30 C
Nha Trang
Thứ Tư, 24 Tháng Bảy, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Làm sao để phát triển nếu không có tham vọng và ham muốn?

Hỏi: Nếu không có tham vọng và ham muốn, làm sao thế giới này có thế phát triển được? Tất cả mọi người sẽ trở nên an phận và thụ động.

Trả lời: Thật ra bạn không cần phải tham vọng hay ham muốn để có thể phát triển. Phát triển là một tiến trình tự nhiên của Vũ Trụ. Bạn không cần phải vồ lấy sự phát triển, bạn chỉ cần để sự phát triển chảy qua bạn, thuận theo dòng chảy, và để Vũ Trụ làm việc của nó.

Sự phát triển dựa trên ham muốn và tham vọng là một sự phát triển không tự nhiên dựa trên ảo tưởng của bản ngã cá nhân. Một sự phát triển không tự nhiên ắt sẽ có hại cho toàn thể. Bạn có thể sẽ phát triển, nhưng bạn sẽ chà đạp lên người khác, hay phớt lờ đi những thứ khác và chỉ chăm chăm phát triển thứ bạn muốn.

Sự phát triển như thế như một tế bào ung thư, nhìn từ góc độ của một tế bào ung thư, nó có thể là một điều tốt, vì nó càng to hơn, giống như cách một con người càng ngày càng ham muốn nhiều hơn, nhiều hơn nữa mà không có điểm dừng.

Nhưng khi nhìn vào góc độ của toàn bộ cơ thể, sự phát triển của tế bào ung thư đó là một sự đe dọa đầy chết chóc.

Trong phim Matrix, Smith đã nói rằng con người là một tế bào ung thư của trái đất, khi họ nạo vét cạn kiệt tài nguyên, sinh sôi nảy nở, tàn phá nơi họ sinh sống vì ham muốn cá nhân của mình.

Nền văn minh dựa trên chủ nghĩa vật chất và chủ nghĩa tiêu thụ thật sự là một sự phát triển thiên lệch. Bên ngoài chúng ta phát triển nhiều bao nhiêu, bên trong chúng ta lại trống rỗng bấy nhiêu.

Vậy nên cái cớ phát triển chỉ là biện minh cho ham muốn và tham vọng không bao giờ ngừng của mỗi người.

Điều tốt hơn tôi nghĩ chúng ta có thể làm là buông bỏ bớt những tham vọng, sống thuận theo tự nhiên, làm những việc cần làm và để tự nhiên chảy trôi theo cách thiêng liêng của nó. Bởi chúng ta cũng là một phần của tự nhiên. ALL IS ONE.

Tác giả: Bá Kỳ
Biên tập: THĐP

Artwork: DreamShaper
spot_img
Bá Kỳ
Bá Kỳ
Peace - Love - Wisdom. Live the Truth, Live for Love, Guided by Inner Wisdom.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,770Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI