27 C
Nha Trang
Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Đàm Vĩnh Hưng đi viếng Đại Tướng Võ Nguyên Giáp?

Ảnh: Thái Anh

 

Điều đầu tiên, tôi thực sự lấy làm tiếc về việc một ca sỹ đến viếng một vị tướng đáng kính lại trở thành câu chuyện om xòm trên mặt báo, thậm chí các nhà báo còn soi mói anh ta xem anh ta đi xe gì, đi viếng xong làm gì thì thật sự là có phần làm tổn hại tới sự trang trọng của buổi tang lễ, kể cả cho dù đó chỉ là một tin tức báo chí.

Tôi cho rằng, một nhà báo có đạo đức sẽ không viết về những tin như vậy trong thời điểm này.

Tuy nhiên, câu chuyện về việc Đàm Vĩnh Hưng được đặc cách vào thăm bị phản đối bởi một bộ phận không nhỏ, đặc biệt khi so sánh với hàng nghìn người dân đã phải xếp hàng rất lâu để được vào viếng thì việc này đã liên quan đến một vấn đề mang tính căn bản của công lý và đạo đức.

Hãy cứ giả sử, rằng Đàm Vĩnh Hưng được người nhà đại tướng đưa vào, với lý do việc anh xếp hàng sẽ gây mất trật tự khu vực xếp hàng, vì những nhà báo sẽ liên tục phỏng vấn, chụp ảnh, người dân cũng sẽ hiếu kỳ … Đặc cách này cũng được dành cho “các lãnh đạo, các yếu nhân, các đồng đội cũ cao tuổi, các đồng bào đồng chí gia đình cách mạng ở xa về, các nhân vật nổi tiếng, người của công chúng…”

Liệu điều này có đúng hay không? Đây có phải là thiếu công bằng với những người dân khác (bao gồm cả người già, phụ nữ có thai, trẻ em …)?

Liệu có sự bình đẳng giữa một ca sĩ nổi tiếng và một sinh viên đại học?

Liệu thực sự có bình đằng, và liệu bất bình đẳng có thực sự khó chấp nhận?

Hãy thử xét một trường hợp khác, nếu tổng thống Mỹ Obama đột nhiên xuất hiện và tỏ ý muốn thăm đại tướng, liệu có bất công hay không nếu ông ta được vào thẳng mà không phải xếp hàng?

Có thể lấy lý do rằng Obama là một nhân vật quan trọng, nhưng điều đó liệu có nghĩa là ông ta được quyền không xếp hàng? Có thể bạn cho rằng Đàm Vĩnh Hưng chẳng thể so được với Obama, vậy phải chẳng lẽ thứ tự xếp hàng nên phụ thuộc vào mức độ quan trọng của người đến viếng chứ không phải thời gian?

Nếu cho rằng công bằng có nghĩa là “Mọi người được hưởng xứng đáng với những gì họ đã bỏ ra” thì rõ ràng sẽ là bất công với những người xếp hàng trong khi một người nổi tiếng hoặc một nhân vật VIP nào đó được vào thẳng. Họ có thể tài giỏi, họ có thể quan trọng, nhưng nói chung điều đó chẳng liên quan gì đến việc miễn xếp hàng vào thăm một người đã mất. Tổng thống Obama có thể được miễn xin visa khi đến một nước vì lý do công vụ, nhưng nếu ông ta chỉ đến để nghỉ mát, vậy ông cần phải dùng hộ chiếu thường.

Nhưng điều gì khiến ta sẽ cảm thấy dễ dàng chấp nhận nếu ông Ban-ki-mun hay Obama không phải xếp hàng, trong khi Đàm Vĩnh Hưng thì không?

Có người sẽ lấy lý do rằng, thời gian của những vị lãnh đạo kia là quý giá, vì chúng ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều người. Vậy thì việc một người nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng đứng trong hàng có thể làm các phóng viên tập trung phỏng vấn, hoặc người hiếu kỳ đổ ra xem làm ảnh hưởng tới không khí chung. Nếu đồng ý với điều này, chúng ta hẳn là những người theo chủ nghĩa công lợi: “đem đến lợi ích tốt nhất cho nhiều người nhất”. Việc để những yếu nhân được hưởng đặc quyền có thể sẽ đem lại lợi ích về mặt tổng thể lớn hơn cho xã hội. Hiển nhiên, điều này có thể là bất công với một nhóm thiểu số nào đó.

(Thực ra, theo tôi, lý  do quan trọng nhất là vì chúng ta không thích Đàm Vĩnh Hưng) 

Công bằng hay vị lợi ?

Con người chúng ta, hẳn nhiên luôn mâu thuẫn với chính mình trong những quan niệm về đạo đức. Khi có một anh chàng ca sĩ nổi tiếng được hưởng đặc quyền, dù rằng đã được sự đồng ý của người nhà với một lý do “nếu để anh xếp hàng sẽ gây lộn xộn”, chúng ta vẫn cảm thấy điều này là bất công. Tuy vậy, chúng ta lại sẵn sàng hành xử như một người thuộc chủ nghĩa công lợi khi anh chàng ca sĩ biến thành một vị nguyên thủ quốc gia. Điều này dường như phản ánh một điều rằng: “Khi lợi ích của đám đông đủ lớn, sự công bằng với nhóm nhỏ có thể được bỏ qua”.

Tôi cho rằng, coi “tự do” là kim chỉ nam cho các nguyên tắc hành động sẽ giúp chúng ta vượt qua những tình huống như vậy. Đừng quan tâm tới Đàm Vĩnh Hưng hay bất cứ ai khác, bởi vì ai đó được vào hay không nằm ở sự cho phép của người nhà đại tướng chứ không phải bạn. Bạn có quyền từ chối sự bất công và ra về, bạn có quyền ghét bỏ Đàm Vĩnh Hưng, nhưng anh ta rốt cục cũng chẳng xâm phạm quyền tự do của ai cả.

Vì thế, hãy cứ để tâm trí của bạn được tự do, chúng ta vẫn luôn có quyền lựa chọn phải không?

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vào viếng | Ảnh: Hoàng Long
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vào viếng | Ảnh: Hoàng Long

Hoàng Đức Minh

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

 1. Nhà báo nên xem lại hoàn cảnh đi nhé. Chúng tôi có thể thức trắng đêm, đội nắng phơi sương là để vào viếng, tiễn biệt người anh hùng của chúng tôi chứ chúng tôi không đến để xem trình diễn thời trang hay ca nhạc. Nhà báo bảo nếu anh ta xếp hàng thì sẽ chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự ư? Xin thưa là KHÔNG, vì nếu có cảnh đó thì lực lượng cảnh vệ, bảo vệ sẽ mời ngay các vị ra ngoài dù các vị có là ai đi chăng nữa. Các em nhỏ, các cụ già, người khuyết tật, các nghệ sĩ như gia đình Xuân Bắc, anh Trần Lập,..v.v.. cũng đều xếp hàng đấy. Anh ta khỏe mạnh, có tiền, tự cho mình là giàu thì bỏ 1 ngày diễn đứng xếp hàng vài tiếng đồng hồ hay cả ngày cũng chẳng vấn đề gì. Anh ta đến thật sự vì lòng thương tiếc hay để chứng tỏ mình là người nổi tiếng…??? Câu hỏi này chúng ta đều biết.

 2. Sự kiện " mít tờ " Đ…m là tận cùng củ sự trơ chẽn và tầm thường.Vượt qua cả sự Tới hạn của Luân lý Đạo đức . Lợi dụng tang gia bối rối làm điều không thể…..Ô bà nói : " xướng ca vô loài " kg sai….. Thấy các cụ Lão thành, các CCB lớn tuổi khắp mọi miền còn phải xếp hàng cùng nhân dân từ 2g sáng để chờ đc viếng Người thấy thương. Tôi cũng đã từng là lính.

 3. Hiếm có bài viết đưa phân tích quan điểm dựa trên sự công bằng ,đạo đức ,lợi ích của nhóm lớn ,nhóm nhỏ như của bạn.Tôi đánh giá cao điều đó.Nhưng cách bạn đưa ra luận điểm và trình bày mình thấy chưa được rõ ràng và thống nhất để làm sáng tỏ vấn đề.

 4. – Đem Ban Ki-moon và Obama so sánh ngang hàng với DVH sao ?
  – Vị trí xã hội, tầm ảnh hưởng, các lý do chính trị của DVH ngang bằng với 2 vị ấy sao ?
  – Các nghệ sĩ khác có ai tự cho mình quan trọng đến nỗi gọi điện "đặt chỗ" trước không ? Nếu đặc quyền ấy dành cho DVH thì chắc DVH là nghệ sĩ duy nhất tại VN xứng đáng cống hiến cho nghệ thuật, ngoài anh ra chắc chẳng còn ai xứng đáng hoạt động nghệ thuật cả ?
  – Ông hoàng – Ông vua gì thì cũng chỉ là danh xưng hảo do báo chí và fan cuồng đặt thôi nhé, đừng tưởng thật để rồi từ đó cư xử như một "Ông Vua" thật nhé.

 5. Mình nói thẳng là lập luận của tác giả không vững chắc. Vậy nếu Bà Tưng tới xếp hàng rồi mọi người xôn xao thì có cho Bà Tưng vào trước không? Obama từ địa vị đã đem tới sự quan trọng. Còn DVH tự cho mình là quan trọng nên mới có chuyện gọi điện thoại tới "đặt chỗ" trước. Không lẽ giờ DVH gọi tới người nhà tướng Giáp bảo "Tao chả biết mày là ai, cứ đứng xếp hàng đi?"

  Giáo sư Văn Như Cương có gọi điện thoại đặt trước không? Người đến xếp hàng và được mời vô nó khác hẳn người gọi điện thoại để người ta mời vô chứ.

  Tác giả nói về tự do lựa chọn, rằng người nhà tướng Giáp có quyền tự do chọn lựa. Vậy tác giả lựa chọn gì, lờ đi cái xấu, cái vô văn hoá ???

 6. Công nhận bài viết nhạt, rối rắm về tư duy. Chỉ có một điều bạn khẳng định là đúng đấy là: đa phần chúng ta không thích ĐVH, vì sao thì có trăm ngàn lý do. "Để cho tâm chí tự do" sao được khi đồng bào ta, già trẻ có mỏi chân xếp hàng còn một người mà chúng ta chẳng coi ra gì thì ngang nhiên đi thẳng. Ngược lại một người có đạo đức, biết suy nghĩ thì cũng chẳng có những hành động như thế, rất đạo đức giả

 7. Nếu dvh xếp hàng như mọi người thì cũng chẳng ai thừa thời gian để quan tâm, người ta đến đó để viếng Bác chứ đâu phải coi ca nhạc, nếu không tự coi mình là người đặc biệt làm gì phải gọi điện nhờ người nhà Bác làm gì ? PR

 8. thc ra chg ta đều ghét hành động này của ĐVH vì 1 anh ca sĩ KHÔNG liên quan j đến đại tướng cả mà có thể đi hàng riêng như vậy. Nếu anh ta đến với lòng thành kính của người cong dân đến viếng Đại tướng thì, hãy vào hàng, vì xét cho cùng lúc ấy anh cũng sẽ chẳng hơn ai. Còn việc người nhà Đại tướng mời ĐVH vào trước là do ĐVH nói thế, ai biết đâu là đâu? còn mấy ông lều báo rawnh thì đưa tin j hay ho hơn đê, báo bh toàn chuyện tạp nham :v

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,700Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI