16 C
Da Lat
Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Ngôn ngữ tạo ra thực tại như thế nào?

Hay một minh chứng khác nữa cho việc ngôn ngữ tạo ra thực tại đó là khi bạn chẳng may phạm phải một sai lầm, bạn sẽ cảm thấy sinh lực bên trong suy giảm đi rất nhiều khi ngồi dằn vặt và lẩm bẩm trong đầu rằng “mình thật vụng về, mình thật ngu ngốc, mình chẳng có tài cán gì, mình đã làm một điều tồi tệ.” Nhưng cùng là một tình huống đó, bạn sẽ cảm thấy một năng lượng hoàn toàn khác, rạng rỡ hơn, cởi mở hơn, tuôn chảy hơn, khi bạn nói với chính mình rằng “cảm ơn trải nghiệm khó chịu này đã khiến cho tôi được mở mang trí tuệ.”

• • •

Ngôn ngữ thường ngày

Dạo gần đây tôi và người bạn của mình hay thêm từ “Ngài” vào trong các câu đối thoại. Ví dụ khi đi lên cầu thang, chúng tôi sẽ nói với người kia rằng “Mời Ngài đi trước”. Khi bắt đầu ăn cơm chúng tôi sẽ nói “Mời Ngài xơi cơm”. Và khi thấy người kia đang đứng có vẻ không thoải mái thì một trong hai người chúng tôi sẽ kéo chiếc ghế lại và nói “Hãy an tọa, thưa Ngài.”

Lúc đầu, chúng tôi nói vậy chỉ để chọc cho nhau cười. Nhưng dần dà, tôi bắt đầu cảm thấy được sự trang trọng của những câu nói có từ “Ngài” ấy. Chúng luôn đi kèm thêm với từ “mời” hay “thưa” rất lịch sự. 

Rồi một hôm, tôi hỏi người bạn rằng khi nghe từ “Ngài” thì anh ấy liên tưởng đến điều gì. Bạn tôi trả lời rằng mình liên tưởng đến những vị lãnh đạo cấp cao, các quý ông hay những nhà quý tộc. Còn tôi thì được gợi nhớ đến những vị tiên nhân, các bậc đạo sư giác ngộ hay Thượng Đế.

Khi dùng từ “Ngài”, chúng tôi tự động liên tưởng đến những thực tại của những con người cao quý hay những bối cảnh giao tiếp lịch thiệp tôn nghiêm, chứ không hề mảy may nghĩ gì đến một cảnh tượng nào hèn kém. Các bạn cứ thử tưởng tượng với từ “Ngài” ấy mà xem. Nó mới cao thượng làm sao.

ngôn ngữ

Ngôn ngữ qua lăng kính của Terence McKenna

Qua trải nghiệm này, tôi đột nhiên nhớ lại câu nói của Terence McKenna rằng: 

“Bản chất có tính cú pháp của thực tại, bí mật đích thực của phép màu, là thế giới được tạo ra bởi từ ngữ. Và nếu bạn biết được điều đó, bạn có thể tạo được bất cứ thứ gì bạn muốn. Nếu thế giới được tạo ra bởi ngôn ngữ, thì bạn có thể hack nó như bạn hack một đoạn mã lập trình.”

ngôn ngữ

Ngôn ngữ tiêu cực

Rồi tôi xem xét một số từ ngữ khác và hiệu ứng đi kèm của nó. Ví dụ khi tôi nghĩ về từ “thằng chó đẻ” hay “đồ khốn” thì tôi cảm thấy như mình đang phải đối diện với những cuộc xung đột, sự giận dữ, sự kiêu căng và những điều tổn thương tồi tệ. Thậm chí, tôi còn liên tưởng đến những cảnh các thanh niên choai choai đang ẩu đả sinh sự với nhau giữa đường. Cụm từ ấy đang mang theo nó những thực tại tiềm năng như vậy.

Ví dụ một từ nữa như “cảm ơn”, khi nghe nó, tôi chỉ thấy trước mắt mình hiện ra là những đóa hoa tươi xinh nở rộ với hương thơm ngào ngạt. Tôi thấy những ánh mắt trìu mến, những đôi môi hé cười và những trái tim ấm nồng yêu thương.

Tiếp tục thêm một từ nữa là “hy vọng” thì tôi thấy hiện ra trong cảm nhận của mình là một luồng ánh sáng rực rỡ lóe lên giữa những mịt mờ, rồi ánh sáng đó mở ra một bầu trời xanh trong với những đàn chim tung bay trong niềm hứng khởi.

ngôn ngữ

Từ ngữ không chỉ tạo ra cảm nhận ngay lập tức, nó còn tạo ra thực tại của người nói. Trong đời sống thường ngày, tôi biết một số người hay nói năng cục cằn thô bậy, dễ thốt ra những câu chửi thề thóa mạ dù mới gặp một chuyện cỏn con. Và cuộc sống của người ấy được vây xung quanh bởi những kẻ phá bĩnh, những người hèn hạ xiên xỏ, hay những tên quỵt tiền đểu cáng. 

Trong khi đó, có những người thì ăn nói dịu dàng dễ nghe, thưa gửi cảm ơn lễ phép, chẳng bao giờ chửi bậy hay lớn tiếng với ai bao giờ thì thường gặp được những người bạn dễ thương chân tình, gặp được quý nhân đối đãi và trợ giúp trong cuộc sống.

Hay một minh chứng khác nữa cho việc ngôn ngữ tạo ra thực tại đó là khi bạn chẳng may phạm phải một sai lầm, bạn sẽ cảm thấy sinh lực bên trong suy giảm đi rất nhiều khi ngồi dằn vặt và lẩm bẩm trong đầu rằng “mình thật vụng về, mình thật ngu ngốc, mình chẳng có tài cán gì, mình đã làm một điều tồi tệ.” Nhưng cùng là một tình huống đó, bạn sẽ cảm thấy một năng lượng hoàn toàn khác, rạng rỡ hơn, cởi mở hơn, tuôn chảy hơn, khi bạn nói với chính mình rằng “cảm ơn trải nghiệm khó chịu này đã khiến cho tôi được mở mang trí tuệ.”

Có những tình huống rất căng thẳng và bất ngờ diễn ra khiến bạn không tài nào nói lời biết ơn với nó được. Nhưng khi bạn dũng cảm vượt lên và mở lời cảm ơn trải nghiệm ấy thì ngay sau đó, nó sẽ mở ra cho bạn thấy những giá trị tuyệt vời của nó mà khi hằn học chống cự bạn không thể thấy được.

Câu chuyện về ngôn từ này còn thể hiện rất rõ trong những việc nuôi dạy con cái. Những đứa trẻ thường xuyên được lắng nghe những lời ngọt ngào, yêu thương và khích lệ từ cha mẹ, thầy cô và những người thân cận xung quanh thì có được sức khỏe tốt, sự tự tin, nhanh nhẹn và thành công trong cuộc sống.

Còn những đứa trẻ hay bị cha mẹ khước từ, phủ nhận, so bì với những đứa trẻ khác, hay quát nạt, chửi bới, cấm đoán thì sẽ có một sự phản kháng và yếu ớt nảy sinh bên trong. Theo thời gian, chúng trở nên tự ti, hèn nhát, bi lụy, dựa dẫm; hoặc ngược lại, trở nên nổi loạn, ương bướng, phá bĩnh và muốn hủy hoại mọi thứ, kể cả chính mình.

Chắc không ít bạn ở đây cũng đã từng nghe đến câu chuyện tiến sĩ người Nhật Bản Masaru Emoto thực hiện những thí nghiệm chụp ảnh tinh thể nước khi nước được tiếp xúc với những câu nói khác nhau. Và thí nghiệm ấy đã hoàn toàn chứng minh được ngôn ngữ tạo ra thực tại khi những cụm từ cảm ơn, yêu thương và ngợi khen cho ra những tinh thể nước cân xứng và xinh đẹp. Trong khi đó, những cụm từ thể hiện sự giận dữ tiêu cực thì khiến các tinh thể nước méo mó mất đi sự đối xứng.

Trong các loại câu nói thì câu khẳng định (affirmation) mang năng lượng mãnh liệt nhất. Người ta hay thường dùng những câu khẳng định tích cực để thanh lọc tần số và kiến tạo thực tại mới cho chính mình. Ví dụ như “tôi mạnh khỏe”, “tôi xinh đẹp”, “tôi được yêu thương”, “tôi an toàn và luôn được dẫn dắt”,…

>>> [Deep Club Exclusive] Lập trình tiềm thức – Hơn 50 câu nói khẳng định (affirmations) đúng sự thật bạn có thể tự nhắc nhở bản thân mỗi ngày

Dù bạn có để ý hay không thì trong cuộc sống hàng ngày, việc lựa chọn và sử dụng ngôn từ luôn là điều vô cùng quan trọng. Vì ngôn từ ấy sẽ tạo ra thực tại mà bạn trực tiếp trải nghiệm. Thực tại ấy có thể là yếu đuối, bất an và nghèo nàn; nhưng nó cũng có thể là mạnh mẽ, bình yên và dồi dào năng lượng.

Vậy nên, bạn hãy bắt đầu nói và nghĩ những lời điềm đạm, hòa nhã, yêu thương thay cho những lời hằn học, phản kháng, mỉa mai. Rồi bạn sẽ thấy thực tại của mình trở nên hiền hòa, trôi chảy và an vui như thế nào. 

Tác giả: Vũ Thanh Hòa

Ảnh: Priscilla Du Preez on Unsplash

Xem thêm

💎 [THĐP Translation™] Bằng chứng cho thấy ý thức (consciousness) tạo ra thực tại – Chào mừng đến với ma trận

spot_img
Vũ Thanh Hòa
Vũ Thanh Hòa
"Thiên Nhiên không vội mà việc gì cũng thành." — Lão Tử

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,540Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI