14.2 C
Da Lat
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai, 2023

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

[BDTT8] Oxford Thương Yêu – Dương Thụy

Featured Image: Bìa sách “Oxford Thương Yêu”

 

Tôi là một đọc giả thường xuyên của THĐP nhưng tôi chưa bao giờ gửi một bài viết nào, đơn giản là vì tôi tự cảm thấy mình không đủ trải nghiệm cũng như sâu sắc đề viết một điều gì cho người khác để họ có thể rút ra được gì đó từ bài viết của mình, nhưng khi biết được rằng THĐP tổ chức một cuộc thi viết về một cuốn sách thì trong đầu tôi hiện lên ngay hình ảnh của một cuốn sách mà tôi rất yêu thích đó là “ Oxford Thương Yêu ( Dương Thuỵ), tôi đoán là cũng có khá nhiều bạn trẻ biết về cuốn sách này, đặc biệt là các bạn nữ, tôi yêu cuốn sách này không chỉ vì nội dung mà còn vì tác giả trong cuốn sách ấy. Người tác giả ấy gần gũi và tươi mới như những gì mà cô thể hiện trong các tác phẩm của mình vậy.

Oxford Thương Yêu, một câu chuyện vô cùng lãng mạn, nhưng không kém phần gai gốc, tôi dám chắc là bất kỳ cô gái nào khi đọc cuốn sách này đều tưởng tượng về hình ảnh của mình trong đó vì nó quá đẹp và quá hoàn hảo cho bất kỳ một sự tưởng tượng về tình yêu lý tưởng là như thế nào, và đương nhiên tôi cũng vậy, nhưng điều làm cho tôi nhớ về cuốn sách này hơn nữa chính là những bài học mà tôi đã học được từ nó. Vậy nên tôi sẽ tóm sơ lược về nội dung cuốn sách này cho những bạn chưa từng đọc qua có cái nhìn tổng thể. Đa phần các tác phẩm của Dương Thuỵ đều viết về những mối tình hay cuộc sống của những bạn trẻ du học sinh, có lẽ vì cô cũng là một du học sinh nên cô có nhiều cảm xúc và cách nhìn thiện cận hơn về điều này, nhưng tôi nghĩ có lẽ tác phẩm Oxford Yêu Thương là ấn phẩm thành công nhất và được các bạn trẻ đón nhận nhiều nhất, tôi đã nhìn thấy nhiều điều ngoài 1 mối tình đẹp trong câu chuyên này mà tôi sẽ nói cho các bạn ngay sau đây.

Oxford Thương yêu là 1 câu chuyên kể về 1 cô nàng Việt Nam tên Kim sang Anh du học, cô đi học với xuất học bổng mà cô đã phấn đấu để giành có được, tuy nhiên du học chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với bất kỳ một người trẻ đi tìm tri thức và sự trưởng thành, và với Kim cũng không ngoại lệ, cô đã gặp 1 vài khó khăn ngay từ những ngày đầu khi đặt chân đến đất nước sương mù ấy, bị lỡ mất 2 tuần học đầu tiên đầy quý giá và một thông báo như sét đánh ngang tai khi biết rằng chương trình thạc sĩ mà cô theo học cần đến hai năm để hoàn thành trong khi học bổng mà cô có được chỉ có thể học trong một năm rưỡi, vậy Kim chỉ còn con đường là dành hết sức lực và khả năng của mình để dành được tấm bằng thạc sĩ trong một năm rưỡi, mặc dù gia đình cô không quá khó khăn nhưng với mức chi phí sinh hoạt và ăn ờ tại Anh thì thật sự gia đình cô không thể đáp ứng đầy đủ được.

May mắn cho Kim là vị Giáo Sư đôn hậu và thân thiện, Baddley, đã nhận ra những khó khăn ấy, và xắp đặt một sự giúp đỡ tuyệt vời mà cô không thể ngờ rằng sự giúp đỡ định mệnh ấy lại chính là sợi dây gắn kết mà cô không thể nào gỡ ra được trong suốt phần đời còn lại của mình, đó chính là Fernando, một trợ lý của Giáo Sư Baddley và cũng là một du học sinh đến từ Bồ Đào Nha, anh đến đây khi vẫn còn theo học chương rình thạc sĩ nhưng giờ đã là một phụ tá đắc lực của Giáo Sư Baddley và tiếp tục với luận án Tiến Sĩ của mình,một điều không thể thiếu anh chàng này vô cùng quyến rũ và có sức thu hút mãnh liệt với mọi cô gái( nhưng có lẽ ngoại trừ Kim vào những ngày đầu).

Fernando đã tự nguyện giúp Kim khi trở thành 1 gia sư bất đắc dĩ với tất cả mọi phạm trù, học tập, sức khoẻ, và tâm lý. Đương nhiên đây là 1 gia sư vô cùng nghiêm khắc vì Kim cũng là 1 học trò bướng bỉnh, nhưng no pain no gain ( có công mài sắt có ngày nên kim). Mọi chuyện diễn ra trong suốt câu chuyện là những ngày tháng Kim đã khó khăn thế nào và cũng hạnh phúc biết bao trong cả việc học và tình yêu của mình, mọi thứ cứ đan xen lẫn nhau khiến cho 1 cô gái nhỏ bé như Kim thật sự đã đôi lần tưởng chừng như không thể vực dậy được nhưng có lẽ cái kết tốt đẹp sẽ luôn đến cho những con người cố gắng nhiều nhất và yêu nhiều nhất. Tôi sẽ để dành cái kết cho những bạn chưa từng đọc qua cuốn sách này tự mình khám phá tại đây. Giờ tôi sẽ nói cho các bạn 3 điều tôi đã học được từ câu chuyện theo 1 mô típ tưởng chứng quá quen thuộc đối với các bạn trẻ.

Bạn sẽ không thật sự lớn nếu như bạn không đi ra ngoài

Cái “ Ra Ngoài” mà tôi muốn nói ở đây sẽ bao hàm cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Kim đã từng rất tự hào khi cô ở Việt Nam, cô thông minh, xinh xắn, và được mọi người ca tụng, cưng chiều như một cô công chúa nhỏ, mọi thứ với Kim thật hoàn hảo, nhưng mọi thứ đều trở nên thật thảm hại khi cô sang Anh, ở một đất nước không biết cô là ai, và cũng chẳng quan tâm cô từ đâu đến, một nơi mà tại đây xuất phát điểm của cô với mọi người hầu như không chênh lệch. Kim gần như bắt đầu với những thứ mà Fernando còn phải thốt lên rằng “ đó là những thứ mà những đứa trẻ từ trung học đã được tiếp cận”. Cô gái trẻ ấy từ một con người với những niềm kiêu hãnh và tự hào về bản thân biết bao nhiêu thì giờ đây cô lại cảm thấy mình thật khập khiễng và ngờ nghệch trước mắt của Fernando và đất nước Anh rộng lớn này.

Tất cả mọi người đều phần nào hình dung được những khó khăn khi chúng ta chuẩn bị những bước đi mới, nhưng nếu tất cả chỉ nằm trong sự suy nghĩ và không hành động thì những gì bạn nghĩ cũng thật mơ hồ, ngay cả những thách thức ấy cũng thực mơ hồ dù cho có bao nhiêu người kể cho chúng ta những khó khăn mà chúng ta sẽ phải trải qua là gì, tôi đoan chắc như vậy, mặc dù tôi chưa phải là một du học sinh nhưng với những câu chuyện từ những người bạn của mình thì tôi có thể rút ra được như vậy mặc dù họ đi đến cùng một đất nước. Sự khát khao được “ bước ra ngoài” thật mãnh liệt ( đặc biệt đối với những người trẻ) nhưng cũng thật e ngại, vì con người ta vốn dĩ luôn có hứng thú với những điều mới mẻ nhưng lại chùng bước khi biết nó không dễ dàng.

Nhưng chỉ cần thử can đảm một lần bước ra ngoài thế giới này có lẽ những lần sau sẽ cảm thấy quen thuộc nhiều hơn và quen thuộc với cả những đe doạ của khó khăn và thất bại. Con người ta ra đi là để có ngày quay trở về, và chắc chắn những chuyến đi về ấy hành trang của bạn đã có thêm những món quà vô giá và cả có giá. Khi ra đi Kim cũng như các bạn trẻ mong mình học tốt và một tấm bằng xuất sắc nhưng cô cũng còn gặt hái được một vài thứ mà tôi đã nói là vô giá đến cả trong những giấc mơ đôi khi cô gái Kim cũng không thể hình dung là nó tuyệt đến vậy. Vì vậy từ nay nếu bạn buộc phải quyết định có nên ra đi hay không thì hãy nhớ nói với bản thân mình là “ tại sao không?”.

Tình yêu có lẽ sẽ thật sự hoàn mỹ nếu có 1 chút nghiêm khắc

Tại sao tôi lại nói tình yêu cần 1 chút nghiêm khắc như vậy, trong tác phẩm này có 1 tình tiết mà tôi đoan chắc là các bạn sẽ rất hứng thú, đó là những ngày tháng khi Fernando trở thành gia sư không mong đợi của Kim. Tôi không rõ những ngày tháng đầu ấy Fernando đã yêu cô bé Kim hay chưa nhưng tôi luôn cảm nhân rõ một điều đó là ngày từ lúc bắt đầu đến tận cuối cùng Fernando đều là một người luôn rất hiểu rõ những điều gì là tốt nhất cho Kim, anh yêu cô theo cái cách mà để cô một ngày một có thể tự đi trên đôi chân của mình, chàng trai Fernando khiến cho Kim căm ghét tới mức có lúc tưởng chừng muốn giết anh đi mất đi được, có thể bạn sẽ cảm thấy chàng trai này có phần quá gia trưởng, nhưng tôi lại không nghĩ thế, tôi tin rằng sự gia trưởng chỉ dành cho những con người ích kỷ, nhưng đối với Fernando anh đang cố gắng để trở thành một kẻ đáng ghét bất đắc dĩ, tất nhiên bất kỳ sự cố gắng nào cũng kết quả riêng của nó.

Tình yêu thường được ví với những điều như chiều chuộng, thảo hiệp và chấp nhận, nhưng có lẽ đôi khi chúng ta cần trở nên 1 chút nghiêm khắc trong tình yêu, để tỉnh táo một chút, để khiến cho tình yêu không quá yếu đuối. Tôi không nói với ý là bạn phải buộc một nửa của mình phải thay đổi theo ý của bạn mà là thay đổi theo ý mà bạn biết rằng chính bản thân họ cũng muốn và cần nhưng họ cần một ai đó đẩy từ phía sau và định hình rõ hơn, vậy làm sao có thể nhận ra chính xác thế nào là điều họ muốn và đâu là điều mà bạn muốn. Đơn giản lắm chỉ cần vào phút cuối bạn thấy họ hạnh phúc và tự hào từ chính những thay đổi mà bạn đã tác động vào thì bạn biết là bạn đã đi đúng hướng rồi đấy.

Không có gì là hoàn hảo cả nhưng nghĩ về nó mỗi ngày có lẽ cũng sẽ giúp bạn hoàn hảo một chút đấy

Tôi biết đến cuốn truyện này khi tôi vẫn còn là cô bé sinh viên năm 2 chuyên Anh, nói ra thật đáng xấu hổ mặc dù là sinh viên chuyên anh nhưng tới năm 2 mà tôi cũng chẳng thấy mình có gì đặc biệt gọi là dân chuyên Anh cả ( bây giờ thì đỡ hơn 1 chút) , khi ấy bạn của tôi giới thiệu tôi cuốn sách này với phiên bản tiếng Việt, tôi đã đọc ngấu nghiến nó chỉ trong 1 ngày, tôi như bị hút vào câu truyện này, tôi đọc đi đọc lại và còn giới thiệu cho những người bạn khác của mình, tôi tìm đến phiên bản tiếng anh vì tôi rất muốn biết ,không biết khi đọc bằng ngôn ngữ không phải bằng tiếng mẹ đẻ của mình thì cảm xúc có giảm đi không, tôi tra từ điển hết cả cuốn sách và đọc nó, hình như không có gì thay đổi nhiều như lúc ban đầu. Mỗi khi cảm thấy mệt nhoài trong việc học tôi lại tự nhiên nhớ đến Kim và câu chuyện nổ lực của cô tại đất nước Anh xa xôi ấy và tôi tìm thấy nguồn cảm xúc để tiếp tục.

Tôi đang viết những dòng này cho THĐP khi tôi đang ở những ngày cuối cùng của quảng đời sinh viên mình và chuẩn bị cho ngày lễ Tốt nghiệp vào cuối tháng này, và rồi chuẩn bị cho chuyến đi xa khác của mình vào cuối năm nay. Cuốn sách này thật sự đã tác động đến tôi rất nhiều trong những khi tôi cảm thấy mệt mỏi và mất cảm xúc trong suốt thời sinh viên , tôi yêu cuốn sách này cũng như cái cách mà các bạn nữ khác yêu mến, 1 Fernando đẹp trai, thông minh, tài giỏi, 1 cô gái Kim, bé nhỏ, xinh đẹp, và giàu cảm xúc, ôi còn gì tuyệt hơn thế nữa, nhưng hãy nhìn xa ra hơn thế nữa, cả Kim và Fernando đều đã có những tháng ngày vô cùng vật vã trước khi cà 2 có thể nhìn nhận, thuộc về nhau, và thành công trong sự nghiệp của mình.

Tôi không muốn chúc tất cả các bạn rồi sẽ có ngày gặp được một nửa hoàn hảo như Kim hay Ferrnando, nhưng thật sự tận đấy lòng tôi muốn chúc các bạn sẽ hoàn hảo theo cách riêng của các bạn và cũng sẽ tìm được một nữa theo cách đó, hãy nghĩ về sự hoàn hảo và sống với nó bạn sẽ thấy nó cũng thật sự không quá cao vời đâu.

 

Ngọc Trần


Cuộc thi hân hạnh được tài trợ bởi ThachPham.com (website hướng dẫn tạo blog), Phi Tuyết, hai thành viên giấu tên, Karmi Phuc (developer chính của THĐP)

Các bài viết dự thi tháng 8

Bảng điểm và nhận xét các bài thi

spot_img
Triết Học Đường Phố
Triết Học Đường Phố
"Thà chết cho một ý tưởng bất diệt, còn hơn sống cho một ý tưởng phù du." — Steven Biko

BÀI LIÊN QUAN

6 BÌNH LUẬN

  1. “Không có gì là hoàn hảo cả nhưng nghĩ về nó mỗi ngày có lẽ cũng sẽ giúp bạn hoàn hảo một chút đấy”- mỗi ngày minh sẽ chỉ nghĩ về nó một chút thôi và mong bạn cũng vậy. Thật ra lúc mình đoc tác phẩm này mình vẫn chưa có dc những suy nghĩ sâu săc như vậy, dù sao thì bài viết rất hay và ý nghĩa, thank you:))

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,343Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,310Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI