13.6 C
Da Lat
Thứ Bảy, 2 Tháng Ba, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Buông để yêu hay chia tay để kết thúc

*Featured Image: Leland Francisco

 

Trong đống cảm xúc hoang tàn hậu chia tay, người ta tìm thấy trong đó nỗi đau, nước mắt, có đôi khi là chút nuối tiếc, vấn vương và có cả một thứ mà không phải ai cũng thấy được, đó là yêu thương. Không phải vì mất nhau mới thấy nhau quan trọng, mà ở cái thời khắc thực sự buông tay nhau, họ sẽ nhận ra rằng, họ đã từng yêu nhiều như thế.

Có những tình cảm chỉ xuất hiện lúc đã lạc mất nhau, dẫu nó không thể mang lại hạnh phúc, nhưng nó cho ta thấy rằng, ta – đã – từng – yêu chứ không phải là ngộ nhận cảm xúc. Có chút muộn màng lẫn nuối tiếc nhưng xem mất mát này là bài học để trân trọng tình cảm sau còn hơn là chỉ thu về đau đớn rồi lại mang trái tim chi chít vết thương cho mối tình sau đó.

Nhiều năm sau nữa, những người đã – từng yêu nhau, khi vô tình giáp mặt, họ sẽ mỉm cười chào nhau hay bơ đi như chưa từng quen biết? Những người đã thực sự quên được nhau, họ sẽ chào nhau bằng nụ cười không gợn chút đắn đo. Chỉ có những kẻ qua thời gian vẫn ôm hoài nỗi nhớ, giữ hoài kỉ niệm và chật vật giữa không gian quá khứ – hiện tại mới lướt qua nhau như cơn gió vô tình.

Khi trái tim còn co bóp làm nhiệm vụ xóa nhòa nỗi đau và đón nhận yêu thương thì nên nắm lấy cơ hội, đừng để nó hóa đá mới biết mình cần quên. Rồi một ngày khi ngoái đầu nhìn lại, quá khứ kia liệu có khiến ta vui?

Dẫu đâu đó trong dĩ vãng xa xôi, ta từng khóc, từng đau từng nuối tiếc nhưng để chạm phải những cung bậc cảm xúc tồi tệ đó hẳn ta đã trải qua những giờ phút vui tươi. Vì thế, qua rồi, nhìn lại, đừng chăm chăm vào lầm lỗi mà cứ nhìn vào những điều hạnh phúc, mỉm cười với nó rồi tiến về tương lai. Đã cho mình can đảm để nhìn lại, sao lại còn dành cơ hội đó cho niềm đau.

*Photo: the twinkling of an eye
*Photo: the twinkling of an eye

Thế đấy! Có người bước qua đau thương lại càng thêm mạnh mẽ, cũng có kẻ sau một lần chia tay đã tự giết chính mình. Có người sau khi kết thúc một mối tình đã tìm cho mình vị trí cân bằng để cảm xúc lại hoạt động trong tương lai, còn có kẻ thì mãi nhiều năm sau đó vẫn ôm hoài vết thương và bao biện cho mình bằng tấm bảng “tôi không tin tình yêu.”

Đó là kết quả của chia ly, người mạnh mẽ buông tay để học cách yêu thương, kẻ yếu đuối chỉ biết rằng, mất nhau là kết thúc tất cả. Chẳng phải vô cớ mà người ta hay khuyên rằng: “Đừng xem ai đó là tất cả vì khi họ quay đi cả thế giới của bạn sẽ sụp đổ đấy.” Cuộc đời này trớ trêu lắm, người đến người đi, tình đến tình tan chỉ nhanh tựa chớp mắt vì thế đừng vì phút thăm hoa của cảm xúc mà đã vội trao ai đó cả con tim.

Hãy coi bản thân mình là tất cả, không yêu được chính mình thì yêu thương người khác chỉ là trò vô nghĩa mà thôi. Yêu thương bản thân, trân trọng hiện tại, gác lại quá khứ, tìm bến bình yên để lòng mình hạnh phúc, đó là những điều cần làm để cuộc đời không vô nghĩa khi mất đi. Nhớ lấy! Buông để lại yêu chứ không phải chia tay là kết thúc.

 

Yến Mèo

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

 1. Khi còn có thể tha thứ, chỉ cần gạt bỏ cái tôi cả hai thì đã khác, khi đã làm mọi thứ đi quá xa, khi không còn cảm xúc và có thể quay đầu lại thì nói gì cũng dễ…mọi chuyện trở nên đơn giản khi ko còn gì , hãy vào vị trí người còn lại một lần…tốt nhất không nên nói điều gì cả…vì mọi lời nói trở nên quá mức và xa vời với người ấy khi ng ấy vẫn còn đó – khi họ đang còn yêu và còn tin tưởng ! Tốt nhất không nên nói gì – chỉ làm thêm tổn thương người khác….tôi nhận ra khi còn tình yêu thì tình thương còn, khi hết tình yêu tình thương biến thành thương hại…đừng làm người còn lại cảm nhận những điều đó – hãy vì người đó một lần ….quá nhiều tổn thương rồi – cố gắng để làm gì !

  • Không phải thương hại thì cũng đừng làm cho người khác cảm nhận như thế…nhất là với con trai – người bị từ bỏ và không được bao dung từ ng con gái mình yêu và thương – đã xem họ là tất cả – là cả thế giới —và khi biết mất ng con gái đó họ đã điên đã mù quáng , đã yếu đuối, đã cố gắng, đã đấu tranh….nhưng kết quả chỉ là sự thật trước mắt không dám nhìn và đón nhận được…làm sao có thể nói đơn giản và hiểu đơn giản được…hãy vào vị trí ng đó một lần…một lần cuối cùng thôi…hi vọng rồi thất vọng…ai muốn điều đó..nhưng không cho mình hi vọng thì họ có thể tiếp tục được không…vì họ đã xem ng đó là cả thế giới rồi…nói đúng – đừng bao giờ xem ng đó là cả thế giới — nhưng tình yêu thì cấm ai làm gì mà nghĩ gì được thì đã không thể gọi là tình yêu…mỗi ng một cách nghĩ…sao chưa bao giờ một lần lắng nghe và cảm nhận…dù là muộn màng cũng là tôn trọng người còn lại…tất cả chỉ là càng làm càng sai…càng làm càng bị ruồng bỏ…vì họ không còn được ai định hướng và cho mình một con đường nữa…thế thôi ! Không oán trách ai cả !

   • Tôi vẫn chọn cách sống của mình, tôi là tôi, dù ng đó không còn yêu tôi, yêu người khác, thì tôi vẫn chọn chính cách sống của mình, hãy cứ thử thách tất cả, thử thách cả cuộc đời, dù có hi sinh hạnh phúc của mình, dù có nhắm mắt mà không còn ai bên cạnh, tôi vẫn không hề hối tiếc vì những gì đã làm đã chọn, vì tôi có làm gì, có cố gắng đến mức nào thì giờ đây kết quả nó vẫn đâu theo ý mình, do đó tôi cứ sống theo cách riêng của tôi, cuộc đời thương tôi thì cho tôi một ánh sáng, còn nếu không tôi cũng chấp nhận nỗi đau của mình, vì tất cả những gì tôi nhận được tôi nhận ra đều do mình, tôi đáng phải bị như thế, tôi không muốn làm ai tổn thương và để ng khác làm tổn thương mình nữa ! Cứ để nó trôi đi ! Thế thôi !…trôi đi ! – Em đi – đam mê vụt tắt – thế giới sụp đổ – có lẽ sau 3 lần yêu – tôi nhận ra tôi sinh ra nên đừng làm người khác tổn thương nữa – hãy cứ để cuộc đời trôi đi trong sự dằn vặt và trừng phạt chính mình – có thế kiếp sau mới gặp được người thực sự yêu thương và hi sinh tất cả cho mình được – tôi hiểu rồi – có nhân có quả – kiếp này tôi sai tôi phải tự chấp nhận để kiếp sau tôi sẽ được sống tốt hơn ! hiểu rồi !

    • không còn lâu nữa…những ngày này phải sống thật vui và hạnh phúc cho mình cho gia đình…quý trọng từng ngày bên ba mẹ…chờ đợi những điều sắp đến…nên giữ bí mật cho mình…và không để ai phải thương hại và tổn thương vì mình nữa !

     • Ai cũng vậy, tất cả nói ra cuối cùng chỉ để bảo vệ cái tôi của mình bằng những lý lẽ tuyệt vời nhất ! Hãy quay lại thời gian khi yêu, nếu còn yêu chẳng bao giờ bạn nghĩ sẽ yêu người khác ( buông để lại yêu, khi đã muốn yêu mới thì rõ ràng bạn ko còn yêu người đó nữa, vậy nói ra để làm gì ), chia tay để kết thúc , rõ ràng chia tay là để kết thúc, kết thúc những nỗi đau, những tổn thương, những lời nói dối, nếu còn yêu thì chia tay không phải là kết thúc, mà là dưng lại để suy nghĩ…còn khi không còn yêu thì chia tay để kết thúc để có thể ko còn vướng bận và tìm cho mình một tình yêu mới ! Hóa ra đơn giản là CÒN YÊU hay HẾT YÊU thế thôi ! và vì sao lại thế, vì cái tôi quá lớn, khi ko còn cho nhau những bao dung , hận thù làm cho mọi thứ xảy ra quá nhanh và quá xa…khi ko thể quay đầu là đến lúc…kết thúc tất cả !

     • Tác giả đừng cười tôi nhé, tôi còn yêu nên thế, nếu hết yêu rồi, có cảm xúc và mong muốn có cách yêu mới rồi thì tôi sẽ like bài viết và đồng ý với tác giả đấy, có lẽ tầm 10-20 năm nữa chẳng hạn…biết đâu đấy ! Còn bây giờ tôi xin phép được unlike và cười mỉm cái 🙂

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,440Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI