19.1 C
Da Lat
Thứ Sáu, 22 Tháng Chín, 2023

Doing God's Work

Lại nói về lòng yêu nước

Featured Image: Vivian Fung

 

Khoảng một tháng trước, hàng trăm người vác gậy đi đập phá các nhà máy đến từ Trung Quốc ở Bình Dương, sau đó còn lan rộng ra một số tỉnh. Cũng thời gian đó, vài cuộc biểu tình nổ ra ở vài thành phố lớn để phản đối Trung Quốc. Phong trào yêu nước cũng trở nên vô cùng mạnh mẽ trên… máy vi tính. Các diễn đàn, các mạng xã hội, các trang cá nhân, đâu đâu cũng thấy sự căm phẫn và hận thù, cờ đỏ sao vàng nhuộm đỏ facebook, những tuyên bố hung hồn, những lời lẽ đanh thép đủ để in vào sách.

Một tháng sau, tức là những ngày này. Các danh từ phổ biến nhất là… Lệ Rơi và World Cup. Ảnh đại diện cờ đỏ sao vàng cũng trở nên hiếm hoi. Trong khi Trung Quốc vẫn ngày một ngang ngược trên biển Đông. Nghĩa là, có thể hiểu phong trào yêu nước diễn ra không được tháng!

Chuyện xảy ra không phải lần đầu, lâu lâu trên mạng lại diễn ra một “phong trào yêu nước” như thế. Thỉnh thoảng người ta rủ nhau yêu nước, không bao lâu thì “giả vờ” quên tình hình đất nước, rồi phong trào rộ lên lại… yêu tiếp. Yêu nước, hai từ ấy có thể dễ dàng thốt ra đến thế sao?

Bản thân chữ “yêu” đã không hề giản đơn rồi. Yêu là phải có sự hy sinh, yêu ai hay cái gì cũng thế. Cha mẹ yêu con mình phải hy sinh tuổi thanh xuân, thời gian, sức khỏe,… Bạn yêu bất cứ thứ gì cũng phải hy sinh thời gian, vật chất cho nó. Những đôi lứa yêu nhau phải hy sinh thời gian, không gian, có khi là những mối quan hệ, những hờn dỗi, ghen tuông, tự ái… Như đã nói, không có sự hy sinh nghĩa là bạn chưa yêu, chưa đâu! Nhưng trước khi muốn hy sinh cho những gì mình yêu thì phải luôn nghĩa về nó cái đã.

Nghĩ cho đất nước, hy sinh cho đất nước. Tận sâu trong long mình, bạn có yêu nước chưa? Cái giàn khoan của Trung Quốc không phải là thứ duy nhất đang đặt sai chỗ và thể hiện nơi ấy đang bị xâm lăng.

Môt số khung giờ vàng trên Truyền hình Việt Nam toàn chiếu phim Tàu với Hàn, sai rồi.
Điện thoại Tàu “cùi bắp” nằm trong túi quần của người Việt nam, sai rồi.
Một bịch nho hai nghìn có chữ Tàu treo trong các tiệm tạp hóa Việt Nam, sai rồi.
Hàng triệu em nhỏ chơi đồ chơi in tiếng Tàu, sai rồi.

….

Văn hóa, công nghệ, kinh tế,… lĩnh vực nào cũng có nguy cơ trở thành thuộc địa từ rất lâu rồi, sao không ai chiến đấu, không ai lên tiếng đi? Lòng yêu nước của chúng ta đâu rồi? Hay nó chỉ là một thứ để chúng ta tự huyễn hoặc mình. Nếu ai cũng yêu nước, nhà lãnh đạo nào cũng yêu nước, người làm kinh tế nào cũng yêu nước, người nông dân nào cũng yêu nước, người làm văn hóa nào cũng yêu nước,… Nghĩa là nghĩ cho đất nước, hy sinh cho đất nước, liệu kinh – xã hội nước ta có thảm hại như hiện nay không, nếu đất nước phát triển liệu có bị bọn “phương Bắc” xem thường suốt như hiện nay không?

Nghi vấn mãi chỉ là nghi vấn. Bởi ai cũng nghĩ cho bản thân mình như hiện nay, ai cũng chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt, ai cũng chỉ quan tâm mình như hiện nay, thì những câu hỏi trên mãi sẽ không có câu trả lời. Chỉ biết rằng, đất nước này vẫn sẽ chịu đựng sự đau khổ, sự phản bội từ đồng bào mình mà thôi. Một đất nước bất hạnh. Không phải chúng ta, không phải con người, chỉ là cái đất nước này bất hạnh thôi…

 

David Bectam

spot_img
 1. VCB: 0451000409314 (Vũ Thanh Hòa)
 2. Paypal: https://paypal.me/huythdp
 3. Bitcoin / Cryptos
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

20 BÌNH LUẬN

 1. Tôi đã quá chán với 2 từ “yêu nước”. Lên tiếng kêu gọi nhà nước hãy hành động một cách quyết đoán như kiện TQ ra tòa án quốc tế thì bị coi là kẻ dở hơi ngồi nhà lo chuyện nước, biểu tình thì bị coi là những kẻ chống phá nhà nước, kêu nhà nước thay đổi để đất nước phát triển tốt đẹp hơn và thoát khỏi vòng kim cô ý thức hệ của TQ thì bị coi là p.đ….. tôi cũng không biết là mình đang sống tại VN hay TQ mà những hành động chống TQ xâm lượt của mình lại bị những kẻ ngồi trên coi là thù nghịch là chống phá, thôi thì cứ ngồi nhà coi world cup mọi chuyện cứ để cho đ và nn lo, sau này VN có thành 1 tỉnh của TQ thì cũng đành chấp nhận thôi vì không ai được chọn nơi mình sinh ra.

 2. Phim Tàu thì cổ súy cho bạo lực, đề cao sự trả thù, thực phẩm của Tàu thì tẩm đầy hóa chất nhiều khả năng gây ung thư, những công trình Tàu xây dựng chất lượng kém và giá thành cao ( ban đầu họ bỏ giá rẻ để được nhận thầu, sau đó thì tay trong tay ngoài với quan chức kê thêm phát sinh) …
  VN quá lệ thuộc vào Tàu. Tại sao vậy?. Tại sao trên thế giới có một đống quốc gia giàu có, văn minh, phát triển ta không chơi, lại đi chơi với thằng Tàu, lại anh em môi hở răng lạnh với nó. Bây giờ nó trở mặt chiếm biển thì lãnh đạo ta chỉ biết ngồi năn nĩ hoặc la làng thôi chứ làm gì được nó. Cái thằng hàng xóm bỗng dưng vào vườn nhà mình hái trái cây của mình, gần 2 tháng nay nó cứ ở đó, mình ra hái trái cây của mình thì nó đánh toét mặt. Vậy thì cái vườn đó hiện tại là của nó hay của mình?

 3. thực ra thì vấn đề sản phẩm Tàu tràn ngập đã có người lên tiếng rồi, hầu như người dân nào cũng biết và lo sợ nó, về phim Tàu thì người khác không biết nhưng ở nhà mình bố mình cũng đã kêu rồi. Theo mình nghĩ, yêu nước không cần cứ phải trở thành anh hùng bàn phím mới yêu nước, không phải cứ tuyên truyền, phong trào rầm rộ lên mới thể hiện có yêu nước hay không. Đọc bài báo của bạn làm cho mình nghĩ ở cái đất nước này, không còn một mống nào yêu nước vậy, nên mình cảm thấy hơi bị xúc phạm, bạn đừng có suy nghĩ bi quan như vậy, hoặc là viết bài bi quan như vậy, chẳng phải có câu:”Lòng yêu nước ban đầu là yêu những vật tầm thường nhất…” Bản thân mình còn không yêu thì biết yêu cái gì khác nữa????

 4. Bạn Dân đen : Tôi yêu bạn vì bạn đã nói ra sự thật chua chát ấy!Lúc đầu tôi cũng hồi hộp , lo lắng vô cùng nhưng nhìn thấy cái cảnh yêu nước mà bị hắt hủi như thế thì thà rằng ngồi nhà xem báo rồi đã có người khác lo….Mà cả gia tài mình có mỗi cái xe máy cà tàng thì lo lắng là điều có vẻ …Hơi thừa!

 5. thực ra, những người trẻ chúng ta biết làm gì hơn? nên làm gì hơn?
  Có đứa bạn hỏi tôi rằng: “Ê nếu chiến tranh xảy ra mày có tình nguyện ra đảo ko?”
  Mình trả lời “Lúc đó mới biết, chứ cứ theo phong trào ai cũng nói “có” thì ko tin dc”
  Thế đấy!

 6. Cái họa của dân tộc là khi nhân dân, tri thức quay mặt đi với vận mệnh của đất nước.
  Vì ngoài quay mặt đi họ còn làm được gì ?! Họ làm dc gì khi mà 2 đảng dù dàn khoan hết cái này đến cái khác kéo vào biển VN ầm ầm vẩn là anh em tốt, đồng chí tốt ! Họ làm được gì khi mà hằng ngày tàu ngư dân, tàu KN , CSB bị tàu khựa đâm nát bấy nhầy nhưng bộ trưởng bộ quốc phòng vẫn bảo tình cảm tốt đẹp , các thế lực xấu tìm cách phá hoại bôi nhọ tình bạn tốt đẹp giữa 2 nước ! Họ làm được gì khi quốc hội với cái danh hiệu rất kêu ” cơ quan quyền lực nhất, đại diện cho tiếng nói của nhân dân ” không dám hó hé 1 câu về biển Đông nghị quyết trong kỳ họp lần này !
  Họ biểu tình ?! Họ sẽ bị nói là tham gia lực lượng đối lập chống phá chính phủ ?!
  Họ lên mạng comment trên các diễn đàn ?! Họ bị Admin , mod xóa bài, ban nick !
  Họ nhắn tin ủng hộ TS HS ?! Có lẽ là giải pháp tốt nhưng tin họ nhắn, tiền họ gửi để đổi lại những phản ứng quan ngại của chính phủ, sự nhu nhược của đảng cầm quyền thì tiền đó thà họ mang trực tiếp cho ngư dân còn mang nhiều ý nghĩa hơn.
  Họ tham gia lực lượng CSB, KN , QP ?! Tốt nhưng khi nhà cầm quyền xóa bỏ đi cái tư tưởng coi tàu khựa là anh em tốt đồng chí tốt và thôi việccoi những người dân bất bình trong nước là kẻ thù là kẻ chống phá. Khi đó người dân sẽ sẵn sàng ra trận còn không thì họ chẳng muốn chết cho 1 chính thể kém cỏi về nhiều mặt như hiện nay.Nếu chết cho 1 đất nước mà sau đó con cháu mình vẫn sống trong hoàn cảnh chả thay đổi gì thì thôi tốt nhất nên tranh thủ chạy xe ôm, khuân vác kiếm 3 cọc 3 đồng mua sữa cho con thay cho việc đăng lính còn hay hơn.
  Bất lực không thể hành động, bất mãn không được bày tỏ chính kiến. Thôi thì họ đi xem WC và kệ xác chuyện đang diễn ra trên biển. Mọi chuyện đã có chính quyền lo, đảng không lên tiếng , nhà nước không lên tiếng thì mình lên tiếng làm gì cho sớm ăn cơm phần mặc áo số mọi người nhỉ.

 7. Thực ra khi tq mới đưa giàn khoan, tôi ko lo lắng cũng ko quá xúc động vì tôi cũng hiểu rằng, vs thực lực hiện nay sẽ ko thể nào có chuyện vn mang tàu ra bắn chìm giàn khoan đó.
  Nhìn vào phili thì rõ. Muốn bảo vệ thì phải dựa vào nc mạnh hơn, cái được cái mất, giờ cứ ngồi đó mà suy tính đi.
  Nhưng nhìn vào trước mắt chúng ta, việt nam mất biển đảo rồi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,010Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,190Người theo dõiĐăng Ký

XEM NHIỀU

BÀI MỚI