32 C
Nha Trang
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Làm thế nào để tìm ra sứ mệnh và món quà của chính mình?

Tôi tin rằng mỗi chúng ta sinh ra đều sở hữu một món quà để dâng tặng cho thế giới. Nói cách khác, chúng ta sinh ra với một sứ mệnh nào đó, hay với một khả năng nào đó mà chúng ta làm tốt nhất. Nó có thể là khả năng viết lách, ca hát, hay đơn giản chỉ là một thợ trồng hoa giỏi.

Điều này không có nghĩa là chúng ta chỉ làm được một số công việc nhất định và vô dụng ở hầu hết những lĩnh vực khác. Tôi không khuyến khích lối suy nghĩ này vì nó là một tư duy tự giới hạn bản thân. Chúng ta có thể làm được tất cả, nếu chúng ta luyện tập và học hỏi. Tuy nhiên, mỗi người sinh ra với một bộ gen, đặc điểm cơ thể hay tâm trí phù hợp với những công việc nhất định mà khi chú trọng vào nó, ta có thể khai thác tối đa tiềm năng. Đơn giản như con cá sinh ra để bơi, và con ngựa sinh ra để chạy. Và có thể chúng ta là một con chim đang loay hoay dưới mặt đất và không biết liệu mình sinh ra để làm gì.

Tìm ra điều mình sinh ra để làm hay sứ mệnh (khi nói theo cách hơi cao cả một chút) sẽ cho chúng ta một cuộc sống có ý nghĩa hơn, và trọn vẹn hơn. Điều mà hầu hết giới trẻ chúng ta không làm được và cứ sống lay lắt qua ngày bằng những thú vui giúp chúng ta quên đi thực tại nhàm chán. Nhưng sẽ không sao nếu bạn chưa tìm ra được sứ mệnh, cuối cùng nó cũng chỉ là những giai đoạn mà ai cũng phải trải qua, giống như tôi trong những năm tháng bất định, và có lẽ bây giờ chỉ đỡ bất định hơn. Thứ quan trọng hơn là chúng ta bắt đầu định hình trong đầu một giá trị để hướng tới và thay đổi, thay vì an phận với thực tại nhàm chán.

Bằng chút trải nghiệm của mình, tôi mong những chia sẻ về hành trình tìm ra sứ mệnh hay món quà của mình là thứ bạn có thể tham khảo và suy ngẫm nhiều hơn.

THỬ NGHIỆM THẬT NHIỀU

Có một sự thật không vui cho lắm là sứ mệnh và đam mê của chúng ta không phải lúc nào cũng nằm chình ình trước mắt bạn để bạn nhìn thấy, ngược lại đó cũng là phần thú vị nhất của trò chơi. Đôi khi muốn tìm thấy nó, chúng ta phải trải qua nhiều năm tháng thử nghiệm, sai lầm, học hỏi cũng như thất bại và gục ngã. Trong hành trình của bản thân mình, tôi cũng đã thử trải nghiệm nhiều thứ trong nhiều lĩnh vực. Tôi có thể tóm lược một chút nếu bạn cũng tò mò về nó.

Năm tôi 17 tuổi có lẽ là khoảng thời gian bắt đầu cuộc hành trình khi tôi đọc 2 cuốn sách đầu tiên và bắt đầu có suy nghĩ nghiêm túc với cuộc đời mình. Năm 18 tuổi, tôi phải đối diện với một số câu hỏi về sự nghiệp cũng như con đường phía trước. Sau đó tôi thi đậu vào trường Đại học ở TP.HCM ngành học Quản trị Kinh doanh. Trong thời gian học năm nhất, tôi mày mò làm youtube, viết blog, tự học tiếng Anh, đọc nhiều cuốn sách về tài chính cũng phát triển bản thân. Song song với đó, tôi xin đi làm thêm ở một số nơi, từ bán hàng, đến trồng cây cảnh, bảo vệ sự kiện và phục vụ quán ăn. Sau đó, tôi phát hiện ra xu hướng của mình không phù hợp với ngành học, tôi chuyển trường, học Ngôn Ngữ Anh. Tôi tiếp tục làm thêm các công việc như trợ giảng và biên dịch. Về thể thao, tôi chơi bóng đá từ nhỏ, học qua võ thuật, chạy bộ, tập thể hình, chơi bóng chuyền, cầu lông,… Về nghệ thuật, tôi từng tự học guitar (nhưng không ra gì), viết nhạc rap và chơi freestyle.

Bên trong những trải nghiệm đó có những thứ phù hợp và có những thứ không, thậm chí tương phản. Tuy nhiên, tôi không xem điều đó là mất thời gian, tất cả trải nghiệm đều quý giá. Những trải nghiệm theo thời gian làm nổi ra những xu hướng phát triển, tính cách cũng như điểm mạnh, điểm yếu của tôi. Nhờ đó tôi biết mình cần phát huy ở đâu, cải thiện chỗ nào, và giá trị nào cần theo đuổi, những ảo tưởng nào cần buông bỏ. Đó hầu như là thứ tôi dùng định hình hướng đi của mình sau này. Và dữ liệu này sẽ tăng lên, bức tranh sẽ ngày càng rõ ràng hơn, vì tôi biết mình chưa dừng ở đó, đây mới chỉ là bước khởi đầu của tôi, còn một chân trời cho tôi khám phá phía trước.

Và những dữ liệu, trải nghiệm và kinh nghiệm này một người không thể có nếu như họ không chịu hành động và dấn thân. Thứ chúng ta cần làm là dũng cảm bước đi, mặc dù đôi khi chúng ta sẽ sợ hãi, hoặc thấy mình trong bộ dạng một kẻ ngốc. Sợ hãi, hay vụng về, e ngại là những anh bạn chúng ta cần làm quen, sau khi thân thiết, chúng ta sẽ dễ trao đổi và thỏa thuận với những anh bạn ấy hơn thay vì trốn chạy và xem họ như kẻ thù.

Tôi có nghe nói đến một câu nói khá nổi tiếng của Steve Jobs, và bản thân tôi thấy nó khá đúng:

“Bạn không thể kết nối các điểm trong đời bạn khi nhìn về phía trước; bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn lại phía sau. Vì vậy bạn phải tin tưởng rằng các điểm đó rồi sẽ kết nối trong tương lai.”

Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta phải chịu thử nghiệm và dấn thân để tạo ra các điểm cần thiết để kết nối, thay vì ngồi mơ tưởng về các điểm ấy trong tương lai mà không hành động. Có thể bây giờ chúng ta cảm thấy mơ hồ và vô định, nhưng hãy dũng cảm bước đi cùng với sự tin tưởng, vì “các điểm đó rồi sẽ kết nối trong tương lai.”

TÌM RA ĐIỀU MANG LẠI GIÁ TRỊ CHO BẢN THÂN VÀ THẾ GIỚI

Ban đầu khi tôi viết những dòng chữ đầu tiên trên cuốn sổ của mình, mục đích duy nhất của tôi là để sắp xếp những dòng suy nghĩ của bản thân cho ngay ngắn, khiến tư duy trở nên rõ ràng và có hệ thống hơn. Viết cũng là nơi mà tôi lưu giữ những nhận thức quan trọng của mình để sau này có cái để đọc lại khi tôi bỗng nhiên quên mất hoặc rơi vào trạng thái mất phương hướng.

CHÌA KHÓA LÀ VIỆC ĐÓ PHẢI CÓ GIÁ TRỊ VỚI BẢN THÂN BẠN. Bạn có thể thấy, việc viết tự thân nó đã có một giá trị không nhỏ đối với bản thân tôi, và việc tôi chia sẻ nó cho mọi người chỉ là hệ quả tất yếu. Giống như khi bạn có nhiều tiền bạn mới có thể cho người khác, còn khi bạn nghèo, thì hãy khoan tính đến chuyện đó. Đây là điều quan trọng, bởi khi một khi tự thân bạn không hưởng lợi ích từ nó, và tận hưởng nó, thì thật sự việc cố gắng làm nó chỉ là tra tấn chính mình. Ngoài ra, khi bạn làm điều gì đó chỉ với ham muốn thành quả bên ngoài như kiếm tiền, danh tiếng, điều đó sẽ tước đi hạnh phúc nội tại của bạn. Những người tôi biết là thành công trong đam mê hay sứ mệnh của mình đều nói rằng họ tận hưởng công việc của mình, rằng nó có ý nghĩa rất lớn lao đối với họ và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy nên, hãy sống cuộc sống của mình trước.

Sau khi tìm được điều có giá trị với bản thân mình, hãy chia sẻ nó với người khác. Đây là khi năng lượng được chảy ra, luân chuyển và kết tinh thành những món quà. Chúng ta không chỉ sống một mình trên thế giới này, và việc được kết nối, giúp đỡ và nhìn thấy người khác hạnh phúc cũng là một phần hành phúc lớn lao của chúng ta. Rốt cuộc thì điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời này chính là tình yêu, cuộc sống của chúng ta trở nên đáng sống cũng là nhờ nó.

“Cuộc đời bạn không có liên quan gì tới bạn. Nó nằm ở cuộc đời của tất cả những người mà bạn chạm đến, và cách bạn chạm vào chúng. Tình yêu là tất cả.” – Neale Donald Walsch

Tuy nhiên, ý tôi muốn nói đến những thứ thực sự có giá trị, và chúng ta nên xem xét đâu là những chân giá trị đích thực. Giá trị là thứ phải thực sự có ảnh hưởng thúc đẩy đối với chúng ta lẫn người khác đến gần với Chân – Thiện – Mỹ. Và thử nghĩ xem, bạn không thể xem việc chơi banh đũa hay bắn bi là đam mê hay sứ mệnh được.

MỘT SỐ CÂN NHẮC

Việc tìm được đam mê hay sứ mệnh sẽ khiến cuộc đời bạn đáng sống hơn gấp nhiều lần, bạn không cần phải xem công việc là một cực hình nữa. Công việc chiếm giữ gần 1/3 quãng thời gian sống của chúng ta, đừng để chúng biến thành một gánh nặng.

Tuy nhiên, con đường đi tới đó không phải lúc nào cũng màu hồng, sẽ có rất nhiều chông gai và thử thách đôi khi khiến chúng ta cần phải nỗ lực thực sự. Việc cân bằng giữa sứ mệnh và nghĩa vụ gia đình và tài chính cũng là điều vô cùng quan trọng. Tối đa hóa tiềm năng của chính mình đi kèm với những kỹ năng tài chính, xã hội sẽ cần thiết. Dù sao đi nữa, ý nghĩa và tình yêu sẽ là niềm cảm hứng để chúng ta bước tiếp cùng với sứ mệnh của mình

LỜI KẾT

Tôi chưa từng nghĩ quá nhiều về việc tôi đang làm hiện tại, tôi chỉ bước đi và bước đi, hành động theo những gì tôi cho là tốt nhất tôi có thể làm, và để mọi thứ đến một cách tự nhiên. Khi bạn được sinh ra để làm điều gì đó, nó sẽ luôn tìm kiếm bạn, nếu bạn tạo điều kiện cho sự tìm kiếm ấy có thể xảy ra, tức là khi bạn cũng bắt đầu sẵn sàng để tìm kiếm nó.

“Điều bạn tìm kiếm cũng đang tìm kiếm bạn” – Rumi

Cuộc sống trọn vẹn là khi bạn sống hết tiềm năng của mình và tan biến trong phúc lạc của tình yêu và niềm cảm hứng vô tận của cuộc sống. Hãy để mọi tế bào của bạn được trao đi món quà của nó. Việc đầu tiên phải làm, tìm ra món quà đó là gì.

“Chỉ một cuộc đời sống để phục vụ tha nhân mới là một cuộc đời đáng sống.” — Albert Einstein

“Cách tốt nhất để tìm được chính mình là đánh mất chính mình trong sự phục vụ tha nhân.” – Mahatma Gandhi

Mong bạn sẽ tìm được nguồn cảm hứng sống. Peace.

Tác giả: Bá Kỳ
Biên tập: THĐP

Ảnh: Roman Kraft on Unsplash

💪 [THĐP EBOOK] Cẩm Nang Nofap – Cách trở thành người đàn ông ĐÍCH THỰC ➡️ https://bit.ly/camnangnofap
💥 Gia nhập THĐP DEEP CLUB ➡️ https://bit.ly/DK_DEEPCLUB
🗂 Danh sách tất cả bài viết Deep Club ➡️ https://bit.ly/DEEPCLUB_INDEX

🎯 Đặt mua tạp chí Aloha ➡️ http://bit.ly/THDPmembership
🎯 Mục lục tất cả nội dung Aloha volume 1-27 ➡️ http://bit.ly/mucluc_ALOHA
🎯 Mục lục ảnh bìa all volumes ➡️ http://bit.ly/THDP_ALOHA
🎯 Aloha Volume 1-2-3 FREE ➡️ http://bit.ly/33u4hkX
🎯 Donate ủng hộ các hoạt động của THĐP ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

spot_img
Bá Kỳ
Bá Kỳ
Peace - Love - Wisdom. Live the Truth, Live for Love, Guided by Inner Wisdom.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,690Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI