32 C
Nha Trang
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Cái sai của Trần Ngọc Thịnh lớn hơn nhiều

Ảnh: Huyền Chip

 

Điều buồn cười mà nhiều người cảm nhận thấy ngay là sự bất tương xứng giữa chế tài phạt và đối tượng bị trừng phạt. Vụ việc em Huyền nói cho hết nhẽ thì chỉ là con kiến trong xã hội đa dạng của chúng ta hôm nay. Em Huyền dẫu có nói dối cũng không phải người duy nhất nói dối và những lời nói dối của em ấy cũng là tương đối vô hại – white lies như tên gọi trong tiếng Anh. Dù Thịnh và phe Thịnh cố mà hét tướng lên rằng cuốn sách trên nếu được lưu hành nguyên xi như thế thì sẽ làm ảnh hưởng đến cả một thế hệ vv thì chúng ta ai ai cũng biết là xác suất sẽ có một người đi lại chuyến đi của Huyền rồi đến cái nước châu Phi đó làm lại đúng những việc đó là thấp cho đến rất thấp. Sách của Huyền không phải loại sách đủ để thay đổi người ta đến mức làm người ta muốn đứng lên mà phát cuồng lên rồi ra đi ngay. Ngoài ra những việc cô ta làm nếu bảo là sẽ làm hại đến hình ảnh Việt Nam là nói quá láo vì hình ảnh Việt Nam nói chung là thảm hơn thế nhiều rồi chứ không phải chờ đến lúc Huyền đi lại không có visa vào Malawi mới bị hỏng. Nói là sách sẽ làm hại hàng thế hệ hay làm hỏng hình ảnh đất nước là vu oan cho nó chỉ để vin vào những lý do ngớ ngẩn đó hạ sát người con gái ngố.

Về mặt dối trá thì nếu có Huyền chỉ đứng thứ hạng vô cùng khiêm tốn trong xã hội chúng ta. Sự dối trá của cô ta nếu có như đã nói đến tạm thời chưa có nạn nhân. Như thế về tính cấp tập, khẩn trương, cần giải quyết dứt điểm, rốt ráo của vụ Huyền thì chưa thể bằng được ví dụ như vụ việc nêu ra trong bài báo ở trên. Nếu đúng là người ta dùng chung kim tiêm cho 4-5 người trong một nhóm là tỷ lệ nhiễm bệnh lây truyền qua đường truyền máu là 10-15% thì chúng ta cần phải giải quyết ngay lập tức. Và chúng ta cần những người như Thịnh lên tiếng nhanh, mạnh, và sôi động hơn nữa. Nhưng thay vì việc tập trung sức lực và trí lực vào những việc sai mà công lý và sự thật bị vi phạm rõ ràng với nạn nhân nhiều và thật thì Thịnh lại cắm đầu vào tấn công vụ Huyền. Sự khác biệt giữa hai vụ việc là cái gì. Như nhiều người đã chỉ ra sự khác biệt đấy là cô Huyền là người chịu phận thân cô thế cô, trong tay không quyền, không một tấc vũ khí gì để tự bảo vệ. Giờ chỉ cần Huyền là con một quan chức có sừng có mỏ, ví dụ như con của phó giám đốc công an một tỉnh thôi thì mình đảm bảo Thịnh im tịt ngay.

Giữa hai cái sai của Huyền là bịa đặt, bốc phét, thêu dệt tí teo (ví dụ vớ vẩn là không gẫy chân thì bảo là có gẫy chân) và cái sai của Thịnh là cướp quyền phát ngôn của người khác, nhất là người thân cô, thế cô, yếm thế, dễ bắt nạt thì cái sai của Thịnh lớn hơn nhiều vì nó bù lu bù loa định giết người ta bằng những thứ lời nói bịa đặt và suy diễn khốn kiếp. Vì thế chúng ta có trách nhiệm về mặt đạọ đức phải bảo vệ Huyền và quyền được nói của cô ta y như khi chúng ta bảo vệ quyền được nói của chính chúng ta. Và Thịnh nếu có ngon thì nên tập trung sức vào những việc công lý và sự thật viết hoa như đăng trên link trên kia.

Điều làm mình ngạc nhiên và buồn là có nhiều bạn gái không nhìn ra khía cạnh phụ nữ tự giải phóng khỏi vai trò chật chội truyền thống trong vụ việc này và té nước theo mưa với mấy tay sô vanh để bắt nạt chính người…đồng tình với mình. Theo mình đứng về mặt bình đẳng giới các bạn nữ có trách nhiệm hai lần, một lần là trách nhiệm đạo đức người với người mình nhắc ở trên, lần hai là giữa phụ nữ với nhau phải bênh vực Huyền và quyền của cô ta được nói, được đi ra khám phá thế giới, và qua đó tự giải phóng mình khỏi vai trò phụ nữ truyền thống Việt Nam mà mình tin là vẫn còn đang chật chội và ép buộc.

 

Anh Gau Pham

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

  1. Tác giả bài viết này có quen H.C hok mà bênh dữ vậy. Viết sách kiếm cả núi tiền còn gì, người ta bỏ tiền mua sản phẩm bị lỗi dĩ nhiên có quyền kiện chứ bạn. Bạn mua đồ ăn bị thiu bạn có chửi người ta hok hay là bạn thuơng người quá nên câm miệng ăn hết?
    viết văn mà viết ẩu tả là đê tiện nha bạn.

  2. hả ? người này có trách nhiệm bảo vệ 1 người xa lạ khác hả ? theo lý luận như kiểu "còn nhiều vụ việc đáng theo đuổi hơn" thì cũng phải nói là "có nhiều phụ nữ đáng đc bảo vệ hơn" là HC, mình cho là vậy (như híp râm này, như bạo hành gia đình này) so với quyền đc sống và an toàn thân thể thì quyền tự do ngôn luận vẫn còn là thứ xa xỉ lắm, muốn nói, trc hết phải sống, và phải no cái đã…

  3. Hiệp Sĩ Heo ờ thì anh ta không tự phong mình là lãnh tụ, nhưng mà anh ta lãnh đạo "đoàn quân kháng chiến", rồi anh ta block hoặc xóa những ai "ly gián", bạn có thấy cái khảo sát mà đám "mẹ VN anh hùng bàn phím" lập ra để sỉ nhục HC chưa, cái này mà gọi là phản biện với tranh luận thì mình cũng bó tay luôn. https://docs.google.com/forms/d/1KvB3yfqoMZqILBL9XaX62O8V765s-Dr4XN2GYeJqSE4/viewanalytics

  4. 1- Ngay từ ban đầu khi độc gải mua sách đã hỏi HC là cuốn sách có thêm thắt hay có hư cấu phóng đại gì không nhưng HC khắng khắng khảng định đó là " SỰ THẬT " " SỰ THẬT " " SỰ THẬT ".Nếu HC nói ngay từ đầu thì sách có hư cấu phóng đại thì sẽ không bao giờ có chuyện như ngày hôm nay.
    2- Khi HC viết sách chỉ để 1 mình đọc hoặc tặng cho 1 số bạn bè thì tất nhiên không ai có quyền phê phán nhưng xin tác giả chú ý là HC viết sách,sách đó được bán vì vậy cuốc sách của HC cũng được coi là 1 loại hàng hóa vì vậy bên sản Xuất (HC + NXB) đã thu được lợi nhuận đã có lợi nhuận thì phải có nghĩa vụ đối với hàng hóa mà mình tạo ra ở đây là trả lời giải đáp các thắc mắc của người mua ( Luật bảo vệ người tiêu dùng ) là điều hoàn toàn hợp lý…vì vậy không thể đổ lỗi cho A.Thịnh vì anh ấy có quyền được làm như vậy.
    3- tác giả nói "cái sai A Thịnh là cướp quyền phát ngôn của người khác, nhất là người thân cô, thế cô, yếm thế, dễ bắt nạt " Vâng xin thưa không phải HC có 1 mình đầu mà còn có NXB nữa chứ.nói 1 cách chính xác là 1 mình anh Thịnh chống lại cả HC+NXB.
    4- em cũng xin trích dẫn 2 câu nói :
    *) Của tác giả.
    "cái sai của A.Thịnh là cướp quyền phát ngôn của người khác, nhất là người thân cô, thế cô, yếm thế, dễ bắt nạt"
    *) Hiến pháp.
    Điều 69 Hiến pháp Việt Nam 1992 qui định: “công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí…”
    xin hỏi tác giả có bằng chứng nào mà tác giả lại nhận xét A.Thịnh cướp đinh quyền tự do ngôn luận cảu HC,tác giả đưa được ra em đảm bảo A.Thịnh đi bóc lịch luôn và ngay.Hay chỉ là cái đơn kiến nghi dài 21 trang gửi cục Xuất bản.Nếu vậy HC có thể làm hoàn toàn ngược lại là kiện A.Thịnh tội vu khống.Em mong tác giả đưa ra em sẽ là người đứng ra kiện A.Thịnh thay cho tác giả.HC hoàn toàn có quyền tổ chức họp báo hoặc Viết bài gửi báo để bảo vệ mình nhưng tại sao Hc lại không làm đừng nói là HC không thèm thanh minh hay không thèm chấp nhé.Hay là có cái gì đó đằng sau mà HC không giám đứng lên để bảo vệ chính mình,bảo vệ chính đứa con tinh thần của minh.
    Ý kiến của em cũng vậy thôi nhưng em thấy bài viết của tác giả có cái nhìn không thật khách quan.Em xin hết….

  5. Dưới đây là ý kiến của em (có lẽ em ít tuổi hơn tác giả ) :
    -Không làm việc nhỏ thì sao làm được việc lớn.Không sửa từ những cái sai nhỏ trở đi thì làm gì có tư cách để đứng ra sửa những cái sai lớn.em xin phép lấy 1 cái Vd ntn : VD tác gỉa có con nhé nó nhớn đến tuổi đi nhà trẻ oke,tác giải cho con mình đi nhà trẻ nhưng khi đi nhà trẻ,bé học được 1 số thói hư của bạn cùng lớp như chửi bậy,đánh nhau khi về nhà trẻ cũng chủi bậy trong nhà,đánh nhau vs các bé nhà hàng xóm 1 cách vô cớ đi nếu tác gỉa thấy con mình như thế thì tác giả làm ntn
    1- kệ nó muốn chủi muốn đánh ai thì đánh
    2-sửa cái sai cho bé
    theo lối suy nghĩ của tác giả bài viết thì phương án 1 là hợp lý ( nó trẻ con mà chấp làm gì kệ nó lớn lên nó khác tự nhận thức được )
    Chính vì chúng tả cứ nghĩ những cái đó quá nhỏ nhặt thôi cho qua nên hình ảnh Việt Nam trong mắt cộng động quốc tế mới thảm như ngày hôm nay.

  6. "Em Huyền dẫu có nói dối cũng không phải người duy nhất nói dối và những lời nói dối của em ấy cũng là tương đối vô hại – white lies như tên gọi trong tiếng Anh"
    Xin lỗi anh. Anh nói sai lè !
    Với độ nổi tiếng của HC và cuốn sách của cô thì HC đã đi vào lòng nhiều thanh niên trẻ với tư cách là 1 thần tượng !
    Mà văn hóa thần tượng của trẻ con VN thì chắc anh thừa biết nó có những biến thể cuồng đến mức độ: đòi giết cha giết mẹ, khóc lóc vạ vật như người thân chết, bệnh hoạn đến độ đòi hôn mông hôn ghế…
    Thần tượng HC với thanh niên VN có lẽ ko đến mức độ đấy nhưng nếu anh chịu khó đọc kỹ những cm trên các trang mạng sẽ thấy chẳng thiếu người kể chuyện con, cháu, bạn bè họ có người nhà thần tượng HC đến ngây ngô: Bỏ học, bỏ việc, tập tành 'sống theo ước mơ' đi phượt với hi vọng dc như HC ! Nếu như HC chịu viết đúng sự thật thì những sự việc ko hay đó có thể rẽ sang 1 hướng khác khi những 'con chiên' kia biết rằng: chỉ có 'ước mơ và kiên trì' thôi là chưa đủ; HC thực sự đã lên 1 kế hoach chi tiết trước khi đi chứ ko phải đi phứa đi như đã nói; hay việc xin dc tài trợ của cô đóng góp phần lớn chi phí cho chuyến đi chứ ko phải đến từ nguồn làm thêm tại nước sở tại với mức lương 'trong mơ' và công việc từ 'chém gió' mà ra !….
    Tóm lại: Nếu HC vô danh thì cái tội nói dối của cô nó chẳng đáng kể gì ! Nhưng 1 khi cô đã nổi tiếng và dc 1 bộ phận trong xã hội thần tượng thì những nội dung 'chém gió' đó có thể vô tình ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển về tư duy, lối sống của nhiều người trẻ khác .

  7. Anh Gau Pham viết vậy là công nhận Huyền Chip dối trá trong sách của mình rồi hả?
    Vậy cứ để cho những lời nói dối vô hại đó bao bọc lấy cuộc sống của anh, hãy nghĩ một ngày nào đó vợ anh gọi điện hốt hoảng báo với anh bị gãy chân, anh bỏ cả buổi ký kết hợp đồng hàng triệu đô để chạy tới nhưng khi đến nơi thì có ấy chỉ bị bong gân thôi, vô hại ấy mà..

  8. delete coment cách này hay đó. trích dẫn lần 3: " người cần bừng tỉnh nhất chính là ông. khi nào ông còn ngồi đây spam thì cái chuyện tầm phào mà ông nói là cần "bừng tỉnh" cũng chỉ là để nói cho vui mồm mà thôi. trước khi nói thì làm đi.

  9. à hóa ra cách hay nhất của ông cũng là xóa CM ^^. trích dẫn lại lần 2: người cần bừng tỉnh nhất chính là ông. nếu ông còn ngồi đây spam thì cái chuyện tầm phào mà ông nói là "bừng tỉnh" cũng chỉ là để nói cho vui mồm. trước khi nói thì hãy làm trước đi.

  10. người cần bừng tỉnh nhất có lẽ là ông. bởi nếu ông còn ngồi đây và spam thì cái chuyện tầm phào ông nói là "bừng tỉnh" cũng chỉ là để nói mồm. trước khi nói hãy làm trước đi

  11. Nói thật chứ nếu kiến nghị của anh ta mà đúng và phù hợp với pháp luật thì tự khắc sẽ được pháp luật bảo vệ chứ ko cần đến đội quân hâm mộ hơn mấy nghìn người cổ vũ. Còn nếu sai trái, kệch cỡm thì dù cả triệu người ký tên cũng ko thay đổi được gì. Thật ra lúc đầu anh ta khời xướng lên, mọi người thấy hay, có vẻ phá cách nên cũng ùa nhau like, ùa nhau xem thử diễn tiến thế nào. Nhưng rồi ai ai cũng phải quay về với nỗi lo cơm áo gạo tiền, với cuộc sống, với người thân và công việc, học tập của họ. Chẳng ai đủ kiên trì để nhịn đói, bỏ công bỏ việc, chăm sóc người thân..để lao theo truy tìm cái công lý vớ vẩn mà nếu có hay ko cũng chẳng tác động hay mang lợi ích gì cho họ. Mà có chăng chỉ là họ đang bị lợi dụng cho mục đích lợi ích riêng của anh chàng này thôi. Những bạn bỏ cả thời gian nghỉ ngơi quý báu của mình, bỏ công việc, gia đình lao theo việc vô bổ này thì thật là đáng trách. Nên bừng tỉnh để tự biết bản thân mình cần gì và muốn gì, hãy lo cho sức khỏe và cuộc sống của mình trước.

  12. Tôi không tin bài này do Anh Gau Pham viết, vì nó chứa quá nhiều ngụy biện.
    – Ngụy biện 1: Người ta dối trá đầy ra, nên tôi cũng dối trá tí chút (Appeal to Common Practice). Điều đó không thể phủ nhận được thực tế là cô ấy đã dối trá (nếu có).
    – Ngụy biện 2: Lợi dụng lòng thương hại (appeal to pity): "người con gái ngố", "nhất là người thân cô, thế cô, yếm thế, dễ bắt nạt"
    – Thứ nhất, HC không thân cô, thế cô, mà có cả ekip PR hùng hậu sau lưng, chưa tính đến GS-TS (sick!), giảng viên FTU,… Cô ấy cũng không ngố. Ngố thì khó mà lừa được nhiều người, ở nhiều nước.
    – Thứ hai, ngay cả khi HC có đơn độc một mình thì điều đó chẳng liên quan (irrelevant) đến vấn đề đang tranh cãi ở đây.
    – Ngụy biện 3: Bù nhìn rơm (Straw man): Ông Thịnh không "cướp" quyền phát ngôn người khác. Ông ta không có quyền lực để làm thế. Ông ta chỉ gửi kiến nghị, nói lên tiếng nói của mình và chưa thấy ai chứng minh được ông ta không có quyền làm thế.
    Ngoài ra, bài này còn chứa nhiều kết luận chắc nịch mà chẳng đưa ra bằng chứng gì để bảo vệ, ví dụ:
    – "Sách của Huyền không phải loại sách đủ để thay đổi người ta đến mức làm người ta muốn đứng lên mà phát cuồng lên rồi ra đi ngay"
    – "Giờ chỉ cần Huyền là con một quan chức có sừng có mỏ, ví dụ như con của phó giám đốc công an một tỉnh thôi thì mình đảm bảo Thịnh im tịt ngay."

  13. Anh Gau Pham tưởng anh đi nhiều hiểu rộng. Hóa ra anh vẫn chưa thoát khỏi cái giếng, có khác chăng khác là anh đc chuyển từ cái giếng nhà nghèo sang cái giếng nhà giầu, không gian anh vẫn vậy bầu trời anh vẫn thế, vẫn cái giếng và miệng giếng là to nhất trong mắt anh

  14. Sao bạn lại nói Huyền nói dối. Cẩn thận ko em ấy kiện đấy nhớ. Đang cố gắng bảo vệ sự thật thì tự nhiên mò đâu ra ông tướng bảo nói dối. Tội nghiệp Chip

  15. nghe cứ như PR cho Huyền chip hay sao ấy :v k biết chị/em gái/vợ bạn Gau Pham thế nào chứ riêng mình thì thấy một cuốn sách dối trá vốn k có giá trị giải phóng phụ nữ, đấy là nói trên quan điểm LÀ PHỤ NỮ đấy nhé :v đọc sơ qua mấy bài trên trang này thì thấy chắc bên này theo phe HC r :v

  16. – Cai sai cua triet hoc duong pho la cu lay bai cua nguoi khac ma post, ko dung nao suy nghi de post bai.

    – Sao anh Gau biet Huyen than co , the co.
    – Viec cuop quyen phat ngon chua Huyen thi nho ban duong pho dan chung ra nha.
    Toan la tron tranh de khong tra loi thoi.

    – "chi can Huyen la con mot quan chuc co sung co mo" : cai tu tuong nay da co trong nao cua anh Gau roi, ko thay doi duoc thu trong nao cua anh dau.

    – "Thịnh nếu có ngon thì nên tập trung sức vào những việc công lý và sự thật viết hoa như đăng trên link trên kia."
    Xin ví dụ:
    con anh Gau bi nguoi khac ia vao dau, anh nhin ma noi: ui cha , tui ngon tui chi lo viec lon khac,
    con tui no tu lo cho no duoc, no ngu no tu no chiu.

    Vay nhe.

  17. Cái sai của Huyền ko phải là bịa đặt, mà là luôn khẳng định mình ko hề bịa đặt ra những cái bịa đặt đó ,thay vì viết bài công kích cá nhân thế này, sao ko dùng tư duy của bản thân mình tìm ra luận điểm để bào chữa cho bạn Huyền, cả em ấy và cái đám đằng sau vẫn đang ko biết phải xử lý thế nào đây kìa

  18. bạn đã trực tiếp đi như thế chưa ? ,à kêu người khác dối trá ? nếu chưa trực tiếp đi , chưa trực tiếp kiểm chứng mà ngồi nhà nghĩ ra là nó sai vì thì m nghĩ nên im lặng mà lắng nghe. bản thân m chưa kiểm chứng nên cũng chả khắng định đúng sai, nhưng mà ngứa mắt khi thấy người khác làm anh hùng bàn phím.
    P/S: lũ ngu thì rất đông và ko nên làm tặng số lượng của chúng . 😀

  19. con lạy thím, ai thân cô yếm thế dễ bắt nạt ở đây vậy thím. theo ý thím e có thể suy ra thím lại giống đàn bà nhất vì bít nhìn ra "khía cạnh phụ nữ tự giải phóng khỏi vai trò chật chội truyền thống", còn tất cả các mợ trên wtt thì ko phải đàn bà. :))

  20. Thịnh thì ngu nhưng tỏ ra nguy hiểm té nước theo mưa cắn nhau với Huyền chíp dốt để kiếm chút cháo PR cho mình. Mà khổ thật cộng đồng mạng ta lại quan tâm với kiểu chó cắn mèo cào này mới chết chứ. Cuộc đấu tranh nào bù bên nào thắng thì nhân dân vẫn là bên thu cuộc mà!

  21. Sao mọi ng lại đi cổ vũ cho sự dối trá nhỉ? Dù ông Thịnh có làm hơi quá, nhưng cái kiểu dối trá, bán buôn (sách) lừa lọc như vậy mà đc nhìu ng ủng hộ thì khó đỡ thiệt. Bạn đi mua Iphone ng ta nói với bạn hàng thật giá thật, cuối cùng cái bạn nhận đc là 1 con iphone TQ, cảm giác bạn thế nào? Sách cũng là 1 loại hàng hóa, Ng đọc tin những điều Chip nói là thật mới bỏ tiền ra mua sách. Bi g có nghi vấn, Chip k giải thích đc? Ai là ng bị thiệt hại? Còn nếu bạn nói uhm thì dù gì tui cũng mua đc 1 quyển sách để giải trí, xả stress thì thui mình k nói nữa. Thái độ cam chịu, chấp nhận bị lừa dối, vị tha của các bạn cao thật. Hỏi sao mà lừa đảo k mọc như nấm sau mưa

  22. Cái hành động pr hình ảnh mình của anh Thịnh Sịp đúng là tuyệt vời ông mặt giời… Lừa càng tranh cãi nhiều thì anh Thịnh càng nổi tiếng… Vài ngày mà ảnh đã nổi tiếng khắp xứ hình con giun :3

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,640Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI