34 C
Nha Trang
Thứ Năm, 25 Tháng Bảy, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Cầu nguyện Thượng Đế

(Trích) Chưa dừng lại ở đó, trong những khi gặp khó khăn thử thách, mình thường nhớ đến và cầu nguyện Thượng Đế nhiều hơn hẳn so với trước kia. Chỉ việc nhớ đến một sức mạnh tối cao đã khiến mình thấy bình an và đôi khi là được nếm trải những phản hồi kỳ diệu.

• • •

“Xem kìa, con robot kia biết chơi oẳn tù xì.” Người bạn của mình mở một video về các loại robot hiện đại được chế tạo ra ngày nay cho mình cùng xem. Ở đó có robot biết nhảy múa, biết chạy vòng tròn, biết massage, biết xếp rubik,… Rất nhiều kiểu khác nhau. Thậm chí, có con robot còn được thiết kế hai cái đầu gối để phục vụ cho việc đi lại. Chỉ mới xem con robot oẳn tù xì, mình đã rất kinh ngạc là làm sao người ta có thể chế tạo ra một thứ phân biệt được đâu là dao, kéo, búa và rồi biết đưa ra quyết định giơ tay loại nào. Terence McKenna đã từng nói:

“Kinh ngạc là phản ứng thích hợp dành cho thực tại.”

Khi suy xét thật sâu xa về quá trình có thể làm nên con robot đó, mình thấy những nhà khoa học kia cực kỳ thông minh.

Rồi mình nghĩ đến Thiên nhiên, những con kiến có thể xây nên những công trình to khổng lồ, những con nhện giăng những sợi tơ mạnh hơn cả thép, những con chuồn chuồn cất cánh thật nhanh, di chuyển theo cả 8 hướng, mà chưa hề có một chiếc máy bay hiện đại nào có thể bắt chước. Câu hỏi đặt ra là ai đã “chế tạo” ra những loài vật phi thường ấy?

Rồi mình nghĩ chính bản thân con người, ai đã “tạo ra” ra chúng ta? Biết cười đùa, chạy nhảy, nói năng, suy nghĩ,…. Và thực hiện rất nhiều điều phức tạp khác, kể cả việc tự đánh giá bản thân, giác ngộ Chân ngã, hay tạo ra các dạng trí thông minh nhân tạo? Phải là một trí thông minh siêu việt nào đó ẩn phía sau tác phẩm con người. Mình gọi trí thông minh đó là Thượng Đế.

Nếu không quen với từ Thượng Đế, bạn có thể thay thế bằng Vũ trụ hay Ông Trời. Còn trong bài viết này, mình gọi là Thượng Đế như một thực thể siêu phàm, là nguồn gốc ẩn sau mọi sự sáng tạo. 

Khi cầu nguyện Thượng Đế

Có những ngày, mình hay tự phán xét bản thân yếu đuối, tồi tệ hay khiếm khuyết ở một điểm nào đó, ví dụ như mái tóc, làn da hay vóc dáng không được đẹp như người khác, tinh thần thì chưa được chững chạc trưởng thành như mình mong đợi. Nhưng kể từ ngày mình xem những thước phim nói về sự kỳ diệu của con kiến, con ong hay con nhện, thì những suy nghĩ tiêu cực về bản thân nhanh chóng bị xóa mờ. Mình chợt nhận ra rằng mình và tất cả các bạn đều là những tuyệt tác của Đấng Sáng Tạo. Chúng ta hoàn mĩ và tinh xảo hơn chúng ta tưởng. Làn da, đôi mắt, khối óc và trái tim của mỗi người đều vốn đã phi thường và kỳ diệu ngay từ khi nó được sinh ra. Nên thay vì phán xét và chán ghét bản thân, mình dần biết tôn trọng và kiên nhẫn với chính mình hơn mỗi ngày. Đồng thời, khi cầu nguyện Thượng Đế, mình tỏ lòng biết ơn Người đã tạo ra thân thể và đã ban cho mình sự sống này.

Chưa dừng lại ở đó, trong những khi gặp khó khăn thử thách, mình thường nhớ đến và cầu nguyện Thượng Đế nhiều hơn hẳn so với trước kia. Chỉ việc nhớ đến một sức mạnh tối cao đã khiến mình thấy bình an và đôi khi là được nếm trải những phản hồi kỳ diệu. Nhớ có lần nọ đi may áo dài, mình tra cứu Google rồi đi theo 5-6 kết quả tìm kiếm thì không thấy tiệm may nào còn tồn tại ở Đà Lạt. Có lẽ do dịch bệnh nên mọi thứ cũng thay đổi không còn như xưa. Lúc đó đã rất mệt mỏi với việc đi lòng vòng khắp thành phố mà không được việc, mình mới cầu nguyện Thượng Đế hãy chỉ cho mình một tiệm may. Khi đã rất khao khát, mình nói ra thành tiếng chứ không còn là thầm nhủ trong lòng. Kết quả mới tuyệt vời làm sao, ngay buổi chiều hôm đó, bạn mình vô tình nhìn thấy một nhà may uy tín trên đường anh ấy đi mua mấy thứ đồ điện tử.

Còn những khi tinh thần bị sa sút hay bấp bênh tiêu cực, mình cũng thường nhắm mắt lại và nhớ đến God. Mình không cầu xin rằng sẽ có sức mạnh để đương đầu với mọi chuyện, mà mình chỉ thầm nhắc lại những sự thật rằng “Kế hoạch của Ngài là hoàn hảo. Con được an toàn trong phút giây này. Con phó thác mọi sự vào tay Ngài.” Và gần như ngay lập tức, mọi sự quẫy đạp xáo trộn lập tức lắng xuống. Thay thế vào đó là một sự bình an và thanh thản vô cùng.

Mình vẫn còn nhớ một buổi Radio vào lúc 8h tối trên THĐP Discord, vị khách mời đã thuật lại một câu nói từ mẹ của anh ấy, đó là: “Chúa đưa mình tới đâu thì mình đi tới đó.” Sức mạnh và ấn tượng mà câu nói đó để lại bên trong mình đến bây giờ vẫn rất rõ ràng. Mình thường hay dùng nó để tự nhắc nhở bản thân nhớ về sức mạnh to lớn hơn và quy phục dòng chảy cuộc đời. Đôi khi, mọi chuyện được trôi chảy và thuận lợi không phải do chúng ta cố gắng làm nó bằng mọi giá, mà là do chúng ta biết đứng sang một bên để bàn tay của Tạo hóa tiếp quản.

Vậy là mỗi khi ngắm nhìn sự kỳ diệu của tự nhiên, mình lại có thêm một lần nhớ đến Thượng Đế. Và sự cầu nguyện Thượng Đế, khẳng định niềm tin, biết ơn, ngợi ca, phó thác là cách mà mình đã kết nối với Ngài. Ngoài ra, mình cũng hay lắng nghe những thông điệp từ cuộc sống, ví dụ từ một cuốn sách bất kỳ trên giá, từ lời nói vu vơ của một ai đó trên đường,… Vì một khi trong bạn đã có một niềm tin mãnh liệt thì bạn sẽ luôn tìm thấy sự dẫn dắt từ cuộc đời. 

“Món quà của sức mạnh tinh thần đến từ Trời, Thực Thể Thiêng Liêng, và nếu chúng ta tập trung tâm trí vào chân lý đó, chúng ta trở nên đồng nhịp với năng lực vĩ đại này.” – Nikola Tesla

Tác giả: Vũ Thanh Hòa
Photo by Utsav Srestha | Unsplash

Xem thêm

💎 Mọi thứ đều bế tắc cho tới khi tôi quy phục God

spot_img
Vũ Thanh Hòa
Vũ Thanh Hòa
"Thiên Nhiên không vội mà việc gì cũng thành." — Lão Tử

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,770Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI