34 C
Nha Trang
Thứ Tư, 24 Tháng Bảy, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Triết Học Đường Phố - PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Bi kịch gia đình hay bi kịch chính trị?

*Photo: Frideryka

 

Nhận sự kiện rối loạn bạo động ở Ukraina, tôi xin chia sẻ với các bạn một câu chuyện “chế” của mình. Câu chuyện này xoay quanh các sự kiện đã từng xảy ra ở Ukraina mà ít ai từng quan tâm. Câu chuyện bắt đầu từ một cuộc hội họp của EU khi Ukraina nộp đơn xin gia nhập khối EU từ mấy năm trước. Ngoài ra chuyện cũng nhắc đến những xung đột giữa Nga và Ukraina và những tham ô chính trị của chính phủ. Vì đây là câu chuyện chế, cho nên có nhiều chi tiết được hư cấu. Và câu chuyện chế nó thành ra thế này:

“Trong xóm của trưởng thôn Êu đang bầu ra ai vào hội Tương Thân Tương Ái có thằng Việt ròm, con Nga béo, con Una, con Chi mập và nhiều người khác tham dự. Ông Êu đang giảng giải các tiêu chuẩn để xét vào hội Tương Thân Tương Ái. Con Una lần này lại không được vào, nó nói với thằng Việt ròm:

– “Nhà tao xin vào hội tương thân tương ái từ mấy năm, nhưng nhà con Nga béo nó giàu, nó giao du với ông Êu, không cho tao vào hội Tương Thân Tương Ái mày ạ!”
Thằng Việt nghểnh râu nói câu chí đểu:
– “Ai bảo mày nhận xin thóc gạo nhà nó chi!”
Con Una thở dài:
-“Mày tưởng tao không biết cái nhà Nga béo nó thâm sao. Mà bọn tao thỏa thuận làm ăn đàng hoàng chứ có xin xỏ ai đâu. Tao cho nó kéo đường ống sang nhà ông Êu để bán nước cho mấy nhà con lão. Đổi lại nó cho tao thóc gạo. Có gì mà xin!”
Thằng Việt lại hóng:
-“Thế cái quái gì mà con Nga nó không muốn mày giao du với ông Êu thế?”
Con Una chửi thằng Việt ngu mấy câu rồi bảo:
-“Tao mà giao du với gã Êu, gia nhập đươc hội Tương Thân Tương Ái của lão thì tao cần quái gì cho con Nga thâm đi qua đất nhà tao. Lão Êu giàu, tao vào sẽ được gạo, được thóc hội nhà lão bảo trợ. Tao thèm dây dưa với con Nga vừa béo vừa thâm đấy!”
Con Nga béo lắng tai nghe thấy, cười nhếch mép, liếc xéo con mắt sang con Una:
-“Mày tưởng tao không biết mày “đi đêm” với lão Êu để lão cho mày vào hội à. Mày lạng quạng, tao cắt nước, nhà mày chết khát con nhá!”
Con Una tức tối, méc lão Êu:
-“Ông Êu ơi, nó dọa cắt nước nhà tôi này ông ơi! Ông đi mà giúp tôi chứ! Cho tôi vào hội nhà ông với…”
Ông Êu ngó sang bà Nga béo đang đứng chống nạnh, mắt trợn trừng, liền bảo:
-“À ừ, tôi biết cô muốn gia nhập hội Tương ThânTương Ái. Tôi và hội đồng đang rất cân nhắc tình hình đói kém nhà cô. Nhưng chúng ta phải xét theo tiêu chuẩn. Mà danh sách xin vào nó dài, nó còn nhiều trường hợp bi đát lắm cô ạ. Cô chịu khó đợi vậy nhé!”
Con Una thở dài, con Nga béo tí tửng, thằng Việt thì chưng hửng. Riêng con Chi mập thì nhìn thằng Việt hau háu từ đầu buổi tới giờ.

Sau buổi họp, để cho con Una biết thế nào là lễ độ, con Nga quyết định cắt nước nhà con Una. Con Una thấy không có nước, biết ngay là con Nga giở trò, nó liền sai sấp nhỏ nhà nó cắt đường ống của con Nga dẫn nước tới nhà ông Êu. Con Nga điên máu, đến cuối tháng nó liền cắt gạo, cắt gà nhà con Una. Lũ con nhà Una đói khóc kêu la, con Una xót lòng xót dạ, chạy sang xin vay ông Êu, nhưng ông Êu bảo ông không thể cho nó vay được vì nó không có chỉ tiêu trong quỹ bảo trợ nhà ông. Thế là con Una lại chạy vạy xin lỗi con Nga lên xuống, mặc cho con Nga làm ỏng làm eo. Nhưng cuối cùng thì nhà Una cũng có nước, có đồ ăn.

Thằng con cả nhà Una thấy bất bình, không hiểu vì sao mẹ nó lại khổ sở với nhà bà Nga béo kia thế, vì sao ba nó không ý kiến ý cò gì. Nó nghi ba nó ngoại tình bà Nga. Đêm đêm rình mò, nó phát hiện, ba nó cứ nửa đêm lại lén lút tới nhà bà Nga khi mẹ nó ngủ. Bà Nga dọn cho ông mâm rượu thịt đầy ắp, còn cho ông tiền để đánh bạc. Và dặn đi dặn lại ông rằng:

-“Ông dạy lại vợ ông và lũ con nhà ông đi nhé. Đừng để chúng nó quấy rối mối quan hệ làm ăn, tình hàng xóm của nhà tôi và nhà ông Êu. Cứ như bây giờ có phải tốt không, ông cho tôi mượn đất để làm ăn, tôi lại cho ông rượu thịt, vợ con ông không chết đói. Chứ mắc mớ chi phải vô cái hội gì gì của ông Êu. Vào đấy chưa chắc ông đã sơ múi được gì. Mà tôi đảm bảo, ông cứ tốt tính với tôi, tôi không để nhà ông thiệt đâu. Mấy đứa con nhà ông cứ sang nhà tôi mà làm ô-sin kiếm tiền, ông cho tôi thuê mảnh đất trồng mì, lại có tiền. Lợi lộc thế sao phải đi với lão Êu. Vợ ông ngu lắm ông ạ!”
Ông Una ngà ngà rượu say và mắt lóa vì tiền liền bảo:
-“Bà nói chí phải, để tôi dạy lại vợ con tôi!”

Thằng con cả nhà Una nghe hết chuyện, buồn bực, lếch thếch về nhà trong đêm. Tối hôm đấy, 3giờ sáng bố nó say xỉn về, la mắng đánh đập mấy mẹ con nhà nó. Nó ức, nó đánh lại bố nó. Cả nhà nó làm náo loạn cả một vùng. Tiếng trẻ con khóc lóc, tiếng kêu la van xin của mẹ nó, tiếng chửi rủa của bố nó và nỗi căm hờn tới tuột đỉnh của nó với bà Nga!

Bên kia hàng rào bà Nga lo sợ cho đường ống dẫn nước, mấy khu đất được thuê và cả mối quan hệ với ông Êu. Ông Êu thấy sự vụ nhà Una bất thường, ông thức trắng đêm suy nghĩ cách giải quyết sao cho mình trung lập. Ông còn phải giữ mối làm ăn với bà Nga béo nữa chứ. Chỉ có nhà thằng Việt là đêm đấy nó ngủ ngon. Một phần vì nhà nó xóm dưới, cách xa nhà bọn kia. Một phần, nó chẳng ngu dại như mẹ Una, gây sự với con Chi béo làm gì. Cứ như vậy có phải là ngon lành không!”

Cái kết câu chuyện nó còn mở như chính cái cuộc sống nó đang diễn ra. Bạn có thể tự viết cho mình một cái kết theo ý. Nhưng cái cuộc sống thực nó như thế nào thì là do hành động và tư duy của tôi và bạn. Tôi sẽ tự viết cho tôi cái kết câu chuyện nhà Una riêng, và bạn cũng vậy nhé?!

 

 

NDLP

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

5 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,770Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI