16 C
Da Lat
Thứ Sáu, 19 Tháng Tư, 2024

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Bản ngã không thể hy sinh, vì hy sinh là việc của tình yêu

Ngày xưa, tôi từng nghe bố tôi bảo rằng trên đời này không có hai người nào sinh ra mà hợp nhau tuyệt đối cả. Đặc biệt trong chuyện hôn nhân, thì chồng và vợ muốn chung sống với nhau êm ấm lâu dài thì buộc phải hy sinh và chịu đựng lẫn nhau. Người nọ phải chấp nhận và nhường nhịn người kia, như thế mới là gia đình. Nghe vậy, tôi cũng gật gù và cố gắng để hiểu được thông điệp đằng sau đó. Nhưng mọi sự hiểu của tôi chỉ bắt đầu diễn ra rất lâu sau này, khi tôi bước vào một mối quan hệ nghiêm túc và bắt đầu phải “gọt” bớt cái tôi của mình đi để có thể kết nối với người kia và gìn giữ hạnh phúc đôi lứa. Trong khi hồi đầu mới yêu, tôi chỉ biết đòi hỏi và thể hiện sự xốc nổi của mình, khiến sau này nhìn lại, tôi mới thấy mình thật trẻ con và nông cạn đến nhường nào.

Đã từng có một thời gian, trong tôi vẫn chấp nhận ý tưởng những người yêu nhau chia tay nhau vì lý do “không hợp”, hay các gia đình rạn vỡ cũng vì một lý do tương đương. Nhưng bây giờ, tôi mới nhận ra rằng, tình yêu đổ vỡ không phải vì những con người ở đó không hợp nhau (vì chẳng có ai trên đời hợp nhau cả), mà họ không hợp với lý tưởng hy sinh vì nhau. Họ không chịu đựng được việc phải chịu buông bỏ cái gì đó thuộc lợi ích của chính mình. Việc đó khiến họ thấy đau đớn, bực bội và mất mát. Nên họ thà hy sinh mối quan hệ “nguy hiểm” kia còn hơn là hy sinh cái tôi của chính mình.

Cùng về chủ đề này, mới dạo gần đây tôi có nghe một câu chuyện rằng một gia đình kia đang êm ấm thì bỗng nhiên giữa con cái và bố mẹ nảy ra mâu thuẫn, xung đột quan điểm. Cụ thể là bà mẹ thì muốn đặt chậu cây ở hướng này cho hợp phong thủy. Trong khi cô con gái thì muốn chậu cây xoay ở hướng kia cho đỡ vướng lối ra vào cửa phòng mình. Biết rằng bà mẹ sẽ không chịu thay đổi quan điểm vì bà rất tin vào lời của các ông thầy bói, nên cuối cùng, cô con gái có trí tuệ này đã tự nhìn nhận lại bản thân và chịu hy sinh sự tiện nghi thoải mái của mình để chiều lòng mẹ, đồng thời giữ hòa khí gia đình. Và cô nhìn mọi chuyện xảy ra một cách nhẹ nhàng hơn và bao dung hơn trước kia rất nhiều nhờ tình huống với cái chậu cây ấy.

Nhưng cũng cùng một câu chuyện như vậy, thì có những gia đình tan nát chỉ vì một cái ghế không dựng đúng hướng, hay một cái khăn không vắt đúng chỗ, hay một cái áo quần không được gọn gàng nghiêm chỉnh. Chúng đều là những thứ bé nhỏ, nhưng sự nghiêm trọng đặt đằng sau những ý muốn cá nhân thì lại rất to. Và cái nào càng to thì cái đó càng khó buông bỏ. Nên sự chung sống của con người với nhau lại trở thành cuộc đụng độ giữa những “ego” to đùng. Hôm nay thì người này bị va đập chỗ này, ngày mai thì người kia bị chầy xước chỗ kia, chỉ vì không ai chịu nhún nhường hy sinh cả.

⭐️ Sự hình thành của Bản ngã (Ego) – Vì sao cái tôi cá nhân của bạn chỉ là ảo tưởnghttps://bit.ly/2SMFwgl

Tôi thiết nghĩ rằng bản ngã con người không thể biết hy sinh là gì. Vì hy sinh là công việc của Tình Yêu, hay còn được biết đến như là “Thượng Đế”. Đó là một công việc to lớn, vĩ đại và rực sáng vinh quang. Trong khi bản ngã yếu hèn thì ưa thích bóng tối và những lấp lánh cỏn con của lợi ích cá nhân. Nó sẽ không quy phục Tình Yêu, vì nó đang mải vái lạy thần Tài. Nó sẽ không chịu im miệng nhún nhường vì nó đang lải nhải tính toán làm sao để được lợi cho mình nhất có thể. Và nó sẽ không dễ chịu với những sự giao thoa hay chuyển đổi, vì nó đang cố gắng gồng giữ những giới hạn cá nhân và sự an toàn giả tạo.

Trong Thiên Chúa Giáo có lời răn quan trọng nhất được nói đó là “Ngươi phải kính mến Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết sức, hết linh hồn, và hết trí khôn; và yêu thương người lân cận như chính mình.” (Luke 10:27) Còn trong Đạo Phật thì cũng có lời dạy về ý tưởng “Từ – Bi – Hỷ – Xả”. Nhưng thử hỏi trên đời này có mấy ai làm được điều đó? Có mấy ai quy phục và nghe theo lời răn của hiền nhân đi trước? Và có mấy ai được nếm trải vinh quang của Tình Yêu?

Nói đến đây tôi chợt nhớ đến một đoạn thông điệp của thần Ra về Tình Yêu rằng:

“Ta là Ra. Chưa từng có sinh linh tiêu cực nào đạt được sự hiển lộ Linh hồn Tối thượng (Oversoul). Theo chúng tôi biết, những thực thể có định hướng tiêu cực gặp một trở ngại chưa từng vượt qua được. Bởi vì sau khi “ra trường” (gradutation) ở mật độ 5, trí tuệ có ở đó nhưng phải được cân xứng với cùng một lượng mức tình yêu. Thứ love/light này là rất, rất khó để đạt được trong sự hiệp nhất khi đi theo con đường tiêu cực (phục vụ bản thân), và ở giai đoạn đầu của mật độ 6, tâm thức tập thể của định hướng tiêu cực sẽ nhảy vào mật độ 6 tích cực. Vì thế, Linh hồn Tối thượng, thứ chia sẻ sự hiểu biết của nó cho những ai sẵn sàng, thì hướng tới sự tích cực.” — Ra, The Law of One (Huy Nguyen dịch)

⭐️ Phục vụ tha nhân vs. phục vụ bản thân? (Topic của Huy Nguyen trong THĐP Club ) – https://bit.ly/2SFp7Ks

Trong trải nghiệm cá nhân, tôi thấy rằng hy sinh không phải là một việc dễ dàng, nếu không nói rằng nó đau đớn và căng thẳng đến nghẹn thở (đúng theo nghĩa đen). Mỗi khi bản ngã trỗi dậy và giằng co tính toán hơn thua bên trong, nói cho có tính văn nghệ theo cách của phim Star Wars, thì tôi cảm thấy một “sự xáo trộn trong Thần Lực”. Hồi đầu, tôi không hiểu ra việc mình nên làm là gì nên thường hùa theo các tiếng nói xung đột ấy để “thêm mắm thêm muối” vào vở kịch tiêu cực. Nhưng sau này nhờ ân sủng của Trời Đất giúp khai mở trí khôn, tôi dần hiểu ra rằng sự xáo động ấy là dấu hiệu mình đang cần hy sinh phần nào bản ngã cá nhân, và tôi cần hướng về tinh thần yêu thương để có thể thực hiện được việc đó. Những lúc như vậy, tôi thường nhìn ra rằng thứ vật chất tôi đang mất đi thực sự không hề mất đi, mà nó đang được biểu diễn ở một dạng năng lượng khác mãnh liệt và trù phú hơn. Tôi nhìn thấy đằng sau sự trống trải hụt hẫng đó lại là niềm hân hoan và sức mạnh thiêng liêng tràn vào. Vậy đổi một ít dư dả của cải, một ít thoải mái thân xác, một ít an toàn tâm tưởng để có thêm thật nhiều mãnh lực tình yêu. Đây chẳng phải là một sự hy sinh rất đáng hay sao?

⭐️ Một tỉ đồng của Chúa – https://bit.ly/3deJ3wJ

Trong Tarot, có một lá bài thể hiện sự sụp đổ của bản ngã cá nhân trước ánh sáng của Thượng Đế đó là lá The Tower. Nó mô tả một tòa tháp cao bị sét đánh và những người ở trên đỉnh tháp hoảng loạn tột độ, ngã lộn nhào xuống mặt đất. Về ý tưởng này, dân gian Việt Nam cũng có câu “Trèo cao, ngã đau” hay “Cứng quá thì gãy”. Cùng với đó, một lá bài khác mô tả sự hy sinh bản ngã cá nhân để đón nhận ánh sáng của vũ trụ, đó là lá The Hanged Man: một người đàn ông tình nguyện treo ngược người trên cây (tư thế không thoải mái) và đầu anh ta tỏa ra hào quang lấp lánh. Và ông bà ta thì cũng đã dạy rằng “Cơm sôi bớt lửa, “Lùi một bước, tiến ba bước”, hay “Một điều nhịn, chín điều lành”. Qua đây, ta có thể thấy biểu hiện và kết cục của tính ích kỷ hay đức hy sinh đều đã được cổ nhân nói đến ở cả phương Đông lẫn phương Tây.

Có thể nhiều người không nhận ra rằng mọi thứ đều là năng lượng. Và ở đó, Tình Yêu là thứ năng lượng mạnh nhất. Nếu bạn không mở rộng bản thân để chứa đựng được nhiều tình yêu hơn thì bạn sẽ không thể có nhiều sức khỏe, niềm vui, sáng tạo, dũng cảm, đam mê và trí thông minh được. Vì một cỗ máy siêu việt chỉ có thể vận hành êm ái khi nó được cung cấp một nguồn năng lượng lớn mạnh tương đương. Và năng lượng của tình yêu thì vận hành cả vũ trụ chứ không riêng gì một con người.

Tác giả: Vũ Thanh Hòa

Ảnh: Ryan Jacobson on Unsplash

💪 (New) [THĐP EBOOK] Cẩm Nang Nofap – Cách trở thành người đàn ông ĐÍCH THỰC ➡️ https://bit.ly/camnangnofap
💥 Gia nhập THĐP DEEP CLUB ➡️ https://bit.ly/DK_DEEPCLUB
🗂 Danh sách tất cả bài viết Deep Club ➡️ https://bit.ly/DEEPCLUB_INDEX

🎯 Đặt mua tạp chí Aloha ➡️ http://bit.ly/THDPmembership
🎯 Mục lục TẤT CẢ nội dung volume 1-27 (Google Sheet) ➡️ http://bit.ly/mucluc_ALOHA
🎯 Mục lục ảnh bìa all volumes ➡️ http://bit.ly/THDP_ALOHA
🎯 Aloha Volume 1-2-3 FREE ➡️ http://bit.ly/33u4hkX
🎯 Donate ủng hộ các hoạt động của THĐP ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

spot_img
Vũ Thanh Hòa
Vũ Thanh Hòa
"Thiên Nhiên không vội mà việc gì cũng thành." — Lão Tử

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

FOLLOW US

62,550Thành viênThích
3,699Người theo dõiTheo dõi
3,540Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

BÌNH LUẬN MỚI

XEM NHIỀU

BÀI MỚI