31 C
Nha Trang
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Lần thứ hai trong đời sử dụng 4g nấm thức thần psilocybin

Featured image: GeneralArtemis

 

Xin chào các bạn!

Với vị trí là một trong 3 admins hiện tại của trang mới này, mình cảm thấy bản thân có trách nhiệm với sự an toàn của những bạn mới sử dụng nấm thần. Đó là lý do mình viết bài này, những bạn mới nên đọc kỹ bài này để tránh phần nào những điều đáng tiếc (có thể dẫn tới điên loạn hoặc chết người) mà bản thân mình đã hiểu ra khi sử dụng nấm. Nếu bạn không muốn đọc hết bài này (sẽ khá dài) thì ít nhất bạn cũng nên đọc những điều mà mình rút ra được sau 2 lần sử dụng nấm (được in đậm và viết nghiêng).

I. Về Kinh Nghiệm Sử Dụng Nấm Thần 

– Với cần sa: Mình sử dụng cần sa từ 10 năm nay, kiểm soát tốt trong hầu hết trường hợp.

– Với các chất kích thích khác: Ít khi sử dụng.

– Với nấm thần: Tối hôm qua ngày 27/02/2015 là lần thứ 2 mình sử dụng nấm psilocybin trong đời, với liều lượng là 4g khô. Lần thứ nhất là khoảng 3 tuần trước với liều lượng là 3g khô. Điều đầu tiên mình có thể nói là 4g nấm khô cho hiệu ứng Mạnh Hơn Rất Nhiều so với 3g khô.

– Mình chưa đọc nhiều sách vở về nấm thần, cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, những gì mình kể dưới đây hầu hết là kinh nghiệm thực tế của một người mới. Nếu bạn là người đã có nhiều kinh nghiệm thì mình mong bạn sẽ viết kinh nghiệm của bạn. Hãy liên lạc với mình để gửi bài!

– Điều thứ 2 mình có thể nói là Nấm Psilocybe cho hiệu ứng không giống bất cứ thứ gì mình đã sử dụng trước đó. Đặc biệt nó khác HOÀN TOÀN hiệu ứng của cần sa.

II. Ngôn Từ Không Thể Diễn Tả Được Đầy Đủ Trip 

Ngôn từ không thể diễn tả hết được những gì mình nhìn thấy trong Trip, hơn nữa mình tin rằng mỗi người sẽ có những trip khác nhau. Do đó mình không chắc chắn lắm vào việc những người khác đều đi cùng hành trình với mình. Và mình đang cố gắng để diễn tả đầy đủ nhất có thể bằng từ ngữ về trip của mình.

III. Lần đầu sử dụng Nấm Psilocybin trip report 

– Thời gian: Đó là cách đây 3 tuần, với liều lượng 3g khô

– Nguồn nấm: Nấm Psilocybin giống Amazona

– Địa điểm: Tại nhà mình. Điều thứ 3 mình có thể nói là bạn NHẤT ĐỊNH phải sử dụng nấm trong một môi trường thân thuộc và ít có người lạ, hãy sử dụng cùng với bạn bè thân thiết của bạn, những người hiểu bạn và không đánh giá về bạn.

– Thời điểm ăn: Lúc vừa ăn cơm xong. Điều thứ 4 mình có thể nói là nếu bạn muốn có hiệu ứng mạnh và nhanh thì nên để bụng đói trước khi ăn nấm.

– Cách ăn: Bỏ vào miệng nhai nhuyễn rồi nuốt cùng một số hoa quả cho dễ ăn.

– Hiệu ứng:

+ Sau 1h mình bắt đầu thấy trí tưởng tượng tăng lên rất nhiều, đặc biệt là các bóng chìm của đồ vật phản chiếu lên kính hoặc sàn nhà bắt đầu nổi lên rõ ràng.

+ Sau đó mình thấy xuất hiện một số triệu chứng buồn nôn, mình nôn khan vài lần như những tiếng ợ, mắt bắt đầu mất đi sự nhanh nhẹn, kết hợp cùng triệu chứng nôn mửa khan này là sự khó chịu, bồn chồn.

+ Sau đó mình cảm thấy các cơ bắp của mình yếu hẳn đi, gần như là không còn sức lực, mình thấy mọi thứ xung quanh đều có vẻ buồn cười và mình cười ngặt nghẽo về tất cả mọi thứ mình nhìn thấy.

+ Sau đó các đồ vật bắt đầu méo mó về hình dạng, một số đồ đạc trong nhà có hình dạng méo mó đến kỳ lạ.

+ Sau đó mình thấy bạn mình cao lớn như người khổng lồ, một người bạn khác lại bé xíu như người tí hon. Mọi thứ thay đổi rất nhanh chóng, mình vẫn có nhận thức về thời gian nhưng không thể đếm nổi các đơn vị số học. Suy nghĩ bị mất dần đi, logic/phân tích bị mất dần đi thay vào là những hình ảnh (não phải được kích thích mạnh hơn não trái chăng?)

+ Sau đó mình cảm thấy hơi sợ hãi nên lên giường nhắm mắt lại, trong khi nhắm mắt mình thấy những hình ảnh về vũ trụ, về những tấm lưới khổng lồ dài và rộng vô hạn, mình cứ chạy trong đó và lúc này mình cảm thấy rất cô đơn và có chút sợ hãi, ý thức của mình nhận diện đó là một con rắn khổng lồ, vô cùng lớn và dài, da rất trơn giống như những bộ lạc người ở vùng Amazon miêu tả trong một cuốn sách nào đó mà mình đã đọc được một đoạn. Do đó mình đã gọi tên bạn mình nằm ngủ ở bên cạnh thức dậy cho bớt sợ. Điều thứ 5 mình có thể nói được là bạn nhất định phải có một người bạn thân thiết, hiểu chuyện ở bên cạnh bạn trong suốt cuộc hành trình.

+ Sau khi hiệu ứng giảm xuống một chút, mình bắt đầu đi bộ ra ngoài phòng bếp và ngồi xuống suy nghĩ về những gì vừa trải qua, lúc này mọi thứ đã hết méo mó. Mình đốt một điếu cần sa để hút nhằm tăng hiệu ứng lên cao hơn.

+ Sau đó mình mở cửa sổ để ngó ra ngoài đường, một cảm giác mới hoàn toàn xâm chiếm cơ thể mình, mọi thứ không giống như lúc bình thường mình nhìn thấy.

+ Khi mình cầm 1 quả táo lên và ăn thì mình có những suy nghĩ như thể cơ thể mình cùng tất cả những vật chất khác tách rời khỏi tâm hồn mình, mình cứ cầm quả táo lên ngắm nghía như thể nó rất xa lạ với mình nhưng lại rất thú vị, đây là lần đầu tiên mình có cảm nhận tâm hồn tách biệt ra khỏi vật chất.

+ Sau đó mình thấy euphoric (vui sướng, tự tin, khả năng vô hạn) chạy trong người – đây là thời điểm mình cảm thấy vui sướng nhất trong cuộc hành trình. Nhưng điều này rất tiếc chỉ kéo dài khoảng 20 phút.

+ Sau đó khi hiệu ứng giảm xuống đáng kế (lúc này là khoảng 3,5h sau khi dùng nấm) mình mới chạm đất và bắt đầu có khả năng sử dụng máy tính. Mình lên mạng tìm kiếm thêm về hiệu ứng của nấm và mình tìm ra được kính vạn hoa (kaleidoscope) – Các bạn có thể đọc về Kaleidoscope ở đây

Thực ra là một hình ảnh bất động nhưng dưới sự tác động của psilocybe não bộ thấy hình ảnh này chuyển động liên tục không bao giờ ngừng.

Điều thứ 6 mình có thể nói được là khi hiệu ứng của nấm tăng lên thì bạn không có khả năng sử dụng máy tính, sách vở mà chỉ có khả năng nghe nhạc/nghe âm thanh.

+ Sau khi tỉnh táo lại hẳn (6h từ lúc bắt đầu sử dụng) mình cảm thấy rất mệt mỏi, cơ bắp và trí não rất mệt mỏi cả ngày hôm sau. Do đó Điều thứ 7 mình có thể nói được là bạn cần phải tắm rửa, đi vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa, nấu một vài món ăn trước khi sử dụng nấm psilocybe, và bạn cũng cần phải sắp xếp lịch làm việc sao cho bạn không cần phải làm gì trong vòng 48h trước khi sử dụng nấm.

IV. Trip thứ hai report 

Sau trip đầu tiên mình đã tiến hành trip thứ 2 sau khi sẵn sàng chuẩn bị về tâm lý và tinh thần. Mình cảm thấy đã sẵn sàng trip tiếp vào tối hôm qua nên đã thu xếp công việc và tất cả mọi thứ liên quan rút tỉa được trong kinh nghiệm đầu tiên về nấm. Mình để bụng đói trước khi ăn và đã nhai 4g nấm khô. Sau đây là những từ ngữ cụ thể nhất mà mình có thể tìm được để mô tả.

+ Thời điểm sử dụng: Lúc 10h tối.

+ Số lượng 4g nấm khô vẫn là Amazoe được nhai nhuyễn cùng hoa quả rồi nuốt thẳng vào bụng.

+ Khoảng 10h15 phút mình bắt đầu thấy trí tưởng tượng tăng lên, những hình ảnh phản chiếu từ kính và nền nhà bắt đầu nổi lên.

+ Khoảng 10h30 phút mình cảm thấy rất buồn nôn và đã nôn khan nhiều lần, mắt mờ, cơ bắp yếu hẳn đi tới mức không đi lại được nên mình đã vào giường nằm.

+ Sau đó mình cảm thấy có một nguồn năng lượng vô cùng lớn chạy trong người mình. Ngoài ra âm thanh/hình ảnh/đồ vật…méo mó một cách đáng kinh ngạc.

+ Mình có cảm giác ngón tay mình chạm xuyên qua mọi đồ vật, tất cả mọi thứ vật chất mình không còn phân biệt nổi thứ gì với thứ gì nữa.

+ Sau đó không lâu mình không thể kiểm xoát được cơ thể mình, không thể kiểm xoát được suy nghĩ của mình. Điều duy nhất mình có thể làm là quan sát “Nó.” “Nó” rất mạnh và hoạt động hoàn toàn tự động bên ngoài ý thức của mình – Lần đầu tiên mình trải qua một kinh nghiệm như thế này. Mình nhận ra rằng tiềm thức là cả một cỗ máy rộng lớn (như vũ trụ bao la này), tiềm thức lúc này làm việc gần như hoàn toàn tự động và mình ý thức được rằng mình đang ở trên một con tàu lao với tốc độ rất lớn vào thẳng tiềm thức của mình mà mình thì không thể để mất lái (nếu mất lái sẽ gây ra tai nạn).

+ Mình phải cong người lên, thở mạnh và nhắm mắt lại để có thể giữ được ý thức về “Nó” và không để bị mất “Cái Tôi” – chính là cái nhận thức về những gì đang xảy ra. Cảm giác của mình lúc đó là tiềm thức đang sử dụng cơ thể và não bộ của mình để giải phóng một nguồn năng lượng vô cùng lớn, lớn tới mức mình phải dùng hết sức bình sinh để đảm bảo cho nguồn năng lượng thoát ra được khỏi cơ thể. Và tất cả những gì mình làm lúc đó là đảm bảo cho nguồn năng lượng thoát ra.

+ Mình bị mất hoàn toàn nhận thức về thời gian, không gian, mình có cảm giác con mắt thứ 3 của mình mở ra, và ngay sau cảm giác đó là một điều đáng kinh ngạc lần đầu tiên xảy ra với mình: Nhắm mắt lại hay mở mắt ra thì mọi thứ cũng giống hệt nhau, mình nhìn thấy cùng một thứ cả khi nhắm mắt và khi mở mắt, ánh sáng rất rõ ràng, các hình ảnh không bị hạn chế bởi “mắt thường” nữa.

+ Mình có cảm giác có thể di chuyển trong không gian (toàn vũ trụ) và riêng cơ thể mình thì thật sự là không thể điều khiển được nữa. Mình nằm bẹp dí ở ghế mất một lúc và suy nghĩ của mình lúc đó là về đấng tạo hóa tối cao, về bản chất của mọi vật trong vũ trụ. Mình thấy rõ ràng rằng tất cả mọi thứ trong vũ trụ này đều được làm từ một “chất” duy nhất, “chất” này biến đổi thành nhiều định dạng khác nhau.

+ Mình suy nghĩ về thiền và trạng thái thiền, về nhà sư ở trung quốc đang ở trong trạng thái deep meditation mà bạn có thể đọc ở link này.

Và mình hiểu ra trạng thái thiền ở High Level là như thế nào. Mình chắc chắn rằng tối hôm qua mình cũng đã trải nghiệm điều này. Và mình tin rằng nếu như con người bị lạc ở trong đó thì sẽ mãi mãi không ra được hoặc phải nhờ sự can thiệp của khoa học mới trở về được thực tại.

+ Mình cảm thấy tất cả những gì mà con người làm ra, viết lên, sáng tạo ra… nói chung là tất cả những gì trong cuộc sống thực tế chỉ là một “vũ trụ” siêu nhỏ trong vũ trụ bao la này.

+ Mình suy nghĩ về cỗ máy thời gian và thấy rằng mình hoàn toàn có khả năng di chuyển trong không gian và thời gian. Lúc này mình mất hoàn toàn ý thức về thời gian, không còn có thể lấy lại bất cứ khái niệm gì về giờ giấc cũng như đã bao nhiêu lâu mình ở trong trạng thái này.

+ Lần đầu tiên mình có cảm giác đi sâu vào tiềm thức của mình như thế. Sau đó cao trào là lúc mình gần như mất đi ý thức về “cái tôi” mình đã phải gọi bạn thân của mình lại giúp mình mang một cái chai tới để mình có thể đi tiểu tại chỗ vì mình không có khả năng đi, mình đã ở quá xa thế giới thực tế để quay lại. Và trong suy nghĩ của mình luôn luôn đấu tranh để ý thức được về bản thân (nhất định không được để mất đi cái tôi của mình trong trip). Lúc đó mình rất sợ hãi rằng mình sẽ không bao giờ quay trở lại được cuộc sống thực tế nữa và không hiểu bạn bè người thân của mình có tìm mình và “cứu” mình ra khỏi trạng thái thiền rất mạnh/ rất đẹp nhưng mình chỉ sợ nếu mình đi xa quá thì sẽ không quay về được nên mình đã kêu gào, gọi lớn tên của bạn mình tới giúp. Lúc đo mình nghĩ rằng nếu không có người bạn mình thì mình sẽ mất hết liên lạc với thực tế và không bao giờ quay lại được nữa. Do đó một lần nữa mình chân thành khuyên bạn khi sử dụng nấm nhất định phải có một người bạn thân hiểu chuyện ở bên cạnh. Và điều thứ 8 mình nhận ra (một người bạn thân có kinh nghiệm dùng nấm cũng đã khuyên mình): Trước khi dùng nấm, bạn hãy nhắc đi nhắc lại thật nhiều lần tên tuổi, địa chỉ của bạn, những việc bạn đã làm (càng nhiều càng tốt) trước khi dùng nấm như là những “sợi dây” giữ bạn không bị mất liên lạc với thực tế. Điều này rất quan trọng.

+ Mình nhìn cái chăn có hoa văn bên cạnh và nghĩ tới một dải ngân hà toàn rắn là rắn, nhưng cũng may mình rất biết tránh những suy nghĩ xấu này nên đã không mắc bẫy suy nghĩ.

+ Sau giai đoạn cao trào này psilocybin bắt đầu giảm xuống, mình nghĩ đến Đức Phật Thích Ca và mình khẳng định đã trải nghiệm cuộc sống của ông ta (dù rằng không kéo dài) bằng việc nhớ lại các lời dạy của Đức Phật mà mình đã được đọc, mình hiểu ra tất cả mọi chuyện trên cuộc đời này là do chính bản thân mình quan niệm, chính bản thân mình dựng ra, kể cả mọi vấn đề, mọi quan niệm về hạnh phúc hay đau khổ đều là do chính bản thân mình tạo ra chứ không phải bất kỳ ai khác. Mình thấy rất nhiều khuôn mặt của đức phật và một vài hình ảnh về khuôn mặt của Steve Jobs nổi lên trong những hình khối chuyển động trước mặt mình (dù nhắm mắt hay mở mắt thì mọi thứ cũng như nhau).

+ Mình có cảm giác mình là đấng tạo hóa có thể tạo ra mọi thứ, lúc này mình nghĩ đến Steve Jobs và câu nói của ông ta về LSD, Steve Jobs nói rằng kinh nghiệm của ông ta với LSD là kinh nghiệm quan trọng nhất cuộc đời ông ta. Và mình thấy đúng như thế.

+ Lúc này là khoảng 1h sáng (3h sau khi dùng nấm) mình cảm thấy đã bắt đầu chạm chân được xuống dưới đất. Mọi thứ đã hết méo mó nhưng vẫn ở dưới dạng 3D. Một cảm giác thích thú xâm chiếm con người mình. Cảm giác euphoric và sự linh hoạt trong suy nghĩ bắt đầu quay trở lại, và lúc này mình đã lấy lại được một chút ý niệm về thời gian, không gian, thực tế và bắt đầu online facebook để nói chuyện với bạn bè nhưng điều này không kéo dài được lâu, có vẻ là khi psilocybin khi còn ở trong cơ thể bạn thì bạn không có hứng thú hút thuốc hay viết lách hay sử dụng máy tính hay xem phim ảnh! Ít nhất thì điều này đã xảy ra với mình.

+ Sau kinh nghiệm trip thứ 2 này mình thấy được một số sự thật của đức phật đã chỉ dạy, ngấm lời dạy của phật, trải nghiệm cuộc sống của phật và mình tin rằng nếu có hiểu biết nhiều hơn nữa thì mình có thể trải nghiệm cuộc sống của bất cứ một người nào!

+ Sau kinh nghiệm thứ 2 này mình cũng hiểu ra trạng thái thiền (deep meditation) là như thế nào, và mình cũng hiểu ra trạng thái bị “ma nhập” là như thế nào, và hiểu ra trạng thái của những “đồng cô, đồng cậu” khi lên đồng ở trong trạng thái tâm lý nào.

Hôm nay mình rất mệt, mặc dù đã định viết report này từ hôm qua nhưng không có sức nên bây giờ mới viết nổi.

Trên đây là tóm tắt về 2 trip nấm đầu tiên trong cuộc đời mình. Mình sẽ đợi khoảng 1 tháng sau để dùng LSD trip và so sánh sự khác biệt.

Để kết thúc bài viết này mình sẽ dịch 5 level của Psilocybe (tác động lên người dùng):

Level 1

Màu sắc/hình ảnh/ âm thanh sống động hơn.

Level 2

Màu sắc/âm thanh/hình ảnh sống động hơn. Các đồ vật bắt đầu nhảy múa, méo mó. 2D vision xuất hiện khi nhắm mắt lại. Suy nghĩ bị bóp méo. Tăng cường khả năng sáng tạo.

Level 3

Hình dạng các vật thể thay đổi, Kaleidoscopes cong hoặc biến dạng. 3D vision khi nhắm mắt lại, sự nhầm lẫn về cảm giác, mất nhận biết về thời gian và có cảm giác đang ở trong sự vĩnh hằng.

Level 4

Ảo ảnh mạnh, có nghĩa là vật thể chuyển hình dạng sang những vật thể khác. Phá hủy cái tôi hoặc phát triển mạnh cái tôi (các đồ vật bắt đầu nói chuyện với bạn). Một số người mất nhận thức về thực tế, thời gian không có nghĩa lý gì. Kinh nghiệm thoát ra khỏi cơ thể.

Level 5

Mất hẳn liên lạc với thực tế. Cảm giác và cảm xúc không còn ý nghĩa như bình thường. Mất hẳn cái tôi. Bóp méo không gian, thời gian, các vật thể và vũ trụ.

Tham khảo thêm: http://www.shroomery.org/6255/Trip-Reports

 

Grower Việt
Edit: THĐP

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

9 BÌNH LUẬN

 1. mình muốn cảm ơn bài viết vì sự chia sẽ, không cần biết là ai nhưng ít nhất bạn cũng chọn đưa ra những góc rất riêng tư
  cho bạn & các đọc giả khác của bài này, chia sẽ một phần góc tối cá nhân

  mình cũng có tìm hiểu về thiền, cũng có thực hành trong một khoảng thời gian, nhiều khi nhìn lại . những cái đó giống như một quá trình bạn đi lên từng bậc thang để lên đỉnh một ngọn núi dẫn lên một ngôi đền vậy

  từng chút từng chút một, có lúc bạn sẽ thoáng thấy một thứ gì thật đẹp đẽ chưa từng có trước đây, khi bạn cố so sánh , lý giải nó thì cái thoáng qua biến mất. sau khi tự hỏi những trãi nghiệm của mình là cái gì, những gì mình tìm được từ các minh sư có trãi nghiệm đã giải thích rằng : khi ta đồng điệu với vũ trụ lũc đó sẽ thất những cảnh tượng đẹp đẽ ở những miền tần số khác. rồi khi hoài nghi biến mất, mình bước lên bậc thang khác các bạn ah
  không có chủ đích rõ ràng nhưng một tối bị bệnh, sau khi take pills mình nằm ốm, không biết có phải do hiệu quả của những buổi thiền định trước đó hay không hoặc do medicine có một vài hoạt chất nào đó .. đưa mình chìm vào một không gian khác, nó khác giấc mơ. mình thấy bản thân, cô độc trong bóng tối một không gian vượt qua khả năng mô tả của từ ngữ .nếu mênh mông bao la bạn có thể ước định cái giới hạn của nó thì cái này lớn hơn thế , neu cho phép mình nói quá thì nó có thể chứa cả vũ trụ bên trong..
  những điều này luôn luôn là trãi nghiệm cá nhân, nó choáng ngợp đến nỗi xảy ra cả tháng rồi nhưng vẫn còn nằm trong tâm trí mình. đôi khi nhìn lại nó không ngẫu nhiên các bạn ah, nó như là những dot – điểm kết nối lại những gì tâm trí quan tâm
  như khi mình đọc sách thiền, tham những công án, suy tư về các chứng ngộ của các bậc thầy đi trước và luôn luôn tự hỏi đó là gì. mỗi trãi nghiệm đều khác nhau. có sư tu tập nhiều năm , một ngày ném viên đá vào gốc tre rỗng âm thanh vang lên mà chứng ngộ
  có nữ tu thiền tập ở nhà, có tính sợ mưa và sấm sét , được một sư thầy khuyên nên đối diện với sự sợ hãi đó một ngày trơi mưa thiền tập trước hiên nhà . sau một tiếng sấm kinh động mà thấy cả vũ trụ trong tâm trí.

  trãi nghiệm của mình cũng vậy, là cả một quá trình tim hieu, hoc tap và cơ duyên, gặp những người thầy & bạn tốt trong sách vỡ cũng như cuộc sống, khong the khong ke đến trang web này như một nơi mọi người tìm đến nhau, cùng động viên và đưa lên sự chia sẽ của tất cả các bạn. mình cám ơn về đieu đo
  have a nice weekend
  Br/ lonewolf

 2. Cảm ơn tác giả bài viết rất nhiều, bài viết rất hay, mình đọc thấy từ lv3 đến lv4 hẳn chính là lúc bản thể con người được giải phóng khỏi bản ngã, bản thể thực sự được thống nhất với ” phút giây hiện tại “, và theo nghĩa đen thì đúng là ” nhận thức thế giới quan bằng con mắt thứ 3 “. MÌnh thường quan tâm và tìm hiểu nhiều về bản ngã con người, đọc sách rồi mới biết cả cd này mình phải song hành với nó, nên chỉ riêng việc luôn ý thức và kiểm soát dc bản ngã cũng đã rất khó rồi, chứ đừng nói đến việc giải phóng khỏi bản ngã =.= Nghĩ người thường như mình chắc chỉ vài giây tr khi chết mới có thể đạt dc đến cảnh giác đó. Không ngờ rằng lại có 1 loại chất đem đến trải nghiệm đúng như tên gọi ” thức thần ” của nó như vậy. Không biết đến bao giờ mới được có cơ hội được thử và trải nghiệm :)))

 3. bạn có thể cho mình xin 1 chút bào tử nấm được không, mình ở tphcm và không biết kiếm ở đâu, mình muốn trải nghiệm nó 1 lần p/s mình 22tuổi rồi nên sẽ tự chịu trách nhiệm với mọi việc mình làm 🙂

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,640Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI