29 C
Nha Trang
Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Có hay không – Lý lẽ của một con đĩ

Trước khi trả lời câu “có hay không _ lý lẽ của một con đĩ”??

Hãy tự đặt cho mình câu hỏi “khác chỗ nào _ đứa ngoan hiền với một con điếm”..

 

Đĩ _ theo quan niệm dân gian là loại gái bán thân vì tiền, bán thể xác vì danh, đổi trinh trắng để lấy về một màu đen của sự trượt ngã.

Đĩ _ theo cái nhìn của xã hội, là loại đứng đường vẫy gọi, là thứ mồi chài đàn ông, là kẻ chuyên bán giấc ngủ êm đềm vì ma lực đồng tiền.

Đĩ _ trong mắt đàn ông là sự giải khoay.

Đĩ _ trong mắt đàn bà là sự đe dọa, là hiểm họa, là vết nhơ của trang giấy trắng hay còn là mặt trái của những mối quan hệ chính đáng bị tan vỡ.

Nhưng, ĐĨ trong mắt của một người không đặt thân vào hoàn cảnh để hiểu, không dùng mắt để phán xét , không dùng tai để định đoạt mà trong sựi đồng cảm với sự  đời đen bạc thì có lẽ còn rất nhiều điều cần phải cảm..

 

Phải chăng sự khác biệt duy nhất giữa gái ngoan và một con đĩ chính là cái màn trinh mỏng manh..

Nó mỏng cũng phải nhỉ? mỏng bởi ranh giới giữa ngoan và hư, giữa vững vàng với trượt ngã, giữa tương lai với con đường mịt tối cũng mỏng manh như vậy đấy. Nhưng _ một chữ nhưng chưa được xã hội công nhận: “con gái không còn màn trinh không hẳn đã là một người suy thoái đạo đức, trượt dốc nhân phẩm, đáng để tước đi quyền hạnh phúc và quyền được yêu”.

Con trai có thể bỏ tiền để được một con gái mà họ cho là – đĩ phục vụ ..

Họ khinh miệt những người con gái đó, họ dày xéo, họ cay nghiến và họ thề thà ế chứ không bào giờ đón một con đĩ về làm vợ. Vậy mà họ vẫn có hứng thú khi lên giường với những cô gái như vậy sao? Suy ra cho cùng, công cụ thỏa mãn nhục dục cho con trai chỉ là một công cụ mua về xài hết hạn rồi vứt xó sao.

Có bao nhiêu người đứng đắn đủ thời gian ngừng lại và suy ngẫm về cuộc đời của những bóng hồng đó. Họ bán thân xác nhưng chỉ có những – con – đĩ – rẻ – tiền mới bán cả nhân phẩm trong những cuộc chơi.

Ai ai trong đời cũng có một thân xác để trân trọng nhưng vì mưa lũ cuộc đời, họ không thể yêu thương bản thân nhưng điều đó không có nghĩa họ không hề chăm chút cho tâm hồn mình.

Tôi đã nín lặng, vai rung lên bần bật khi đứng cạnh một người phụ nữ xa lạ. Cô ấy khóc, những giọt nước mắt ứ nghẹn bởi câu nói “chị vừa phải dứt lòng cho đi đứa con vừa sinh, lỡ có bầu nhưng không dám phá vì thú dữ còn không ăn thịt con, giờ sinh ra rồi, không phải là không đủ tiền nhưng chị không có đủ nhân cách để nuôi dưỡng nó em à.”.. Vậy đấy, đó có phải là con – đĩ đạo đức hơn khối kẻ phá thai, khối con thú dữ sinh con rồi vứt bờ vứt bụi hay dìm vào thùng rác cướp đi mạng sống của một sinh linh không?

Tôi đã lặng đi rất lâu khi bắt gặp một người phụ nữ ngồi ở góc đường trước nhà. Tóc tai bơ phờ, miệng rít điếu thuốc và câu chuyện bắt đầu với lờ mờ khói thuốc “làm đĩ, phải đánh đổi thứ đáng giá nhất cuộc đời này chính là giấc ngủ em ak, ngủ trong thấp thỏm, chầu chực người nằm cạnh tỉnh giấc để lấy tiền và sống trong lo lắng những căn bệnh truyền nhiễm. Không có bất hạnh nào bất hạnh hơn phải sống trong biển lo lắng cả”. Không phải con đĩ thao thức vì miếng cơm manh áo này đáng trân trọng hơn bao đứa con gái ngoan tự tử vì tình, khóc lóc vì chia tay, trắng đêm vì đau khổ chuyện tình vẩn vơ sao.

Đàn ông yêu gì ở phụ nữ? Vẻ bề ngoài bắt mắt sao hay học thức sâu rộng, nói chuyện duyên dáng hay nụ cười tỏa nắng, dáng chuẩn hay da trắng… Và xin thưa rằng, dù vì bất cứ điều gì đi nữa thì đàn ông cũng chưa bao giờ yêu tâm hồn người phụ nữ của họ cả.

Góc lặng trong tâm hồn một con người có thể bị đánh thức bởi những chân tình và những điều đến từ đáy sâu con tim. Hãy yêu một người phụ nữ làm bạn hạnh phúc khi ở cạnh, ấm áp khi cầm tay và dùng tình yêu đánh thức lương can họ trở về. Họ là phụ nữ _ hãy yêu một người phụ nữ và cho họ cơ hội được làm một phụ nữ. Đừng nhìn họ bằng ánh mắt của một con đĩ và tước đi quyền làm – người của một người – từng – là – đĩ.

Thân xác là đĩ nhưng chỉ đúng là đĩ khi sở hữu cả một tâm hồn của một con điếm.

 

Yến Mèo

 *Featured image: bygone

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

30 BÌNH LUẬN

 1. Cánh đàn ông dùng tiền mua vui giải trí chứ bọn mình đâu có muốn sở hữu gì cả về thân xác lẫn tâm hồn của một con đĩ hả bạn ?
  Nói thật có cho không thì mình cũng không buồn ngó chứ ở đó mà tâm với chả hồn !
  Đừng cố ngụy biện hay tìm kiếm sự thương hại gì ở đây,đã biết khổ sao còn lao đầu vào ?
  Mình chỉ có một câu duy nhất có thể nói về phụ nữ làm đĩ : Ngu thì chết chứ bệnh tật gì ?

 2. Mình là nữ,xin có vài lời góp ý với bài viết của bạn1/ Sự khác biệt duy nhất giữa gái ngoan và một con đĩ chính là cái màng trinh mỏng manh ? –> Vậy sau khi gái không còn cái màng thì trở thành một con đĩ ? Nói thế mà bạn không thấy so sánh vậy là quá bất thường à ? Hết chuyện để viết rồi sao bạn ?
  2/ Xin thưa rằng dù vì bất cứ điều gì đi nữa thì đàn ông cũng chưa bao giờ yêu tâm hồn người phụ nữ của họ cả –> Bạn còn giữ suy nghĩ cực đoan đó thì cả đời bạn sẽ chỉ gặp đúng loại đàn ông như bạn suy nghĩ.Đàn ông cần tình dục (và cả phụ nữ cũng vậy mà bạn ko muốn công nhận đó thôi) nhưng không ai kết hôn chỉ vì tình dục đâu bạn ơi,đừng hạ thấp giá trị con người đến vậy chứ ! Bạn hạ thấp đàn ông nhưng cũng có nghĩa là bạn đang khinh rẻ phụ nữ đó,bạn nghĩ là phụ nữ cần biết rằng đàn ông chưa bao giờ yêu tâm hồn mình,vậy phụ nữ chúng ta còn yêu đương và kết hôn làm gì,vì thân xác à ?

  3/ Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại.Dù có làm gì đi chăng nữa thì mình tin xã hội luôn mở rộng vòng tay cho kẻ lỗi lỡ cho dù vì hoàn cảnh số kiếp hay vì lỡ dại.Nhưng thử hỏi có bao nhiêu phụ nữ đang bán thân mà lại thật sự mong muốn và tự nguyện xin đi vào trại ” phục hồi nhân phẩm “,là do họ đã tự khinh rẻ mình trước khi đàn ông và xã hội khinh rẻ họ thôi,nên sẽ không bao giờ có chuyện ” làm gái với tâm hồn đẹp đẽ đâu ” !

  • mỗi em một văn hóa, nhiều em cũng chung một văn hóa thì ra văn hóa lớn. nhìn mấy em là gái bán thân cũng đẹp lắm xinh lắm. có của thì cứ dùng đi thôi. còn mấy em không có sắc muốn bán cũng khó lắm. em gái nào lỡ đâm đầu lấy phải thằng nào mà thấy nó chơi bời gái gú, bị gái dụ đi, cũng đừng đau khổ quá, không biết nhìn người thì ráng mà chịu, còn chịu không được nữa thì đừng có mà chịu “chịu đựng”.

 3. Bạn có cái nhìn nhân văn,nhưng bài viết mâu thuẫn quá ! Bán thân xác nhưng không bán tâm hồn,cũng giống như bán máy vi tính mà không bán hệ điều hành.Nếu không cài phần mềm thì lấy gì phần cứng hoạt động hả bạn ?

 4. Nói thật nhé : chọn nghề nào,dù là nghề đứng đường,thì vẫn là do lựa chọn thôi bạn ạ.Xã hội này không thiếu những phụ nữ thà quét rác hơn đứng đường.
  Và bất cứ nghề nào trong xã hội cũng có người tốt-kẻ xấu bạn à.
  Bạn tiếp xúc với một người phụ nữ ngồi ở góc đường trước nhà và thấy thương cảm cho họ,mình trân trọng điều đó.

  Nhưng bạn cũng cần nhớ : có rất nhiều những gái đứng đường vừa hành nghề vừa làm tú bà,vừa buôn bán ma túy và luôn sẵn sàng buôn bán phụ nữ.Bạn cứ hỏi một công an thử xem,hầu hết gái đứng đường đều có tiền án,tiền sự và là những tay móc túi và dàn cảnh chuyên nghiệp.

 5. Mới đọc bài “Ranh giới của gái hư” có đoạn viết:

  “Qua lâu rồi cái thời dùng màn trinh để đánh giá độ hư và ngoan của một cô gái

  Đàn ông cưới về một cô vợ không còn trinh thì họ vội nhận xét cô ta có một quá khứ hư hỏng.

  Sai rồi! Tình dục chỉ là một trạng thái thăng hoa của tình yêu, họ say đắm và họ dâng hiến cho người mà họ yêu dù chưa phải là chồng họ và điều đó không sai. Gái chỉ hư khi xem tình dục là công cụ mà không cần tình yêu, họ dễ dãi với cảm xúc và họ buông thả với đủ loại đàn ông. Ranh giới giữa một gái ngoan và gái hư không nằm ở cái màn trinh mỏng manh vô hình ấy mà nó nằm ở cái cách họ tiếp cận với tình dục”

  mình hoàn toàn đồng ý với đoạn viết trên của bạn.

  Còn ở bài viết viết này:
  “Phải chăng sự khác biệt duy nhất giữa gái ngoan và một con đĩ chính là cái màn trinh mỏng manh..

  Nó mỏng cũng phải nhỉ? mỏng bởi ranh giới giữa ngoan và hư, giữa vững vàng với trượt ngã, giữa tương lai với con đường mịt tối cũng mỏng manh như vậy đấy. Nhưng _ một chữ nhưng chưa được xã hội công nhận: “con gái không còn màn trinh không hẳn đã là một người suy thoái đạo đức, trượt dốc nhân phẩm, đáng để tước đi quyền hạnh phúc và quyền được yêu”.

  mình thấy thật nực cười.

  Giữa 2 ý kiến trên thì mình nhận thấy bạn kiểu tùy từng bài viết mà viết sao cho hay cho đúng mạch, chứ ko kiểu nhất quán về tư tưởng và suy nghĩ. Hay phải chăng khoảng thời gian giữa 2 bài viết này, bạn có những thay đổi nhiều về suy nghĩ và cách nhìn nhận 🙂

 6. Tôi đã lặng đi rất lâu khi bắt gặp một người phụ nữ ngồi ở góc đường
  trước nhà. Tóc tai bơ phờ, miệng rít điếu thuốc và câu chuyện bắt đầu
  với lờ mờ khói thuốc “làm đĩ, phải đánh đổi thứ đáng giá nhất cuộc đời
  này chính là giấc ngủ em ak, ngủ trong thấp thỏm, chầu chực người nằm
  cạnh tỉnh giấc để lấy tiền và sống trong lo lắng những căn bệnh truyền
  nhiễm. Không có bất hạnh nào bất hạnh hơn phải sống trong biển lo lắng
  cả”. Không phải con đĩ thao thức vì miếng cơm manh áo này đáng trân
  trọng hơn bao đứa con gái ngoan tự tử vì tình, khóc lóc vì chia tay,
  trắng đêm vì đau khổ chuyện tình vẩn vơ sao.

  tôi ko thích đoạn này cho lắm, trân trọng người này ko có nghĩa là phải sỉ vả người khác, tôi nghĩ mọi người đều có quyền lựa chọn những điều mình thích, và trả giá cho chính sự lựa chọn của họ

  tôi hiểu mọi người cần phải sinh tồn, mọi cái nghề đều có nét đẹp của nó, và suy cho cùng, nếu nó ko đẹp cũng là vì xã hội đã tạo ra một cái nghề như thế

  tôi nể nang những con người đánh đổi mọi thứ để sinh tồn, và khâm phục những người hi sinh mạng sống vì những điều cao trọng hơn thế

  • Mình mến tác giả lắm, nhưng cũng thấy hơi bức bách chỗ này,
   Gái ngoan vì tình mà đau khổ,
   Chứ không pải vì phấn son hay cái cửa mình mà đau khổ,
   Điều đó có gì là sai ?

 7. "Tôi biết chúng ta nên quy trách nhiệm và xỉ vã người chồng như thế, nhưng vì xã hội có các cô gái điếm nên mọi thứ được thúc đẩy để trở nên tồi tệ hơn."

  Giữ tác nhân thúc đẩy và chủ thể, cái nào là nguyên nhân chủ đạo nhỉ? Họ thúc đẩy mọi thứ trở nên tồi tệ hay nhiều thứ thúc đẩy họ trở nên tồi tệ…Cái gì cũng có 2 măt nhỉ…

  Dù sao đi nữa, đó vẫn là tệ nạn xã hội. Họ vừa là nạn nhân, vừa là "hung thủ một cách bất đắc dĩ" cho cuộc đời mình. Con gái, phụ nữ hay con điếm cũng chỉ là những cách gọi khác nhau của một nửa thế giới…

 8. Suy ngẫm mà nói thì không còn nghề gì làm thì mới đi làm đĩ. Nó thuộc vào ý chí riêng của mổi người mà tùy vào mỗi hoàn cãnh khác nhau mà nó tạo cho mổi người mổi suy nghỉ mổi ý chí khác nhau. Đàn ông hay đàn bà đều vậy, quan trọng là cái nhìn đúng đắn của mổi người về sự việc. Cuộc sống vỗn dĩ nó êm đềm với người này nhưng mà đầy giông bão với người khác.

    • Bác nói có lý,mấy em đĩ nghiện sex và ham tiền thì cứ nói thẳng ra đi,lúc xxx thì mấy em cũng sướng chứ có riêng gì mấy anh đâu,chưa kể còn được trả tiền.Vô khối đàn ông thích một xã hội nhiều đĩ,đó là ước mơ của họ,tình dục mà.Mấy em cứ nói vì có nhu cầu nên mấy em mới tranh thủ kiếm lời trên thân xác mình,vậy chứ không có ai cung cấp thì mấy anh phải dùng sex toy chứ ra đường tìm cột điện à ? Cứ tiền trao cháo múc thôi chứ tưởng mấy anh đang húp cháo miễn phí đó à ? Mà chắc chỉ mình các anh truyền nhiễm bệnh cho các em thôi chứ không có chiều ngược lại à ?

 9. Đây không phải là 1 comment phản biện, đây chỉ là những gì mình đứng ở vị trí trung lập mà nói. Với mình, gái điếm hay gái cafe ôm cũng chẳng có gì phải bị ruồng bỏ. Mình xin vào vấn đề:

  Bạn viết,
  "Và xin thưa rằng, dù vì bất cứ điều gì đi nữa thì đàn ông cũng chưa bao giờ yêu tâm hồn người phụ nữ của họ cả."

  Nói như thế này thì có phải là quá cực đoan không? Khi bạn nghiêng về 1 bên, chúng ta mất đi tính khái quát. Một người đàn ông yêu phụ nữ về cả 2 mặt, vẻ bề ngoài "chấp nhận được" và tâm hồn phù hợp với người đàn ông đó. Vậy thôi! Mê gái đẹp là bản chất trời sinh, là bản năng, nhưng "mê" nó lại khác với "yêu" nhiều lắm. Nếu bạn nói vậy thì khác nào người đàn ông chỉ "mê muội" cái vóc dáng gợi dục mà thôi sao?

  Khi bạn phụ thuộc vào 1 lý lẽ, bạn cực đoan.
  Khi bạn bác bỏ một lý lẽ, bạn mù quáng.

  Tôi vẫn thông cảm cho họ, không khinh miệt họ. Nhưng bạn cũng nên hiểu là, xã hội còn thừa việc để làm, còn đầy việc phục vụ, còn đầy việc khó nhọc, họ có thể làm nó. Có thể ngày hôm nay cô ta làm đĩ, ngày mai làm đĩ, nhưng không thể cả đời làm đĩ rồi lấy cái lý lẽ đó ra mà nói được.

  Bạn cũng có viết,
  "Phải chăng sự khác biệt duy nhất giữa gái ngoan và một con đĩ chính là cái màn trinh mỏng manh.."
  "Thân xác là đĩ nhưng chỉ đúng là đĩ khi sở hữu cả một tâm hồn của một con điếm."

  Vấn đề không phải là màn trinh hay là không màn trinh gì cả. Điều này có lẽ xã hội VN sẽ cãi đến tết thiên thu cũng chưa hết. Nhưng vấn đề là "gái điếm với tâm hồn đẹp đẽ", "thân xác là đĩ nhưng tâm hồn không phải là một con điếm" chẳng có mấy người trên đời này đâu. Cả thế giới chẳng có mấy người như Teal Scott cả.

  Dù gì thì, làm đĩ hay điếm, dù tốt bụng hay xấu xa cũng đều có nghĩa là phá hoại gia đình người khác. Và chẳng có được mấy cô gái làm đĩ lại thương hại hay đồng cảm cho các người vợ bị chồng bỏ rơi cả.

  Làm đĩ một cách tự nguyện nó khác với bị ép buộc, nó khác với hoàn cảnh cuộc sống cấp bách phải như thế…
  Làm đĩ, không phải mất hết nhân tính, nhưng cứ mãi làm đĩ với lý lẽ "hãy thông cảm cho tôi" thì không ai chấp nhận được.

  Thay vì thông cảm và bênh vực cho các cô gái điếm, chúng ta nên đồng cảm với các cô vợ bị chồng bỏ rơi, hắt hủi, con cái sống trong một tuổi thơ đau khổ…Tôi biết chúng ta nên quy trách nhiệm và xỉ vã người chồng như thế, nhưng vì xã hội có các cô gái điếm nên mọi thứ được thúc đẩy để trở nên tồi tệ hơn.

  Đây chỉ là một góc nhìn rất nhỏ của bạn, với một vài trường hợp rất cá biệt. Thế thì ngôn từ không nên cực đoan, ngôn từ nên đi theo trung lập để nói lên những mảnh đời riêng của cuộc sống, như thế sẽ có nhiều người cảm thông hơn…

  -Lục Phong-

  • Mình thấy cả 2 nói đều đúng. Bạn nói đúng,
   Nhưng tác giả là 1 cái nhìn thông cảm,
   Sự thông cảm thì thường không pải ai cũng “đồng tình” được 🙂

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,700Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI