16 C
Da Lat
Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Người Việt Nam ta thiếu gì?

Featured Image: All Free Photo

 

Thời gian gần đây, có rất nhiều bài báo nói về Việt Nam và Singapore, về những quan điểm của ông Lý Quang Diệu và những so sánh, nhìn chung đều đặt ra một câu hỏi: Tại sao Việt Nam lại phải đi sau Singapore, trong khi chỉ vài mươi năm trước, ông Lý Quang Diệu từng mong muốn đất nước đuổi kịp Việt Nam?

Nói về Singapore, đó là một đất nước hầu như không có gì nổi trội về mặt tài nguyên khoáng sản. Cũng không có những bãi biển xanh mượt với bờ cát trắng xoá hay những hang động hoang sơ hùng vĩ. Nếu so với Việt Nam, thì Singapore là một đất nước bất hạnh khi thiên nhiên không ưu đãi cho họ thứ gì cả.

Đến cả nước sạch cũng phải tích trữ từ nước mưa và nhập từ nước khác qua, đi toilet cũng toàn phải dùng giấy, nước máy thì chảy róc ra róc rách.

Hệ thống xe buý và tàu điện ngầm (MRT) tại Singapore

Nhưng giao thông cực kỳ trật tự và an toàn. Hệ thống giao thông công cộng như xe buýt và tàu điện ngầm (MRT) hoạt động liên tục và rất hiệu quả, và cực kỳ an toàn, cứ cách 5, 10 phút lại có 1 chuyến xe buýt hoặc MRT, chạy đất nước. Giá cả so với Taxi thì cực kỳ rẻ, đối với học sinh, sinh viên đôi lúc còn được miễn phí. Đây là 2 thứ phương tiện đi lại chính của người dân, ngoài việc đi bộ. Hầu như 99% dân số Singapore đi bộ mỗi ngày nên các cô gái người Sing thân hình cứ nhìn là thích mê, mỗi tội không có nhiều cô xinh lắm.

Nhà cao tầng lúc nhúc, mọc ra khắp nơi, quả nào cũng to và đẹp. Đường phố thì sạch sẽ, thoáng mát, cây cối phủ xanh kín luôn cả vỉa hè của người đi bộ, đến mấy cái vách tường trên cầu vượt cũng không tha.

Trên mặt đất là thế, chưa kể hệ thống công trình ngầm dưới lòng đất chằn chịt kết nối với nhau tạo thành cả một khu vực rộng lớn. Người ta đưa vào đó nào là trung tâm mua sắm, quán cà phê, nhà hàng, có thể ở đó cả ngày mà không biết chán.

r
Sự đa dạng văn hoá thể hiện trong cuộc sống hằng ngày, ở khắp mọi nơi tại Singapore

Về dân cư thì mặc dù đủ mọi thành phần, hạng người, giàu sang, nghèo hèn, văn hoá đa dạng, trình độ dân trí nếu đem so với nhau thì cũng khá là đa dạng, nhưng người dân đi ra đường thì nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp, tôn trọng lẫn nhau, chả thấy ai dám làm gì phiền lòng đến người khác, cơ bản là cũng chả ai thèm quan tâm đến thằng điên nào đó nó đang lắc lắc cái mông giữa đường làm gì vậy.

Xếp hàng chờ mua… kem

Văn hoá xếp hàng thì khỏi nói, trong một hàng dài người đứng ở siêu thị chờ tính tiền, ông nào mà chen ngang thì chỉ có cái cô em xinh đẹp đứng ở quầy tính tiền là lên tiếng nhắc nhở một cách nghiêm khắc, còn người xung quanh, lớn thì nhìn mình với ánh mắt khó chịu, trẻ con thì chỉ chỏ rồi hỏi bố mẹ nó: “Mamy, tại sao cái ông kia lại chen ngang người khác như vậy? Lạ ghê luôn.”
Hẳn người Việt ra nước ngoài sẽ rất ngạc nhiên khi thấy hàng dài người đứng xếp hàng chờ tới lượt vào ăn trong một quán ăn hết sức bình thường. Một hình ảnh khó mà thấy được ở Việt Nam.

Về chuyện đối nhân xử thế. Nếu được người ta giúp mình thì người Sing tươi cười rồi cảm ơn ngay lập tức, mình giúp người ta thì khi nhận được lời cảm ơn chỉ nhún vai một phát để tỏ thái độ lịch sự rồi bỏ đi đâu mất, không giúp được ai thì xin lỗi rối rít.

Nếu đem so sánh với đất nước rừng vàng biển bạc, thiên nhiên ưu đãi, danh lam thắng cảnh, công trình “nhất thế giới”, “nhất khu vực” nườm nượp mọc ra khắp nơi thì sẽ thấy một trời một vực. Cũng không có hay ho gì mấy nên không cần phải liệt kê ra đây làm gì nữa.

F
Đất nước Việt Nam đẹp mê hồn, nhưng con người Việt Nam thì xấu xí kinh hồn.

Tất cả những khác biệt này, đách phải do chế độ, chính quyền chính trị chính em hay cơ chế xã hội gì cả. Cũng chẳng phải do ông lãnh đạo nào hết. Cũng không phải vì chiến tranh tàn phá gì luôn.

Biết bao nhiêu nước bị chiến tranh cày nát, thiên tai quét sạch thành bình địa luôn nhưng vẫn phục hồi và phát triểm ầm ầm.

FF
Những hình ảnh xấu xí của người Việt vẫn xuất hiện hằng ngày.

Không nhà nước hay ông lãnh đạo nào điều khiển được người dân ra đường khạc nhổ, vứt rác hay phóng nhanh vượt ẩu, coi đèn vàng là tăng tốc, đèn đỏ là chạy thật nhanh vì “éo có công an đâu” hết.

Cũng có ông lãnh đạo nào dạy cho người dân phải chen lấn, hôi của, xô đẩy nhau khi xếp hàng đâu. Không chế độ nào khuyến khích thanh niên lao vào chém nhau chỉ vì một cái nhìn hơi bố láo một tí. Không nền giáo dục nào dạy cho người Việt Nam là đi ra nước ngoài phải vào siêu thị trộm về vài cái kính mát, phi công phải giấu vàng vào ống quần để qua mặt hàng rào an ninh.

Hãy thử hỏi chính bản thân, bạn bè, con em của chúng ta, những người đã và đang sinh sống, làm việc, du lịch ở nước ngoài, người Việt Nam đã phải chịu biết bao nhiêu sự nhục nhã, phân biệt? Đã bao nhiêu lần chúng ta muối mặt và xấu hổ vì những thông tin người Việt phạm pháp ở nước này nước kia?

fff
Một trong rất nhiều bảng thông báo chỉ-dành-riêng-cho-người-Việt-Nam tại nước ngoài

Hãy thôi tự hào vì quá khứ, lịch sử hào hùng đấu tranh bảo vệ tổ quốc, đã từng đánh thắng cả Mỹ, Pháp, các cường quốc số một thế giới. Hãy quay về với thực tại, bước chân ra bên ngoài và đừng hỏi, hãy lặng lẽ quan sát, hãy giấu đi việc mình là người Việt Nam và nhìn xem những người bạn quốc tế, họ nói gì về Việt Nam?

Lý Quang Diệu từng cho rằng, sự thành công của một quốc gia bao gồm ba yếu tố: điều kiện tự nhiên (vị trí chiến lược và tài nguyên thiên nhiên), con người và thời cơ.

Thời cơ và điều kiện tự nhiên là những thứ mà Việt Nam không hề thiếu. Vậy thì lý do là vì đâu? Chắc ai cũng đã rõ…

Các bạn (anh/em/chú/bác) suốt ngày đòi thay đổi hiến pháp, đòi lật đổ chế độ này chế độ nọ, các bạn đã suy nghĩ đến sẽ làm gì tiếp theo nếu chuyện đó thành công hay chưa?

Ai sẽ là người đứng lên lãnh đạo, ai sẽ là người đứng ra giải quyết các vấn đề cấp bách trong xã hội, ai sẽ là người khắc phục hậu quả của cuộc thay máu do các bạn gây ra?

Các bạn có đủ bản lĩnh và kiến thức để đứng ra chèo chống nền kinh tế của cả một quốc gia hay không?

Các bạn có đủ thông minh, sắc sảo và nhạy bén để đối thoại và đối phó với những vị quan chức ngoại giao từ các quốc gia “cá mập” vẫn đang chờ một cơ hội nhảy bổ vào nuốt chửng chúng ta không?

Các bạn có đủ năng lực và khả năng để đảm bảo một cuộc sống mới an toàn và hoà bình cho cả dân tộc không?

Giả sử các bạn là những người đủ ưu tú và tài giỏi để đảm đương được những vấn đề ở trên. Các bạn có đủ tự tin để khẳng định những con người trong bộ máy mới sẽ không bị tha hoá, sách nhiễu, tham ô, quan liêu như những gì đã từng xảy ra hay không?

Theo tôi, dù các bạn có tạo dựng được một đất nước mới, một chế độ mới nhưng với những con người và lề thói cũ, với một xã hội đầy rẫy những chuyện cười ra nước mắt về tư duy, ý thức, văn hoá ứng xử như những gì vẫn đang xảy ra. Thì cuối cùng vẫn chỉ là bình mới rượu cũ mà thôi.

Thứ mà con người và đất nước chúng ta cần thay đổi ngay đó là ý thức. Chứ không phải là chế độ hay hiến pháp, hay vị lãnh đạo nào cả.

333
Người Nhật luôn làm cả thế giới phải khâm phục về ý thức của họ

Những công dân có ý thức, có văn hoá, đi ra đường sẽ không khạc nhổ, không xả rác bừa bãi, không gây sự đánh nhau chỉ vì những chuyện chẳng đâu vào đâu, không phóng nhanh vượt ẩu, không gây nguy hại cho người khác, sống trong một xã hội với những người công dân ý thức cao đó, bạn có thấy dễ chịu hơng không? Rộng hơn, một xã hội với những người công dân này sẽ là hình mẫu đại diện cho cả một đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

Những nhân viên công chức có ý thức, đầy tinh thần trách nhiệm, sẽ tận tình hướng dẫn và phục vụ người dân, sẽ không còn cảnh chen chúc, chầu chực hay đút lót, phong bì hối lộ tại các cơ quan công quyền, thay vào đó, bạn sẽ được họ đón chào một cách vui vẻ, họ sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn, tận tình hướng dẫn và giúp bạn hoàn thành một tờ khai hay một mẫu đăng ký nào đó, không một lời quát tháo. Bạn đến trước, bạn được vào nộp đơn, xử lý giấy tờ trước. Anh đến sau, anh vào làm việc sau.

Untitled

Những đồng chí cảnh sát đầy tâm huyết và trách nhiệm, sẽ không bao giờ nhận hối lộ, bắt bớ người tham gia giao thông, cũng chẳng cần phải lắp camera vào mũ để đối phó với người vi phạm nữa, vì cũng chẳng ai vi phạm điều gì nữa. Thay vào đó, hình ảnh anh cảnh sát giao thông đang dắt một em bé hay một cụ già qua đường, hoặc đang nhiệt tình hướng dẫn một anh khách du lịch nước ngoài nào đấy sẽ trở thành những điều quen thuộc trên đường phố.

222
Một hình ảnh đẹp của các rock fan tại Cần Thơ sau đêm diễn RockStorm

Sẽ không còn những hình ảnh nhức nhối mà chúng ta phải cảm thấy nhục nhã trước cộng đồng quốc tế, sẽ không còn cảnh đoàn người chen chúc để nhận các món quà khuyến mãi, không còn những con người vô ý thức chen nhau trèo rào vào công viên nước, không còn nữa những con người vô tâm thi nhau hôi của mà thay vào đó họ sẽ xúm lại tìm cách cứu giúp người bị nạn.

Sẽ không còn những vị khách du lịch nước ngoài đưa ống kính máy ảnh chụp cảnh giao thông hỗn loạn tại các ngã tư vào giờ cao điểm.

354
Một vận động viên Malaysia vái lại khán giả Việt Nam vì tràn vào đường đua gây cản trở giải đấu.

Sẽ không còn những lời nhận xét gay gắt, những lời chê bai về chất lượng dịch vụ, về nạn ăn xin, hàng rong chèo kéo, về khách sạn phục vụ kém cỏi, thiếu tiện nghi, trên các trang mạng về du lịch thế giới nữa.

Các bạn có tin không? Đây không phải là một viễn cảnh xa vời, đây là những gì vẫn đang diễn ra hằng ngày tại các nước xung quanh chúng ta.

cxv
Việc chúng ta cần làm là xây dựng một xã hội có ý thức hơn.

Và đây cũng là tương lai của con người, đất nước Việt Nam. Hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay chúng ta. Nếu mỗi người trong chúng ta cùng góp sức chống lại sự kém cỏi, vô ý thức, cùng chung tay giúp đỡ nhau và nâng cao ý thức của mỗi người xung quanh chúng ta.

Chừng nào người Việt còn bị gán với sự vô ý thức, thiếu văn hoá, không tôn trọng pháp luật thì nước Việt vẫn chưa thể đứng lên được.

Thay vì mỗi ngày chúng ta biến thành trò cười trong mắt cộng đồng quốc tế, hãy thay đổi để không một quốc gia nào có thể khinh thường chúng ta, hãy để cho họ nghiêng mình thán phục người Việt Nam một lần nữa, không phải là vì những cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, mà là cuộc chiến bảo vệ danh dự Tổ quốc.

 

Mít Tờ Tê

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

36 BÌNH LUẬN

 1. Ý thức của con người có được và rõ ràng được hình thành từ các hoạt động sinh sống trong XH. XH của thú vật đương nhiên tạo ra ý thức của thú vật. Thú vật thì rõ ràng ko hiểu rằng ý thức có liên quan quan tới chính trị. Ở VN tiếc thay còn có quá nhiều người e ngại các vấn đề chính trị thời xảy ra trong XH , vì lẽ đó họ dễ nhiễm hành vi vô trách nhiệm- tất nhiên họ cũng bi lậy bệnh chính từ đám lđ VN đấy.Một đám lđ VN ko hổ thẹn ko biết xấu hộ ko dám từ chức khi làm sai, phát ngôn bừa bãi…thậm chí còn lôi đ ra dọa dân ( xem thêm HP về sự lđ của đ nhé). Nếu còn e sơ các vấn đề chính trị XH mà ko lên tiếng thì ta rất có thể biến thành thú vật đấy!! Đừng quên : Bầy cừu cũng là thú vật !!!!

 2. Chế độ CS đào tạo con người XHCN như thế thì chế độ cần phải được thay đổi. Cái nguyên nhân phát xuất từ CS. Mít tờ Lê nên nhìn thẳng, nói thẳng hơn là đổ lổi cho dân không có ỳ thừc.

 3. Trăm năm trồng người…chúng ta mới chỉ có 40 năm thôi. 40 năm trồng người ngược đầu nên cớ sự mới như thế này . Mang hai tấm gương xã hội trước 1975 và sau 1975, chúng ta sẽ thấy rõ sự khác biệt….Đât nước ta còn nghèo và luôn nghèo…sau chiến tranh thương vong vẫn còn (tai nạn GT, thực phẩm độc hại, Vacxin dỏm, môi trừờng ô nhiểm, tham nhủng tràn lan). Chúng ta bỏ cả chục ngàn tỷ để tự sướng trong nhừng lể mừng, lể kỷ niệm, nhửng chiến thắng làm rúng động thế giới, và thế giới rúng động khi nhìn về VN).
  “thời gian đả nửa đời người mà ta đả tở tường rồi” VK

 4. Có2 hướng giải quyết vấn đề mà xã hội đang mắc phải
  -1 là mỗi ng đều tự thay đổi,sống tốt lên,…
  -2 là thay đổi cơ chế,nhà nước,chế độ.
  Sẽ dễ thấy điều 1 là điều khó có thể xảy ra.Bởi vì,có những kẻ ko chịu,ko muốn thay đổi để tốt lên.Chưa kể những kẻ đang hưởng lợi từ cơ chế,chế độ sẽ tìm mọi cách để ngăn cản,chống phá sự tốt lên của xã hội.Vậy phải đến bao giờ mới đủ lượng để có thể đổi chất đây?
  Tác giả quá ngây ngô và thiếu thực tế.Cứ cho là do ý thức đi,nhưng ý thức được sinh ra và chịu ảnh hưởng,tác động từ giáo dục,môi trường,cơ chế,…..

 5. Lỗi này là do hệ thống lãnh đạo các ban ngành chứ không phải do người dân…

  Tôi dám khẳng định 99% người Vn nếu sống ở các nước phát triển văn minh họ cũng sẽ hội nhập với cuộc sống của người dân bản xứ chứ không còn cẩu thả như ở VN nữa

  • Em like cho Bác! Em hoàn toàn ủng hộ. Vì thử cho dân VN sống ở Mỹ xem có mà bố bảo ko bao giờ như thế . Luật pháp va thi hành luật pháp họ quá tốt để quản lý người dân và lãnh đạo.

 6. Xin lỗi nhưng tác giả quá ngu muội, ảo tưởng, hoặc cố tình định hướng nhận thức người đọc 1 cách không khách quan. Phân tích vấn đề nghe có vẻ ‘đúng đúng’ nhưng là cách lập luận của những người luôn đổ thừa tại dân….
  Muốn nói nhiều nhưng thấy nản. Admin có chút hiểu biết thì ko nên đăng bài này

  • Tôi thích nhận định của bạn. Thử hỏi sống ở Vn mà ko như thế thì ko sống nổi. Thực tế thì cho là đân Việt Nam ý thức kém đi tồi tệ hết mức đi. THử cho sang Mỹ khoảng 1 triệu thằng đi. Sống ở đó vài năm ko tốt lên với có văn hóa lên mới lạ. Đi tù bị phạt……… có xanh mắt mèo vào. Vì sao? vì luật pháp và thực thi luật của họ quá tốt để kìm hãm và xử lý mọi mặt veef đạo đức, tha hóa. Vậy ai mới là người chịu trách nhiệm cho việc này? Chính quyền chứ ai. mấy thằng vừa ăn cắp lại la làng, đổ cho dân này nọ. Vì sao ngta nói là bố sao thì con lại vậy. vì dân ta thừa hiểu quan ta, ko làm thế thì sao sống nổi.

 7. Tôi nói thật nhé, tôi rất thích cái tựa đề bài viết cũng như ý tưởng viết bài của bạn (ở chỗ điều kiện tự nhiên, con người và thời cơ, bạn chỉ ra là ở con người). Nhưng tôi phải nói bạn như thế này, bài viết của bạn rất trẻ con, tư duy sai lầm ở nhiều chỗ, bạn còn thiếu hiểu biết về thông tin nhiều quá. [Bạn chỉ quan tâm phần ngọn, còn phần gốc bạn bỏ đâu?]. Có lẽ bạn đã đặt niềm tin vào con người hơi nhiều và điều này rất Cộng Sản. Chính những con người xấu xa ấy đã dùng tư tưởng trẻ con này để biện họ cho những việc họ gây ra, vậy mà bạn ở đây lại dám bài biện tư tưởng đó ra cho mọi người xem. Thiết nghĩ, nếu như thật sự có lòng, muốn chỉ ra cho mọi người đâu là đúng thì bạn cần nên trao dồi thêm và thêm nữa. Đừng quá vội, cũng đừng quá nôn nóng! Cuối cùng tôi xin nhấn mạnh lại một lần nữa thật là lố bịch và chúc bạn may mắn!

 8. Tôi rất thích bài này. Tác giả nói cái người Việt Nam cần là ”ý thức” chứ không phải là mấy anh chị chống cộng lên facebook câu like. Không phải tôi không đồng ý, nhưng nếu là tôi thì tôi dùng từ ”văn hóa” và ”văn minh”, vì 2 từ này tổng quát hơn từ ”ý thức”. Ý thức để xây dựng một xã hội công bằng và đẹp vẫn chưa đủ, phải có văn hóa và văn mình nữa. Nếu người Việt không có thứ này thì khi một chế độ độc tài bị lật thì sẽ bị thay thế bởi một chế độ độc tài khác. Xét cho cùng, Đảng Cộng Sản không khác gì một chê độ thời phong kiến. Chỉ khi người dân Việt Nam có đủ nhận thức để xây dựng văn hóa và nền văn minh thì lúc đó chính họ sẽ tự tạo ra một chế độ họ mong muốn.

  • ý thức nó đc tạo nên và bị tác động từ giáo dục,môi trường,cơ chế,…..
   Theo t thì con người tạo nên cơ chế,dung dưỡng cơ chế rồi sau đó cơ chế tác động lại con người.

   • Bạn chungpvc nói quá đúng. Nếu môi trường giáo dục của gia đình có tốt đến mấy giữa một xã hội mà quan tham nhũng, hành dân tràn lan vô tội vạ. Cán bộ, công an biến thành kẻ cướp, côn đồ. Giáo viên chỉ lo kiếm tiền chứ ko lo dậy học, cán bộ lãnh đạo lo vơ vét, hưởng lạc ko làm gương về đạo đức. Bác sĩ chỉ lo móc túi bệnh nhân. Nhà văn, nhà báo vì miếng ăn viết sai sự thật. thì Ý thức tốt nào có thể tự nó phát triển, khi ko có ai khuyến khích? hay tự nó mai một đi cho thói xấu phát huy? Những hình ảnh tốt mà bạn thấy cứ mai một dần và trở nên hiếm hoi trong XH loạn lạc này.
    Tác giả bài này dù có một chút nhận thức và cũng biết so sánh sự thua kém của VN với các nước. Biết nỗi nhục khi nhìn thấy thảm cảnh xấu xa của người VN gây ra, nhưng lại sai lầm đổ tất cả cho “Ý thức hệ” của người Việt Nam.
    Thực ra bản chất người VN xưa kia là lịch sự, nhã nhặn, biết chia sẻ, yêu thương, biết nhường nhịn, cảm thông, thích giúp đỡ nhau, rảăt hiếu khách và đặc biệt là ko tham lam.
    Ngày xưa chẳng nhà nào phải khóa cửa, hàng xóm có chút gì cũng chạy sang nhau nhờ vả hay chia sẻ, dù cuộc sống nghèo nàn khốn khó. Người Việt lúc đó đi tới đâu cũng được trân trọng, yêu quí vì tính chăm chỉ, vui vẻ và thật thà.
    Sau 40 năm “giải phóng” và dưới thể chế này, người VN bỗng biến thành tệ hại vô cùng.
    Đừng trách nhân dân! Nếu trước đây 40 năm ĐCSVN cho tổng tuyển cử tự do như lời BH kêu gọi trong cuộc tổng tuyển cử năm 1946 ở ngoài Bắc để tìm ra một người vừa có tâm, vừa có tài và có đạo đức, ngay thẳng như ông Lý Quang Diệu lên lãnh đạo đất nước, chứ ko phải chỉ những kẻ có “công với cách mạng” và phải là “đảng viên” thích phô trương chiến tích “thắng ba đế quốc to” như ở VN thì tôi tin VN bây giờ đã thực sự chẳng thua gì Singapore hay Hàn Quốc.
    Bạn tin là người Việt nếu thay đổi ý thức sẽ làm nên sự kỳ diệu, song bạn lại ko hiểu rằng, ý thức phải được hình thành và nuôi dưỡng bằng chính thể chế mà con người ngay từ nhỏ sống trong đó. Nó phải được khuyến khích phát triển những điều tốt lành cùng lúc với môi trường trong sạch chung quanh, kèm gương sáng của những nhà lãnh đạo dẫn dắt đẳt nước.
    Dân muốn, dân làm, nhưng quan ngăn cản, phá đám vì “động chạm” tới cung cách sống và lợi nhuận của quan, thì…… dù có “ý thức” cũng bị cái xấu chôn vùi trong lạc lõng mà thôi.

    • cái này t có nói rõ hơn ở 1 comment bên dưới.Theo t thì tác giả quá ngây thơ khi nghĩ rằng “ý thức” của người dân trong xã hội này là 1 thứ độc lập.
     Khi nào mà cái “chủ nghĩa tập thể” vẫn còn đc rao giảng rằng nó ưu việt và “chủ nghĩa cá nhân” vẫn còn bị trù dập,bài xích thì ý thức còn phụ thuộc vào đám đông và còn nhiều thư khác nữa.

    • Mình ko có ý định phản bác ý kiến của bạn, Bạn viết đúng, đương nhiên nếu chính quyền hỗ trợ thì việc thay đổi người dân sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhưng như bạn nói đó, những người được lợi sẽ ko dễ dàng thay đổi để làm cho đất nước tốt lên đâu. Vậy thì tự chúng ta phải thay đổi thôi. Mình đang học ở nước ngoài, mình thấy dc rõ mình cần làm gì. Điều đầu tiên vẫn là đầu tư giáo dục con người mà thôi.

     Đúng, 1 người đơn lẻ ko làm dc nhiều, chính phủ nếu thay đổi sẽ tốt hơn ok. Nhưng có rất nhiều người như bạn muốn XH này tốt lên. Vậy tại sao lại không cứ làm bước đầu tiên trước đã, tự mỗi chúng ta thay đổi ý thức bản thân, tự cố gắng hoàn thiện, làm giàu đẹp cho đất nước.
     Nếu bạn có thể gây ảnh hưởng tới những người xung quanh, thì những người đó cũng có thể làm ảnh hưởng tới những người xung quanh họ. Theo cấp số nhân, theo thời gian, mọi thứ sẽ tốt lên rất nhiều. Biết đâu dc tương lai phải ko nào. Cứ làm trước đã.

     Mình hoàn toàn đồng ý với bài viết của tác giả. Mình nghĩ tác giả muốn mỗi người hay hành động, năng nhặt thì chặt bị. Từng người hãy cố gắng cho cs của bản thân. Như vậy tự khắc thế giới sẽ thay đổi

  • nhưng mà cái cần đầu tiên phải có hơn hết đúng là Ý THỨC anh á! Người Việt ta cứ mãi ngủ quên trong chiến thắng chính vì cái “ngủ quên trong chiến thắng” mà con người ta cái nét văn minh , ý thức đang bị tha hóa dần.

 9. “Thứ mà con người và đất nước chúng ta cần thay đổi ngay đó là ý thức. Chứ không phải là chế độ hay hiến pháp, hay vị lãnh đạo nào cả.”

  Bài viết lẩm cẩm, quá lẩm cẩm! Nhìn cái vi mô mà không biết cái vĩ mô, nhìn cái ngọn mà không biết cái gốc, nhìn con bệnh mà không biết căn nguyên.
  Thì đấy, tác giả cố mà huy động mọi người tích cực thay đổi ý thức đi, xem 1 thế kỉ nữa có được 0 hay ngày càng tồi tệ đi???
  Nếu tác giả sống thêm 1 thế kỉ nữa cùng với chế độ này, chắc chắn tác giả sẽ phải vái chế độ hơn cả vận động viên Mã Lai kia nhiều.
  Đúng là Mít tờ.
  Chào Mít!

 10. Mình đồng ý với quan điểm của bài viết. Để thay đổi 1 đảng phái chính trị như mọi người thường hướng đến phải là còn lâu, xa xôi và muôn vàn khó khăn nữa cơ. Trước tiên mỗi con người phải tự nhìn nhận và thay đổi ý thức từ bên trong, cố gắng biến điều đó thành phổ biến, lan rộng ra toàn xã hội…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,540Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI