29 C
Nha Trang
Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Đầu tư là đứng trên vai những người khổng lồ

Tỷ phú Warren Buffett, một trong những người giàu nhất thế giới với số tài sản hiện tại là khoảng 102 tỷ đô la, đã từng nói rằng, “Nếu bạn không tìm cách khiến cho tiền của mình làm việc lúc đang ngủ, bạn sẽ phải làm việc suốt đời.”

Nhiều người có tiền để mua sắm, ăn chơi này kia nhưng lại không bao giờ nghĩ tới chuyện sử dụng số tiền chi tiêu cho bản thân đó để đầu tư vào một cái gì đó ngoài chính mình. Có rất nhiều thứ để đầu tư, ngày xưa người ta đầu tư vào bất động sản, vàng, ngoại tệ, chứng khoán… nhưng bây giờ thì những thứ này đã không còn tiềm năng phát triển lớn như crypto, cho nên giới trẻ bây giờ thích đầu tư vào crypto hơn.

Đừng chỉ đi làm thuê cho người khác. Khi một người đầu tư vào một dự án nào đó thì cũng không khác gì họ đang sử dụng tiền của mình để thuê những tiến sĩ, kỹ sư, chuyên gia, những người thông minh tài giỏi hơn họ làm việc cho mình, trong lúc mình đang ngủ. Tất nhiên là không phải dự án nào bạn chọn đầu tư cũng sẽ thành công. Quan trọng là phải biết chọn mặt gửi vàng, phải biết DYOR, phải học tiếng Anh để có thể DYOR.

Một điểm quan trọng khác là một khi đã bỏ tiền ra đầu tư vào một dự án thì phải biết được khi nào thì nên hold, khi nào thì nên rút ra. Trong thế giới crypto không thiếu những vụ hack hay rug pull, gần đây nhất có lẽ là Titan, rớt từ 65 đô xuống 0 đô trong vòng vài tiếng, cá nhân mình tận mắt chứng kiến khi chuyện này xảy ra và đã rất may mắn rút ra kịp khi nó vừa rớt xuống 61 đô, lol. Khi những yếu tố cốt lõi nền tảng (tiếng Anh gọi là Fundamentals) không có gì thay đổi thì một người đầu tư phải biết hold qua sóng gió của thị trường, khác với những trader, những người sẽ cố gắng canh me thời điểm để mua thấp bán cao, hoặc long hay short thị trường, và hơn 90% là sai. Vị thế mặc định của nhà đầu tư là Long. Long có nghĩa là lâu dài, chứ không phải là rồng.

Nên nhớ câu này, “TIME IN the market is BETTER than TIMING the market.”

Đầu tư là một trò chơi lâu dài, kiên nhẫn, tính bằng nhiều năm, chứ không phải là trò chơi dành cho những người thích đú trend, ăn xổi ở thì, thấy ở đâu đông là bu vào, thấy Elon Musk hay mấy người nổi tiếng nói là nghe theo mà lười biếng không bao giờ biết DYOR, thay vì đặt câu hỏi cho Google thì cứ thích đặt câu hỏi ở những nơi không phải là Google, giống như em bé thích được người khác đút cơm vào miệng mình.

Giữa việc mua sắm, ăn chơi thỏa mãn khoái lạc, ego và việc đầu tư vào một tương lai độc lập tài chính thì lựa chọn cái nào là tùy thuộc vào trí tuệ và trí thông minh của bạn. Terence McKenna có câu,

“Vũ trụ là một bài kiểm tra trí thông minh.”

Có cần phải là một người giàu mới có thể đầu tư không? Đối với Crypto, câu trả lời là không, không giống với đa số những hình thức đầu tư khác. Nếu hiện tại mỗi tháng bạn có thể chi ra 10% thu nhập cho việc mua sắm ăn nhậu vô bổ thì hãy lựa chọn đánh đổi, được cái này mất cái kia, bỏ 10% đó vào Crypto. Sau 10 năm, đảm bảo chắc chắn 100% bạn sẽ có một số tài sản khổng lồ, nếu không muốn nói là bạn có thể không còn cần phải đi làm thuê cho ai nữa, vì trong 10 năm đó bạn đã thuê những đầu óc tinh hoa nhất trái đất làm việc cho bạn rồi. Một lý do quan trọng khác chưa nói tới đó là khái niệm lãi suất kép, compound interest.

Albert Einstein có câu, “Lãi suất kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Ai hiểu được thì có nó. Ai không hiểu thì trả nó.”

Tác giả: Huy Nguyen


💪 [THĐP EBOOK] Cẩm Nang Nofap – Cách trở thành người đàn ông ĐÍCH THỰC ➡️ https://bit.ly/camnangnofap
💥 Gia nhập THĐP DEEP CLUB ➡️ https://bit.ly/DK_DEEPCLUB
🗂 Danh sách tất cả bài viết Deep Club ➡️ https://bit.ly/DEEPCLUB_INDEX

🎯 Đặt mua tạp chí Aloha ➡️ http://bit.ly/THDPmembership
🎯 Mục lục tất cả nội dung Aloha volume 1-27 ➡️ http://bit.ly/mucluc_ALOHA
🎯 Mục lục ảnh bìa all volumes ➡️ http://bit.ly/THDP_ALOHA
🎯 Aloha Volume 1-2-3 FREE ➡️ http://bit.ly/33u4hkX
🎯 Donate ủng hộ các hoạt động của THĐP ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

spot_img
Nguyễn Hoàng Huy
Nguyễn Hoàng Huy
"Chỉ khi hướng nội, thì người ta mới thực sự tiến hoá. Tiến hoá là càng ngày mình càng lớn hơn, trưởng thành hơn về tâm thức. Khi ấy sự ảnh hưởng với người khác là tự nhiên chứ không cần nỗ lực." — Nguyễn Minh Thành

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,700Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI