13.2 C
Da Lat
Thứ Ba, 5 Tháng Mười Hai, 2023

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Có thật không trong tháng 9 sẽ có bão Mặt Trời với những tia bức xạ giết chết hàng trăm triệu người trên Trái Đất?

Hôm nay, một số báo chí ở Việt Nam đã đưa tin về một tuyên bố của Edward Snowden, kẻ đang chạy trốn sự săn đuổi của nước Mỹ vì tội đánh cắp các bí mật tình báo của nước này sau một thời gian làm việc cho CIA và NSA, rằng trong tháng 9, các quầng lửa Mặt Trời (solar flare) sẽ bùng lên dữ dội với những tia bức xạ giết chết hàng trăm triệu người trên Trái Đất. Vì lí do đó đã có khá nhiều độc giả gửi thắc mắc cho VACA hỏi về việc điều này có phải là thật hay không? Có đáng lo ngại hay không?

Vậy tôi xin trả lời trước rồi phân tích sau như thế này:

Nếu hỏi rằng “có thật không” thì thứ nhất là đúng là có tin này lan truyền trên nhiều website nước ngoài và các nhà báo Việt nam chỉ dịch lại thôi. Còn Snowden có nói đúng không thì tôi không biết. Tất nhiên chính phủ Mỹ thì phủ nhận điều này, vậy thì tôi không thể biết giữa họ và anh bạn Snowden ai là người nói dối. mặc dù vậy tôi thấy vài điểm như nêu dưới đây.

Về mặt logic và tính kiểm chứng khoa học thì:

1. Snowden là một chuyên viên máy tính, không phải nhà vật lý hay nhà thiên văn học.
2. Không phải Mỹ là nơi duy nhất nghiên cứu Mặt Trời nói riêng và vật lý thiên văn nói chung, cho dù họ có thể là mạnh nhất nhưng không phải duy nhất. và việc quan sát lửa Mặt Trời hiện nay chẳng phải công nghệ gì xa vời đối với các cường quốc khoa học. Vậy nên các quốc gia khác đâu cần đợi một người Mỹ không phải nhà vật lý tiết lộ giúp.
3. Tới thời điểm này chưa có bất cứ tờ báo, tạp chí hay website nào có uy tín trên thế giới (ít ra là những địa chỉ tôi biết) nhắc tới câu chuyện này mà chỉ có trên các website không tên tuổi, hay ít ra cũng không phải website về khoa học.
4. Trên thực tế qua kiểm chứng thì thông tin này đã được đưa trên các website nước ngoài từ gần cuối tháng 7 mà tận giờ này phóng viên Việt Nam mới “moi” nó ra. Điều đó xác minh cho lập luận số 3 của tôi.
5. Cho dù được chính phủ nước khác bảo vệ hết mình chăng nữa, Snowden vẫn đang (nói thẳng ra) là kẻ cùng đường. Và những kẻ cùng đường có trí tuệ thì đôi khi thích làm chấn động nhân loại một chút không có gì lạ.

Tất nhiên, như đã nói, tôi không có đủ bằng chứng để bác bỏ hoàn toàn thông tin trên. Tuy nhiên với ý kiến cá nhân dựa trên 5 lập luận đã nêu, tôi nghĩ các độc giả không cần lo lắng về tuyên bố này.

Chúc các bạn một tuần làm việc vui vẻ.

12-08-13 / Đặng Vũ Tuấn Sơn

*Featured image: Một cảnh trong phim Knowing

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

  1. Sống qua 2 cái đại thảm họa rùi, 1 cái Y2K với 1 cái 2012. Giờ có thêm cái nữa cũng chả ăn nhằm gì, hết tháng 9 lại bật nhạc Aladin "A Whole New World" cả ngày là đẹp :-".

  2. Báo VN thì có liên quan gì đến Snowden nhỉ? Tiết lộ của anh ta bên nước ngoài họ đang lên từ tháng 7, mấy bác VN thì đang hóng xem dư luận ra sao mới đăng lên.
    Con người ai cũng có lúc muốn được chú ý, nói anh ta vì cùng đường mà đưa ra tài liệu thì tác giả cũng cần có link dẫn đến nguồn thông tin của anh ta, cái đó mới xác định rõ anh ta có tự vẽ ra hay không

  3. Trả lời không thuyết phục, cho dù là bài không kiểm chứng qua page nước ngoài thì cũng nên nhớ Snowden là hackers và nắm giữ bí mật quốc gia của Mỹ.

    Tiếp đến, khi nói Snowden là kẻ cùng đường và nghĩ rằng anh ta không đủ tỉnh táo để phát ngôn thì chắc tác giả khá chủ quan rồi, liệu tầm đánh giá này mang lợi ích gì cho tác giả hay tác giả đang đứng ở đâu để có thể nói rằng "đôi khi thích làm chấn động nhân loại một chút không có gì lạ"

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,347Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,300Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI