Trang
Chủ Nhật, 26 Tháng Năm, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Psychedelics, Thức Thần, Cần Sa, Thứ High và Ảo Giác

1. Trải nghiệm cần sa ở Hà Lan

Psychedelics và những tập tục tâm linh là hai trong số những dự án nghiên cứu thực tế của tôi trong hai hơn hai năm vừa qua sau khi trở về Việt Nam. Nhấn mạnh cụm từ “nghiên cứu thực tế” bởi vì tôi sẽ không đề cập nhiều đến những nghiên cứu “khoa học” hay những lý thuyết giấy. Gần như tất cả đều là trải nghiệm bản thân. Các lý thuyết giấy và giấy tờ khoa học, xin mời các bạn Wikipedia hay Google Scholar.

Nếu như Psychedelics, các chất thức thần, cần sa là những điều phương Tây ưa chuộng và tin rằng giúp họ thấy được, hiểu được, và nhìn thấy được những điều mà người thường không thấy thì những tập tục tâm linh như bói toán, tử vi, phong thuỷ được phương Đông sùng bái và mang hết lòng tin.

Mục đích và nguyên nhân tôi muốn nghiên cứu hai dự án này tôi sẽ nói sâu hơn trong những phần sau. Lý do tôi viết những bài này là vì với tôi, tôi đã trải nghiệm đủ về Psychedelics, những tập tục tâm linh và trong tương lai gần, tôi không có dự định tiếp tục, nên tôi muốn chia sẻ những gì đã trải nghiệm và nghiên cứu trong thời gian vừa rồi.

Tuy nhiên tôi muốn bạn hiểu rằng, tôi không sùng bái hay hoàn toàn tin vào tập tục nào cả. Nhưng chắc chắn tôi đã bị ảnh hưởng ít nhiều và thay đổi bản thân trong quá trình nghiên cứu. Bởi vì không ai vào hang cọp bắt cọp và trở ra không trầy xước, và không có cảnh sát ngầm nào vào hang mafia mà không biến chất.

Psychedelics và các chất thức thần trong bài viết của tôi phần lớn sẽ là weed (cỏ, cần sa tự nhiên), LSD, nấm (mushroom), DMT. Các loại kẹo, ma tuý, cocaine hay các chất kích thích khác không phải là những thứ tôi muốn nói đến.

Tôi biết đến Psychedelics và các chất thức thần đầu tiên là khi tôi du học bên Hà Lan. Tất cả mọi người đều nói về “weed”, cần sa, hoặc nấm bởi vì nó hợp pháp, và có một cái gì đó rất bí ẩn và hấp dẫn về nó. Đối với tôi, tôi chẳng quan tâm lắm. Tôi chỉ nghĩ đó là một “văn hoá” mới và chẳng có gì đặc biệt.

Hơn nữa, trong 4 năm ở Hà Lan, những lần trải nghiệm cần sa của tôi chẳng dẫn tới đâu vì… tôi không biết hút. Chỉ cho đến khi gần hết năm 4, gần tốt nghiệp, có đúng một lần, lần đầu tiên tôi hiểu “thứ high” là gì. Mọi thứ rất chậm, lặp đi lặp lại, và tôi nói những điều rất ngớ ngẩn… nhưng rất thật, và tôi cười rất nhiều.

Bạn gái cũ của tôi từng khuyên tôi khi tôi mới sang Hà Lan rằng: “Nếu như anh có sử dụng cần sa, hãy sử dụng với bạn bè thân thiết trong lần đầu tiên.” Đó cũng là lời khuyên của tôi với những bạn có ý định trải nghiệm. Tôi khá may mắn khi “những lần đầu” của tôi đều trải qua với những kỉ niệm đẹp chứ không có “bad” trip.

cần sa

Bad trip, không giống như “say quắc cần câu” như dân uống cồn hay nói, bad trip đơn giản là một “thứ high” tồi tệ, một chuyến đi tồi tệ. Có thể là nôn ói, khóc lóc, buồn bã cực độ, quay cuồng, và vân vân. Tôi bad trip một lần, khi ở Việt Nam. Và đó là lần khá ngu ngốc.

Mục đích chính tôi nghiên cứu về Psychedelics có lẽ xuất phát từ cuốn sách Flow của Mihaly Csikszentmihalyi, một trong top 5 cuốn sách hay nhất tôi từng đọc. Hơn nữa, Tim Ferriss, một tác giả và nhân vật ảnh hưởng tôi rất nhiều, cũng nói rất nhiều về Psychedelics.

Trong cuốn sách Flow của Mihaly, ông nói:

“Bạn không cần sử dụng các chất kích thích để vào trạng thái flow, trạng thái sống và làm việc một cách mượt mà và hiệu quả.”

Hay hiểu đơn giản hơn, Mihaly nói:

“Bạn không cần Psychedelics để get high. Psychedelics chỉ giúp đảo lộn mọi thứ, và tạo ra ảo giác tạm thời.”

Ngược lại, Tim Ferriss, nghiên cứu, gặp gỡ, trải nghiệm Psychedelics cùng những bậc thầy và nhà nghiên cứu khoa học về ngành Psychedelics bên Mỹ. Tóm tắt, Tim Ferriss nói: “Mày nên thử. Và thử một cách có khoa học và nghiêm túc.”

Tôi nghĩ: “Thôi được rồi, cách duy nhất để hiểu đó là trải nghiệm. Trăm nghe không bằng mắt thấy.”

Đối với tôi, Psychedelics, cần sa, hay các chất thức thần không phải là một thú vui. Nó là một việc nghiên cứu nghiêm túc, và mỗi session là một “chuyến đi” nghiêm túc. Tôi không phải là dạng đi du lịch ngắm cảnh và chill. Tôi “đi” để “khám phá.”

cần sa
Russell Cobb

Tuy nhiên, tôi không muốn quá khắt khe thời gian đầu. Chúng ta nên ngu ngốc một chút khi còn trẻ, và lớn dần với mỗi trải nghiệm.

Tôi có hai “người dẫn đường, hay nói ngắn gọn là guide. Guide là người dẫn “trip” cho tôi. Mỗi “chuyến đi”, bạn cần có một guide kinh nghiệm, người đã từng trải với Psychedelics và các chất thức thần. Hay hiểu đơn giản, mỗi khi đi phượt, bạn cần có một người dẫn đường kinh nghiệm.

2 Guides của tôi có hai cách trải nghiệm khác nhau. Một người, tôi gọi là Ph, rất khoa học, rất nghiêm túc, nhưng cũng rất chill. Người còn lại, là Z, chill hoàn toàn. Tôi được trải nghiệm cả hai loại chuyến đi khác nhau, và tôi đều thích cả hai. Bạn có thể đi để khám phá, hoặc đi để chill, ít nhiều bạn sẽ học được một điều gì đó mới. Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên bạn nên “trip” một cách có khoa học và nghiêm túc.

Lần đầu tiên tôi trip với Ph, cậu ấy gửi tôi tài liệu đọc kỹ trước, những gì tôi phải chuẩn bị, cộng hiểu biết cần thiết về Psychedelics và trip. Với tôi, tôi luôn tìm hiểu ít nhiều về những sự thực hành trước khi quyết định tham gia. Tất nhiên là tôi không đọc nhiều lắm đâu, bởi vì khi bạn nghiên cứu và biết quá nhiều trước khi hành động, thường là bạn sẽ không làm, và chỉ giỏi nói về nói thôi.

Tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu ít nhiều trước khi thực hành và thử nghiệm Psychedelics và các chất thức thần. Tôi thấy không chỉ ở Việt Nam, mà cả ở phương Tây, Psychedelics và các chất thức thần vẫn còn được sử dụng một cách bừa bãi, và mang tính “nghệ thuật.”

Tất nhiên là không có gì sai cả, vì Psychedelics không phải như ma tuý. Bạn đi sai, bạn chưa chắc chết. Bạn may mắn, có khi lại tạo ra một “tác phẩm nghệ thuật.” Tuy nhiên, nếu Psychedelics tràn lan và không được thực hành và trải nghiệm đúng sau này, rất dễ dẫn đến những ảo giác, bad trip, cũng như những cái nhìn xấu mà Psychedelics không đáng có.

2. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Tưởng tượng bạn nhảy dù ở độ cao hàng ngàn mét, hoặc tàu lượn đang lao ở tốc độ cao, chắc chắn bạn sẽ không còn là chính mình như khi ngồi ở nhà cầm điện thoại lướt FB hay ở trường học, công ty chán nản với công việc của mình. Mọi giác quan của bạn sẽ kích hoạt tột độ, hay hiểu đơn giản, bạn thức tỉnh. Và tất nhiên, đây vẫn chỉ là 50% những gì giác quan của bạn có thể thấy, bởi vì bạn vẫn chỉ nhìn thấy những thứ ở bên ngoài giác quan.

Nếu như các giác quan của bạn nhìn vào bên trong, cảm giác nó sẽ như thế nào? Đó là lúc Psychedelics xuất hiện. Psychedelics là tấm vé lên tàu bay của bạn khám phá thế giới bên trong, thế giới bên ngoài, và cả những thế giới bạn không thể thấy.

Nếu như Thiền là phương pháp luyện tập tự nhiên để chúng ta có thể quan sát thế giới bên trong, bên ngoài, và vạn vật xung quanh, thì Psychedelics như khi chúng ta đeo kính VR vào và cảm nhận mọi thứ một cách nhanh nhất, và không mất công phải đi đâu, luyện tập gì cả. Nếu như bạn sẽ phải mất chục năm luyện tập Thiền liên tục để có thể kích hoạt hết tất cả các giác quan, thì Psychedelics sẽ làm điều đó trong 30 phút.

Tuyệt vời phải không? Không hẳn. Không có gì là miễn phí, và khi đã đụng đến tâm linh, tất cả mọi thứ đều công bằng.

Có bao giờ bạn đi du lịch đến một đất nước tuyệt vời và khi trở về nơi bạn sinh sống, bạn cảm thấy nơi mình ở thật nhàm chán hoặc quá xấu xí? Sau khi xài Psychedelics xong, bạn sẽ như rơi từ chín tầng mây xuống hố sâu. Bạn nhận ra cái thế giới bạn đang sống nó xấu xí và đôi khi, tầm thường, nhàm chán đến cỡ nào. Thiền thì không. Nhưng tôi sẽ không nói về Thiền trong bài này.

Vậy thì tại sao lại sử dụng Psychedelics và sử dụng như thế nào?

Một trong những điểm chung của Thiền và Psychedelics, và cũng là bước đầu tiên cả hai việc thực hành tác động lên chúng ta đó là chúng tắt hết bộ não “hàng ngày” của các bạn. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất mà các nhà khoa học ngành Tâm lý học và ngành Psychedelics phát hiện ra. Nó cũng là “tác động” ít nguy hiểm nhất mà các nhà khoa học có thể chấp nhận được. Đó cũng là lý do việc dùng cần sa trồng tự nhiên để sử dụng cho các liệu pháp tâm thần ngày càng được ưa chuộng, hơn là các liều thuốc an thần.

Cần sa tự nhiên, hay thường được biết tới là cỏ dại (weed), cũng là một loại cỏ cây, nếu sử dụng ngôn ngữ của phương Đông, thì nó là một loại thảo dược “Tây y.” Cần sa mọc với các yếu tố tự nhiên, ánh nắng mặt trời, nước, gió, và sỏi đất. Duy chỉ là, khác với những loại cỏ tự nhiên khác, lá cần sa có những tác dụng đến thần kinh của chúng ta. Trong các loại Psychedelics, cần sa (weed) có lẽ là loại chất thức thần tự nhiên nhất, an toàn nhất, và có thể sử dụng kèm với Thiền để tăng các khả năng luyện tập tâm linh.

Nói vậy để biết các chất Psychedelics khác như LSD, DMT cũng là từ tự nhiên nhưng là các chất Psychedelics chiết xuất tổng hợp từ nguồn gốc tự nhiên, chứ không phải xài trực tiếp như cần sa hay nấm.

Nếu như các bạn mất ngủ, hay suy nghĩ nhiều, căng thẳng tột độ, bồn chồn lo lắng, tâm thần bất ổn, một microdose của cần sa có thể giúp thư giãn bộ não của bạn, thư giãn các dây thần kinh, giúp bạn trở về trạng thái nhẹ nhàng, bình tĩnh, và dễ ngủ (và phải chọn đúng loại cần sa.) Microdose, tức một liều nhỏ, khác với Macrodose, một liều lớn. Khi bạn mới xài Psychedelics, bạn chỉ nên bắt đầu với một microdose, tức một trip nhỏ.

cần sa

Cũng giống như các bạn du học sinh chưa đi du lịch bao giờ, lần đầu các bạn đến một nền văn hoá xa lạ như Mỹ hay Châu Âu, tức là các bạn đang xài macrodose. Các bạn rất dễ bị shock “văn hoá” nặng, hay từ ngữ của Psychedelics, bạn sẽ có “bad trip.” Bad trip tôi đã giới thiệu trong phần 1.

Microdose giúp bạn làm quen với Psychedelics, giúp bạn có một chuyến đi nhẹ nhàng, tìm hiểu các nền “văn hoá” gần, chuẩn bị cho một “trip” lớn. Làm sao để biết thế nào là một Microdose? Có hai cách chính, một là bạn phải có một Guide, như tôi đã giới thiệu trong phần 1, và hai là bạn phải tìm hiểu.

Guide, “người dẫn trip”, sẽ biết liều lượng phù hợp với bạn, cũng như kiến thức cá nhân sẽ giúp bạn. Microdose với mỗi người là khác nhau. Có người với cùng một microdose có một chuyến đi tuyệt vời, có người vẫn nôn ói “bad trip” là chuyện bình thường. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thần kinh bạn có mạnh không, bạn có ăn uống gì trước khi trip không, vân vân.

Ví dụ, một microdose khi sử dụng cần sa có thể là 1 đến 2 hơi cho lần đầu tiên, hoặc nếu LSD thì là 1 góc tam giác nhỏ tầm 5mm (0.5cm).

Macrodose, hay big trip, là những “chuyến đi” lớn, những bước nhảy lớn. Như tôi có nói, nếu bạn từng rời xa gia đình, đi du học, hoặc đi học, đi làm ở xa, hay đi phượt, đi bụi tới một nền văn hoá hoàn toàn khác với nơi bạn sinh ra và lớn lên, tức là bạn đang có một “cú nhảy định mệnh.”

Ít hay nhiều, sau những cú nhảy lớn như thế này, bạn sẽ “chết” ở bên trong, và bạn sẽ không nhìn thế giới như cũ nữa. Khi bạn đã đi đến một nền văn hoá khác, nhìn mọi thứ bằng ánh mắt khác, học cách mưu sinh, tự lập, và học cách sinh tồn, bạn sẽ “thay đổi”, lớn lên, và học cách cảm nhận mọi thứ theo cách khác bình thường. Trong Psychedelics, nấm, LSD, và DMT là các lựa chọn cho “chuyến đi” lớn đó. Trong đó, DMT thường được coi là “last trip”, chuyến đi lớn cuối cùng – cái chết ngắn.

Và tất nhiên, lần đầu đi “big trip”, hãy nên có một “người dẫn trip.” Nếu không, bạn sẽ đánh cược 50-50 cho sự sống của mình. Bạn sẽ không chết theo nghĩa đen, nhưng có thể bạn sẽ không bao giờ muốn trở lại một lần nữa.

Tôi hiểu được điều này vì tôi đã từng đi du học mà không có một người dẫn trip đúng nghĩa. Cảm giác sẽ rất kinh khủng khi một mình bạn phải đối chọi với mọi thứ trong sự cô đơn. Trong Psychedelics cũng vậy, tuyệt đối không nên “big trip” một mình nếu bạn không tự tin về khả năng kiểm soát thần kinh của mình, cũng như cuộc sống của bạn đang không phải ở trạng thái tốt nhất.

Có một lần tôi “big trip” trong trạng thái cơ thể không phải là tốt nhất, và tôi đã cảm thấy choáng váng, suýt ngất xỉu vào sáng hôm sau. Nếu sau khi big trip xong và bạn cảm thấy không được không được khoẻ, hãy nghỉ ngơi, và đừng hoạt động hay đi lại mạnh.

Với Microdose, các bạn có thể sử dụng hàng ngày, hoặc hàng tuần, hay theo tháng. Với Macrodose, mỗi trip nên cách nhau khoảng 6-12 tháng để bạn có thể “tiêu hoá” hết lượng thông tin và hình ảnh bạn nhìn thấy. Với tôi, microdose hàng tuần là hợp lý nhất, và macrodose nên cách nhau tầm 12 tháng.

Hiểu rõ về Microdose và Macrodose để các bạn lựa chọn liều lượng cũng như cách xài hợp lý với bản thân. Mục đích bạn xài là gì? Thể trạng của bạn như thế nào? Thần kinh bạn có tốt không? Bạn muốn khám phá điều gì?

Cũng như khi bạn quyết định di du học hay đi làm xa. Nếu bạn chưa xác định được mục đích đi để làm gì, hoặc ai đó bắt ép bạn phải “đi”, tôi khuyên bạn có hai lựa chọn:

1) Hãy nói không, và suy nghĩ kĩ hơn.
2) Fasten your seatbelt, and get ready for the trip of your life. (Thắt đai an toàn, và đừng ngoảnh đầu lại.)

3. Chuyến đi cuộc đời

Psychedelics chính là cỗ máy thời gian mà cả thế giới đã tưởng tượng và kể về nó trong truyền thuyết. Psychedelics cũng chính là tàu vũ trụ đi xa hơn bất kì nơi đâu bạn có thể tưởng tượng được. Nhắm mắt lại, và trong 5 giây, tôi đã trở về với tuổi thơ của mình. “Cho tôi một vé đi tuổi thơ.” Chẳng phải chúng ta muốn vậy sao? Bạn sẽ nhìn lại hết những gì đã từng xảy ra với bản thân. Tất cả sẽ lặp lại trước mắt của bạn.

Bạn là ai? Bạn đã thay đổi thế nào? Con người nào chính là bạn? Bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Hay đơn giản là bạn chẳng cần câu trả lời gì cả, mà chỉ muốn khám phá một thế giới mới.

Psychedelics, cần sa, và những “chất kích thích” mang một tiếng xấu, đó là “nghiện.” Điều này đúng và không đúng. Không đúng bởi vì thực sự nó không phải chất gây nghiện. Ngược lại, các loại chất kích thích mạnh như ma tuý đá, cocaine hay các loại kẹo tổng hợp, có hàm lượng gây nghiện rất cao.

Psychedelics, cần sa tự nhiên, với hàm lượng phù hợp và sử dụng có trách nhiệm, sẽ kích thích hoạt động của não, kích thích sự sáng tạo, cũng như được sử dụng cho các công dụng thư giãn, giảm stress (trong Phần 2.) Đúng là Psychedelics và cần sa có khả năng gây “nghiện.” Nhưng không phải nghiện chúng, mà chúng ta nghiện khám phá, nghiện chạy trốn thực tại hay nghiện quá khứ và tương lai.

Khi thế giới không còn hoang dã, và đầy khám phá như thời tiền sử, chúng ta sống trong một vòng tròn cuộc sống, trong những toà nhà cao tầng, lặp đi lặp lại những kiến thức giấy vở từ đời này qua đời khác. Chúng ta đi đến những vùng đất mới với chiếc điện thoại, máy ảnh trên tay, sẵn sàng up ảnh “mạng xã hội”, khi hiện tại quá nhàm chán, và có vẻ như mọi thứ lặp đi lặp lại không lối thoát.

Psychedelics sẽ giải thoát bạn, giải thoát những giác quan, giải thoát những “luật lệ” và “định nghĩa” về thế giới xung quanh mà bạn bị nhồi vào đầu từ bé đến lớn. Bạn có chắc là bạn đã hiểu và nhìn thấy hết những gì bạn đang thấy? Hay tất cả chỉ là những gì người khác bảo nó phải như vậy? Lý do các nghệ sĩ sử dụng các chất kích thích đơn giản bởi vì họ không thể tìm thấy sự sáng tạo trong thế giới hiện tại – thế giới của những bộ máy, của những chuỗi và hệ thống, của sự tôn thờ các chuẩn mực đạo đức xã hội.

Một trong những lý do lớn nhất Psychedelics, cần sa từng hợp pháp và sau đó bị giới hạn dần bởi vì những bộ máy không muốn con người thức tỉnh và nổi loạn, cũng như không muốn con người “lười biếng”, như vậy sẽ dễ kiểm soát và tốt cho kinh tế hơn. Nhưng các nhà khoa học và nhà kinh tế cũng phát hiện ra Psychedelics và cần sa không nguy hiểm đến tính mạng như các chất kích thích mạnh khác, và lại “tốt cho kinh tế”.

Chính bởi điều này mà việc hợp pháp hoá hay không hợp pháp hoá Psychedelics và cần sa vẫn đang là vấn đề tranh cãi như hôn nhân đồng giới vậy. Có những nơi hợp pháp, và có những nơi không, tuỳ vào “văn hoá”, tôn giáo, và nền chính trị của quốc gia đó.

Đúng là nếu sử dụng Psychedelics không có trách nhiệm và không có liều lượng điều độ, chẳng khác nào bạn là bợm nhậu, hay kẻ nghiện game không hơn không kém. Bạn không thể thoát ra được thế giới ảo và không dám đối mặt với thế giới thực.

Nước Mỹ từng muốn cấm việc kinh doanh rượu, thuốc lá, cần sa, và mới đây là súng, nhưng tất cả đều là tranh cãi và đều không thành công. Chúng có lợi cho kinh tế, một hình thức thư giãn, giảm stress, hoặc là một hình thức tự vệ. Tất cả phụ thuộc vào trách nhiệm sử dụng của mỗi cá nhân.

“If it doesn’t break, don’t fix it.” (Nếu nó không hư, đừng sửa.)

Việc của chính phủ đó là nếu như những vấn đề nào gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc gia, sức khoẻ và an toàn của người dân, họ sẽ phải đưa ra những điều luật mới để ngăn chặn. Ma tuý, mại dâm, kẹo cao su, mỗi đất nước định nghĩa cho riêng họ sản phẩm nào là tội ác và không phù hợp với văn hoá và tôn giáo chính của quốc gia.

Psychedelics, cần sa chắc sẽ phải mất mấy chục năm nữa mới được chấp nhận ở Việt Nam, hoặc có thể không bao giờ. Bây giờ chỉ cần một bài báo nói các bạn trẻ xài kẹo hay ma tuý và chết hay ngất xỉu ở các bữa tiệc cũng đủ đến người ta e ngại về các chất kích thích.

Nhưng họ phải phân biệt được các loại chất kích thích, nguồn gốc và tác động của nó. Để cần sa có thể hợp pháp ở Hà Lan hay Mỹ không phải dễ, và vẫn cần sự kiểm soát chặt chẽ từ chính phủ. Dù gì đi nữa, tôi vẫn buồn là thuốc lá, rượu bia, súng ống được hợp pháp trong đa phần các quốc gia trên thế giới, trong khi một thứ khiến con người vui vẻ, yêu đời, yêu người và trả họ về với tự nhiên lại là một thứ “nguy hiểm.”

Bản thân tôi không thích sử dụng các chất kích thích, từ rượu bia cho tới Psychedelics. Việc sử dụng Psychedelics và cần sa là một trải nghiệm khó quên, nhưng đối với tôi, chặng đường đến với Psychedelics và cần sa tạm dừng ở đây. Mục tiêu của tôi vẫn là làm sao sống một cuộc sống “high” tự nhiên, với mỗi “thứ high” không chán nản, sợ hãi khi nghĩ về việc đi làm, và trở lại thực tại sau một cuối tuần nghỉ ngơi.

“High”, một cảm giác sống một cuộc sống trong mơ, như mơ, nhưng tất cả mọi thứ là thật. Đó mới là mục tiêu đáng sống. High trong công việc khi làm những thứ mình yêu thích. High trong các mối quan hệ khi tất cả những gì cho đi là tình yêu, và không nghi ngờ. High trong những phút giây cuộc sống, khi mỗi người, mỗi sự kiện, mỗi khung cảnh chúng ta gặp đều đáng để chúng ta nhìn và trân trọng kĩ hơn.

Có lẽ cái duyên đến với Psychedelics cũng giúp tôi nhìn thấy rõ hơn thế nào thực sự là “high”, là biết nhìn thế giới khác đi, hiểu hơn về các giác quan, hiểu hơn về cách “thả lỏng” và thực sự thư giãn. Tiền không thể mua được hạnh phúc. Psychedelics cũng vậy. Chẳng có gì mua được hạnh phúc. Tất cả những gì chúng ta mua được là những công cụ, một sự “high” ngắn hạn để quan sát sự hạnh phúc rõ hơn trong chốc lát mà thôi.

Đừng bao giờ quên những gì làm mình thực sự cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống này, từ lúc còn bé cho tới gần đây. Hàng ngày, chúng ta đều có thể lựa chọn làm những việc, gặp những con người khiến bản thân hạnh phúc cho tới cuối đời. Make bold, daring choices.

This life is a big trip.
And you will see it all once again at your last breath.
Make sure it’s god damn great movie.
No regret. No wishy washy. No coming back.
It’ll be over before you know it.

Wake up.


Tác giả: Ngô Nam Nguyên

Edit: THĐP

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,640Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI