13 C
Da Lat
Thứ Bảy, 2 Tháng Ba, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Đâu mới là nguồn động lực thực sự?

*Photo: No Visa Required

Tôi là một người thuộc thế hệ 9x, đã từng là một cậu bé sống trong khu ổ chuột, nơi tấp nập những phiên chợ “hoa” và “bạch đan”, cùng những thước phim hành động máu me rất đời thực,… Và tôi cũng lớn lên trong cảnh “đại chiến phụ huynh” như rất nhiều người khác ngoài kia. Nhưng bạn biết không? Tôi đang là sinh viên đại học – một anh chàng đẹp trai. Vâng, tôi tự tin thế đấy!

Không phải là than vãn, cũng chẳng phải là tôi khoe mẽ gì cả, vì vốn đó chẳng phải là một điều gì to tác, mà tôi có ra sao thì bạn cũng đâu có quan tâm đúng không? Nhưng nếu bạn thật sự nghĩ vậy, thì tôi nghĩ bạn lại càng nên đọc hết bài viết này!

Câu trả lời của tôi rất đơn giản: ĐỘNG LỰC.

Vậy, động lực là gì? Động lực từ đâu mà có?

Hãy thử trả lời một vài câu hỏi đơn giản dưới đây xem:

  • Ba mẹ bạn chưa từng tranh cãi?
  • Anh em bạn chưa từng bất hòa?
  • Bạn chưa từng phải lo nghĩ về tương lai của mình? (vì bạn là COCC, hay đại loại thế)
  • Bạn được rất nhiều chàng trai/cô gái theo đuổi? (đừng nói với tôi là “một túp lều tranh, hai quả tim vàng” nhé)
  • Bạn chưa từng có bạn xấu?
  • Bạn vượt qua kỳ thi Đại học một cách dễ dàng? (ý tôi là bạn có IQ của một thiên tài)

Nếu bạn trả lời “Ừ” ở tất cả các câu thì cuộc đời của bạn thật hoàn hảo. Ấy, không phải như bạn nghĩ đâu, vì bài viết này có thể vẫn có ích cho bạn đó, tôi nghĩ vậy!

Động lực là gì thì có lẽ tôi không cần phải định nghĩa lại nó. Cho tôi xin vài phút nhé! Nào, bạn hãy nhớ lại xem bạn từng làm gì để thúc đẩy động lực của mình, hay nói cách khác là bạn đã tìm nguồn động lực ở đâu để vượt qua một khó khăn, thử thách nào đó trong cuộc sống. Để tôi đoán nhé! Có phải bạn nghĩ về ước mơ, niềm đam mê của mình? Có phải bạn nghĩ về việc thay đổi cuộc sống hiện tại?

Hmm… hay là bạn nghĩ về gia đình của bạn? Hoặc là người bạn thân của bạn? Hmm… Một lời hứa phải không? Hmm… Đừng lừa tôi, bạn đang yêu phải không? Một trích dẫn ư? Cái gì, một đoạn clip trên youtube à? Cắt tóc?…

Vâng, hàng tỷ suy nghĩ và cách thức, nhưng dù bạn nói gì, tôi đều tin bạn cả!

Nhưng sự thật là… “NGỌN LỬA” của bạn tụt rất nhanh và bạn không thể kiểm soát nó! Vì sao? Vì bạn là một người bình thường, không IQ thiên tài, không có cuộc đời hoàn hảo,… Và tôi cũng như bạn vậy đó!

Đừng nói đâu xa, thử quan sát xung quanh bạn xem, ở chính những người bạn của bạn, tôi dám chắc không ít những bạn từng tham gia các khóa học ngắn hạn về “TẠO ĐỘNG LỰC ĐỂ THÀNH CÔNG”, hoặc nghiền ngẫm những trích dẫn của Bill Gates, Steve Jobs hay Nick Vujicic, hoặc xem đi xem lại các đoạn clip truyền cảm hứng trên youtube,… Họ có thể rất mạnh mẽ ngay sau đó, rất quyết tâm, thậm chí còn tìm đến bạn bè và thể hiện cái quyết tâm đó của họ.

Hì, “qua cơn mưa, trời lại sáng; nhưng sáng một lúc, rồi trời lại mưa”. Gì hả? Thì quy luật thời tiết thôi. Con người chúng ta cũng theo quy luật đó ở mọi khía cạnh, không phải chỉ có mỗi yêu đương mới có “cảm nắng”.

Thêm một vấn đề nữa nhé! Có bao giờ bạn tìm đến những người bạn và xin ý kiến chưa? Ý tôi là về việc thúc đẩy động lực của bạn đấy! Giả dụ như bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề gia đình, bạn không biết làm sao để vượt qua cả, hoặc bạn vừa mới bị “đá” ngay ngày va-lung-tung, hoặc bạn vừa mới bị cho leo cây và muốn trả thù,…

Điều bạn muốn là có động lực để vượt qua nó, có cảm hứng, niềm tin để bước đi tiếp, để không làm điều gì dại dột, biến chuyện to thành chuyện nhỏ. Và sự thật là không phải lời khuyên nào cũng có giá trị đối với bạn. Không phải vì nó không thực, mà đơn giản là nó không phù hợp với bạn. Nói thật lòng, thậm chí có bạn còn chưa từng thấy một lời khuyên nào hữu ích đối với mình trong vấn đề này.

Vậy?

Ừ, nguồn động lực rất dễ tìm thấy, bằng chứng là bạn đã có hàng đống suy nghĩ và cách thức như đã nói đó thôi. Chúng đều do bạn tự nghĩ ra mà có thể là không cần một sự trợ giúp nào.

Hãy lựa chọn nguồn động lực phù hợp với bạn!

*Photo: No Visa Required
*Photo: No Visa Required

Bạn là người hướng ngoại hay hướng nội? Bạn là kiểu người gia đình hay công việc? Bạn là kiểu người mơ mộng hay thực tế? Bạn là kiểu người lý trí hay cảm xúc? Bạn là loại người dám mơ tưởng to lớn hay chỉ là những suy nghĩ ở mức bình thường? Bạn là dân Kinh Doanh hay CNTT hay bạn là một nhạc công? Bạn là COCC hay con nhà bình dân, thậm chí là mồ côi ba/mẹ?

Ý tôi là vậy đó! Bạn không thể khuyên một người thích phiêu lưu mạo hiểm ngồi một chỗ mà chơi game giải sầu được. Bạn cũng không thể khuyên một người kiểu gia đình đi BAR tán gái để vơi nồi sầu được… Nói chung là bạn không thể áp cách của mình với người khác được. Tất cả những gì bạn làm chỉ là một gợi ý, và chỉ có tác dụng tạm thời. Bản thân bạn cũng vậy, dù trong hoàn cảnh nào, đừng quá hi vọng vào việc sẽ tìm thấy động lực từ lời khuyên của một ai đó, hay từ việc xem một bài viết, một đoạn clip.

Bạn thắc mắc về tôi chứ? Nếu có, tôi có thể nói, coi như là một ví dụ

Tôi, đơn giản lắm, chỉ cần nghĩ về việc phụng dưỡng ba mẹ tôi, chăm lo cho em tôi học hành đàng hoàng, nghĩ về việc phải xứng đáng với người tôi yêu. Thường thì tôi hay làm như thế đó, tôi là kiểu người của gia đình mà! Đương nhiên là đôi khi việc đi chơi với bạn bè cũng giúp tôi vượt qua khó khăn, vì tôi cũng là kiểu người hướng ngoại.

Có lúc, chỉ cần nghĩ tới nhân vật Luffy (trong phim One Piece) mà tôi yêu thích cũng khiến tôi bật dậy cảm hứng, vượt qua nỗi buồn và khó khăn (đôi khi tôi hay mơ tưởng mình sẽ mạnh mẽ như Luffy vậy). Hoặc Lý Liên Kiệt, thần tượng võ thuật của tôi đã giúp tôi có quyết tâm tập thể dục và tập võ mỗi ngày (tôi thích võ thuật)…

Mỗi người cần tìm ra đam mê của mình, để làm gì thì biết rồi đấy, chỉ là không dễ để tìm ra, đúng không? Nhưng, nguồn động lực thì nhiều, chỉ cần bạn lựa chọn đúng những cái phù hợp với mình mà thôi. Và chỉ cần bạn tụt hứng, hãy nghĩ đến nó là bạn sẽ vụt dậy ngay nhanh chóng. Vì nó phù hợp với bạn, nên bạn không phải lo đến việc phải tham gia một khóa học ngắn hạn “TẠO ĐỘNG LỰC ĐỂ THÀNH CÔNG” khác nữa – thứ mà không phải ai cũng phù hợp, hay những thứ khác mà chỉ có tác dụng tạm thời đối với bạn, khi bạn tụt hứng, nghĩ về nó… Và cảm thấy VÔ DỤNG.

P/s: tôi viết bài này để làm một nơi tham khảo cho các bạn đang mất động lực, chủ yếu là các bạn trẻ 9x 8x như tôi, vì tôi biết cảm giác đó thật khó chịu như thế nào. Nhưng những bạn đã có cuộc đời hoàn hảo, cũng có thể tham khảo, biết đâu bạn có thể tìm ra cho mình một động lực mới để thực hiện một điều gì đó thì sao, như là động lực tìm kiếm đam mê của mình chẳng hạn,…

 

 

J-Rule Zhou

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

8 BÌNH LUẬN

  1. bài viết thật tuyệt vời.!!!! có lẽ mình đã quá tham lam, “bội thực” trong việc tìm nguồn động lực. và giờ mình đã tìm ra đâu nguồn động lực chính. thank u so much!!!!!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,440Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI