13.2 C
Da Lat
Thứ Ba, 5 Tháng Mười Hai, 2023

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Kiểm soát cám dỗ để đạt được hạnh phúc

Photo: Riccardo Vasapolli Photographer

 

Trong cuốn sách Nhà Giả Kim của Paulo Coelho, khi một chàng trai tìm đến nhà thông thái nhất thế gian để tìm hiểu về hạnh phúc, nhà thông thái ấy bảo anh ta đi nhìn ngắm căn nhà của ông tràn đầy những thứ đồ tuyệt mỹ nhưng với điều kiện cầm theo cái muỗng với 2 giọt dầu và đừng làm sánh dầu, sau đó nhà thông thái mới nói với chàng trai:

“Bí quyết của hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên 2 giọt dầu trên muỗng.”

Câu này cũng giống như việc một người đàn ông đã có gia đình nhưng rồi vì công việc, vì cuộc sống, vì giao tiếp xã hội bên ngoài, anh ta gặp gỡ và ngắm nhìn biết bao cô gái trẻ đẹp khác. Nhưng hạnh phúc chính là anh ta không quên nghĩ về người vợ đang ở nhà. Gái đẹp là những thứ tuyệt mỹ chỉ được ngắm thôi chứ không được làm gì hết. Còn 2 giọt dầu chính là gia đình, giữ 2 giọt dầu không sánh nhau chính là biết cách giữ gìn tổ ấm của mình an toàn.

Bởi thế, hạnh phúc chính là biết cân bằng mọi thứ trong cuộc sống này. Là khi bạn có khả năng kiểm soát bản thân trước những cám dỗ của cuộc đời.

Cuộc sống này tràn đầy những thứ cám dỗ, nó hiện hữu trong những hình dạng tuyệt mỹ nhằm làm no nê con mắt của mọi người. Và thường thì những đôi mắt trần tục của chúng ta bị những thứ hào quang ảo ảnh làm che mờ đi những thực tế trần trụi. Để rồi khi đôi mắt bị che mờ đi, chúng ta sống trong những ánh hào nhoáng với niềm phấn khích tột độ, nhưng những ánh hào nhoáng đó chỉ là những ảo ảnh trong chớp mắt, tới một ngày nó cũng tan biến vào hư vô, chúng ta đang lơ lửng trên tận mây xanh êm ái bỗng dưng rớt xuống mặt đất rắn rỏi.

Trẻ nhỏ thì bị cám dỗ của game hay truyện tranh. Vị thành niên bị cám dỗ của rượu, bia, thuốc lá, ma túy. Người lớn bị cám dỗ của thú vui nhục dục. Càng đứng ở địa vị càng cao, người ta lại càng u mê vào hào nhoáng, khi ấy họ thích nghe những lời tâng bốc và xu nịt mà gạt bỏ đi những những lời nói thật chua xót. Càng nhìn thấy tiền bạc và danh lợi trước mắt, người ta lại càng bị lôi cuốn vào những vòng xoáy trong chúng mà quên đi những điều bình dị nhỏ nhoi thường ngày. Càng nhìn thấy những phù phiếm hào nhoáng của những người xung quanh, con người ta lại có xu hướng thèm khát, đòi hỏi và mong muốn có những thứ người khác có. Nhưng họ đâu biết được rằng, hạnh phúc của người khác chưa hẳn là hạnh phúc của mình, họ quên đi những thứ khiến bản thân đang có cũng chính là hạnh phúc.

Cám dỗ luôn tồn tại thường trực xung quanh chúng ta như những tấm màng nhện giăng sẵn luôn tìm cơ hội để bao trùm và giết chết con mồi. Cám dỗ sẽ khiến cho tâm trí con người trở nên tối tăm, nó cai trị tâm trí chúng ta khiến cho mọi phán đoán của chúng ta bị kìm hãm, làm con người trở nên thiếu hiểu biết và mất khả năng đánh giá rõ ràng. Cám dỗ sẽ tác động lên mong muốn và cảm xúc của con người, mặc dù chúng ta biết đó là hành động sai lầm và tội lỗi nhưng sức mạnh của cám dỗ ấy đã lấn át hết lý trí khiến chúng ta không còn hành động đúng nữa.

Kỹ năng kiểm soát được cám dỗ cũng là một trong những yếu tố tiên quyết giúp con người đạt được ước mơ, vững tin đi đúng con đường vận mệnh mình đã chọn và đạt được những thành công rực rỡ. Chỉ cần chúng ta ngủ quên trong những chiến thắng và mất dần những sự tập trung trong công việc thì sẽ dẫn đến những tác hại khó lường.

Mục đích của cuộc sống này chính là đi tìm hạnh phúc của bản thân, bởi thế chính những cám dỗ trên con đường ấy cũng như những gian nan, là những thử thách để con người vượt qua. Được sống đúng với bản thân của mình, được đi trên con đường mình đã chọn, được theo đuổi những điều mình đam mê, giữ vững những bản chất và nhân cách tốt đẹp của mình, những thứ đó chính là hạnh phúc. Phù phiếm – hào nhoáng chỉ là những thứ ảo ảnh dễ dàng che mắt chúng ta, định tâm mình trước những cám dỗ để đạt được thành công và hạnh phúc.

 

Trang Nguyễn

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

6 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,347Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,300Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI